liengtam-banner-top-1

One Mount Group là gì? Hoạt động trong lĩnh vực nào?

Khi công ty One Mount Group lần đầu tiên xuất hiện với thông báo từ Vingroup, đã có nhiều đồn đoán về một thương vụ của các đại gia nhằm tạo “núi cao”.

One Mount Group là gì? Hoạt động trong lĩnh vực nào?
One Mount Group đã lấy cảm hứng từ câu nói “ba cây cùng làm nên một ngọn núi cao”

I. Sự ra đời của hệ sinh thái One Mount Group

1. Tên có một ý nghĩa đặc biệt

Cuối năm 2019, Công ty Cổ phần Tập đoàn One Mount được thành lập. Ban đầu, công ty thu hút sự chú ý của dư luận bởi có một “ông lớn” – Vingroup là một trong những cổ đông sáng lập.

Ngoài ra, One Mount Group cũng gây ấn tượng với vốn điều lệ hơn 3.000 tỷ đồng. Còn Vingroup dự kiến ​​góp 1.561 tỷ đồng, tương đương 51,22% vốn điều lệ trên giấy tờ. Hai cổ đông còn lại là ông Ngạc Văn Lượng và bà Nguyễn Minh Hồng với số vốn lần lượt là 2 tỷ và 30 tỷ.

Được biết, One Mount Group đã lấy cảm hứng từ câu nói “ba cây cùng làm nên một ngọn núi cao”. Cụm từ chính là đại diện cho hình ảnh cái bắt tay giữa Vingroup (định hướng công nghệ, công nghiệp đa lĩnh vực) – Masan (hàng tiêu dùng) và Techcombank (ngân hàng) có thể tạo ra điều gì đó vĩ đại. , như một ngọn núi.

2. Định hướng phát triển ban đầu

One Mount Group là gì? Hoạt động trong lĩnh vực nào? 3
One Mount Group – nền tảng công nghệ được hậu thuẫn bởi Vingroup và Techcombank

Một cách tự nhiên nhất, One Mount Group chính là cầu nối để 3 doanh nghiệp xích lại gần nhau hơn trong định hướng phát triển của mình.

Trước đây, Vingroup được biết đến với việc đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh dàn trải theo chiều ngang, từ bất động sản đến bán lẻ, thương mại điện tử, ví điện tử, sản xuất ô tô, điện thoại thông minh, TV, hàng không, … đã nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư và thương gia.

Sau đó, dấu mốc quan trọng nhất là khi Vingroup quyết định chuyển hướng kinh doanh sang tập trung phát triển lĩnh vực công nghệ và công nghiệp. Điều này góp phần hoàn thiện hệ sinh thái VIC của Vingroup.

II. One Mount Group và các chiến lược thông minh

Trái với kỳ vọng ban đầu của nhiều nhà đầu tư, sau một thời gian thành lập, số liệu tài chính của One Mount Group vẫn chưa có nhiều đột phá. Cụ thể, 3 tháng đầu hoạt động công ty không phát sinh doanh thu. Thậm chí, sau khi trừ chi phí hoạt động và chi phí khác, công ty báo lỗ sau thuế hơn 24 tỷ đồng.

Một số chỉ tiêu tài chính của One Mount Group. Nguồn: CafeF.vn

Tuy nhiên, nếu nhìn về dài hạn, One Mount Group vẫn có những khởi sắc. Tóm lại, năm 2019, tài sản của One Mount Group đạt 3.182 tỷ đồng, chủ yếu do nguồn vốn của chủ sở hữu tạo ra.

Đồng thời, dòng tiền tiếp tục được các ông chủ đổ vào công ty. Đó là lý do mà đến cuối tháng 6/2020, vốn điều lệ của One Mount Group đã đạt 4.047 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng so với vốn điều lệ ban đầu.

1. Phát triển VinMart và VinMart + dưới sự lãnh đạo của Masan

Chiến lược tập trung vào lĩnh vực công nghệ – công nghiệp của Vingroup nhìn có vẻ tối ưu, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau chiến lược này đã bộc lộ điểm yếu. Bởi trong quá trình chuyển đổi đó, mảng bán lẻ của Vingroup bỗng dưng hoạt động kém hiệu quả.

Và đây là lúc Masan được “chọn mặt gửi vàng”. Được đánh giá là đối tác có năng lực và đáng tin cậy, Masan đã tiếp quản và phát triển chuỗi cửa hàng, siêu thị (VinMart và VinMart +) mà Vingroup đã tạo dựng thương hiệu trước đó.

2. OneID trở thành công ty mẹ của VinID

One Mount Group là gì? Hoạt động trong lĩnh vực nào? 4
One Mount Group và các chiến lược thông minh

Trong quá trình rút lui khỏi mảng bán lẻ, Vingroup đã kết hợp nền tảng thương mại điện tử Adayroi và ứng dụng VinID. Bước đi này giúp nâng cấp mảng thương mại điện tử thành mô hình “Bán lẻ mới” – kết hợp giữa phương thức bán lẻ truyền thống và bán lẻ trực tuyến dựa trên nền tảng công nghệ số (O2O), đồng thời tạo tiền đề cho mô hình B2B2C. – Cầu nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và khách hàng.

Sau đó, VinID do OneID quản lý dưới mái nhà chung One Mount Group. Mặc dù đầu năm OneID nhận khoản lỗ hơn 100 tỷ đồng nhưng tổng giá trị tài sản có bước tiến ấn tượng, tăng gấp 5 lần từ 2.754 tỷ đồng lên 3.390 tỷ đồng.

3. VinShop và tham vọng chiếm lĩnh thị trường bán lẻ

Ngày 5/10, một thành viên khác của One Mount Group là Công ty Cổ phần One Distribution đã chính thức ra mắt ứng dụng VinShop – sản phẩm công nghệ kết nối cung cấp hàng hóa trực tiếp từ nhà sản xuất đến chủ hàng. cửa hàng tạp hóa (B2B).

Theo khảo sát của Nielsen năm 2018, 75% lượng bánh trên thị trường bán lẻ nằm ở hơn 9.000 chợ và 1,4 triệu cửa hàng tạp hóa truyền thống, với doanh thu lên tới 10 tỷ USD mỗi năm.

Các chiến lược thông minh của One Mount Group

Nhìn thấy tiềm năng đó, One Mount Group quyết định gia nhập thị trường màu mỡ và đầy tiềm năng này. Giám đốc Phát triển Kinh doanh One Mount Group – Trương Quỳnh Phương chia sẻ: “Mục tiêu đến năm 2022, số lượng đối tác tham gia hệ thống dự kiến ​​đạt 300.000 cửa hàng trên cả nước”.

Bên cạnh việc mang lại lợi ích cho người kinh doanh tạp hóa, nhà sản xuất và người tiêu dùng cũng sẽ có cơ hội mua hàng với giá chiết khấu khoảng 10%, do tối ưu hóa đến 15% chi phí toàn chuỗi.

“Các chân đế cho thị trường bán lẻ bao gồm: Cộng đồng doanh nghiệp bán tốt hơn, hàng trăm nghìn cửa hàng tạp hóa hoạt động hiệu quả hơn, hàng triệu khách hàng tiết kiệm chi phí sinh hoạt nhờ mua hàng với giá rẻ. sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển của ngành bán lẻ nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong tương lai ”.

Sắp tới, VinShop cũng có kế hoạch hợp tác với Techcombank để tung ra các giải pháp tài chính như bán hàng trả chậm, cho vay ưu đãi nhằm hỗ trợ các chủ cửa hàng tạp hóa kinh doanh thuận lợi hơn về vốn.

4. Thành lập 1MG Housing và tiếp tục phát triển

Công ty môi giới One Mount Group thuộc tập đoàn Vingroup được thành lập

One Mount Group không chỉ có những bước đi với thương hiệu sẵn có, công ty này còn rót vốn thành lập pháp nhân là Công ty Cổ phần Nhà 1MG. Công ty được đăng ký trên giấy tờ là một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.

Được biết, 1MG Housing mới được thành lập vào ngày 11/5/2020 với vốn điều lệ ban đầu là 33 tỷ đồng. Cụ thể, One Mount Group góp 99,9% vốn. Phần vốn còn lại được chia đều cho 2 cổ đông cá nhân là bà Nguyễn Thị Dịu 0,05% và ông Hồ Anh Ngọc 0,05%.

Với sự xuất hiện của 1MG Housing, nhiều người đồn đoán rằng One Mount Group sẽ sớm lấn sân sang thị trường bất động sản, vốn là “miếng bánh ngon” mà các “ông lớn” muốn giành lấy.

Dù không nói rõ 1MG Housing sẽ nhắm đến phân khúc nào và phát triển theo hướng nào, nhưng có thể dễ dàng nhận thấy các ông chủ của One Mount Group đều có những đế chế bất động sản lừng lẫy của riêng mình.

Tự tin với công nghệ và giải pháp tài chính vượt trội từ đối tác chiến lược Techcombank, Tập đoàn One Mount chính thức ra mắt OneHousing – nền tảng công nghệ chuyên biệt giúp tối ưu hóa hành trình mua bán nhà của khách hàng thông qua các giải pháp công nghệ. công nghệ minh bạch. OneHousing là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có khả năng tích hợp toàn bộ quy trình giao dịch trên một nền tảng duy nhất, từ trực tuyến đến trực tiếp (O2O).

III. Tiên phong trong việc xây dựng trải nghiệm trực tuyến giữa người với người (O2O)

Thị trường bất động sản toàn cầu đang chứng kiến ​​sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi mua bán của khách hàng, với sự ra đời của hàng loạt công ty công nghệ trong lĩnh vực bất động sản (proptech).

Theo thống kê của Hiệp hội Môi giới Quốc gia, trong năm 2018, 95% sản phẩm nhà ở của cả nước được giao dịch trên nền tảng trực tuyến. Các công ty bất động sản công nghệ (proptech) nổi tiếng thế giới như Zillow, OpenDoor, Trulia,… đang ngày càng mở rộng thị trường và chiếm được lòng tin của cả người mua nhà và nhà đầu tư.

Tại Việt Nam, xu hướng số hóa dịch vụ nhằm nâng cao trải nghiệm cho người mua nhà cũng nhận thấy tiềm năng phát triển, với quy mô được nhiều chuyên gia ước tính lên tới gần nửa tỷ đô la Mỹ. Phương thức mua bán nhà truyền thống thường tập trung vào kênh trực tiếp, dần dần sẽ được số hóa để tối ưu hóa thời gian tìm kiếm và lựa chọn của khách hàng, đồng thời cung cấp thông tin sản phẩm chính xác, giảm thiểu thủ tục. giấy tờ phức tạp. Tuy nhiên, số hóa trong lĩnh vực bất động sản vẫn còn nhiều hạn chế, gây ra nhiều gián đoạn cho trải nghiệm của khách hàng.

Trước những cơ hội và thách thức đó, OneHousing ra đời với mục tiêu tiên phong xây dựng trải nghiệm trực tuyến (O2O) liền mạch và đơn giản cho thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam.

Với năng lực cốt lõi là công nghệ và dữ liệu cùng các sản phẩm tài chính vượt trội từ Techcombank, OneHousing đặt mục tiêu trở thành nền tảng mở đáng tin cậy và hiệu quả cho các nhà phát triển bất động sản phân phối các sản phẩm chất lượng cao. , cũng như tăng tính thanh khoản trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

1. Hành trình mua và bán nhà xuyên suốt trên Công nghệ cao cấp một nền tảng

Được xây dựng với mô hình “One-Stop-Shop” – nền tảng giao dịch nhà đất toàn diện OneHousing đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng từ kết nối người mua và người bán, lựa chọn sản phẩm, quản lý tài sản; đến các giải pháp tài chính để tiếp cận các khoản vay mua nhà và hỗ trợ xử lý các thủ tục giấy tờ cần thiết. OneHousing là một giải pháp công nghệ tối ưu tích hợp toàn bộ quy trình giao dịch trên một nền tảng duy nhất.

Thông qua nền tảng này, người mua nhà có thể tìm hiểu mọi thông tin, hình ảnh về các căn hộ trong một dự án trước khi tham quan nhà mẫu.

OneHousing là nền tảng công nghệ one-stop-shop cho giao dịch mua bán nhà ở

Ngoài ra, OneHousing còn tích hợp các công cụ tính toán tài chính ưu việt do Techcombank bảo trợ giúp khách hàng nắm rõ các số liệu như hạn mức vay, gốc phải trả, lãi phải trả từng tháng tùy theo thời hạn vay,… hoặc đăng ký vay trực tuyến. . Từ đó, khách hàng có thể nắm bắt thông tin một cách minh bạch, đối chiếu dễ dàng trước khi tiến hành các bước tư vấn chuyên sâu.

Trong thời gian tới, khách hàng của OneHousing sẽ tiếp tục được trải nghiệm tính năng cho vay trực tuyến duyệt trước, cùng với các sản phẩm tài chính đột phá nhằm mang đến chính sách tài chính linh hoạt cho người dùng. , cũng như tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Không chỉ dừng lại ở nền tảng mua bán nhà, OneHousing còn phát triển các ứng dụng chuyên biệt, hỗ trợ đội ngũ kinh doanh, môi giới quản lý và chăm sóc khách hàng. Ứng dụng OneHousing Pro Agent phục vụ từ các chuyên gia có kinh nghiệm đến người mới, cung cấp tất cả các công cụ giúp họ tiếp cận, tương tác và kết nối khách hàng đến đúng sản phẩm bất động sản theo nhu cầu của họ. nhu cầu, do đó đạt được hiệu suất bán hàng tốt hơn.

2. Khát vọng mang lại giá trị vượt trội cho khách hàng

Với giải pháp công nghệ tối ưu, OneHousing là nền tảng kỹ thuật số tiềm năng tiếp tục khát vọng mang đến hành trình trải nghiệm khách hàng vượt trội mà đối tác chiến lược Techcombank đã tạo dựng.

Sự ra mắt của OneHousing được kỳ vọng sẽ thay đổi nhận thức của khách hàng về hình thức mua nhà truyền thống, mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển minh bạch của thị trường cho vay mua nhà. . Qua đó, One Mount Group tiếp tục khẳng định chiến lược xây dựng Hệ sinh thái số toàn diện cho người Việt nhằm nâng cao trải nghiệm liền mạch, cũng như đơn giản hóa hành trình giao dịch của khách hàng.A

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan