liengtam-banner-top-1

Mẫu giấy ủy quyền đất và những điều cần quan tâm

Quyền sử dụng đất được nhà nước cấp cho một tổ chức, cá nhân và tổ chức, cá nhân đó sẽ được sử dụng hoặc chuyển nhượng lại cho người khác. Khi muốn chuyển nhượng hoặc ủy quyền cho một người khác khai thác, chúng ta cần phải làm giấy ủy quyền. Bạn có thể tìm mẫu giấy ủy quyền đất để điền một cách đầy đủ và chính xác nhất, tránh bỏ sót những thông tin quan trọng. 

Giấy ủy quyền đất có tính pháp lý quan trọng
Giấy ủy quyền đất có tính pháp lý quan trọng

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất là gì?

Mẫu giấy ủy quyền đất là văn bản pháp lý trong đó thể hiện sự thỏa thuận giữa bên sở hữu và bên ủy quyền được phép sử dụng đất. Khi chủ sở hữu muốn thực hiện ủy quyền hoặc chuyển nhượng đất cho người khác sử dụng mảnh đất đó thì bắt buộc phải có giấy ủy quyền đất.

Như vậy là mẫu giấy này chỉ được sử dụng khi cả hai bên cùng có nhu cầu chuyển nhượng hoặc ủy quyền đất. Chúng được lập ra có mục đích chính là ràng buộc về quyền cũng như nghĩa vụ của cả hai bên trong việc chuyển nhượng đất.

Thêm vào đó, mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được lập ra nhằm mục đích ràng buộc rõ ràng về quyền lợi, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của hai bên trong vấn đề về việc sử dụng mảnh đất chuyển nhượng.

Bên được ủy quyền sử dụng đất sẽ phải có nghĩa vụ là thực hiện các công việc nhân danh của bên ủy quyền cho phép sử dụng đất. Ngược lại, bên ủy quyền sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc trả thù lao cũng như những chi phí liên theo quy định của pháp luật. Như vậy thì đây là một bản hợp đồng ủy quyền để nếu như có sự tranh chấp giữa 2 bên thì có thể mang ra để giải quyết.

Giấy ủy quyền giúp xác nhận những việc mà bên được ủy quyền được làm
Giấy ủy quyền giúp xác nhận những việc mà bên được ủy quyền được làm

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất gồm những nội dung gì?

Mẫu giấy ủy quyền đất có nhiều dạng khác nhau và không có quy định bắt buộc. Tuy nhiên, văn bản này phải có những nội dung chính sau đây:

  • Thông tin cơ bản của bên ủy quyền và bên được ủy quyền gồm: họ tên, địa chỉ cư trú, số điện thoại liên hệ, địa chỉ email (nếu có),…
  • Thông tin về đất được ủy quyền hoặc chuyển nhượng: phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền.
  • Quyền và nghĩa vụ mà bên ủy quyền và bên được ủy quyền phải thực hiện gồm:

+ Mức chi phí phải thanh toán khi thực hiện công việc theo ủy quyền. 

+ Các tài sản trên đất được xử lý ra sao?

+ Những trường hợp sẽ thự hiện chấm dứt việc ủy quyền sử dụng đất ngay lập tức.

+ Phương thức giải quyết các tranh chấp nếu như có vấn đề xảy ra 

+ Xác nhận của hai bên: ký và ghi rõ họ tên hoặc điểm chỉ.

Mẫu giấy ủy quyền đất
Mẫu giấy ủy quyền đất

Những lưu ý khi viết mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Trong quá trình thực hiện làm mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất, chúng ta cần phải chú ý đến những điều sau đây:

Ngôn ngữ trong giấy ủy quyền

Khi thực hiện viết giấy ủy quyền chúng ta cần phải sử dụng ngôn ngữ khoa học và ngôn ngữ phổ thông. Không sử dụng tiếng địa phương, tiếng long. Vì nếu sử dụng những loại tiếng này thì có thể gây ra những hiểu nhầm cho cả hai bên. Bên cạnh đó cũng không đảm bảo sự chuẩn chỉnh đối với các văn bản pháp lý

Đặc biệt chú ý, trong khi viết mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đó chính là bạn không được viets sai chính tả. Điều này cần phải được quan tâm và rà soát cần thận để tránh những vấn đề phát sinh sau này. 

Đảm bảo thông tin chính xác

Điều tiếp theo mà chúng ta cũng không được phép bỏ qua khi làm mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đó là đảm bảo thông tin của cả 2 bên chính xác tuyệt đối. 

Đây là điều kiện giúp cho giấy ủy quyền có giá trị. Vì nếu thông tin sai thì khi xác nhận để công chứng giấy tờ sẽ rất khó khăn. Khả năng cao là sẽ không được phê duyệt.

Ghi rõ những điều mà người nhận ủy quyền được làm

Bên ủy quyền sẽ thống nhất với bên được ủy quyền về những việc được làm và ghi rõ bên trong giấy ủy quyền. Đây là căn cứ để bên được ủy quyền thực hiện các công việc trong thỏa thuận. Trong trường hợp bên ủy quyền làm những việc trái với pháp luật và không đúng với cam kết thì sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Mang theo các loại giấy tờ liên quan khi đi công chứng

Sau khi làm xong giấy ủy quyền đất, việc tiếp theo đó chính là mang chúng đi công chứng. Khi đi, hãy chú ý mang theo đầy đủ các loại giấy tờ như: chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc trích lục số địa chính,…

Chú ý về quyền của bên ủy quyền

Một điểm cần lưu ý đó chính là trong thời gian bên ủy quyền thực hiện các công việc trên mảnh đất đã được ủy quyền thì bên ủy quyền vẫn là chủ sở hữu của mảnh đất. Trong một vài trường hợp bên ủy quyền có những thay đổi thì bên được ủy quyền cũng cần phải chú ý để không gặp phải các rắc rối về mặt pháp luật.

Nên chắc chắn về các nội dung trong giấy ủy quyền để tránh những rủi ro sau này
Nên chắc chắn về các nội dung trong giấy ủy quyền để tránh những rủi ro sau này

Bạn đã biết về mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cũng những thông tin liên quan chưa nào? Tìm hiểu thật kỹ để không gặp phải những rắc rối, rủi ro trong quá trình chuyển nhượng, ủy quyền và sử dụng đất.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan