liengtam-banner-top-1

Phân cấp công trình và cách phân loại công trình mới nhất 2021

Tìm hiểu khái niệm phân cấp công trình và cách phân loại mới nhất năm 2021

Nếu mọi người đang cần tìm hiểu về khái niệm phân cấp công trình cũng như vấn đề xoay quanh thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của Liêng Tâm nhé!

Các công trình xây dựng là sản phẩm từ thành quả của người lao động, được kết tinh từ sự tinh tế và sáng tạo từ vật liệu xây dựng thô để tạo thành những hạng mục sản phẩm đẹp mắt và phục vụ công năng sử dụng.

Thông thường, các công trình này có thể được định vị với đất, dưới mặt đất, trên/dưới mặt nước,…. được phân chia thành những thiết kế khác nhau. Bài viết về phân cấp công trình xây dựng theo tiêu chuẩn nhà nước dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Khái niệm về phân cấp công trình là gì?

Phân cấp công trình được hiểu là một cách thức phân nhóm cho công trình xây dựng dựa trên một trong hai tiêu chí: (1) quy mô công năng & tầm quan trọng công trình hoặc (2) loại & quy mô kết cấu áp dụng cho những công trình nhất định theo quy định.

Với định hướng phân cấp công trình theo tầm quan trọng thì cách phân chia sẽ chủ yếu căn cứ vào mức độ ảnh hưởng của công trình đó đến tài sản, con người và cộng đồng nếu không may xảy ra sự cố; hoặc căn cứ vào ảnh hưởng của công trình đến sự phát triển kinh tế – xã hội ở một phạm vi lãnh thổ xác định. Còn đối với định hướng phân theo quy mô kết cấu, mỗi công trình được đánh giá vào đúng những hạng mục của quy định nào thì sẽ phân vào quy định đó.

Phân cấp công trình dân dụng là gì?
Phân cấp công trình dân dụng là gì?

 

Về cơ bản, thì tất cả đều được chia thành 5 cấp đó là cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, cấp III và cấp IV. Khi một công trình đồng thời đáp ứng được tiêu chí của nhiều cấp thì cấp công trình sẽ được xác định dựa theo cấp cao nhất có thể.

Ý nghĩa của việc phân cấp công trình là gì?

Cũng không có ít người thắc mắc rằng tại sao phải phân cấp công trình để làm gì, thì phần dưới đây Liêng Tâm sẽ chỉ ra một số ý nghĩa của nó như sau:

 • Quy định về chỉ dẫn kỹ thuật sát sao, đúng tiêu chuẩn: các bước thiết kế và thực hiện thi công của công trình tùy theo phân cấp phải được đảm bảo quy trình để có thể xác nhận chất lượng một cách chính xác nhất.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý phân hạng năng lực của chủ thể tham gia xây dựng: chẳng hạn như kỹ sư thi công công trình cấp IV có cần chứng chỉ năng lực hành nghề không? Các nhà thầu xây dựng công trình cấp I sẽ phải có chứng chỉ năng lực xây dựng theo quy định thế nào;… Điều này đồng nghĩa với việc chỉ những người có đủ năng lực quản lý công trình cũng được phân cấp theo như cấp công trình.
 • Xác định trách nhiệm người quản lý: trách nhiệm trước – trong và sau khi tạo dựng công trình sẽ được cơ quan có trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng, thẩm định thiết kế và nghiệm thu công trình. Do đó, đối với từng hạng mục công trình khác nhau theo từng phân cấp, đơn vị chịu trách nhiệm cũng sẽ khác nhau.
 • Quản lý chi phí đầu tư: tất cả các chi phí cũng như tài liệu hợp đồng xây dựng liên quan đều được đảm bảo về mặt lưu trữ, quy định thời hạn bảo hành, công tác bảo trì và quy định về phân cấp sự cố công trình và thẩm quyền giải quyết,… đều được xác định rõ.

Từ đó có thể thấy được rằng việc phân cấp công trình đóng vai trò rất quan trọng đối với tất cả các hạng mục công trình được thực hiện. Nó không chỉ mang đến lợi ích cho những người tham gia như chủ thể trong hạng mục công trình mà còn giúp các đơn vị quản lý, bên thứ ba,… dễ dàng tiếp cận và xử lý công việc khi cần thiết.

Tại sao phải phân cấp công trình xây dựng?
Tại sao phải phân cấp công trình xây dựng?

Cách phân loại công trình xây dựng theo công năng

Việc phân loại các công trình xây dựng hiện nay căn cứ theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP quy định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng. Như đã đề cập ở trên, cách phân loại công trình trong xây dựng cơ bản sẽ phân loại công trình theo công năng sử dụng và theo cấp. Cụ thể tại Điều 8 quy định về phân loại nhóm công trình xây dựng theo công năng sử dụng bao gồm:

 • Các công trình dân dụng;
 • Các công trình công nghiệp;
 • Các công trình giao thông;
 • Các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn;
 • Các công trình hạ tầng kỹ thuật;
 • Các công trình quốc phòng, an ninh.

Phân cấp công trình dân dụng

Theo quy định tại thông tư 12/2012/TT-BXD Thông tư của Bộ xây dựng thì công trình dân dụng là công trình xây dựng bao gồm các loại nhà ở, nhà và công trình công cộng. Việc phân cấp công trình dân dụng được dựa theo quy mô công suất hoặc tầm quan trọng của công trình được quy định cụ thể tại Bảng 1.1 về phân cấp công trình dân dụng theo quy định tại thông tư 03/2012 thông tư của Bộ xây dựng.

Ví dụ: Đối với công trình giáo dục thì chia thành các loại công trình như nhà trẻ, trường mẫu giáo; trường tiểu học; Trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học; Trường đại học, trường cao đẳng; Trường trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề, trường công nhân kỹ thuật, trường nghiệp vụ. Tiêu chí phân cấp cũng dựa vào những tiêu chí khác nhau như tổng số trẻ toàn trường, tổng số học sinh toàn trường, tổng số sinh viên toàn trường.

Phân cấp công trình dân dụng
Phân cấp công trình dân dụng

Phân cấp công trình công nghiệp

Công trình công nghiệp là nơi mà trong đó diễn ra các quá trình sản xuất công nghiệp phục vụ sản xuất, nằm trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, bao gồm có nhà, xưởn sản xuất; nhà điều hành sản xuất; công trình phục vụ sản xuất;….

Việc phân cấp công trình công nghiệp được quy định cụ thể ở Bảng 1.2 của Thông tư 03/2012 thông tư của Bộ xây dựng. Cụ thể loại công trình công nghiệp được chia thành sản xuất vật liệu xây dựng; luyện kim và cơ khí chế tạo; khai thác mỏ và chế biến khoáng sản; dầu khí; năng lượng; hóa chất; công nghiệp nhẹ; công nghiệp tiêu dùng.

Phân cấp công trình nông nghiệp
Phân cấp công trình nông nghiệp

 

Phân cấp công trình giao thông

Công trình giao thông là những hạng mục bao gồm: Công trình đường bộ; đường sắt; cầu cống, hầm, thủy nội địa, hàng hải, hàng không…

Xác định cấp công trình giao thông cấp 1, 2, 3, 4 là gì sẽ căn cứ vào quy định về phân cấp công trình xây dựng công nghiệp hiện nay đang được thực hiện theo quy định tại: Bảng 1.4 – Bảng phân cấp công trình giao thông – Phụ lục 01 thông tư 03/2016/tt-BXD như bên dưới.

Phân cấp công trình giao thông
Phân cấp công trình giao thông

 

Phân cấp công trình phát triển nông thôn

Công trình NN&PTNT được phân chia thành: công trình thủy lợi để hỗ trợ cấp và tiêu thoát nước, hồ chứa, cấp nguồn nước chưa xử lý cho các ngành sử dụng nước khác và công trình đê điều (phân cấp công trình bờ kè).

Đặc biệt việc xác định phân cấp công trình đê điều sẽ không theo quy định phân cấp công trình xây dựng tại TT 03/2016 BXD mà sẽ dựa theo: Quyết định phân cấp của Bộ NN&PTNT tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 113/2007/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật Đê Điều.

Đối với phân cấp công trình NN&PTNT là các công trình thủy thực hiện theo quy định tại Bảng 1.5 – Bảng phân cấp công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn – Phụ lục 01 thông tư 03/2016/tt-BXD.

Phân cấp công trình PTNN
Phân cấp công trình PTNN

Phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật

Công trình hạ tầng kỹ thuật có thể kể đến bao gồm:

 • Công trình cấp nước: Nhà máy nước, công trình xử lý nước sạch, trạm bơm nước thô, nước sạch hoặc tăng áp.
 • Công trình thoát nước: Hồ điều hòa, Trạm bơm nước mưa, công trình xử lý và trạm bơm nước thải, xử lý bùn.
 • Công trình xử lý chất thải rắn
 • Hệ thống chiếu sáng công cộng, công viên cây xanh
 • Nghĩa trang, nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng
 • Nhà để xe ô tô; sân bãi để xe, máy móc, thiết bị

Để xác định cấp công trình hạ tầng kỹ thuật hiện nay sẽ căn cứ vào quy định về phân cấp công trình xây dựng công nghiệp hiện nay đang được thực hiện theo quy định tại: Bảng 1.3 Phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật – Phụ lục 01 thông tư 03/2016/tt-BXD.

Phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật
Phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật

Phân cấp công trình quốc phòng, an ninh

Việc phân cấp công trình an ninh, quốc phòng (ANQP) xác định tương tự như đối với các các công trình xây dựng (dân dụng, công nghiệp, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, nông nghiệp và phát triển nông thôn). Tuy nhiên trong trường hợp công trình xây dựng ANQP đặc thù, thì cấp công trình này sẽ do các Bộ Công An hoặc Bộ Quốc Phòng quy định và không được phép công khai để đảm bảo bí mật quân sự.

 

Cách phân loại công trình xây dựng theo quy mô kết cấu

Đối với quy định về phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu sẽ theo quy định tại Phụ lục 02 Thông tư 03/2016/tt-BXD được quy định cụ thể như bảng bên dưới:

phân loại công trình xây dựng theo quy mô kết cấu
Phân loại công trình xây dựng theo quy mô kết cấu

Trên đây là toàn bộ các quy định về phân cấp công trình xây dựng theo văn bản pháp luật hiện hành, hy vọng với những quy định sẽ giúp người dùng xác định được loại công trình xây dựng thuộc cấp mấy, xác định thời hạn sử dụng công trình, cũng như giúp quá trình quản lý đạt được hiệu quả tối ưu.

Dự án bất động sản nổi bật:

>> Dự án Phúc An Ashita Bình Dương

>> Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

>> Dự án Phúc An Asuka Châu Đốc

>> Dự án An Residence Thuận An

>> Dự Án Green Center - Làng sinh thái Golf Tây Sài Gòn

>> Dự Án West Lakes Golf & Villas- biệt thự nghỉ dưỡng sân Golf đẳng cấp

>> Dự Án Lavilla Green City

>> Dự Án Crystal City Meyhomes giai đoạn 2

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan