liengtam-banner-top-1

Góc hỏi: Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu bạn đã biết?

Môi giới bất động sản đang là một nghề rất hot hiện nay. Tất cả là nhờ vào mức phí môi giới – hoa hồng mà họ được hưởng sau mỗi giao dịch thành công. Vậy phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Có quy định chung nào cho việc chi hoa hồng – phí môi giới cho người môi giới hay không? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây. Tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đầu tư cho mình. 

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?
Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Phí môi giới nhà đất là gì?

Để biết phí môi giới nhà đất là bao nhiêu thì trước hết bạn cần phải nắm rõ đây là loại phí gì. Hiểu một cách đơn giản thì phí dich vụ môi giới bất động sản nhà đất chín là khoản hoa hồng mà những người môi giới nhận được sau khi thực hiện các giao dịch thành công. 

Như chúng ta đã biết thì khi muốn tìm mua nhà, mua đất, thuê nhà, thuê căn hộ… bản thân mỗi người sẽ không có đủ thời gian để đi tìm kiếm cũng như không nắm rõ được nguồn cung cấp chất lượng để lựa chọn. Bạn có thể tìm được nhà với mức chi phí phù hợp nhưng chất lượng thì không đáp ứng được và ngược lại. Nhưng cũng có những lúc tự đi tìm sẽ vô cùng khó khăn.

Để không mất thời gian cũng như tiền bạc vào việc này thì chúng ta sẽ tìm đến những người môi giới bất động sản để nhờ họ giúp đỡ. Họ là những người có kiến thức cũng như kinh nghiệm để giúp bạn tìm được một nơi ưng ý với chi phí phù hợp. 

Sau khi giao dịch thành công, bạn sẽ phải trả cho người môi giới một mức phí phù hợp theo đúng thỏa thuận. Hoặc chi phí này đã được chủ nhà bán hoặc cho thuê quy định trong hợp đồng với người môi giới. Và khi bạn thanh toán thì chủ nhà phải trích một phần để trả cho người môi giới.

Người môi giới giúp bạn tìm được sản phẩm ưng ý hơn
Người môi giới giúp bạn tìm được sản phẩm ưng ý hơn

Phí môi giới nhà đất do ai quyết định?

Có thể thấy rằng phí dich vụ môi giới nhà đất này hoàn toàn không có bất cứ một quy định chung rõ ràng nào cả. Chúng sẽ được giao dịch và thực hiện theo mức giá thỏa thuận giữa người môi giới và khách hàng. Có 2 trường hợp là:

  • Người bán nhà, đất sẽ trả phí nếu người môi giới làm việc với người bán.
  • Người mua nhà, đất sẽ thực hiện trả phí nếu người môi giới ban đầu làm việc với bên khách hàng đang có nhu cầu mua.

Để tránh những vấn đề phát sinh không đáng có thì phí môi giới nhà đất bắt buộc phải được thỏa thuận và thống nhất giữa hai bên ngay từ đầu. Tốt nhất là nên có hợp đồng môi giới. Trong đó, ghi rõ thông tin của cả 2 bên cũng như các nội dung, công việc của mỗi bên. Quan trọng là phí môi giới nhà đất là bao nhiêu. Sau đó cả hai bên sẽ cùng ký vào đó để xác nhận. 

Hoạt động này sẽ giúp tránh được những hiểu lầm và không rõ ràng giữa hai bên. Rất nhiều trường hợp các bên lật lọng và dẫn đến tranh chấp không đáng có. Ngay cả với người thân, quen chúng ta cũng nên áp dụng thực hiện làm hợp đồng.

Các hình thức thanh toán phí môi giới

Hình thức thanh toán phí môi giới cũng không có quy định quá rõ ràng. Chủ yếu là phụ thuộc vào các loại hình bất động sản môi giới khác nhau. 

  • Nếu là người môi giới tự do thì phí môi giới sẽ được trả ngay sau khi giao dịch thành công. 
  • Nếu bạn làm việc với công ty môi giới nhà đất thì các công ty sẽ có những quy định riêng trong việc nhận phí. Thường thì sẽ chia thành 2 – 3 đợt thanh toán tùy vào hình thức thanh toán đã được cam kết trong hợp đồng.

Riêng đối với môi giới bất động sản cho thuê thì hình thức thanh toán có thể thực hiện một hoặc nhiều đợt phụ thuộc vào tổng thời gian thuê cũng được ghi rõ trên hợp đồng.

Phí môi giới sẽ không chênh lệch nhiều giữa các năm
Phí môi giới sẽ không chênh lệch nhiều giữa các năm

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu trong năm 2021?

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu từng năm sẽ lại khác nhau. Hiện nay, các loại sản phẩm bất động sản chủ yếu là cho thuê hoặc bán căn hộ, mua bán nhà đất, sang nhượng cửa hàng, mặt bằng kinh doanh, mặt bằng văn phòng… Muốn bán và cho thuê được nhanh thì việc nhờ đến đơn vị môi giới là cần thiết. 

Chi phí môi giới 2021 cũng không chênh lệch quá nhiều so với chi phí môi giới các năm gần nhau. Tỷ lệ hoa hồng chung cho một giao dịch thành công sẽ khoảng từ 1 đến 2% giá trị của hợp đồng đối với các giao dịch mua bán. Còn đối với các giao dịch cho thuê trong 1 năm thì phí sẽ là 1 tháng tiền thuê nhà.

Một số lưu ý liên quan đến phí môi giới nhà đất

Khi thực hiện việc mua bán, trao đổi và ra hạn mức về phí đảm bảo quyền lợi thì người mối giới nhà đất cần phải chú ý đến các yếu tố sau đây:

  • Soạn thảo hợp đồng môi giới kỹ lưỡng, trình bày rõ ràng, rành mạch và đầy đủ thông tin. Các điều khoản phải có sự ràng buộc về trách nhiệm của cả 2 bên. 
  • Không để cho hai bên gặp nhau trước khi khi có hợp đồng môi giới. Bởi người sử dụng dịch vụ và khách hàng có thể qua mặt người môi giới để không phải trả bất cứ loại phí nào.
  • Bạn cần phải nắm thật chắc luật môi giới nhà đất cũng như các luật khác liên quan trước khi làm công việc này. Như vậy bạn mới không bị lừa đảo cũng như chịu những tổn hại về tài chính thậm chí vướng vào pháp luật.
Người môi giới cần phải chú ý để không bị lừa đảo
Người môi giới cần phải chú ý để không bị lừa đảo

Hy vọng những thông tin về phí môi giới nhà đất là bao nhiêu đã giúp bạn có được cái nhìn khái quát hơn về lĩnh vực này. Tìm hiểu thêm thông tin tại liengtam.com.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan