liengtam-banner-top-1

Phân biệt nhà cấp 1/2/3/4 dựa trên tiêu chí và đặc điểm nào?

Nhận biết nhà cấp 1/2/3/4 thì không khó bởi các công trình kiến trúc đều có những đặc điểm riêng, những tiêu chuẩn đánh giá thi công và thiết kế riêng biệt. Cùng chúng tôi đến bài viết dưới đây để hiểu chính xác về định nghĩa và tiêu chí đánh giá các bạn nhé.  

Tại sao cần phân loại cấp nhà?

Phân cấp cho nhà được là điều bắt buộc cần phải thực hiện trước khi tiến hành bất cứ một công trình nào. Xây nhà thì rất cần sự phân loại để đảm bảo có được bản thiết kế phù hợp. Bên cạnh đó là sự thuân tiện khi định giá để bán lại hay chi thuê, tính thuế, …  Rất nhiều công việc liên quan đến việc tìm hiểu và phân loại chính xác nhà cấp 1/2/3/4

nhà cấp 1/2/3/4
Nhà cấp 1/2/3/4 có điểm nào khác nhau?

Ngoài ra đây cũng là tiêu chuẩn mà chúng ta cần dựa vào để xác định tiêu chuẩn về chất lượng, kết cấu, thời gian sử dụng. 

Về nguyên tắc, việc phân loại nhà sẽ dựa trên kết cấu chịu lực, thời gian sử dụng, vật liệu để làm tường bao, mái ngói, vật liệu hoàn thiện và tiện nghi sinh hoạt. Chính những yếu tố cấu thành này đã tạo nên sự khác biệt giữa cơ cấu các loại nhà và cũng là cơ sở để tính thuế.

Nhà cấp 1 2 3 4 là gì? Tiêu chuẩn của từng cấp nhà

Theo pháp luật Việt Nam quy định thì nhà ở hiện nay được chia thành 4 cấp: 1, 2, 3, 4. Phần tiếp theo của bài viết sẽ trình bày rõ ràng về đặc điểm của từng loại nhà. 

Nhà cấp 1 là gì?

Nhà cấp 1 là loại nhà được xây dựng rất kiên cố bằng cách sử dụng vật liệu chính là bê tông cốt thép. Chúng được thiết kế với những bức tường để ngăn cách các không gian trong nhà với nhau. Trên mái có thể lợp ngói hoặc bê tông thép và có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt cá nhân hoặc hộ gia đình. 

nhà cấp 1/2/3/4
Mẫu nhà cấp 1 đẹp nhất năm 2021

Vật liệu sử dụng chủ yếu trán, lát, ốp cả mặt trong và mặt ngoài. Đồng thời, để giảm tác động của nhiệt độ tăng cao, ngôi nhà được thiết kế với hệ thống cách nhiệt rất tốt và có niên hạn sử dụng theo quy định là 80 năm.

Ngoài ra, loại nhà này có các tiện nghi cơ bản như toilet, phòng ngủ, điện nước đầy đủ, không quy định số tầng.

Trong 4 cấp nhà thì nhà cấp 1 được xem là đắt nhất được định giá lên đến hàng chục tỷvà phù hợp với người có thu nhập cao. Về diện tích thì nhà cấp 1 có giới hạn từ 10000 đến 20000 m2. 

Đặc điểm của nhà cấp 2

Nhà cấp 2 là loại nhà được xây dựng chủ yếu bằng bê tông và gạch. Nhà được ngăn bằng bê tông cốt thép hoặc gạch. Phần trên của mái được lợp bằng mái bằng hoặc lợp ngói.

Đây là loại nhà sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Chúng được thiết kế với đầy đủ tiện nghi đảm bảo sự ổn định và thoải mái cho gia chủ, không giới hạn số tầng, 70 năm sử dụng.

Như thế nào là nhà cấp 3?

Nhà cấp 3 là kiểu nhà được thiết kế với sự kết hợp hài hòa giữa vật liệu gạch và bê tông cốt thép. Bốn bức tường của ngôi nhà được gia cố bằng gạch và xây thành từng bức tường để ngăn cách các ngôi nhà với nhau. Mái nhà được lợp bằng ngói hoặc Fibroociment.

Ngôi nhà được sử dụng những vật liệu hoàn toàn đơn giản và thông dụng. Các tiện ích đáp ứng nhu cầu sinh hoạt bình thường, tối thiểu hai tầng, thời gian sử dụng 40 năm.

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 được thiết kế kiên cố, chắc chắn, có khả năng chịu lực tốt. Ngôi nhà sử dụng vật liệu xây dựng bằng gỗ và gạch, có tường hoặc hàng rào bằng gạch. Mái nhà lợp ngói hoặc xi măng tổng hợp, vật liệu đơn giản (như tre, nứa, gỗ, rơm rạ).

Những ngôi nhà này được sử dụng vật liệu xây dựng chất lượng thấp với phương pháp trát, lát hoặc ốp, nhưng theo quan niệm dân gian, đây là ngôi nhà kiên cố ở nông thôn trong điều kiện xưa. Chúng có thời hạn sử dụng lên đến 30 năm.

Với những thông tin trên thì bạn đã hiểu rõ về đặc điểm nổi bật của từng loại nhà cấp 1/2/3/4

Phân hạng nhà theo tiêu chí nào?

Về tiêu chí để phân loại nhà theo từng cấp thì chúng ta sẽ dựa trên thông tư của Liên bộ số 7-LB/TT xây dựng – tài chính – UBVGNN và tổng cục quản lý ruộng đất. Tại thông tư này đã đề cập rất rõ ràng về các chỉ tiêu đánh giá. 

nhà cấp 1/2/3/4
Tiêu chí đánh giá phân loại nhà cấp 1/2/3/4 được quy định rõ ràng tại thông tư

Nhà cấp 1

 • Kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc gạch có tuổi thọ sử dụng theo quy định trên 80 năm
 • Che nhà và tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc gạch
 • Mái bằng bê tông cốt thép hoặc lát gạch, có hệ thống cách nhiệt tốt
 • Vật liệu hoàn thiện tốt (trát, lát, ốp) trong và ngoài nhà
 • Tiện nghi sinh hoạt (bếp, toilet, vòi hoa sen, điện nước) đầy đủ, tiện lợi, không giới hạn số tầng.

Nhà cấp 2

 • Kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc gạch có tuổi thọ sử dụng theo quy định trên 70 năm;
 • Bao che nhà và tường ngăn các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc gạch;
 • Mái bê tông cốt thép hoặc mái ngói Fibroociment;
 • Vật liệu trong và ngoài nhà có chất lượng tương đối tốt;
 • Tiện nghi đầy đủ. Không giới hạn số tầng.

Nhà cấp 3

 • Kết cấu chịu lực là sự kết hợp giữa bê tông cốt thép và xây gạch hoặc gạch. Tuổi thọ hơn 40 năm;
 • Che nhà và vách ngăn bằng gạch;
 • Ngói mái hoặc Fibroociment;
 • Vật liệu sử dụng rất phổ thông.
 • Tiện nghi sinh hoạt bình thường, được trang bị nhà vệ sinh và nhà tắm bằng vật liệu bình thường. Với loại nhà này chỉ được xây cao nhất 2 tầng. 

Nhà cấp 4

 • Kết cấu gạch chịu lực, gỗ. Thời hạn sử dụng tối đa 30 năm;
 • Tường bao và tường ngăn được làm bằng gạch (tường 22 hoặc 11 cm);
 • Ngói mái hoặc Fibroociment;
 • Vật liệu thường có chất lượng thấp;
 • Tiện ích sống thấp.

Bài viết đã trình bày rất rõ ràng thông tin về nhà cấp 1/2/3/4 cũng như tiêu chí đánh giá chính xác nhất. Như vậy thì khi tiến hành xây dựng bạn đã có thể xác định được loại nhà nào phù hợp  cũng như có thể chọn được bản thiết kế tốt nhất. Hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết về thông tin này nhé. Nếu nhu cầu về bất động sản bạn có thể tham khảo facebook: https://www.facebook.com/tuvannhaphobietthudatnen

 Có thể bạn quan tâm: Những hiểu biết cơ bản về tầng tum 2021

 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan