liengtam-banner-top-1

Thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm và lưu ý cần biết

Bên cạnh các giao dịch chuyển nhượng đất ở hiện nay, quá trình mua bán đất trồng cây lâu năm cũng diễn ra vô cùng phổ biến. Nếu bạn cũng đang có ý định sang tên lô đất CLN của mình mà chưa biết bắt đầu từ đâu, thì hãy nhanh chóng bỏ túi ngay quy trình thủ tục mua bán đất đai hợp lệ được Liêng Tâm chia sẻ ngay sau đây!

Điều kiện mua bán đất trồng cây lâu năm hiện nay

Thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm khi thửa đất được cấp quyền sở sử dụng hợp pháp
Thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm chỉ được diễn ra khi thửa đất được cấp quyền sở sử dụng hợp pháp

Theo Luật Đất Đai năm 2013 và Thông Tư 27/2018/TT-BTNMT thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất công nghiệp. Vì vậy, điều kiện mua bán đất trồng cây lâu năm (CLN) cũng tương tự như các loại đất nông nghiệp khác.

Cụ thể hơn là trước và trong quá trình chuyển nhượng đất CLN, bạn phải thỏa mãn được các quy định được ban hành trong Khoảng 1 Điều 188 và Điều 190 Luật Đất Đai 2013 sau đây:

 • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất CLN phải nằm trong diện được Nhà Nước giao đất do quá trình chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, thừa kế hoặc được cho tặng hợp pháp từ người khác mới được mua bán thửa đất CLN sở hữu.
 • Người thực hiện thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm phải có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. 
 • Tất cả các thông tin in ấn trên tờ giấy chứng nhận phải còn rõ ràng, nguyên vẹn và chứng từ không bị rách nát hoặc chấp vá nham nhở.
 • Thửa đất nằm trong giao dịch mua bán không thuộc diện tranh chấp theo quy định chung của pháp luật hiện hành.
 • Lô đất CLN không nằm trong diện bị kê biên quyền sử dụng đất để đảm bảo quá trình thi hành án cho chủ sở hữu thửa đất.
 • Đất trồng cây lâu năm phải còn thời gian sử dụng được ghi rõ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm

Theo điều 127 Luật Đất Đai năm 2003 thì chủ sở hữu thửa đất CLN muốn chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản phải thực hiện thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm sau đây:

Hồ sơ thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm cần có

Bạn phải nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng mua bán đất trồng cây lâu năm trong bộ hồ sơ
Bạn phải nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng mua bán đất trồng cây lâu năm trong bộ hồ sơ
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cây lâu năm hợp lệ theo quy định chung.
 • Hợp đồng mua bán hoặc chuyển nhượng đất CLN có ghi rõ thông tin của bên mua, bên bán, thông tin thửa đất, quyền và nghĩa vụ của đôi bên,…
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân của bên mua và bên bán bao gồm giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu gia đình còn đầy đủ các trang.

Thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm

 • Bước 1: Bạn hãy đem bộ hồ sơ của mình đến nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền thụ lý như UBND Xã, Phường hoặc Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai. Tại đây, hồ sơ của bạn sẽ được tiếp nhận và xác minh ngay sau đó.
 • Bước 2: Cán bộ Nhà Nước sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra tất cả các thông tin được cung cấp bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau. Nếu chứng từ hợp lệ, bạn sẽ được thông báo thực hiện nghĩa vụ thuế phí tại cơ quan thuế nhà nước. 
 • Bước 3: Nhận kết quả tại nơi thụ lý hồ sơ. Nếu mọi quy trình thủ tục đều được thực hiện hợp lệ, hợp pháp, bạn sẽ được chuyển nhượng thửa đất nông nghiệp dưới hình thức mua bán thương mại. 

Lưu ý cần biết khi mua bán đất trồng cây lâu năm

Như vậy có thể thấy hồ sơ thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm không quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây nếu muốn quá trình chuyển nhượng đất đai được diễn ra thuận lợi nhất:

Chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ thủ tục ngay từ đầu

Bạn phải nộp hồ sơ mua bán đất trồng cây lâu năm cho UBND các cấp hoặc Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai
Bạn phải nộp hồ sơ mua bán đất trồng cây lâu năm cho UBND các cấp hoặc Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai

Hồ sơ mua bán đất CLN chính là căn cứ pháp lý quan trọng nhất để cơ quan chức năng tiến hành xem xét yêu cầu chuyển nhượng của bạn. Nếu một bộ hồ sơ không có đủ các chứng từ cần thiết, nó sẽ bị trả về nơi gửi đi để bổ sung ngay sau đó. Điều này vô tình chung làm bạn mất nhiều thời gian, công sức thực hiện quy trình mua bán đất đai cho mình.

Vì vậy Liêng Tâm khuyên bạn nên chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng ngay từ đầu để yêu cầu của bạn được tiếp nhận ngay lập tức. Tốt nhất là bạn hãy kiểm tra kỹ bộ hồ sơ của mình 2, 3 lượt để đảm bảo rằng mọi thứ đã được chuẩn bị đầy đủ nhất có thể.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ quy trình thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất đai để tránh phạm phải các sai lầm đáng tiếc. Đây còn là cách để bạn tránh được sự “bày vẽ” của các cán bộ nhà nước thiếu đạo đức muốn được “lót tay” khi thụ lý hồ sơ.

Lịch sự khi đến làm việc tại cơ quan nhà nước

Bạn nên ăn mặc lịch sự và nói năng lịch thiệp khi thực hiện thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm tại cơ quan công quyền
Bạn nên ăn mặc lịch sự và nói năng lịch thiệp khi thực hiện thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm tại cơ quan công quyền

Các cơ quan công quyền thường có yêu cầu khắt khe với người đến thực hiện thủ tục hành chính. Vì vậy, bạn không thể ăn mặc bừa bộn, ăn nói bỗ bã và ồn ào khi đến làm thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm tại đây. Thay vào đó, bạn cần phải thể hiện sự lịch thiệp của mình bằng cách:

 • Ăn mặc lịch sự: Tốt nhất là bạn hãy chọn cho mình những bộ quần áo lịch sự được thiết kế dài tay dài chân để không khiến mình trở nên quá hở hang. Ví dụ như quần tây áo sơ mi, quần Jean áo thun dành cho nam giới hoặc những bộ váy dài qua gối dành cho chị em phụ nữ.
 • Nói chuyện với âm lượng vừa đủ nghe: Trong quá trình trò chuyện và trình bày hồ sơ mua bán đất trồng cây lâu năm, bạn hãy nói với âm lượng vừa đủ nghe để tránh gây ồn ào. Chỉ có như vậy bạn mới tạo được thiện cảm với cán bộ nhà nước và không làm cho những người xung quanh mình cảm thấy khó chịu.
 • Trình bày đúng trọng tâm vấn đề: Khi nhận được câu hỏi từ cán bộ thụ lý hồ sơ, bạn hãy trả lời ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm vấn đề. Bạn không nên nói chuyện vòng vo mất thời gian hoặc trình bày nhiều thông tin thừa khiến quá trình tiếp nhận hồ sơ kéo dài lê thê. 
 • Thể hiện sự tôn trọng với người đối diện: Theo đó, bạn hãy cho thấy thiện chí của mình trong quá trình thực hiện thủ tục mua bán đất đai. Tuyệt đối không nên có thái độ trịch thượng, ta đây hoặc ra vẻ hiểu biết để khinh khi cán bộ nhà nước. Bởi với thái độ bất hợp tác này, chắc chắn bạn sẽ bị gây khó dễ trong quá trình chuyển nhượng đất đai tại cơ quan công quyền. 

Nộp hồ sơ mua bán đất trồng cây lâu năm đúng nơi đúng chỗ

Bạn cần nộp hồ sơ mua bán đất trồng cây lâu năm đúng nơi đúng chỗ theo đúng quy định hiện nay
Bạn cần nộp hồ sơ mua bán đất trồng cây lâu năm đúng nơi đúng chỗ theo đúng quy định hiện nay

Theo quy định chung thì có rất nhiều cơ quan chức năng có thẩm quyền thụ lý hồ sơ mua bán đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, mỗi một cơ quan nhà nước sẽ hỗ trợ người dân trong những trường hợp khác nhau. Vậy nên bạn cần đến đúng địa chỉ để thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất CLN dành riêng cho mình như sau: 

 • Mua bán đất CLN tại nông thôn: Bạn có thể liên hệ với UBND cấp xã, phường, thị trấn, nơi có thửa đất cây lâu năm tọa lạc để nộp hồ sơ giao dịch mua bán.
 • Mua bán đất đai CLN tại các thành phố lớn: Bạn có thể liên hệ với UBND cấp quận, huyện, thành phố hoặc Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai để được hỗ trợ hồ sơ thủ tục nhanh chóng.

Thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ càng nhanh càng tốt

Như đã nói ngay từ đầu người thực hiện giao dịch mua bán đất trồng cây lâu năm sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế nhà nước. Thường thì Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai sẽ căn cứ vào số liệu địa chính để đưa ra mức thuế phí phù hợp cho bên mua và bên bán đất CLN.

Sau khi bạn thực hiện nghĩa vụ tài chính xong, thì cơ quan chức năng mới tiếp tục xét duyệt hồ sơ và đưa ra kết luận sau cùng. Vậy nên nếu bạn đóng góp thuế phí đầy đủ càng sớm, thì bạn sẽ càng nhanh chóng hoàn tất được thủ tục pháp lý cho mình. 

Thời gian thụ lý hồ sơ mua bán đất trồng cây lâu năm

Thời gian thụ lý hồ sơ mua bán đất trồng cây lâu năm dao động từ 15 đến 25 ngày tùy nơi
Thời gian thụ lý hồ sơ mua bán đất trồng cây lâu năm dao động từ 15 đến 25 ngày tùy nơi

Theo quy định chung thì kể từ khi tiếp nhận bộ hồ sơ mua bán đất trồng cây lâu năm hợp lệ, Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và đưa ra kết luận trong vòng 15 ngày. Nhưng với những khu vực vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, thời gian giải quyết yêu cầu chuyển nhượng đất đai có thể kéo dài không quá 25 ngày.

Lưu ý:

 • Thời gian hoàn tất thủ tục mua bán đất CLN không bao gồm thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ tết trong năm theo quy định của Luật Đất Đai 2013. 
 • Thời gian giải quyết yêu cầu chuyển nhượng đất đai không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế phí của bên mua và bên bán.

Một số câu hỏi thường gặp

Với mong muốn tháo gỡ tối đa các vướng mắc của quý bạn đọc gần xa khi mua bán đất trồng cây lâu năm, Liêng Tâm xin giải đáp nhanh một số câu hỏi thường gặp sau đây:

Tôi cần đóng bao nhiêu tiền đặt cọc khi mua bán đất trồng cây lâu năm?

→ Thông thường số tiền đặt cọc dùng để mua bán đất trồng cây lâu năm sẽ được thỏa thuận bởi bên mua và bên bán. Theo đó, bên bán sẽ căn cứ vào giá trị thửa đất để yêu cầu bên mua đặt cọc từ 10 – 20% giá trị tài sản. Trong nhiều trường hợp khác, số tiền này được quy định dựa trên ý chí chủ quan của người bán mà không cần căn cứ vào giá trị đất trồng cây lâu năm.

Nếu quá trình mua bán đất trồng cây lâu năm không được thực hiện, thì người bán có cần hoàn trả tiền cọc không?

→ Theo các thỏa thuận dân sự hiện này thì tiền đặt cọc mua bán đất trồng cây lâu năm có được hoàn trả hay không sẽ còn tùy vào các trường hợp sau đây:

 • Lỗi do người mua: Tiền cọc sẽ không cần hoàn trả và người bán sẽ toàn quyền sở hữu số tiền bỏ cọc của người mua.
 • Lỗi do người bán: Tiền cọc sẽ được người bán hoàn trả cho người mua đầy đủ hoặc hoàn trả gấp đôi tùy vào thỏa thuận ban đầu.

Giá bán đất trồng cây lâu năm bao nhiêu tiền?

→ Hiện tại, giá bán đất trồng cây lâu năm được quy định khác nhau tùy theo từng địa phương, khu vực. Thường thì những thửa đất CLN nằm trong vùng sâu vùng xa, ít có tiềm năng phát triển có giá bán chỉ tầm 500.000đ – 1.000.000đ/m2. Nhưng ở những nơi thành thị hoặc nơi có điều kiện giao thông thuận lợi, giá bán đất CLN có thể dao động lên đến vài triệu đồng cho mỗi mét vuông.

Để biết được con số chính xác nhất cho mình, bạn hãy liên hệ với cơ quan chức năng tại địa phương để xin bảng giá đất đai. Ngoài ra thì bạn cũng có thể tra cứu thông tin trên cổng thông tin điện tử được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trên đây là những hướng dẫn rất chi tiết về hồ sơ thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm. Bạn có thể dựa vào những thông tin được cung cấp để hoàn tất quy trình chuyển nhượng đất đai cho mình. Nếu có vấn đề cần được giải đáp thêm, bạn hãy nhanh tay liên hệ với Công Ty Bất Động Sản Liêng Tâm.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan