liengtam-banner-top-1

Giải đáp thắc mắc liên quan đến phí công chứng nhà đất

Người xưa vẫn luôn có câu “an cư lập nghiệp”. Tức là phải có chỗ ở ổn định mới thuận lợi làm việc được. Trong quá trình mua bán hoặc trao tặng nhà đất thì phải có giấy tờ. Giấy tờ cần được công chứng hoặc chứng thực. Việc công chứng này cần phải nộp phí công chứng nhà đất theo quy định hiện hành của pháp luật.

Tại sao việc công chứng nhà đất lại quan trọng?

Nhà đất là tài sản có giá trị lớn của con người. Vì vậy quá trình mua bán chuyển nhượng nhà đất cần cẩn thận để tránh những rủi ro không đáng có.

Công chứng để đảm bảo quyền lợi hai bên
Công chứng để đảm bảo quyền lợi hai bên

Có nhiều rủi ro tồn tại trong quá trình mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình mua bán, chuyển nhượng có thể kể đến như:

Rủi ro trong việc đặt cọc tiền nhà

Trước khi chính thức tiến hành mua bán nhà đất, bên mua thường đặt cọc một khoản tiền để làm tin. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, hai bên không làm giấy tờ đặt cọc.

Nhiều người vì lý do ngại đến văn phòng công chứng, không muốn mất một khoản tiền phí công chứng nên đã không thực hiện việc công chứng giấy tờ đặt cọc mà chỉ làm giấy viết tay đơn giản.

Đặt cọc không có giấy tờ hoặc giấy tờ đặt cọc không được công chứng tồn tại nhiều rủi ro. Ví dụ như chủ nhà nhận tiền cọc của nhiều người, nhà đất đã bị thế chấp, giấy tờ nhà đất không hợp pháp,…

Khi công chứng giấy tờ đặt cọc, bất động sản sẽ được nhân viên công chứng kiểm tra những giao dịch trước đó qua hệ thống UCHI, nếu không có vấn đề gì mới được công chứng. Vì vậy việc công chứng giấy tờ đặt cọc sẽ giúp tránh được những rủi ro không đáng có.

Tại sao việc công chứng giấy tờ đặt cọc nhà đất lại cần thiết
Tại sao việc công chứng giấy tờ đặt cọc nhà đất lại cần thiết

Giấy tờ nhà đất giả

Xuất phát từ lý do người bán lừa đảo bằng cách làm giả giấy tờ nhà sau đó dùng giấy tờ giả đó tiến hành giao dịch với bên mua. Kết quả là bên mua mất tiền mà không có được bất động sản.

Bất động sản thuộc diện thế chấp ngân hàng

Chủ bất động sản đã dùng nhà đất đó để thế chấp ngân hàng. Sau đó lại bán lại nhà đất vẫn đang thuộc diện thế chấp đó cho người khác. Nếu chủ quan trong mua bán, người mua sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro về mặt pháp lý.

Mua phải dự án treo

Thường trong trường hợp mua căn hộ chung cư. Chủ đầu tư vẫn nhận tiền cọc của rất nhiều người mua nhà tuy nhiên dự án đó lại bị treo nhiều năm và không có giá trị sử dụng.

Rủi ro từ dự án treo
Rủi ro từ dự án treo

Để tránh những rủi ro không đáng có như đã nêu ở trên, việc công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất là một khâu đặc biệt cần thiết và vô cùng quan trọng. Đây là khâu giúp hoàn tất thủ tục giữa hai bên là bên bán và bên mua.

Hợp đồng đã được công chứng này chính là cơ sở pháp lý cao nhất để xác định chủ sở hữu của bất động sản. Điều đó giúp đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của chủ sở hữu trong suốt quá trình sở hữu và sử dụng bất động sản đó.

Nhờ đến sự hỗ trợ của bên môi giới để tránh rủi ro

Để tránh những rủi ro kể trên và đảm bảo việc mua bán nhà đất được thuận lợi, có thể tìm đến những đơn vị môi giới nhà đất uy tín. Bên môi giới bất động sản sẽ chịu trách nhiệm giúp việc mua bán bất động sản được an toàn và dễ dàng hơn. Sau mỗi giao dịch thành công, bên môi giới sẽ nhận được một khoản hoa hồng gọi là phí môi giới nhà đất.

Phí môi giới nhà đất chỉ bằng 1% đến 2% giá trị hợp đồng mua bán. Như vậy, chỉ cần bỏ ra một khoản phí nhỏ, cả bên bán và bên mua nhà đều có thể an tâm hơn trong quá trình giao dịch. Việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất cũng trở nên dễ dàng hơn.

Trợ giúp của bên môi giới trong mua bán, chuyển nhượng nhà đất
Trợ giúp của bên môi giới trong mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Nếu vẫn lăn tăn chưa tìm được đơn vị tư vấn bất động sản đáng tin cậy, hãy lựa chọn Liêng Tâm. Đây là chuyên trang bất động sản uy tín hàng đầu. Bằng 9 năm kinh nghiệm trong bất động sản, Liêng Tâm tự tin mang đến quý khách kiến thức chuyên môn tốt nhất. Đảm bảo mang đến sự hài lòng của khách hàng.

Phí công chứng nhà đất năm 2021

Điều 2 Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BTC-BTP do liên Bộ Tài Chính và Bộ Tư Pháp ban hành quy định: Mức thu phí công chứng được áp dụng thống nhất với mọi văn phòng và phòng công chứng. Đối với các văn phòng công chứng, mức thu phí bao gồm cả thuế giá trị gia tăng (nếu có). Nếu cá nhân tổ chức nước ngoài muốn nộp phí bằng ngoại tệ thì quy đổi tương đương với tiền Việt Nam đồng và thu bằng ngoại tệ. Mức thu phí công chứng được tính theo giá trị hợp đồng, giao dịch.

Cách tính phí công chứng mua bán nhà đất
Cách tính phí công chứng mua bán nhà đất

Cách xác định mức phí công chứng nhà đất

Công chứng nhà đất được phân thành nhiều loại. Một số loại công chứng giấy tờ nhà đất:

1. Công chứng dựa trên giá trị quyền sử dụng đất có:

 • Công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất. 
 • Công chứng giấy tờ tặng, cho nhà đất. 
 • Công chứng hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất

2. Công chứng dựa trên giá trị quyền sử dụng đất và trị tài sản gắn liền với đất như giá trị nhà ở, công trình được xây dựng trên đất có:

 • Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có tài sản gắn liền với đất.
 • Công chứng giấy tờ cho, tặng nhà đất có tài sản gắn liền với đất.
 • Công chứng hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất.
Cách xác định mức phí công chứng
Cách xác định mức phí công chứng

Mức phí công chứng nhà đất phải nộp

Đối với mỗi mức giá trị tài sản sẽ có một mức phí công chứng tương ứng:

 • Giá trị tài sản dưới 50 triệu đồng: mức phí công chứng tương ứng là 50 nghìn đồng.
 • Giá trị tài sản từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng: mức phí công chứng tương ứng là 100 nghìn đồng.
 • Giá trị tài sản từ trên 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng: mức phí công chứng tương ứng là 0.1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng giao dịch.
 • Giá trị tài sản từ trên 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng: mức phí công chứng tương ứng là 1 triệu đồng +  0.06% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng.
 • Giá trị tài sản từ trên 3 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng: mức phí công chứng tương ứng là 2.2 triệu đồng + 0.05% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng.
 • Giá trị tài sản từ trên 5 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng: mức phí công chứng tương ứng là 3.2 triệu đồng +  0.04% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng giao dịch vượt quá 5 tỷ đồng.
 • Giá trị tài sản từ trên 10 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng: mức phí công chứng tương ứng là 5.2 triệu đồng +  0.03% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
 • Giá trị tài sản từ trên 100 tỷ đồng: mức phí công chứng tương ứng là 32.2 triệu đồng +  0.02% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (tối đa 70 triệu đồng).
Biểu phí công chứng nhà đất
Biểu phí công chứng nhà đất

Nếu giá trị tài sản thấp hơn so với mức giá được quy định bởi nhà nước và pháp luật thì phí công chứng được tính như sau:

Mức phí công chứng phải nộp = Diện tích đất + số lượng tài sản ghi trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất × giá đất + giá tài sản được quy định.

Trên đây là mức phí công chứng nhà đất được cập nhật mới nhất. Để đảm bảo quyền lợi, người mua nhà nên xem xét cẩn thận, kỹ lưỡng, có thể nhờ đến các đơn vị môi giới nhà đất để tránh rủi ro do chủ quan trong quá trình giao dịch. Nếu vẫn lăn tăn chưa tìm được đơn vị tư vấn bất động sản đáng tin cậy, hãy lựa chọn Liêng Tâm-chuyên trang bất động sản uy tín hàng đầu. Với sự chuyên nghiệp và tận tình, Liêng Tâm đảm bảo mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button