liengtam-banner-top-1

Luật kinh doanh bất động sản và những điều cần biết

Luật kinh doanh bất động sản vừa mới sửa đổi có rất nhiều điểm mới nhằm đảm bảo quyền lợi cho người người kinh doanh về nhà đất. Với sự đổi mới này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực. Cùng tìm hiểu về quy định cụ thể để tránh những hệ lụy về sau. Bên cạnh đó chúng ta cũng xét đến vai trò luật này trong cuộc sống và những ảnh hưởng đến nền kinh tế nước nhà. 

Chính sách của nhà nước đối với việc kinh doanh bất động sản

Chính sách của Nhà nước về việc đầu tư, kinh doanh bất động sản được quy định tại Điều 7 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, theo đó:

luật kinh doanh bất động sản
Chính sách nhà nước về kinh doanh bất động sản
 • Nhà nước luôn khuyến khích tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh vào ngành bất động sản phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong từng thời kỳ và ở từng địa phương.
 • Nhà nước khuyến khích bằng cách đưa ra chính sách miễn, giảm thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tín dụng ưu đãi đối với tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và các dự án ưu đãi đầu tư. 
 • Nhà nước đầu tư và khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án; hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào đối với các dự án ưu đãi đầu tư.
 • Nhà nước đầu tư và khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư các công trình dịch vụ công cộng đô thị, công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.
 • Nhà nước có cơ chế cũng như chính sách bình ổn thị trường bất động sản khi có biến động, đảm bảo được lợi ích cho nhà đầu tư và khách hàng.

Quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản từ năm 2021

Năm 2021 là năm có nhiều sự biến động nhất với sự thay đổi nhiều mặt từ nền kinh tế đến các điều luật trong đó có luật kinh doanh bất động sản. Vậy sự đổi mới đó là gì? Cùng đến với phần tiếp theo để biết rõ hơn nhé. 

luật kinh doanh bất động sản
Những quy định đổi mới trong luật kinh doanh bất động sản

Đổi mới quy định kinh doanh bất động sản

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư 2020, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã.

Như vậy, so với quy định hiện hành tại Khoản 1 Điều 10 của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, luật mới đã bỏ quy định “có vốn pháp định không dưới 20 tỷ đồng”. Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản có nghĩa là vốn dưới 20 tỷ đồng vẫn được phép kinh doanh.

Sửa đổi quy định về thẩm quyền cho phép chuyển nhượng dự án bất động sản

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014 và Điều 5 của Nghị định số 76/2015 / NĐ-CP thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc là cho thuê mua bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản trong những trường hợp sau đây:

 • Tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng do doanh nghiệp phá sản, giải thể, chia nhỏ.
 • Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng như công ty quản lý tài sản của những tổ chức tín dụng Việt Nam và tổ chức, cá nhân khác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án bất động sản, bán nhà, công trình xây dựng được bảo lãnh, thế chấp để thu hồi nợ.
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cần chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng nhằm xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi tiến hành giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.
 • Tổ chức, các hộ gia đình, cá nhân mà đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua mà không phải thành lập doanh nghiệp theo như quy định của pháp luật về nhà ở.
 • Các cơ quan, tổ chức khi được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà hay công trình xây dựng thuộc sở hữu của nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý tài sản công.
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc cho thuê mua bất động sản thuộc sở hữu của mình.

Vai trò luật kinh doanh bất động sản

Bất động sản là một ngành có vốn hóa lớn nên việc kinh doanh dựa trên luật là điều rất cần thiết. Từ đó chúng ta cũng nhận thấy được sự ảnh hưởng việc đổi mới luật kinh doanh bất động sản trong khi quản ký nhà nước cũng như sự biến đổi của thị trường. 

luật kinh doanh bất động sản
Bộ luật kinh doanh bất động sản đổi mới hiện đại giúp phát triển cả nền kinh tế

Kích thích sản xuất phát triển, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước

Thị trường bất động sản có mối quan hệ trực tiếp với các thị trường như thị trường tín dụng tài chính, thị trường xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động… Theo phân tích và đánh giá của các chuyên gia.

Về kinh tế, ở các nước phát triển, nếu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tăng thêm 1 USD sẽ có thể thúc đẩy các ngành liên quan phát triển từ 1,5 – 2 USD. Phát triển và quản lý tốt thị trường bất động sản sẽ có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các biện pháp kích cầu đất đai, tạo ra các công trình kiến trúc, nhà máy, …  thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ và quan trọng trong các ngành, các vùng lãnh thổ và trên cả nước.

Quản lý có hiệu quả thị trường bất động sản nhà ở cho người dân

Thị trường nhà ở là một bộ phận quan trọng của thị trường bất động sản. Thị trường nhà đất là thị trường sôi động nhất trên thị trường bất động sản. Hầu hết “cơn sốt” bất động sản đều bắt đầu từ “cơn sốt” nhà đất rồi lan sang ảnh hưởng đến nhà kinh doanh, đến cuộc sống của người dân.

Vì vậy, phát triển và quản lý hiệu quả thị trường bất động sản nhà ở, bình ổn thị trường nhà ở, bảo đảm giá nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân là một trong những vai trò quan trọng của công tác quản lý. trạng thái trên thị trường bất động sản nhà ở.

Luật kinh doanh bất động sản cũng từ đó thể hiện được vai trò thiết yếu của mình đối với từng thành phần kinh tế. Chính vì thế đừng bỏ qua sự thay đổi của bộ luật này nhé. Với những thông tin bổ ích như thế này thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết đến các bạn nhé. Nếu có nhu cầu về bất động sản bạn có thể tham khảo facebook: https://www.facebook.com/tuvannhaphobietthudatnen

Có thể bạn quan tâm: Hợp đồng mua bán nhà đất – Mẫu mới chi tiết đầy đủ nhất 2021

 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan