liengtam-banner-top-1

Góc tìm hiểu: Có nên xây nhà cấp 4 mái bằng?

Ngày nay, nhà cấp 4 mái bằng là kiểu nhà được xem là xu hướng được nhiều người ưa chuộng bởi cấu trúc thiết kế và chi phí hợp lý. Mẫu nhà này tuy đơn giản nhưng có tính thẩm mỹ vô cùng cao, thể hiện được sự trẻ trung, năng động nên rất nhiều người lựa chọn kiểu kiến trúc này. Vậy những điều cần được lưu ý khi xây dựng mẫu nhà này là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Hình mẫu nhà cấp 4 mái bằng
Hình mẫu nhà cấp 4 mái bằng

Đặc trưng của nhà cấp 4 mái bằng

Nhà cấp 4 mái bằng là những ngôi nhà có kết cấu giống như những ngôi nhà cấp 4 thông thường khác và được thiết kế theo dạng hình khối. Những thiết kế theo dạng như vậy sẽ có kết cấu chắc chắn và chịu được lực tốt. Những mẫu nhà này được thiết kế và xây dựng phổ biến ở khu vực nông thôn hiện nay.

Nhà mái bằng là kiểu nhà được xây dựng và thiết kế mái theo kiểu vật liệu chủ yếu bằng vật liệu như bê tông cốt thép toàn khối, bê tông cốt thép, sắt thép, gỗ,… Mái bằng có cấu tạo chính gồm các bộ phận: lớp kết cấu chịu lực, lớp tạo dốc, lớp chống thấm và lớp cách nhiệt

Cấu tạo của mái bằng
Cấu tạo của mái bằng

Lớp kết cấu chịu lực

Đây là lớp đầu tiên được cấu tạo bằng bê tông có tác dụng chịu lực chính cho mái. Hình thức của lớp này cũng giống như cấu tạo sàn nhà nhưng có thêm cấu tạo chống thấm và thoát nước cho mái.

Lớp tạo dốc

Cấu tạo của lớp tạo dốc được làm từ bê tông xỉ, bê tông đá dăm, bê tông gạch vỡ. Lớp này được đặt trên lớp kết cấu chịu lực, có tác dụng tạo cho mái độ dốc cần thiết. Đây là lớp để tăng khả năng cách nhiệt và thoát nước cho mái, tránh tình trạng tồn đọng nước. Độ dốc thường rất nhỏ đối với nhà cấp 4 mái bằng và nhà một tầng.

Lớp chống thấm

Lớp chống thấm là lớp tiếp theo của nhà mái bằng, thường được cấu tạo bằng bê tông cốt thép mác cao. Tác dụng của lớp này chính là bảo vệ cho mái nhà, không cho nước mưa thấm vào kết cấu của mái. 

Đối với mái có lớp dốc, lớp này được đặt trên lớp tạo dốc hoặc lớp này được đặt trên mái có kết cấu chịu lực đối với mái không có lớp tạo dốc. Lớp chống thấm thường có độ dày 30 – 50mm, thông thường sẽ là 40mm

Lớp cách nhiệt của mái bằng

Lớp cuối cùng chính là lớp cách nhiệt. Lớp chống nóng này thường sử dụng tầng không khí lưu thông hoặc vật liệu xốp để tạo nên. Đây là lớp bảo vệ lớp chống thấm không bị hư hỏng dưới tác dụng của những tác động bên ngoài như thời tiết, nhiệt độ,…  

Quy trình xây dựng mái bằng cần phải được tuân thủ để đảm bảo chất lượng kết cấu của toàn bộ ngôi nhà, đảm bảo sự an toàn cho những người sử dụng ngôi nhà.  

Ưu điểm của nhà cấp 4 mái bằng

Mô hình một nhà cấp 4 mái bằng
Mô hình một nhà cấp 4 mái bằng

Kiến trúc đơn giản

Ưu điểm của những mẫu nhà cấp 4 mái bằng chính là những chi tiết thiết kế rất đơn giản và không ảnh hưởng đến những nhà xung quanh. Điều này sẽ giúp các chủ đầu tư tiết kiệm thời gian thi công công trình, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Giá thành hợp lý

Những kiến trúc nhà cấp 4 này sử dụng ít nguyên vật liệu và kỹ thuật thi công không cần yêu cầu cao nên thường có chi phí xây dựng thấp hơn và thời gian thi công nhanh hơn so với những mẫu nhà khác.  

Sự bền bỉ

Đây là ưu điểm lớn nhất của mẫu nhà cấp 4 này. Vì độ dốc của mái bằng tương đối thấp nên cấu trúc nhà này có khả năng chống chịu cao trước những tác động từ bên ngoài như thời tiết. 

Khả năng chống cháy cao cũng như tình trạng đột, thủng mái cũng không cần phải lo lắng nhiều. Ngoài ra, trường hợp cần cải tạo lại ngôi nhà cũng sẽ dễ dàng được khắc phục so với những mái nhà kiểu khác.

Tính ứng dụng

Nhà mái bằng có thể được tận dụng những yếu tố sẵn có và tối ưu hóa không gian sinh hoạt. Mặt sàn của mái có thể tận dụng để làm sân thượng và sử dụng cho mục đích làm những việc khác như trồng cây hoặc làm sân phơi áo quần.

Nhược điểm của nhà cấp 4 mái bằng

Tính thẩm mỹ

Màu sắc và kiểu dáng của kiến trúc mái bằng sẽ không bằng được với những kiến trúc mái ngói. Ngoài ra, nhà mái bằng sẽ dễ tạo thành những vết ố màu ở trần nhà vì cấu trúc mái không có độ dốc nên sẽ dễ bị thấm nước. Vậy nên, trồng các loại dây leo, giàn rau xanh hoặc rải sỏi để mái nhà luôn được khô thoáng.

Công tác sửa chữa 

Khắc phục tình trạng thấm nước, nứt mái khá khó khăn và phức tạp, gây tốn kém nhiều chi phí. Cần phải thiết kế mái có độ dốc và sử dụng lớp chống thấm có chất liệu tốt để giảm thiểu việc đọng nước lâu trên mái nhà, dẫn đến những tình trạng trên.

Bảng dự toán sửa chữa nhà của một công ty sửa nhà trọn gói 
Bảng dự toán sửa chữa nhà của một công ty sửa nhà trọn gói

Hấp thụ nhiệt 

Khả năng hấp thụ nhiệt của nhà mái bằng khá cao so mới những mẫu nhà có loại mái khác, nhất là vào mùa hè. Vì khó thoát nhiệt và chịu nhiệt kém, mái bằng dễ làm thay đổi nhiệt độ, độ ẩm của ngôi nhà. Do đó, cần phải chú trọng đến việc thiết kế, trang bị thêm lớp chống nóng tốt, làm mát phần mái nhà để hạn chế tình trạng này xảy ra. 

Chi phí làm nhà cấp 4 mái bằng

Xây dựng một ngôi nhà cấp 4 mái bằng cần cân nhắc đến nhiều yếu tố để có thế tính ra được chi phí xây dựng 

Phong cách

Yếu tố đầu tiên quyết định đến chi phí xây dựng là phong cách kiến trúc của ngôi nhà. Mỗi phong cách khác nhau thì sẽ có yêu cầu về việc gia công những chi tiết, tạo hình khác nhau. Những họa tiết cầu kì theo phong cách cổ điển sẽ yêu cầu thiết kế thể hiện sự tỉ mỉ, cầu kỳ. 

Và điều này ảnh hưởng nhiều đến chi phí xây dựng ngôi nhà. Những mẫu nhà cấp 4 mái bằng thường được xây dựng theo phong cách tối giản nhưng hiện đại, năng động 

Diện tích

Diện tích xây dựng căn nhà cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá thành xây dựng. Chi phí xây dựng căn nhà sẽ cao khi chủ nhà xây dựng ngôi nhà có diện tích lớn, cũng như những căn nhà nhỏ hơn thì sẽ tốn ít chi phí xây dựng hơn. Các gia đình nếu muốn xây dựng thì nên cân nhắc đến yếu tố này để có sự chi tiêu hợp lý

Thời gian

Yếu tố thứ ba chính là thời gian để xây dựng và hoàn thành. Giá cả sẽ có sự dao động nhiều hay ít tùy thuộc vào thời điểm xây nhà. Nếu thi công căn nhà vào đúng thời điểm “mùa xây dựng” thì chi phí thuê nhân công cũng như tiền mua nguyên vật liệu sẽ có giá thành cao hơn so với thời điểm bình thường. Ngoài ra, chi phí xây dựng cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều khi thời gian xây dựng càng kéo dài. 

>>>> Tìm hiểu thêm: bảng dự án sửa chữa nhà

Vị trí

Chi phí xây dựng ngôi nhà sẽ có giá khác nhau phụ thuộc vào nơi xây dựng ngôi nhà. Tùy mỗi vị trí như nông thôn, thành thị, hải đảo, vùng cao,… mà sẽ có giá thành nguyên vật liệu, giá nhân công, giá thuê thiết bị,… khác nhau. Vì mức sống ở mỗi nơi sẽ khác nhau nên giá thành của những chi phí này cũng sẽ có sự chênh lệch

Nhà cấp 4 mái bằng càng ngày càng phổ biến nhờ kiến trúc đa dạng và linh hoạt. Sự đơn giản trong thiết kế sẽ giúp bạn dễ dàng sở hữu một tổ ấm, một không gian riêng của bản thân mà không tiêu tốn quá nhiều chi phí. Qua bài viết này liengtam chắc hẳn bạn đã có thêm những thông tin và kinh nghiệm thiết kế xây dựng nhà cấp 4 mái bằng.   

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan