liengtam-banner-top-1

Nhà tiền chế là gì? Loại nhà này có những ưu nhược điểm gì?

Trong những năm gần đây, nhà tiền chế ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng, vì không chỉ có thời gian thi công nhanh chóng, mà còn tiết kiệm chi phí xây dựng. Vậy nhà tiền chế là gì? Loại nhà này có những ưu nhược điểm nào ? Được ứng dụng như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người giải đáp những vấn đề này.

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế hay còn được gọi là nhà thép tiền chế là một công trình được chế tạo bằng thép, được lắp đặt theo bản thiết kế với thông số kỹ thuật đã được chỉ định sẵn. Kiểu nhà thép tiền chế này thường được xây theo mô hình nhà cấp 4 truyền thống với các trụ bằng thép và toàn bộ kết cấu ngôi nhà đều được chuẩn bị sẵn và đưa ra công trường lắp dựng.

Một ngôi nhà thép tiền chế được hình thành thông qua 3 giai đoạn chính là thiết kế, gia công linh kiện, kết cấu và cuối cùng là lắp dựng. Thông thường các ngôi nhà thép tiền chế được dùng để làm nhà kho, nhà xưởng, nhà trưng bày, siêu thị, công trình thương mại,..

Nhà tiền chế là gì?
Nhà tiền chế là gì?

Ưu và nhược điểm của nhà tiền chế

Nếu so với cách xây nhà truyền thống thì nhà thép tiền chế có những ưu nhược điểm gì? Để hiểu hơn về vấn đề này, mọi người hãy theo dõi tiếp phần dưới đây

Ưu điểm

Nhà tiền chế ngày càng được nhiều người ưa dùng vì có những ưu điểm nổi bật như sau:

  • Giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí xây dựng và chi phí nguyên vật liệu, vì nhà thép tiền chế có cấu tạo đơn giản và các vật liệu được sử dụng đều là thép.
  • Khả năng chịu lực của mô hình nhà này vô cùng tốt. Đồng thời, với trọng lượng nhẹ hơn các vật liệu khác, nhà thép tiền chế giúp giảm bớt trọng tải khi lắp dựng.
  • Thời gian lắp dựng công trình diễn ra đơn giản và nhanh chóng hơn xây nhà truyền thống.
  • Việc sử dụng các khung thép xây dựng giúp tận dụng không gian tối đa của công trình và dễ dàng mở rộng diện tích khi cần.
  • Có tính đồng bộ và khả năng chống thấm nước cao
  • Kết hợp được với nhiều phụ kiện khác như: gác lửng, đường đi trên cao, vách ngắn, mái đua,…
  • Có thể tháo ra và lắp đặt tại vị trí khác dễ dàng và nhanh gọn khi muốn di dời.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, nhà thép tiền chế cũng có một số nhược điểm như sau:

  • Biến dạng ở nhiệt độ cao

Thép là vật liệu có độ bền cao và không dễ cháy, nhưng khi nhiệt độ lên đến 500 – 600 độ C thì thép sẽ chuyển thành dạng dẻo giống như nhựa. Điều này làm giảm độ bền của công trình và tăng nguy cơ sụp đổ.

  • Dễ bị ăn mòn

Khi tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài, các khung thép sẽ bị gỉ sét, ăn mòn do bị oxy hóa. Nhược điểm này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm giảm tuổi thọ của công trình. Do đó, hầu hết các nhà sản xuất thép hiện nay đều phủ một lớp sơn bên ngoài khung thép để tránh hiện tượng thép bị ăn mòn.

  • Chi phí bảo dưỡng cao

Để gia tăng khả năng chịu nhiệt, cũng như chống gỉ sét, bào mòn công trình, thì sau một thời gian dài sử dụng các chủ đầu tư phải thường xuyên tiến hành bảo dưỡng công trình để đảm bảo an toàn. Do đó, chi phí bảo dưỡng nhà thép tiền chế cao hơn loại nhà cấp 4 thông thường.

Nhà thép tiền chế có những ưu nhược điểm gì?
Nhà thép tiền chế có những ưu nhược điểm gì?

Phân loại nhà tiền chế

Hiện nay, nhà thép tiền chế được phân thành 4 loại cơ bản:

Nhà thép tiền chế dân dụng

Loại nhà này thường được dùng làm nhà ở và với mẫu mã đa dạng và có chi phí xây dựng rẻ nhà thép tiền chế dân dụng được nhiều người dân sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, để tăng thêm tính thẩm mỹ, cũng như gia tăng không gian nhà, có thể sử dụng kính thay thế cho tường nhà hoặc cửa thông thường.

Nhà thép tiền chế công nghiệp

Loại nhà này thường được dùng làm nhà kho, nhà đông lạnh, nhà xưởng, nhà máy lắp ráp, trang trại,… Các công trình này đa số đều có quy mô diện tích lớn, nên để tiết kiệm chi phí xây dựng và đảm bảo an toàn thì nhà thép tiền chế là lựa chọn phù hợp.

Nhà thép tiền chế thương mại

Nhà thép tiền chế thương mại thường là các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, các trung tâm thương mại, các cửa hàng tạp hóa,.. Vì các nơi này đều cần không gian lớn để chứa hàng hóa và không gian cho người tiêu dùng mua sắm, nên việc xây dựng nhà thép tiền chế sẽ giúp tiết kiệm chi phí xây dựng và vẫn đảm bảo mục đích sử dụng

Nhà thép tiền chế quân sự

Với mục đích phục vụ cho các khu doanh trại quân sự, nhà thép tiền chế quân sự không chỉ giúp giảm chi phí xây dựng nơi sinh hoạt và ăn ở cho quân nhân, mà còn có thể dễ dàng thay đổi vị trí khi thay đổi nơi đóng quân.

Nhà thép tiền chế có 4 loại chính
Nhà thép tiền chế có 4 loại chính

Trên đây, là các thông tin về nhà tiền chế mà bài viết muốn chia sẻ đến cho mọi người, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại nhà này. Nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm về các mẫu nhà thép tiền chế, thì hãy liên hệ đến web site: liengtam.com để được hỗ trợ.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan