liengtam-banner-top-1

Lộ giới và những khái niệm liên quan và người am hiểu bất động sản cần biết

Trong quá trình xây nhà hoặc mua nhà tại các thành phố lớn thì một trong những yếu tố mà chúng ta cần quan tâm đó chính là lộ giới cũng như chỉ giới xây dựng của công trình đó như thế nào. ĐIều này sẽ giúp bạn không xây dựng lấn chiếm đất của người khác cũng như không bị mất đất. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này ngay sau đây.

Cách xác định lộ giới có phức tạp?
Cách xác định lộ giới có phức tạp?

Lộ giới là gì và những khái niệm liên quan

Khi tìm hiểu về lộ giới trong xây dựng, chúng ta không chỉ quan tâm đến mỗi một mình khái niệm này mà bên cạnh đó còn có chỉ giới xây dựng, chỉ giới đỏ. Ngay bây giờ sẽ là những khái niệm cơ bản nhất.

Lộ giới là gì?

Lộ giới là điểm cuối của đường. Chúng sẽ được tính từ tim của con đường đó sang 2 bên. Như vậy có nghĩa là lộ giới được dựng lên với mục đích thông báo cũng như cảnh báo cho người dân biết đây là vị trí không được lấn chiếm khi chúng ta tiến hành xây dựng công trình.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là đường cho chúng ta biết giới hạn đối với phần đất được phép xây dựng công trình. ĐIều này được pháp luật quy định và tất cả các công trình đều phải tuân thủ.

Lộ giới đường mặt cắt
Lộ giới đường mặt cắt

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ chính là đường ranh giới giúp người xây dựng xác định đường ranh giới phần đất mà chúng ta được phép xây dựng cũng như phần đất dành riêng cho giao thông lưu hành theo quản lý của nhà nước.

Trên một khu đất, người có thẩm quyền sẽ phải cắm cọc lộ giới ở 2 bên đường. Điều này có ý nghĩa cảnh báo cho người dân biết là công trình kiên cố thì sẽ không được xây dựng trong phạm vi đó.

Nếu nhà nào xây dựng trước thời điểm nhà nước công bố đường lộ giới thì sẽ được bồi thường 50% giá trị. Còn nếu bán trước thời điểm đó thì được bồi thường 100%.

Trong một vài trường hợp, chúng ta sẽ thấy hợp chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ chính là một. Chúng hoàn toàn có thể trùng nhau nếu như công trình xây dựng nằm sát với chỉ giới của con đường đó. Nhưng nếu như bạn xây dựng công trình lùi vào sâu so với chỉ giới đường đỏ được quy định thì đường chỉ giới xây dựng sẽ lại hoàn toàn khác đường với chỉ giới đường đỏ.

Một vài bộ phận chúng ta được xây dựng cượt chỉ giới đường xây dựng đó là:

 • Bậc thềm nhà.
 • Bậu cửa.
 • Mái đua.
 • Móng nhà.
 • Ban công không quá 1,4m….

Khoảng lùi của công trình là gì?

Bên cạnh những khái niệm phía trên thì khi xây dựng công trình, chúng ta còn phải tính toán đến khoảng lùi công trình sao cho phù hợp. Đây là khoảng cách mà chúng ta cần phải để trống khi xây dựng công trình.

Cách tính khoảng lùi của công trình sẽ phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới đó là bao nhiêu. Cụ thể các trường hợp như sau:

Lộ giới dưới 19m

Nếu như lộ giới của khu vực mà bạn đang chuẩn bị xây dựng công trình là dưới 19m sẽ có những yêu cầu sau:

 • Nếu chiều cao của công trình theo dự kiến là 19m thì chúng ta không cần phải xác định khoảng cách lùi của công trình. Như vậy có nghĩa là công trình của bạn được xây sát ngay với vỉa hè.
 • Trong trường hợp chiều cao công trình dự kiến từ 19 đến 22m thì công trình cần phải được xây dựng lùi lại 3m so với tuyến lộ giới.
 • Công trình có chiều cao 22-25m thì công trình xây dựng sẽ phải lùi 4m so với ranh lộ giới.
 • Công trình cao từ 28m trở lên thì chúng ta phải xây dựng lùi vào ít nhất là 6m.
Mốc lộ giới
Mốc lộ giới

Lộ giới từ 19-22m

Trong trường hợp lộ giới xây dựng từ 19-22m thì khoản lùi công trình tính như sau:

 • Công trình cao dưới 22m thì không cần lùi vào.
 • Công trình cao từ 22-25m thì khoảng cách lùi công trình sẽ phải là 3m.
 • Công trình cao hơn 28m có khoảng cách lùi công trình là 6m.

Lộ giới từ 22 mét trở lên

Còn đối với những nơi có lộ giới xây dựng trên 22m thì cách tính độ lùi của công trình sẽ là:

 • Chiều cao công trình nhỏ hơn 25m không cần phải lùi.
 • Công trình dự kiên xây dựng cao trên 28m thì phải lùi vào 6m.

Cách xác định lộ giới của một lô đất

Chúng ta có thể tự mình xác định lộ giới lô đất của mình theo các bước sau:

 • Bước 1: Nắm rõ về tổng quan khu đất mà chúng ta chuẩn bị xây dựng coogn trình. Sau đó cần phải xác định xem các cột mốc lộ giới cũng như có biển báo nào liên quan đến lộ giới hay không.
 • Bước 2: Tiếp theo, hãy từ vị trí của cột mốc lộ giới đó tiến hành xác định lộ giới của tuyến đường đó như thế nào nếu tính từ tim của đường cách đầu sang hai bên.
 • Bước 3: Xác định khoảng lùi cho các công trình từ đường lộ giới.
 • Bước 4: Chỉ giới xây dựng sẽ giúp bạn xác định đâu là diện tích xây dựng công trình hợp pháp mà chúng ta sẽ tiến hành xây dựng công trình trên đó.
Cột mốc lộ giới sẽ được nhà nước chỉ rõ tại một khu vực
Cột mốc lộ giới sẽ được nhà nước chỉ rõ tại một khu vực

Hy vọng những thông tin về lộ giới và những khái niệm liên quan ở phía trên đã cho bạn có được cái nhìn tổng quát nhất để xây dựng công trình một cách phù hợp.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan