liengtam-banner-top-1

Hướng dẫn làm hợp đồng thuê nhà kinh doanh chi tiết nhất

Khi thuê nhà kinh doanh, cần phải làm hợp đồng. Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là một văn bản quan trọng thể hiện những cam kết, thỏa thuận của cả bên cho thuê và bên đi thuê. Việc ký kết hợp đồng sẽ giúp tránh được những mâu thuẫn, tranh chấp về sau.

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là gì?

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là một hợp đồng dân sự thông dụng. Nội dung bên trong bao gồm những thỏa thuận, cam kết của hai bên trong quá trình thuê nhà. Bao gồm mục đích thuê nhà, giá thuê nhà, thời hạn thanh toán tiền thuê nhà, trách nhiệm của mỗi bên trong quá trình thuê nhà.

Nhà cho thuê kinh doanh
Nhà cho thuê kinh doanh

Nhờ những điều khoản cam kết này mà trách nhiệm, nghĩa vụ và sự ràng buộc giữa hai bên được thể hiện. Từ đó, giúp cho quá trình cho thuê và được thuê nhà của hai bên được suôn sẻ, thuận lợi. Tránh được những mâu thuẫn, tranh chấp sau này.

Thông tin cần có trong hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh

Trong hợp đồng này, cần điền đầy đủ thông tin của cả hai bên. Điều này giúp xác định rõ danh tính của người đi thuê nhà và người cho thuê nhà.

Thông tin của bên cho thuê

Thông tin của bên cho thuê bao gồm:

 • Họ tên đầy đủ của người cho thuê nhà
 • Số chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân của người cho thuê nhà
 • Ngày cấp, nơi cấp căn cước công dân
 • Địa chỉ thường trú của người cho thuê nhà
 • Thông tin liên hệ: bao gồm số điện thoại và Email (nếu cần thiết)
 • Số tài khoản ngân của người cho thuê nhà.
 • Số giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Đây là thông tin quan trọng, chứng minh người cho thuê có đầy đủ giấy tờ nhà và có quyền sở hữu ngôi nhà đó.

Thông tin của bên thuê

Trong hợp đồng cho thuê nhà nhằm mục đích kinh doanh, bên thuê nhà cần điền đầy đủ những thông tin sau đây:

 • Địa chỉ trụ sở của bên thuê nhà
 • Mã số doanh nghiệp của bên thuê nhà. Mã số doanh nghiệp cần kèm theo ghi rõ ngày cấp và nơi cấp.
 • Họ tên người đại diện bên thuê nhà.
 • Ngày tháng năm sinh người đại diện bên thuê nhà.
 • Số chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân của người đại diện bên thuê nhà.
 • Địa chỉ của người đại diện
 • Thông tin liên hệ của người đại diện bao gồm: số điện thoại, email và số fax (nếu cần thiết)
Thông tin trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh
Thông tin trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Nếu bên thuê nhà là cá nhân, thuê nhà với mục đích kinh doanh nhỏ, không thuộc doanh nghiệp thì bỏ mục thông tin trụ sở doanh nghiệp và mã số kinh doanh của doanh nghiệp.

Nội dung trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Trong hợp đồng cho thuê nhà nhằm mục đích kinh doanh cần phải có những nội dung sau:

Đối tượng cho thuê

Về đối tượng cho thuê: Đối tượng cho thuê được ghi trong hợp đồng chính là căn nhà cho thuê. Cần ghi rõ địa chỉ cụ thể nhà, diện tích căn nhà, số tầng nếu cho thuê cả nhà. Trường hợp cho thuê một phần căn nhà thì cần ghi chủ thể cho thuê phần nào, diện tích bao nhiêu.

Mục đích thuê

Trong hợp đồng cần ghi rõ hai bên đồng ý sử dụng ngôi nhà với mục đích kinh doanh. Bên thuê nhà cam kết sử dụng đúng mục đích. Cam kết không sử dụng sai mục đích.

Đọc kỹ hợp đồng để tránh rủi ro về sau
Đọc kỹ hợp đồng để tránh rủi ro về sau

Thời hạn thuê

Cần điền rõ ràng, cụ thể thời hạn thuê nhà hai bên đã nhất trí. Ghi cụ thể ngày tháng năm bắt đầu thuê và ngày tháng năm hết hạn hợp đồng thuê nhà. Khi hết hợp đồng, hai bên có thể tiến hành gia hạn hợp đồng hoặc kết thúc việc thuê nhà

Gia hạn hợp đồng

Trước khi hết hạn hợp đồng 1 tháng, bên thuê sẽ gửi yêu cầu gia hạn hợp đồng với bên cho thuê. Bên cho thuê có trách nhiệm trả lời yêu cầu của bên thuê trong thời hạn bảy ngày. Nếu trong thời gian trên, bên cho thuê không có phản hồi thì có nghĩa là bên cho thuê không đồng ý gia hạn hợp đồng. Việc thuê nhà kết thúc.

