liengtam-banner-top-1

Lợi thế và hạn chế của bất động sản Bình Dương

Bất động sản Bình Dương đang “khởi sắc” trở lại khi có 2 thị xã được chứng nhận lên thành phố là Dĩ An và Thuận An. Không chỉ riêng 2 thành phố đó, nhìn chung thì thị trường bất động sản ở đây hội tụ đủ các yếu tố để tạo nên làn sóng đầu tư trong thời gian tới. Để có cái nhìn khách quan hơn, Liêng Tâm sẽ chia sẻ đến quý khách hàng những lợi thế và hạn chế của thị trường bất động sản trong bài viết này.

Bất động sản Bình Dương mang lại ưu nhược điểm gì?
Bất động sản Bình Dương mang lại ưu nhược điểm gì?

Lợi thế của bất động sản Bình Dương mang lại

Bình Dương là tỉnh nằm trong tam giác vàng kinh tế trọng điểm phía Nam. Và tiếp giáp trực tiếp với TPHCM, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh. Dưới đây là những động lực cũng như “tia lửa” để bất động sản Bình Dương “lên ngôi” trong thời gian tới

Dự án đang thu hút đầu tư tại Bình Dương, nhấp vào đây: Đại Phước Molita

Nhu cầu thực sự cao

Nhu cầu mua ở nhiều hơn nhu cầu đầu tư nên tính thanh khoản cực tốt. Điều này tốt hơn so với các tỉnh có giá đất tốt nhưng không thanh khoản như Cần Thơ, Đồng Nai, Vũng Tàu,…

Giá thành rẻ

Giá đất nền tại các vùng ven đang phát triển tại Bình Dương như Bến Cát, Bàu Bàng, Tân Uyên,… chỉ dao động từ 8-15 triệu / m2. Cộng với chính sách thanh toán linh hoạt, phù hợp với nguồn tài chính của đại đa số người dân vừa để ở vừa để đầu tư.

Giá thành bất động sản rẻ
Giá thành bất động sản rẻ

Hầu hết đều có sẵn sổ sách

Bình Dương luôn có những chính sách thu hút các nhà đầu tư từ lĩnh vực công nghiệp sang bất động sản. Với mục tiêu phát triển đồng bộ và lâu dài, mỗi năm Bình Dương đã phê duyệt nhiều dự án.

Hầu hết các dự án bất động sản Bình Dương đều đã được cấp phép nên nhà đầu tư dễ dàng mua bán. Pháp lý bất động sản Bình Dương an toàn hơn Đồng Nai khi tỉnh này siết chặt giao dịch bất động sản, dẫn đến tình trạng tràn lan các dự án “ma”.

Dễ dàng xây dựng

Bình Dương là tỉnh có quỹ đất rộng, bằng phẳng, cứng cáp nên rất dễ xây dựng ngay khi sở hữu. Thường thì đầu tư vào khu này sẽ được xây dựng tự do theo khuôn khổ từ 1-3 tầng tùy vị trí. Khi mua đất nền Bình Dương, các nhà đầu tư có thể xây nhà trọ, cho thuê nhà trọ,… là rất phổ biến.

Dễ dàng xin giấy phép xây dựng
Dễ dàng xin giấy phép xây dựng

Vị trí đắt địa gần trung tâm TPHCM

Các nhà đầu tư thường có xu hướng ngại đi xa nên Bình Dương là lựa chọn hợp lý. Việc di chuyển dễ dàng với các trục giao thông huyết mạch giúp nhà đầu tư thuận tiện tham quan các dự án tại Bình Dương cũng như giao dịch mua bán.

Thành phố thông minh

Chính quyền tỉnh đã xác định phát triển Bình Dương theo hướng thành phố thông minh, hoàn thiện hạ tầng giao thông, đô thị, giáo dục, y tế,… Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020. Tỉnh Bình Dương trở thành đô thị trực thuộc Trung ương và trở thành trung tâm công nghiệp lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện

Bình Dương đang tích cực phối hợp với TPHCM, Đồng Nai đẩy nhanh nhiều dự án giao thông trong khu vực. Một số công trình trọng điểm như: Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn Dĩ An mở rộng lòng đường 113,5m, đường Xuyên Á đoạn qua Dĩ An cũng mở rộng lề phải 120m, mở rộng đường ĐT743 và xây dựng cầu vượt nút giao 550,….

