liengtam-banner-top-1

Kinh nghiệm thi công kết cấu móng nhà 2 tầng

Trong xây dựng, việc thi công móng nhà là công đoạn vô cùng quan trọng đầu tiên. Xây dựng móng giúp đảm bảo tải trọng lớn cho công trình vững chắc, chịu được sức ép của việc xây dựng phía trên. Hiện nay, có rất nhiều cách thức xây dựng thi công móng nhà, mỗi kết cấu sẽ phù hợp với một nền đất khác nhau. Vậy phương án thi công kết cấu móng nhà 2 tầng như thế nào là vững chắc và bền nhất? Hãy cùng tham khảo nhé. 

Các loại kết cấu móng nhà được thi công phổ biến hiện nay

Móng băng là kết cấu móng nhà được sử dụng phổ biến nhất khi thi công công trình nhà ở 2 tầng
Móng băng là kết cấu móng nhà được sử dụng phổ biến nhất khi thi công công trình nhà ở 2 tầng

Móng băng

Đây là cấu trúc thi công nền móng nhà điển hình cho nhiều mẫu nhà thiết kế, không chỉ cho nhà 2 tầng. Móng bằng là kiểu móng có thiết kế phần chân đế móng mở rộng chạy nối tiếp theo các trục cột giúp tạo thành nền móng đế vững chắc. Nền móng này phù hợp với những công trình được xây dựng có điều kiện địa chất yếu. 

Với những vùng đất thông thường cũng có thể xây dựng loại móng này. Có ba loại móng băng chủ yếu là móng băng cứng, móng băng mềm và móng băng kết hợp. Lựa chọn kết cấu móng băng nào phụ thuộc vào địa chất nền đất cũng như phương án thiết kế cụ thể. 

Móng bè

Móng bè là kết cấu móng nhà 2 tầng được sử dụng nhiều trong xây dựng nhà ở nông thôn để giảm tải trọng. Loại móng này được xây trải rộng ở phía dưới công trình, làm giảm áp lực cho việc xây dựng phía trên. Đây là loại móng thường dùng cho những công trình có nền đất yếu, dễ lún. 

Móng đơn

Kiểu thi công móng này có khả năng chịu tải trọng nhẹ với kết cấu đơn giản. Móng đơn chỉ được dùng cho những mẫu nhà với địa chất khá rắn chắc và tốt. Thế nhưng, trên thực tế loại móng này lại không được lựa chọn nhiều. 

Móng cọc

Kết cấu móng này được xây dựng trên các đầu cọc để tạo ra sự liên kết chặt chẽ ở đài móng, giằng móng và phần cọc thi công. Móng cọc có kết cấu vững chắc, thường được thi công cho những nền đất yếu, dễ sụt lún. 

Số lượng cọc cần xây dựng phụ thuộc vào tải trọng của ngôi nhà tác dụng vào đầu cột và độ sâu của móng chôn. Trong 4 kiểu móng trên, móng băng là kết cấu móng được sử dụng phổ biến nhất trong việc thi công kết cấu móng nhà 2 tầng hiện nay. 

Một số kinh nghiệm khi lựa chọn kiểu móng nhà 2 tầng

Khảo sát địa hình, địa chất

Đây là bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc bố trí cũng như chọn lựa phương án thi công móng nhà. Mọi công đoạn xây dựng, tính toán đều phải dựa trên nền địa chất thực tế của công trình. 

Lựa chọn kết cấu móng nhà phù hợp

Với như những công trình được xây dựng trên nền đất bình thường, bạn có thể chọn kết cấu móng băng. Còn nếu nền đất khá cứng, vững chắc thì phương án thi công kết cấu móng đơn là lựa chọn tối ưu nhất. Với những công trình được xây dựng trên ao hồ hay nền địa chất yếu, dễ bị lún, bắt buộc phải xây dựng móng cọc.

Tùy thuộc vào địa chất cũng như thiết kế công trình để lựa chọn phương án kết cấu móng nhà 2 tầng phù hợp
Tùy thuộc vào địa chất cũng như thiết kế công trình để lựa chọn phương án kết cấu móng nhà 2 tầng phù hợp

Tùy thuộc vào địa chất, nền đất của công trình mà bạn nên lựa chọn thiết kế kết cấu móng phù hợp. Việc thiết kế móng sẽ được thực hiện ngay sau khi khảo sát địa chất của công trình. Việc xây dựng móng phải tuân thủ theo bản vẽ thiết kế 

Sau khi đã khảo sát địa chất và chọn lựa được kết cấu móng nhà phù hợp, giai đoạn xây dựng cần phải được chuẩn bị cẩn thận. Việc thi công phải đúng như thiết kế, có thể đảm bảo tải trọng cho toàn bộ kết cấu công trình. 