Nếu bên cho thuê đồng ý gia hạn hợp đồng. Hai bên tiến hành thỏa thuận lại thời gian cho thuê và giá thuê. Sau khi thỏa thuận xong, phải làm một hợp đồng mới.

Trách nhiệm sửa chữa hư hại của bên thuê
Trách nhiệm sửa chữa hư hại của bên thuê

Giá thuê nhà và phương thức thanh toán

Hai bên tiến hành thỏa thuận giá thuê hợp lý. Sau đó cam kết không thay đổi giá trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng. Về phương thức thanh toán, nếu thanh toán bằng tiền mặt thì ghi địa chỉ thanh toán. Nếu thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng thì cần ghi rõ số tài khoản ngân hàng trong hợp đồng cho thuê.

Nghĩa vụ thanh toán các loại phí khác trong thời hạn thuê nhà

Giá thuê nêu trên không bao gồm các khoản phí khác. Ghi rõ phí điện nước, dịch vụ trong thời gian thuê nhà do bên nào trả. Ví dụ như phí điện nước, phí internet, chi phí cho việc sửa chữa cải tạo nhà (nếu có).

Quyền và nghĩa vụ của hai bên

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh cần ghi rõ quyền của hai bên. Bên cho thuê cần bàn giao nhà đúng thời gian, bảo đảm bên thuê được sử dụng nhà đúng thời hạn đã thỏa thuận. Có trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa nhà nếu có thỏa thuận.

Bên cho thuê không lợi dụng việc kiểm tra nhà để gây ảnh hưởng đến bên thuê, phải đảm bảo diện tích sử dụng cho bên thuê nhà giống như trong hợp đồng đã ký, không chuyển nhượng hoặc cho tặng nhà trong thời gian cho thuê.  Bên cho thuê được nhận tiền nhà đầy đủ và đúng với thời hạn theo thỏa thuận. Bên cho thuê được lấy lại nhà khi hết thời gian hợp đồng.

Bên thuê có trách nhiệm sử dụng nhà theo đúng mục đích đã thỏa thuận trước đó. Phải đảm bảo thanh toán tiền thuê nhà đúng số tiền và đúng thời hạn. Không gây tổn hại đến căn nhà, nếu có hư hỏng phải có nghĩa vụ sửa chữa. Bên thuê phải trả nhà theo đúng thời hạn đã ghi trong hợp đồng.

Bên thuê nhà phải trả tiền đúng thời hạn
Bên thuê nhà phải trả tiền đúng thời hạn

Bên thuê nhà phải tự bảo quản tài sản của mình và tài sản chung, phải giữ gìn an ninh, trật tự chung, đảm bảo an toàn kinh doanh, không gây ảnh hưởng đến các hộ dân khác. Bên thuê có quyền sử dụng nhà theo thỏa thuận trước đó. Có quyền yêu cầu bên cho thuê sửa nhà khi nhà bị hỏng mà không phải lý do do bên thuê gây ra.

Xử lý vi phạm hợp đồng

Trong trường hợp vi phạm hợp đồng thì bên gây thiệt hại phải chịu bồi thường thỏa đáng. Trường hợp nếu có vấn đề phát sinh phải thông báo bằng văn bản cho bên kia biết trước 90 ngày để hai bên thống nhất hướng giải quyết. Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bên chấm dứt phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Lưu ý, khi làm hợp đồng thuê nhà kinh doanh cần phải công chứng. Như vậy sẽ đảm bảo tính pháp lý và tính hiệu lực của hợp đồng. Dưới đây là mẫu điều khoản hợp đồng thuê nhà kinh doanh mới nhất, đảm bảo tính chính xác và đầy đủ để bạn tham khảo:

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh
Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Phân biệt hợp đồng thuê nhà kinh doanh với hợp đồng thuê mặt bằng

Nhìn chung, cả hai loại hình đều là cho thuê bất động sản nhằm mục đích kinh doanh, đều thuê có thời hạn và có những thỏa thuận ràng buộc tương đối giống nhau. 

Tuy nhiên, nhà để thuê nhà kinh doanh có thể là bất kể loại nhà nào, phần lớn là nhà gia chủ không sử dụng đến. Còn thuê mặt bằng thường áp dụng với các bất động sản  chủ yếu là nhà ở thương mại được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê theo cơ chế thị trường. Dưới đây là mẫu hợp đồng thuê mặt bằng để bạn tham khảo:

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng
Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng

Trên đây là hướng dẫn làm hợp đồng thuê nhà kinh doanh chi tiết. Khi ký hợp đồng cần đọc nội dung cẩn thận, tỉ mỉ. Hợp đồng phải rõ ràng, đầy đủ thông tin cần thiết. Như vậy sẽ đảm bảo được quyền lợi của cả hai bên, tránh những tranh chấp không đáng có về sau.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan