Móng băng nhà 3 tầng và những điều mà bạn cần biết

Với những người thường xuyên làm việc trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc thì khái niệm móng băng nhà 3 tầng không còn quá xa lạ gì. Tuy nhiên với những người đang chuẩn bị thi công công trình, mới bắt đầu tìm hiểu thì lại khá khó hiểu. Bạn có đang ở trong trường hợp này? Vậy đừng bỏ qua những thông tin được chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé. 

Khái niệm móng băng nhà 3 tầng là gì? 

Móng băng nhà 3 tầng chính là 1 trong số nhiều kiểu thiết kế móng nhà, đảm bảo sự vững chắc cho công trình thi công. Cụ thể, đây là kiểu móng được thiết kế với dạng 1 dải dài, nằm phía dưới một hàng cột hoặc tường. Thiết kế móng có thể được tạo độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập. 

Khái niệm móng băng nhà 3 tầng là gì? 
Khái niệm móng băng nhà 3 tầng là gì?

Thiết kế móng băng có dùng được cho mẫu nhà ống đẹp 2 tầng mặt tiền 4m không?

Nhiều người có nhu cầu xây mẫu nhà ống đẹp 2 tầng mặt tiền 4m băn khoăn không biết có sử dụng được mẫu móng băng hay không? Vậy câu trả lời được đưa ra là gì? 

Móng băng có thể sử dụng cho nhiều kiến trúc nhà khác nhau. Mặc dù trên thực tế thi công, người ta thường dùng móng băng cho những mẫu nhà cao tầng (từ 3 đến 5 tầng). Tuy nhiên nếu bạn định xây nhà 2 tầng và muốn sử dụng móng băng thì vẫn có thể được, càng giúp công trình kiên cố hơn.

Thiết kế móng băng được tạo dựng như thế nào?

Khi tạo lập thiết kế kết cấu móng băng, kỹ sư cần phải tiến hành khảo sát thực tế các yếu tố bao gồm:

 • Đất nền thi công
 • Địa hình xây dựng
 • Độ cứng, độ lún của đất…

Từ đó, sẽ xây dựng phương án kết cấu móng phù hợp để đảm bảo tính an toàn cho công trình và sự bền bỉ lâu dài. 

Hiện nay, so với những mẫu móng nhà khác như: móng đơn, móng bè, móng cọc,… kết cấu móng băng nhà 3 tầng được sử dụng phổ biến hơn. Điều này là bởi thiết kế móng này được thực hiện với biện pháp kỹ thuật thi công đơn giản, độ lún đều hơn từ đó giúp tiết kiệm chi phí. 

Cấu tạo, kết cấu của móng băng nhà 3 tầng

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về móng băng chúng ta đang đề cập, ở phần thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc chi tiết về cấu tạo, kết cấu của móng băng.

Kết cấu chung của móng băng 

Kết cấu của móng băng được thiết kế một cách tỉ mỉ với các kích thước theo chuẩn kỹ thuật trong xây dựng. Cụ thể kết cấu của móng băng được tạo nên bởi các lớp bê tông lót móng. Và tổng thể bán móng sẽ được chạy liên tục tạo nên một khối móng kiên cố liên kết chặt chẽ với nhau.

Kết cấu của móng băng được thiết kế một cách tỉ mỉ với các kích thước theo chuẩn kỹ thuật trong xây dựng
Kết cấu của móng băng được thiết kế một cách tỉ mỉ với các kích thước theo chuẩn kỹ thuật trong xây dựng

Yếu tố then chốt tạo nên sự liên kết vững chắc của móng băng nói chung và móng băng 3 tầng nói riêng chính là các thanh thép. Việc kết nối các thanh lép làm lõi móng tạo nên sự vững chắc cho ngôi nhà ngay từ phần “chân” phía dưới. 

Cấu tạo của móng băng 

Cấu tạo của móng băng nói chung và móng băng cho nhà 3 tầng nói riêng bao gồm:

 • Lớp bê  tông lót: Lớp bê tông lót này sẽ có độ dày lên tới 100mm. Trên thực tế, lớp lót này có thể dày hơn. Lớp lót càng dày sẽ càng có lợi cho công trình. Bởi lẽ lớp lót đầu tiên này đóng vai trò giúp hạn chế, ngăn cách sự tiếp xúc của thép với mặt đất trong khi sự tiếp xúc này thường không có khả năng kết dính cao, dễ khiến xảy ra hiện tượng móng bị xô lệch, không đúng với kích thước yêu cầu trong kỹ thuật xây dựng
 • Sau lớp bê tông lót thì cấu tạo của móng băng còn có bản móng. Theo đó, kích thước bản móng phổ thông trong kết cấu móng băng nhà 3 tầng là (900-1200)x350 (mm).
 • Lớp tiếp theo trong cấu tạo móng chính là dầm móng. Kích thước dầm móng phổ thông trong thi công móng băng nhà thường có kích thước là 300x(500-700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Cấu tạo và những số liệu được chia sẻ trên đây là những số liệu được sử dụng phổ biến ở số lượng công trình lớn. Nó không đúng với tất cả các công trình. Do đó, trong quá trình xây dựng, bạn cần dựa vào diện tích đất, diện tích thiết kế công trình để xây dựng kích thước và chọn vật tư cho phù hợp nhất. 

Móng băng trong xây dựng rất đa dạng 
Móng băng trong xây dựng rất đa dạng

Móng băng trong xây dựng rất đa dạng 

Tính đa dạng của móng băng trong xây dựng là rất cao. Cụ thể loại móng này có thể đóng vai trò là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Chính vì vậy mà có thể vận dụng linh hoạt vào công trình một cách hoàn hảo nhất.

Quy trình thi công móng băng nhà 3 tầng

Ở phần thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc chi tiết về quy trình thi công móng băng nhà 3 tầng để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về việc này. Cụ thể quy trình này gồm các giai đoạn như sau: 

Giải phóng mặt bằng – Công tác chuẩn bị kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Bước đầu tiên trong quy trình thi công móng băng chính là giải phóng mặt bằng.  Trong trường hợp chủ xây dựng muốn xây dựng nhà ở tại mảnh đất trống và khu biệt lập thì việc giải phóng mặt bằng sẽ được thực hiện vô cùng đơn giản. 

Tuy nhiên, nếu việc xây dựng được thực hiện trong khu có mật độ xây dựng cao thì công việc sẽ có phần khó khăn hơn, cần phải cẩn trọng và tỉ mỉ trong từng thao tác. Việc thực hiện giải phóng với các kỹ thuật nào, trang thiết bị máy móc nào đều cần phải tiến hành và tính toán một cách chỉn chu nhất.  Cụ thể, những điều cần lưu ý bao gồm:

 • Hãy nhớ khảo sát địa chất thật kỹ trước khi tiến hành thi công
 • Thiết kế cần phải phù hợp với diện tích, kết cấu
 • Thi công an toàn, đảm bảo đúng kỹ thuật
 • Chất lượng nguyên vật liệu sử dụng cần đảm bảo tốt nhất
 • Lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm trong xây dựng
 • Giám sát thi công cẩn thận để quá trình thi công diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật 

San lấp mặt bằng – Công tác đất

Sau khi giải phóng mặt bằng, thì đến giai đoạn san lấp mặt bằng và công tác đất. Ý nghĩa của công đoạn này để hỗ trợ cho việc thi công sau này trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể, nó sẽ hỗ trợ: 

 • Việc di chuyển vật liệu xây dựng cũng như có nhiều không gian. 
 • Xử lý các vấn đề đẩy nhanh tiến độ.

Công tác cốt thép móng băng

Công đoạn tiếp theo là công tác cốt thép, coppha thép thiết kế cho kết cấu móng băng. Công đoạn này có thể làm song song tách rời với các công đoạn trước đó để đảm bảo tiến độ. 

Khâu cốp pha, ván cốp pha là rất quan trọng để đảm bảo việc thi công diễn ra suôn sẻ nhất.
Khâu cốp pha, ván cốp pha là rất quan trọng để đảm bảo việc thi công diễn ra suôn sẻ nhất.

Cốp pha cho trước khi đổ bê tông

Khâu cốp pha, ván cốp pha là rất quan trọng để đảm bảo việc thi công diễn ra suôn sẻ nhất. Khi thực hiện công tác này, cần chú ý vài yếu tố sau đây: 

 • Cách tính ván khuôn móng phải đảm bảo theo lưới thép đã định trước. 
 • Lắp đặt hệ thống ván khuôn cho quá trình đổ bê tông nền móng, ván khuôn. 
 • Lựa chọn nguyên vật liệu phải phù hợp với từng loại móng và đảm bảo kỹ thuật trong quá trình thi công

Công tác bê tông hoàn thiện móng băng 

Khâu cuối cùng trong thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng là thực hiện đổ bê tông. Công tắc này đòi hỏi sự cẩn thận cao để đảm bảo chất lượng và sự bền bỉ cho công trình. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi với bạn đọc về móng băng nhà 3 tầng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp hãy truy cập vào website https://liengtam.com nhé.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan