liengtam-banner-top-1

Tìm hiểu tất tần tật thông tin về phí bảo trì chung cư

Rất nhiều người thắc mắc về khoản phí bảo trì chung cư phải đóng khi quyết định mua hay thuê nhà. Trong đó thắc mắc nhất như dùng để làm gì, dùng trong trường hợp nào, quy trình nộp và sử dụng ra sao,…đều được giải đáp ngay sau đây.

Những quy nào về phí bảo trì chung cư hiện nay

Khi thuê hoặc mua nhà chung cơ, bạn cần phải trả khoản phí bảo trì chung cư thường xuyên. Loại phí này là bắt buộc được quy định rõ trong các thông tư, luật pháp hiện hành.

Chẳng hạn như theo Luật nhà ở ban hành năm 2014 (điều 108), hay thông tư số 3 ban hành năm 2014, nghị định ban hành năm 2010 (hỗ trợ thực hiện luật nhà ở ban hành năm 2003). Như vậy, việc nộp phí là bắt buộc mỗi khi chọn thuê/ mua, song khoản phí cần nộp bao nhiêu sẽ tùy theo giá trị chung cư đó.

Pháp luật có quy định rõ về khoản phí bảo trì chung cư
Pháp luật có quy định rõ về khoản phí bảo trì chung cư

Xác định thời gian nộp phí và khoản phí cần nộp

Về phần khoản phí bảo trì chung cư cần nộp đã được quy định ngay trên các văn bản luật pháp trước đó. Trong đây quy định rằng khoảng phí áp dụng phổ biến nhất từ 2%, tính theo tổng giá trị căn hộ thực tế. Hoặc nếu chủ sở hữu còn có thêm phần diện tích khác, phí bảo trì sẽ được cộng dồn cùng 2% của căn hộ chung cư

Về thời gian nộp phí bảo trì, mỗi gia đình thuê/ mua nhà phải có hợp đồng mua bán/ thuê. Ngay tại đó, người thuê phải trả toàn bộ chi phí bảo trì cho bên bán căn hộ (nếu mua nguyên căn). Còn nếu chỉ thuê chung cư, người mua cũng cần trả 2% theo thời gian thuê thực tế.

Về tăng thêm khoản phí bảo trì, đây không phải chuyện hiếm gặp trong khi mua/ thuê nhà chung cư. Ban đầu khi bàn giao nhà, người mua/ thuê đã thanh toán trước khoản phí bảo trì để bên thực hiện công việc.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, chung cư gặp sự cố khách quan (không liên quan đến nhà thầu) cần tiền để bảo trì, sửa chữa. Song chi phí này vượt quá số tiền bảo trì ban đầu đã thu. Lúc này người thuê/ mua nhà chung cư cần đóng góp thêm chi phí bảo trì.

Phí bảo trì chung cư cần nộp tại thời điểm bàn giao căn hộ
Phí bảo trì chung cư cần nộp tại thời điểm bàn giao căn hộ

Quy trình nộp và bàn giao phí bảo trì chung cư

Không chỉ việc nộp phí được quy định mà cả quy định nộp, cách sử dụng tiền phí như thế nào cũng đã được nói đến. Trong luật nhà ở năm 2013, có hai bước để khoản phí bảo trì chung cư đi vào hoạt động.

  • Bước 1: Người thuê nhà cần chuyển tiền phí bảo trì chung cư cho bên tiếp nhận. Hạn nộp đối với bước này phải trong vòng 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán/ thuê nhà. Sau đó số tiền này sẽ được chuyển thẳng vào số tài khoản được đăng ký dưới dạng tài khoản tiết kiệm riêng. Số tài khoản này được công khai cho cơ quan chức năng quản lý nhà ở tuyến tỉnh biết và kiểm soát.
  • Bước 2: Sau khi nhận đủ tiền, bên quản lý có trách nhiệm tính toán cẩn thận chi phí dự trù cho việc bảo trì. Tất cả đều được ghi chú, thống nhất để không phát sinh bất cứ kiện tụng nào về sau. Mọi hoạt động sử dụng (cả tiền gốc lẫn lãi gửi) khi chuyển ra khỏi tài khoản đều cần sự chứng thực của cơ quan thẩm quyền.

Phí bảo trì chung cư được sử dụng trong những trường hợp nào?

Không phải việc gì cũng có thể dùng đến khoản phí bảo trì đã thu. Việc này đã được thông tư số 2 ban hành năm 2016 (điều 34) quy định rõ ràng chi tiết.

Thứ nhất: Bảo trì ở các khu vực chung của khu chung cư

Phí bảo trì chung cư không thể dùng ở diện tích chung của từng hộ mà chỉ sử dụng cho phần chung. Đó là các phần như nền, sân, nơi giữ xe, hành lang,…có nhiều người cùng sở hữu và sử dụng. Tức là nếu có sự cố trong chính căn hộ đang sống, bạn phải tự bỏ chi phí tu sửa.

Thứ hai: Bảo trì hệ thống cơ sở vật chất có trong chung cư

Hệ thống cơ sở vật chất bao gồm thang máy, cổng cửa, điện hành lang, còi báo động,…. Và những cơ sở vật chất khác nằm trong diện tích sở hữu chung khi có sự cố được sử dụng phí bảo trì.

Bảo trì hệ thống thang máy chung dùng phí bảo trì chung cư
Bảo trì hệ thống thang máy chung dùng phí bảo trì chung cư

Thứ ba: Bảo trì các phần cơ sở vật chất bên ngoài tác động tác chung cư

Trong luật cũng quy định, những phần cơ sở vật chất bên ngoài nhưng cũng có thể dùng phí bảo trì. Nếu như đồ vật đó tác động, kết nối tới sinh hoạt chung của khu chung cư.

Thứ tư: Dùng cho việc xử lý chất thải trong sinh hoạt của khu chung cư

Không chỉ ở phần nổi mà đến cả những phần chìm dưới lòng đất cũng có thể dùng phí chung. Xử lý các loại nước thải, bể phốt,…cũng sử dụng được phí bảo trì chung cư.

Phí bảo trì chung cư được thu và sử dụng cho các mục đích chung của cư dân sống tại đó. Mỗi người cần có trách nhiệm nộp đầy đủ để đảm bảo cho chất lượng sống của mình tốt hơn. Đón đọc các bài viết hữu ích khác tại https://liengtam.com bạn nhé.

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button