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện
Cơ sở hạ tầng hoàn thiện

Trong đó, hai dự án có quy mô lớn nhất là mở rộng Quốc lộ 13 và kéo dài tuyến Metro số 1 từ TPHCM đến thành phố mới Bình Dương. Ngoài ra, dự kiến ​​tháng 9/2020, Bến xe Miền Đông mới sẽ đi vào hoạt động, tạo động lực phát triển kinh tế nói chung và bất động sản Bình Dương nói riêng.

Hạn chế của bất động sản Bình Dương

Bên cạnh những thế mạnh trên, bất động sản Bình Dương còn gặp phải những khó khăn sau:

  • Các khu vực trung tâm của Bình Dương như Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An đã đến ngưỡng. Tỷ suất sinh lời không nhiều nên nhìn chung thích hợp mua ở hơn đầu tư.
  • Các khu vực giá rẻ thường nằm xa trung tâm và đang trong quá trình phát triển như Tân Uyên, Bàu Bàng, Bến Cát,…
  • Khu Thành phố mới Bình Dương sau 10 năm hình thành giá bán đã bị đẩy lên quá cao (40 – 55tr / m2). Nếu so sánh thì giá cả ở đây ngang bằng với một số phường ở Thủ Đức, quận 9 nên không thu hút được người mua.
Những bất cập của thị trường bất động sản Bình Dương
Những bất cập của thị trường bất động sản Bình Dương
  • Ngoài khu vực trung tâm đông đúc, dân cư một số khu vực lân cận còn thưa thớt, thậm chí một số khu đô thị tại đây đang rơi vào tình trạng “nhà nào người nấy ở”. Nhìn chung, dân cư phân bố không đều, tập trung chủ yếu dọc các khu công nghiệp, nhà máy,…
  • Tiện ích của một số dự án bất động sản Bình Dương chưa hình thành, dân cư chưa thể về ở ngay. Chẳng hạn, thành phố mới Bình Dương chỉ có một trường cấp 2, 3 Ngô Thời Nhiệm hoạt động tại đây, các trung tâm thương mại, ngân hàng, bệnh viện,… đều không có.
  • Hạ tầng dự án hiện đại nhưng chưa kết nối tốt với khu vực,… Điều này không chỉ diễn ra khá phổ biến ở một số dự án quy mô nhỏ, mà còn ở khu vực trung tâm. Đơn cử, quốc lộ 13 nối TPHCM với trung tâm tỉnh Bình Dương hàng chục năm không được cải tạo, giao thông giờ cao điểm luôn kẹt cứng, ngập nước,…
  • Bất động sản Bình Dương được hưởng lợi từ việc có nhiều khu công nghiệp, nhà máy tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở. Tuy nhiên, với những khách hàng là cư dân khác, đặc biệt là người dân làm việc tại TPHCM, họ e ngại về đây định cư vì sợ ô nhiễm.

Sự sôi động của thị trường bất động sản Bình Dương thời gian qua chủ yếu diễn ra tại TP.Thủ Dầu Một, TP. Dĩ An. Nguyên nhân, khu vực này trước đây có giá thấp và không có nhà máy, khu công nghiệp nào hoạt động.

Nhìn chung, những yếu tố trên đã tạo tâm lý thận trọng cho các nhà đầu tư khi “xuống tiền” tại khu vực bất động sản Bình Dương. Nhưng những công trình hạ tầng này cũng thể hiện mục tiêu, sự lớn mạnh của chính quyền Bình Dương và chiến lược phát triển bền vững của tỉnh trong dài hạn. Qua bài viết này, Liêng Tâm hy vọng đã cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích khi nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực này.

Tham khảo: Dự án nhà phố và đất nền hấp dẫn nhất Bàu Bàng, Bình Dương 2020 – Phúc An Garden

Tập Đoàn Trần Anh

5/5 - (4 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan