liengtam-banner-top-1

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất ra sao?

Lệ phí trước bạ nhà đất luôn là khái niệm được nhắc tới mỗi khi người sử dụng đất được nhà nước cung cấp dịch vụ công. Vậy lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Đối tượng như thế nào mới được miễn nộp phí? Hãy theo chân liengtam.com để khám phá về điều này nhé.

Một vài nét về lệ phí trước bạ nhà đất là gì

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Đây là một khái niệm rất quen thuộc, thường xuất hiện nhiều trong lĩnh vực bất động sản. Song, không phải ai cũng có thể hiểu rõ được những khía cạnh của nó.

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?
Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Lệ phí trước bạ nhà đất không giống như thuế. Nó được xem như là khoản tiền mà bất cứ chủ sở hữu nào cũng phải nộp khi thực hiện đăng ký quyền sở hữu bất động sản. Cơ quan thu chi, sử dụng loại phí này phải có trách nhiệm báo cáo, thống kê một cách rõ ràng các thông tin cần thiết, sau đó gửi lên các cấp bộ cao hơn, có chuyên môn trong việc xử lý lệ phí trước bạ.

Phải nộp lệ phí trước bạ vào lúc nào

Theo như quy định, cá nhân, tổ chức khi đăng ký hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản thì sẽ phải thực hiện nộp lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, việc này sẽ có thay đổi.. Trong trường hợp người sử dụng sở hữu đất đai hoặc bất động sản thì việc nộp lệ phí trước bạ là bắt buộc. Bên cạnh đó, luật đất đai còn đưa ra những điều khoản đối với các đối tượng được miễn hoặc giảm thuế phù hợp.

Các đối tượng trong lệ phí trước bạ nhà đất

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Đối với các trường hợp nào thì phải chịu thuế, các đối tượng nào được miễn thuế? Cùng theo dõi ngay sau đây.

Trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ

 • Những tài sản dạng nhà như: nhà ở, công ty làm việc, căn hộ được sử dụng có mục đích.
 • Các loại đất, ví dụ: đất sử dụng trong nông nghiệp, đất phi nông nghiệp hay những loại đất thuộc quyền sở hữu cũng như sử dụng của các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình.
 • Các loại súng như súng săn, súng dùng trong luyện tập thể thao.
 • Tàu thủy, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.
 • Xe mô tô 2-3 bánh, xe gắn máy và các loại xe máy khác.

Đối tượng được miễn thuế trước bạ

 • Nhà ở của những hộ nghèo hay các hộ gia đình ở vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số, khu vực có kinh tế khó khăn, kém phát triển,..
 • Nhà đất của những cá nhân, đơn vị hay tổ chức bên ngoài có giấy phép đăng ký quyền sử dụng cho những mục đích công cộng như xây dựng nhà tình thương, các trại trẻ mồ côi, chăm sóc người tàn tật,…
 • Những khu vực hưởng ưu đãi từ các chính sách xã hội như trung tâm y tế, thể thao, giáo dục, quốc phòng, các trường dạy nghề và môi trường.
 • Trong trường hợp những nhà đất sử dụng không đúng mục đích thì ngay lập tức sẽ bị thu hồi.

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất 

Đối với các loại giấy tờ, văn phong trong việc đóng lệ phí trước bạ đều có những cách tính lệ phí trước bạ nhà đất khác nhau. Tuy nhiên, đối với các cá nhân, tổ chức môi giới trong lĩnh vực bất động sản thì mức thu thuế trước bạ bao nhiêu mới là vấn đề đáng đề cập đến. Lệ phí trước bạ nhà đất được tính theo công thức như sau:

Giá thuế phí trước bạ (đồng) = Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ (m2) x Giá 01 mét vuông (đồng/m2) x Tỷ lệ chất lượng  phần còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ (%)
Lệ phí trước bạ được tính như thế nào?
Lệ phí trước bạ được tính như thế nào?

Quy trình thực hiện nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Liengtam.com xin được giới thiệu đến bạn đọc các trình tự, thủ tục làm hồ sơ và nộp lệ phí trước bạ nhà đất như sau:

Hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ bao gồm

 • Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 01 theo như Phụ lục ban hành.
 • Những giấy tờ chứng minh tài sản (hay chủ sở hữu) thuộc đối tượng miễn thuế phí trước bạ (nếu có).
Hồ sơ kê khai thuế trước bạ bao gồm những gì
Hồ sơ kê khai thuế trước bạ bao gồm những gì

Nơi nộp hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ

Các cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc vào đối tượng chịu thuế phí trước bạ sẽ phải thực hiện kê khai và tiến hành nộp hồ sơ tại các cơ quan chức năng. Hồ sơ và những giấy tờ liên quan sẽ được tiếp nhận và giải quyết về thủ tục đăng ký, đồng thời cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất hợp pháp, phù hợp với các quy định của bộ luật đất đai.

 • Địa điểm thu hồ sơ đăng ký: Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Cơ quan phụ trách việc cấp giấy chứng nhận: UBND cấp huyện trở lên.

Trong trường hợp hồ sơ đó là điện tử thì sẽ được nộp qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế .

Thời hạn ra thông báo và nộp lệ phí

Chi cục Thuế sẽ ra thông báo nộp lệ phí trước bạ trong vòng 3 ngày, đồng thời sẽ làm việc trong 1 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ kê khai.

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ là bao lâu
Thời hạn nộp lệ phí trước bạ là bao lâu

Như vậy, liengtam.com đã giới thiệu cho bạn về những thông tin cần thiết cho khái niệm “lệ phí trước bạ nhà đất là gì”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc giải đáp những thắc mắc về vấn đề này nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi cùng với liengtam.com

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button