Chọn nguyên vật liệu có chất lượng tốt

Việc lựa chọn nguyên vật liệu cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như tuổi thọ cho ngôi nhà. Nên sử dụng những vật liệu thi công kết cấu móng nhà 2 tầng chất lượng tốt từ sắt thép, xi măng, đất đá, cát, sỏi. Nhờ vậy nền móng mới đảm bảo tuyệt đối việc chịu tải trọng. Bởi vì phần móng tuy là phần không nhìn thấy nhưng lại là gốc rễ để xây dựng một căn nhà đẹp

Lựa chọn nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp

Đây cũng là một kinh nghiệm quan trọng trong việc thi công xây dựng công trình nhà ở. Nên lựa chọn những nhà thầu có nhiều kinh nghiệm, chất lượng tay nghề của đội ngũ thi công tốt. Nếu không hậu quả phía sau sẽ rất khó khắc phục và chi phí sửa chữa, cải tạo lại ngôi nhà cũng rất nhiều. 

Lựa chọn nhà thầu chuyên nghiệp giúp bạn sở hữu căn nhà vững chắc, đẹp như mơ
Lựa chọn nhà thầu chuyên nghiệp giúp bạn sở hữu căn nhà vững chắc, đẹp như mơ

Các bước xây dựng kết cấu móng nhà 2 tầng

Trong các kiến trúc nhà phố 2 tầng hiện nay, móng băng là kiểu kết cấu móng được dùng khá phổ biến. Không chỉ với cấu trúc công trình 2 tầng, với móng băng nhà 3 tầng, khi thi công vẫn phải tuân thủ những bước dưới đây:

Giải phóng và san lấp phần mặt bằng

Đây là bước đầu tiên trong quy trình làm móng nhà và đóng vai trò rất quan trọng. Đội ngũ thi công sẽ dọn sạch khu vực đặt móng và san lấp mặt bằng cho thật đều để việc đổ móng tiếp theo sẽ được thuận lợi. Tùy thuộc vào đặc điểm địa chất và công trình mà móng nhà sẽ được thi công với độ nông sâu khác nhau.

Chuẩn bị nguyên vật liệu để thi công móng

Trong quá trình thi công móng, cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết với chất lượng tốt để việc thi công diễn ra nhanh chóng. Tiếp theo, thợ thi công sẽ uốn nắn và gia công thép sao cho đúng các yêu cầu kỹ thuật. Nên lựa chọn loại thép đạt tiêu chuẩn về độ vững chắc, không bị gỉ sắt và bề mặt tiết diện đủ để thi công. 

Ngoài ra, các mối hàn cũng cần phải đạt đủ tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật. Chẳng hạn như các mối hàn phải lớn hơn 10dm, và các mối buộc phải trên 30dm. Và để đảm bảo cho chất lượng công trình tốt nhất, bạn nên mua nguyên vật liệu ở những địa chỉ đáng tin cậy. 

Công tác cốp pha

Cốp pha chính là yếu tố quyết định lớn đến độ bền vững của công trình nhà ở. Cốp pha phải đảm bảo chất lượng tốt, còn nguyên vẹn. Các thanh gỗ chống kết cấu móng nhà 2 tầng cần phải có độ dày ít nhất là 4cm để đảm bảo tính an toàn. Hơn thế nữa, trước khi dùng cây chống, thợ thi công phải tính toán kỹ lưỡng mật độ để tránh xê dịch và gây mất an toàn trong lúc thi công.

Công tác đổ móng

Khi đã chuẩn bị đầy đủ phần cốt thép và cốp pha, quy trình đổ móng nhà sẽ được tiến hành. Đây cũng là bước cuối cùng trong các bước thi công móng băng nhà phố 2 tầng và 3 tầng. Ở bước này, đội ngũ thi công sẽ tiến hành đổ phần bê tông vào các hố móng được đào sẵn. Khi xây dựng phải đảm bảo những yêu cầu về mặt kỹ thuật. 

Thi công móng nhà cần phải đúng kỹ thuật
Thi công móng nhà cần phải đúng kỹ thuật

Chẳng hạn như bê tông phải được đổ đầy vào phần móng, phần bê tông không được lẫn tạp chất hay rác thải. Không được để lẫn đất đá, sỏi cát có kích thước sai lệch vào phần bê tông đổ móng. Bởi điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng móng nhà. Nên đổ móng từ xa đến gần và nên sử dụng cây bắc giữa các hố móng. Nhờ vậy tránh thi công trực tiếp trên cốp pha và làm sai lệch vị trí đổ móng.  

Thiết kế và thi công kết cấu móng nhà 2 tầng là một công đoạn cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng nhà ở. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm và kiến thức để lựa chọn loại móng nhà thích hợp và thi công đúng cách. Liengtam khuyên bạn, hãy lựa chọn đơn vị thi công đầy kinh nghiệm, uy tín để có được sự tư vấn tốt nhất cho ngôi nhà của bạn nhé.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan