liengtam-banner-top-1

Những thông tin có thể bạn chưa biết về nhà rường Huế, kiến trúc đặc sắc Việt

Khi nhắc đến huế chắc hẳn không ai là không biết đây là thành phố của vua chúa. Tại đây, mọi thứ đều mang tính nghệ thuật. Từ câu hò, thức ăn, con người và đặc biệt là kiến trúc nhà rường Huế. Ngày xưa và cả bây giờ nhà rường huế rất được các gia đình danh giá khá giả lựa chọn. Vậy kiến trúc đó có gì đặc biệt mà được nhiều gia đình yêu thích đến vậy. Các bạn hãy theo chân mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn biết gì về nhà rường huế?

Từ thời phong kiến Việt Nam vào thế kỷ XVII, ở Huế đã xuất hiện nhà rường. Đây là kiến trúc xưa với cột kèo đều được dựng bằng gỗ và giữa các kèo cột sử dụng chốt và mộng gỗ để dễ dàng tháo lắp.

Nhà rường Huế với hệ thống cột bằng gỗ
Nhà rường Huế với hệ thống cột bằng gỗ

Số gian trong nhà được tính dựa vào số hàng cột. Người xưa dùng những vách ngăn để phân định các gian cháo.

Những nét đặc sắc của kiến trúc nhà rường ở huế

Kiến trúc nhà rường

Nhà rường Huế thường được xây theo hình chữ đinh hoặc chữ khẩu. Một mẫu nhà rường 3 gian 2 mái thường có 56 cột được kê trên đá. Đặc biệt rằng các kèo, cột, đòn tay và cửa được chạm khắc rất tinh xảo.

Bởi vì người dân ở đây tin rằng gia đình sẽ có nhiều may mắn nếu chạm khắc những câu đối hay các câu chữ ý nghĩa lên cửa. Với thời tiết mưa nhiều âm ỉ nên các mái nhà thường rất thấp và dốc, để giữ ấm vào mùa đông và để có một mùa hè mát mẻ, mái nhà ở đây dùng hai lớp ngói để lợp.

Các mãi của nhà rường thấp và dốc
Các mãi của nhà rường thấp và dốc

Ngày xưa ngoài nhà ở thì không gian khu vườn xung quanh cũng rất được xem trọng. Huế lúc này còn trong thời vua chúa, vì vậy mọi việc đều phải làm theo phong tục lễ nghi, của việc chọn cây trong khu vườn cũng vậy. Xung quanh nhà rường Huế không được trong các loại cây dành riêng cho vua chúa như tùng, bách. Thông thường người dân hay trồng cau, chuối, đào hoặc liễu xung quanh vườn.

Cấu tạo

Một ngôi nhà rường có kiên cố vững chắc hay không thì dựa vào hệ thống khung của nó. Nhờ sử dụng liên kết mộng nên các cột, kèo, trến, xà, đòn tay được kết nối với nhau rất vững chãi. Để ngăn mối mọt nên các cột ở đây đều được nâng trên đá.

Tưởng chừng như làm vậy thì căn nhà sẽ mất đi vẻ thẩm mỹ. Nhưng không, các tảng đá nâng cột đều được đục khoét rất tỉ mỉ nhờ đó giúp ngôi nhà càng độc đáo, sang trọng hơn. Phần nền của ngôi nhà được trộn từ đất, vôi và tro nhằm giúp sàn cứng mà không bị nứt và không bị mối mọt ăn mòn.

Chức năng

Nhà rường huế với kiến trúc 3 gian 2 mái có một cột chính rất cao to ở giữa nhà. Mỗi cặp cột trong nhà đều có những cách gọi khác nhau theo hướng từ trong ra ngoài và từ Đông sang tây lần lượt là: nhứt đông hậu, nhứt tây hậu,  nhứt đông tiền và nhứt tây tiền.

Bên trong nhà rường là các cột rất to lớn
Bên trong nhà rường là các cột rất to lớn

Ngôi nhà có 3 gian nên không gian cũng dựa vào đó mà được chia làm ba phần. Phần giữa chiếm diện tích lớn nhất dùng để thờ ông bà và tiếp khách đồng thời cũng là nơi nghỉ ngơi của đàn ông. Hai phần còn lại có diện tích nhỏ thì cho phụ nữ và trẻ em.

Cách bài trí này sở dĩ như vậy là do thời ấy vẫn còn tồn tại “trọng nam khinh nữ”, người đàn ông nắm mọi quyền hành trong gia đình. Tuy nhiên, thời nay không còn chế độ đó nữa nên mục đích các gian trong căn nhà cũng đã được thay đổi tùy theo nhu cầu của gia chủ.

Quy trình xây dựng để có được ngôi nhà rường kiểu Huế

Nhà rường thường dựng vào hướng nam để có phong thủy tốt
Nhà rường thường dựng vào hướng nam để có phong thủy tốt

Phong thủy nhà ở

Khi xây dựng một ngôi nhà, hầu hết mọi người đều mong muốn nhà của mình thật đẹp và khi hoàn thành sẽ mang lại may mắn cho gia đình. Vì vậy vấn đề phong thủy là không thể thiếu. Trước khi dựng nhà thì gia chủ tiến hành xem hướng nhà có hợp hay không, phương nhà có tốt không có thuận tiện cho vấn đề sinh hoạt hay không. Nhà rường Huế thường được xây vào hướng nam, bếp thì nằm bên trái và có phương vuông góc với nhà.

Nhà rường Huế được xây dựng dựa vào nét văn hóa của các nước Đông Nam Á. Họ sẽ áp dụng nguyên tắc” Thái cực- Lưỡng Nghi” và “ Tứ Tượng- Bát Quái” để tạo sự cân bằng, tương xứng. Để làm được như vậy trước hết ta sẽ phải lấy được ddiemr trung tâm. Rồi từ đó mới xác định tiếp các hướng còn lại.

Quá trình chuẩn bị để thi công

  • Nguyên vật liệu: Kiến trúc này có rường gỗ hầu hết đều được làm từ gỗ lấy từ lõi mít. Bởi vì gỗ mít vừa có màu vàng bắt mắt lại bền. Còn phần đòn tay thì dùng loại gỗ tốt nhất để làm.
  • Thi công: Khi đã lựa chọn được vật liệu tốt và đủ thì tiếp theo thợ sẽ bắt đầu thi công. Khi xây dựng nhà rường Huế đòi hỏi phải có những người thợ giỏi, nhiều kinh nghiệm, vì toàn bộ ngôi nhà đều được làm thủ công và đòi hỏi độ chính xác cũng như tính thẩm mĩ cao.

Kết hợp ăn ý giwuax thợ mộc và thợ chạm

Để có được một kiến trúc đẹp như vậy thì không thể thiếu được sự kết hợp giwuax thợ mộc và thợ chạm. Thợ mộc sẽ tạo dáng gỗ đơn giản trước, sau đó trải qua nhiều thời gian dưới bàn tay tỉ mỉ của người thợ chạm để có thể tạo nên những tuyệt tác.

Nhà rường Huế xứng đáng là nét kiến trúc độc đáo mà nhiều gia đình nên lựa chọn xây dựng. Hi vọng qua những thông tin trên, giúp bạn đọc có những thông tin bổ ít hơn về các kiến trúc đẹp của Việt Nam ta.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan