Hướng dẫn cách làm mẫu đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở

Đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở là một trong những thủ tục hành chính của lĩnh vực quản lý nhà đất. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ các nhận về tình trạng nhà ở của bạn ra sao, bạn đang ở đâu… Thông qua đó, chúng ta có thể thực hiện được những việc làm cần thiết như đăng ký hộ khẩu hay làm hồ sơ… Cùng xem hướng dẫn làm mẫu đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở trong bài viết.

Xác nhận tình trạng nhà ở giúp bạn thực hiện một vài thủ tục pháp luật
Xác nhận tình trạng nhà ở giúp bạn thực hiện một vài thủ tục pháp luật

Những trường hợp cần làm mẫu đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở

Việc làm đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở sẽ được thực hiện trong trường hợp chúng ta muốn thực hiện những vấn đề như: giao dịch, cho tặng, chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận, làm các thủ tục giấy tờ… Ví dụ một vài trường hợp như:

 • Xác nhận tình trạng nhà ở không có giấy tờ hợp lệ để lập thủ tục đăng ký hộ khẩu
 • Về tuyển dụng viên chức chưa có hộ khẩu thường trú
 • Xác nhận tình trạng nhà ở để lập thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú 
 • Xác nhận nhà ở để tặng, thừa kế, chuyển nhượng, cho thuê, 
Cần xác định rõ tình trạng nhà ở trước khi xác nhận
Cần xác định rõ tình trạng nhà ở trước khi xác nhậnCần xác định rõ tình trạng nhà ở trước khi xác nhận

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở

Mẫu đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở sẽ bao gồm những thông tin sau đây:

 • Quốc hiệu tiêu ngữ: phần bắt buộc phải có ở tất cả các loại đơn xin xác nhận.
 • Ngày tháng năm làm đơn.
 • Tên đơn, chúng ta đề tên đơn là ĐƠN XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG NHÀ Ở.
 • Phần kính gửi: Tên UBND xã, phường nơi có nhà ở cần xác nhận. 
 • Tên của người yêu cầu: Cần phải ghi rõ ràng họ và tên, năm sinh, số CMND, địa chỉ cư trú, số điện thoại liên hệ.
 • Mục đích xác nhận tình trạng nhà ở để làm gì: để chuyển nhượng, để làm sổ hộ khẩu, giấy tờ…
 • Thông tin nhà ở cần xác nhận: trình bày rõ diện tích, kết cấu cơ bản của công trình, địa chỉ nhà ở, vị trí tiếp giáp, thời hạn sử dụng…
 • Phần đề nghị: Cần ghi rõ đề nghị UBND cấp xã xác nhận nhà ở trên đang được sử dụng cư trú ổn định lâu dài. Hoàn toàn không có tranh chấp, khiếu nại. Nhà không nằm trong bất cứ quy hoạch nào. Không bị đem ra thế chấp, bảo lãnh hay bị kê biên để đảm bảo thi hành án. Nhà ở đáp ứng được đầy đủ các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận nhà ở.
 • Cuối cùng cần phải ký và ghi rõ họ tên.
Mẫu đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở
Mẫu đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở

Các bước xin xác nhận tình trạng nhà ở

Để tiến hành xác nhận tình trạng của nhà ở, chúng ta cần phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo quy định

Các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị để xin xác nhận tình trạng nhà ở được quy định rất rõ tại điểm 1.a Mục II Thông tư của Bộ công an số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 01/07/2007 Hướng dẫn thực hiện Luật Cư trú ngày 29-11-2006 và Nghị định số l07/2007/NĐ-CP ngày 25-6-2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú thì hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú. Bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở;
 • Mẫu đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở (2 mẫu đơn để lại UBND lưu 1 bản, 1 bản người nộp đơn mang về)
 • Các loại giấy tờ và tài liệu có thể chứng minh chỗ ở hợp pháp. Những loại giấy tờ này được quy định tại Điều 5 Nghị định số l07/2007/NĐ-CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn cần phải nộp hồ sơ xin xác nhận tình trạng nhà ở tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Thời gian trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu. Sau khi nhận được hồ sơ của công dân, cán bộ địa chính xã, phường, thị trấn có trách nhiệm kiểm tra tính đầy đủ.

 • Nếu hồ sơ của công dân đã đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận phải viết biên nhận trao cho người nộp.
 • Nếu như hồ sơ của công dân chưa đầy đủ và chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận phải có trách nhiệm hướng dẫn một lần để người nộp có thể tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và nộp lại.

Thời gian giải quyết hồ sơ là trong 1 ngày. Trong trường hợp cần xác minh và làm rõ một điều gì đó thì ra biên nhận cho người dân. Thời gian giải quyết cũng không được vượt quá 02 ngày làm việc kể từ ngày bộ phận tiếp nhận yêu cầu.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi giải quyết hồ sơ xác nhận tình trạng nhà ở, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã, phường, thị trấn, cán bộ sẽ phải tiến hành xác nhận cho công dân. Cuối cùng là trả kết quả cho công dân theo đúng thời gian quy định. Không được cố tình giữ lại, kéo dài thời gian và gây khó khăn cho công dân. Lệ phí mà công dân phải nộp (nếu có): 2.000 đồng/trường hợp.

Phần xác nhận của UBND xã
Phần xác nhận của UBND xã

Mẫu đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở được làm khá đơn giản, không yêu cầu quá phức tạp. Công dân chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn ở trên và đến trụ sở UBND để nộp. Việc xác nhận cũng sẽ được làm nhanh chóng, dễ dàng. Hy vọng mọi công việc của bạn sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn khi đọc được bài viết. 

3/5 - (3 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan