Mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ có quan trọng và cần thông tin gì?

Sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng đối với tất cả chúng ta. Bởi đây là loại giấy tờ đảm bảo cho một khối lượng tài sản lớn và để có thể yên tâm sử dụng đất thì bắt buộc phải có. Tuy nhiên, thủ tục làm sổ đỏ không hề đơn giản. Chính vì vậy mà không phải ai cũng có thể tự mình làm điều này. Một trong những cách được nhiều người lựa chọn đó là ủy quyền làm sổ đỏ. Lúc này mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ là thứ bạn cần tìm kiếm. 

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng chứng nhận quyền sử dụng đất
Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng chứng nhận quyền sử dụng đất

Mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ là gì?

Theo như quy định tại Khoản 1 điều 138 Bộ luật dân sự năm 2015 thì các cá nhân, pháp nhân có thể thực hiện ủy quyền cho cá nhân hoặc pháp nhân khác thực hiện xác lập và giao dịch dân sự  làm thủ tục có liên quan đến việc cấp sổ đỏ. 

Ủy quyền cần phải có sự thỏa thuận giữa các bên. Bên được ủy quyền phải có nghĩa vụ thực hiện toàn bộ các công việc nhân danh bên ủy quyền. Ngược lại, bên ủy quyền sẽ phải chỉ phải trả thù lao đầy đủ đã được thỏa thuận.

Điều kiện của người được ủy quyền làm sổ đỏ

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 thì những người được ủy quyền phải đảm bảo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Tức là phải đủ 18 tuổi trở lên. Hoàn toàn không mắc các bệnh có ảnh hưởng đến nhận thức cũng như khả năng điều khiển hành vi dân sự của bản thân. 

Việc ủy quyền này phải được tiến hành lập thành mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ và có công chứng chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Văn bản ủy quyền sẽ tồn tại như kiểu một hợp đồng ủy quyền với sự thỏa thuận của các bên có liên quan. Và bên được ủy quyền sẽ phải thực hiện các công việc đã được ghi lại nhân dân của bên ủy quyền. 

Mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cả hai bên
Mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cả hai bên

Hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ theo quy định pháp luật

Nội dung của mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ sẽ không giống với các loại giấy ủy quyền khác hiện nay. Cụ thể chúng sẽ gồm có:

Thứ nhất, Quốc hiệu và tiêu ngữ

Thứ hai, tên của giấy ủy quyền 

Phần này phải được viết hoa là: GIẤY ỦY QUYỀN LÀM SỔ ĐỎ

Thứ ba, thông tin của các bên có liên quan 

Những thông tin cơ bản về bên ủy quyền và bên được ủy quyền cần phải được ghi một cách đầy đủ và chi tiết bao gồm: họ và tên, địa chỉ liên hệ, số chứng minh nhân dân kèm theo là ngày cấp và nơi cấp. 

Chú ý là các thông tin này phải tuyệt đối chính xác vì chúng vô cùng quan trọng. Thể hiện cho tính pháp lý của cả 2 bên, đồng thời nếu có tranh chấp sẽ là căn cứ để giải quyết. Nếu thông tin không chính xác có thể sẽ gặp khó khăn khi công chứng. Thậm chí là không được xác nhận.

Thứ tư, nội dung ủy quyền

Nội dung ủy quyền sẽ bao gồm:

  • Nội dung ủy quyền: Người được ủy quyền sẽ thực hiện toàn bộ các công việc có liên quan đến các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người ủy quyền. Cụ thể sẽ gồm có: chuẩn bị hồ sơ và làm việc với cơ quan có thẩm quyền để hoàn thiện các thủ tục có liên quan đến quá trình làm sổ đỏ. Trong đó có cả việc thực hiện khiếu nại, tố cáo nếu như quyền và lợi ích có dấu hiệu bị xâm phạm. Nộp phí, lệ phí đầy đủ, Đại diện nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã hoàn thành.
  • Về thời gian ủy quyền: Cần phải được ghi rõ ngày…tháng…năm để làm căn cứ xác định.

Thứ năm, cam kết ủy quyền

Những lời cam đoan là điều mà hai bên cùng cam kết thực hiện với nhau. Mỗi bên sẽ tự chịu trách nhiệm nếu như có bất cứ một sai phạm nào xảy ra. Nếu có bất cứ một thiệt hại nào thì bên được ủy quyền phải bồi thường cho bên ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, chữ ký của bên bên ủy quyền và bên được ủy quyền

Hai bên thực hiện ký và ghi rõ họ tên vào phần cuối của giấy ủy quyền làm sổ đỏ. Đồng thời phải có cả chữ ký phải được chứng thực của cơ quan chức năng theo quy định pháp luật.

Hai bên phải ký vào giấy ủy quyền để xác nhận 
Hai bên phải ký vào giấy ủy quyền để xác nhận

Các bước thực hiện ủy quyền làm sổ đỏ được thực hiện như thế nào?

Các bước thực hiện làm ủy quyền để làm sổ đỏ như sau:

Bước 1: Cả hai bên cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cũng như giấy tờ có liên quan đến việc ủy quyền làm sổ đỏ gồm:

  • Mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ
  • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người ủy quyền và người được ủy quyền
  • Sổ hộ khẩu của cả hai bên
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ hoặc sổ hồng)
  • Bản sao giấy tờ khác khác có liên quan theo quy định của pháp luật. 

Bước 2: Hai bên tiến hành ký kết giấy ủy quyền làm sổ đỏ sau đó tiến hành công chứng tại Văn phòng công chứng.

Bước 3: Bên ủy quyền nộp lệ phí và bên được ủy quyền nhận giấy ủy quyền làm sổ đỏ.

Các loại giấy ủy quyền làm sổ đỏ sẽ được làm thành 2 bản và mỗi bên giữ 01 bản. Hai bên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật sau này theo những gì đã cam kết.

Khi có sổ đỏ đất sẽ có giá trị hơn
Khi có sổ đỏ đất sẽ có giá trị hơn

Hy vọng thông tin về mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ đã có thể giúp ích được cho bạn trong việc thực hiện các loại giấy tờ này. 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan