liengtam-banner-top-1

Mẫu giấy ủy quyền mua bán đất và lưu ý khi thực hiện

Mua bán đất là công việc khá phức tạp, đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Chính vì thế không phải ai cũng có thể thực hiện được điều này. Vậy phải làm sao khi bạn muốn mua hoặc bán đất? Rất đơn giản, chỉ cần nhờ đến dịch vụ ủy quyền mua bán đất của các cá nhân hoặc tổ chức. Chỉ cần chuẩn bị mẫu giấy ủy quyền mua bán đất và các loại giấy tờ cần thiết để thực hiện.

Đất đai là tài sản lớn khi mua bán phải cẩn thận
Đất đai là tài sản lớn khi mua bán phải cẩn thận

Mẫu giấy ủy quyền bán đất là gì?

Ủy quyền mua bán đất là hoạt động mà chúng ta tìm người đại diện thay cho mình trong việc giao dịch, đứng tên, làm hợp đồng cũng như các hoạt động đã được thỏa thuận trong giấy ủy quyền. Tuy nhiên, trước khi thực hiện ủy quyền, bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ về các thủ tục và lưu ý nhất để tránh gặp phải những vấn đề rắc rối, liên quan đến luật pháp gây ra thiệt hại cho bản thân.

Mẫu giấy ủy quyền mua bán đất là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi chúng ta thực hiện ủy quyền cho một ai đó làm giúp mình công việc này. Trong đó sẽ chứa đựng các thông tin của người ủy quyền và người được ủy quyền. Những quy định rõ ràng mà hai bên bắt buộc phải tuân thủ. Tất cả phải có sự thống nhất giữa hai bên. Cuối cùng không thể thiếu được chữ ký xác nhận của hai bên và xác thực của đơn vị có thẩm quyền.

Mẫu giấy ủy quyền mua bán đất
Mẫu giấy ủy quyền mua bán đất

Những trường hợp nào cần làm mẫu giấy ủy quyền bán đất?

Mẫu giấy ủy quyền mua bán đất bắt buộc phải có để giúp bạn xác thực quyền của một ai đó thay thế cho mình. Việc ủy quyền cần phải được thực hiện trong những trường hợp sau:

 • Người bán nhà đất không thể có mặt để làm hợp đồng mua bàn được. Ví dụ như bạn đang ở nước ngoài không thể về. Người ở miền Nam muốn bán đất ở miền Bắc…
 • Sức khỏe người bán đất hiện tại không tốt và không thể trực tiếp đứng ra thỏa thuận, mua bán. Ví dụ như vợ ủy quyền cho chồng…
 • Người bán đất không có nhiều kiến thức cũng như các thông tin, quy trình chuyển nhượng bao gồm: hợp đồng, hình thức thanh toán, chuyển khoản, nghĩa vụ sang tên, thuế, hồ sơ… Như vậy chúng ta có thể nhờ người có chuyên môn để giúp giao dịch nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Việc mua bán đất đai cần phải cẩn trọng vì đây là tài sản có giá trị lớn. Chúng ta chỉ nên uỷ quyền mua bán đất cho những người thân trong gia đình hoặc địa chỉ đáng tin tưởng mà thôi. 

Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất

Các loại giấy tờ cần phải có khi tiến hành thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất gồm có:

 • Mẫu giấy ủy quyền mua bán đất đã được điền đầy đủ thông tin của cả 2 bân cũng như thỏa thuận.
 • Phiếu yêu cầu công chứng (sử dụng cho các trường hợp công chứng)
 • Bản sao các loại giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng giấy ủy quyền
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất. Hoặc bản sao các loại giấy tờ thay thế đã được pháp luật quy định đối với tài sản trên đất. 
 • Bản sao các giấy tờ khác có liên quan đến giấy ủy quyền mua bán đất đã được pháp luật quy định.

Chú ý: Hãy mang các bản chính đến để có thể đối chiếu với các bản sao (không cần công chứng).

Cân nhắc trước khi thực hiện ủy quyền mua bán đất
Cân nhắc trước khi thực hiện ủy quyền mua bán đất

Một số lưu ý khi làm mẫu giấy ủy quyền mua bán đất

Trong giấy ủy quyền mua bán đất bạn nên bổ sung cả các nội dung sau: 

 • Việc thanh toán được thực hiện ở ngân hàng thì người mua đất phải chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của chủ sở hữu chứ không phải chuyển tiền vào tài khoản người nhận ủy quyền. Việc bàn giao sẽ được hoàn thành sau khi bên mua thực hiện thanh toán đầy đủ.
 • Thời hạn của giấy ủy quyền sẽ do thỏa thuận của các bên và cần được ghi rõ vào hợp đồng. Nếu giấy ủy quyền không có thời hạn thì hiệu lực sẽ là trong vòng 1 năm.
 • Trong trường hợp cả bên ủy quyền và được ủy quyền không thể cùng đến văn phòng công chứng để lập giấy ủy quyền thì bên ủy quyền phải đến văn phòng công chứng địa phương để tiến hành công chứng hợp đồng giấy ủy quyền mua bán đất đai, Sau đó bên được ủy quyền sẽ mang giấy tờ đến văn phòng công chứng để công chứng tiếp và hoàn tất thủ tục.

Rủi ro bán nhà đất bằng giấy hợp đồng ủy quyền

Khi thực hiện ủy quyền mua bán đất, bạn có thể gặp phải những rủi ro thậm chí là mất trắng vào tay người được ủy quyền. Nguyên nhân là do chúng ta quá tin tưởng vào bên được ủy quyền. Hoặc không nắm được trình tự, thủ tục, thông tin của quá trình này. 

Cách tốt nhất để hạn chế các rủi ro đó là phải có giấy tờ đầy đủ. Tất cả mọi việc, mọi bước phải được xác nhận thông qua điện thoại, email, văn bản công chứng uỷ quyền mua bán nhà. Đồng thời, tiền phải được chuyển trực tiếp đến cho chủ sở hữu.

Cẩn trọng khi thực hiện ủy quyền mua bán đất
Cẩn trọng khi thực hiện ủy quyền mua bán đất

Trên đây là những thông tin có liên quan đến mẫu giấy ủy quyền mua bán đất mà bạn cần phải nắm được. Hy vọng chúng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình giao dịch cũng như thực hiện mua bán đất đai một cách thuận lợi hơn.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan