liengtam-banner-top-1

Các thông tin liên quan bạn cần biết về phí môi giới nhà đất

Bất kì một giao dịch nào trong lĩnh vực bất động sản cũng sẽ có liên quan tới phí môi giới nhà đất. Bạn đã biết những gì liên quan tới phí môi giới nhà đất chưa? Để liengtam.com sẽ mang tới cho bạn một số thông tin cơ bản hữu ích qua bài viết dưới đây nhé!

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu
Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu

Môi giới nhà đất là gì?

Để có thể hiểu rõ về phí môi giới đất thì đầu tiên, cần biết được hoạt động môi giới đất là gì? Chúng liên quan gì tới nhau? Ở Việt Nam, môi giới nhà đất được coi là người trung gian giúp cho người bán và người mua giao dịch với nhau một cách dễ dàng hơn. Sau giao dịch, dù thành công hay thất bại, các nhà môi giới cũng đều nhận được một khoản chi phí được gọi là phí môi giới nhà đất làm thù lao làm việc. 

Cũng có thể hiểu đơn giản hơn, đây là hoạt động giới thiệu nhà đất của người cần bán cho người cần mua để hưởng hoa hồng theo phần trăm giá trị giao dịch. Số tiền này đã được hai bên giao dịch thỏa thuận trong hợp đồng trước khi hoạt động môi giới diễn ra.

Phí môi giới nhà đất là gì?

Hoạt động môi giới nhà đất nhằm giúp cho những khách hàng đang tìm hiểu về các giao dịch bất động sản. Các nhà môi giới sẽ giúp khách hàng hiểu rõ về những thông tin họ cần tìm một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Điều này rất tiện lợi và giúp ích cho những người không có thời gian hoặc không thể tự tìm hiểu các thông tin. 

Phí môi giới nhà đất
Phí môi giới nhà đất

Phí môi giới nhà đất chính là khoản tài chính bạn cần trả để chuyên viên có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin để giới thiệu cho bạn. Hiện nay có rất nhiều hình thức môi giới bất động sản, có thể kể tới hình thức: cá nhân, công ty môi giới hay sàn giao dịch. Hãy tìm hiểu kĩ các nguồn tin trước khi nhận tư vấn để tránh gặp phải lừa đảo .

Phí môi giới nhà đất năm 2021 gồm các loại nào?

Phí môi giới nhà đất được chia thành 2 loại để bạn trả cho các nhà môi giới trong khoảng thời gian diễn ra giao dịch tùy theo giá trị hợp đồng.

Phần trăm hoa hồng bất động sản
Phần trăm hoa hồng bất động sản
 • Thù lao cho môi giới tính theo phần trăm dựa theo giá trị hợp đồng bất động sản mà hai bên đã thỏa thuận từ đầu. Nếu là bất động sản cho thuê thì phí môi giới thường là 1 -2 tháng tiền thuê bất động sản đó. Với hình thức mua bán bất động sản, phần trăm thù lao thường được trả dao động từ 1 -2% giá trị giao dịch bất động sản (có thể cao hơn hoặc thấp hơn), hoặc tùy theo hợp đồng quy định giữa hai bên.
 • Chi phí bạn phải trả cho các nhà môi giới kể cả khi giao dịch không thành công.
Quy định pháp luật về phí môi giới nhà đất
Quy định pháp luật về phí môi giới nhà đất

Nghĩa vụ tài chính cho hoạt động môi giới:

 • Với các nhà môi giới tự do, phí môi giới nhà đất thường được thanh toán sau khi giao dịch đã hoàn thành. 
 • Với các công ty môi giới, các khoản sẽ được công ty đề cập trong hợp đồng cụ thể
Trung tâm môi giới
Trung tâm môi giới

Ngoài các khoản phí đã được cập nhật trong hợp đồng, các nhà môi giới có thể nhận thêm khoản trợ cấp, bồi dưỡng để có thể làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn. Bạn nên tham khảo trước các khoản phí môi giới nhà đất ở nhiều công ty khác nhau để cân nhắc cho lợi ích của bản thân.

Hợp đồng chính là thứ để bảo vệ bạn khỏi các rủi ro từ giao dịch mang tới. Hãy minh bạch hợp đồng nhất có thể. Có những sàn giao dịch hoặc các công ty môi giới lừa đảo thường lừa tiền người mua qua hợp đồng. Hoặc cũng có nơi lấy giá cao hơn gấp đôi để thu lợi nhuận cho bản thân. Chính vì vậy mà nếu chỉ “hợp đồng miệng” thì bạn sẽ là người chịu thiệt thòi lớn.

Nội dung hợp đồng giao dịch mua bán nhà đất

 • Ghi rõ thông tin của hai bên giao dịch : họ và tên, quê quán, số CMND/CCCD, địa chỉ cụ thể,…
 • Đối tượng và nội dụng cụ thể từng điều khoản phải được thống nhất giữa hai bên giao dịch.
 • Các yêu cầu mà hai bên đưa ra trong suốt quá trình giao dịch cũng như kết quả cần đạt được.
 • Khoảng thời gian của hợp đồng.
 • Phí môi giới và các khoản phí mà sau này người mua cần biết tới. Một số loại phí khi bạn mua chung cư cần phải biết.
 1. Phí bảo trì chung cư: có mức thu 2% giá trị căn hộ
 2. Phí dịch vụ chung cư: là khoản phí bạn cần nộp cho chủ tòa nhà hằng tháng để chi trả cho việc dọn vệ sinh hành lang, khuôn viên chung cư, gom rác thải, trồng cây, chăm sóc các loại cây và trang trí khu vực trong chung cư. 
 3. Đây là loại phí bắt buộc bạn cần chú ý. Dù cho có không ở thì vẫn phải đóng hàng tháng. Phí dịch vụ chung cư hiện nay thường có giá từ 2.500 đồng – 16.500/m
 4. Phí quản lý chung cư : đảm bảo an ninh và trật tự cho nơi bạn sống, đây là phí chi trả cho quản lý và bảo vệ chung cư.
 5. Chi phí điện, nước, internet: tùy theo nhu cầu sử dụng của chủ chung cư dựa theo giá mà nhà nước, nhà cung cấp dịch vụ đưa ra.
 • Hình thức, điều khoản, và thời gian thanh toán phí môi giới nhà đất.
 • Quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên giao dịch.
 • Cách giải quyết tranh chấp khi có bất đồng xảy ra.

Xem kĩ căn nhà/ chung cư trước khi quyết định mua

Mua một giao dịch bất động sản, bạn ngoài việc nắm rõ các thủ tục về mặt pháp lý và các khoản phí dùng để chi trả tiền dịch vụ cho việc mua bán, bạn cũng phải chú trọng tới chất lượng của căn nhà/ chung cư đang chuẩn bị mua.

Điều đầu tiên, bạn nên xem xét chất lượng thi công của căn hộ chung cư này. Chủ thầu hay đội ngũ xây dững đã có nhiều công trình chưa hay đã gây ra thiệt hại cho khách hàng nào không.

Vị trí dự án cũng là yếu tố quan trọng, môi giới thường luôn nói tốt cho căn hộ mà mình giới thiệu. Nhưng bạn cần đến tận nơi để kiểm tra xem, có thật căn hộ ấy có vị trí đẹp, gần các công trình công cộng và đường đi lại thuận tiện cho nhu cầu của bạn hay không.

Tiêu chuẩn căn hộ là lưu ý quan trọng nhất. Bạn hãy chọn căn nhà phù hợp với điều kiện tài chính và có phong thủy phù hợp với mình, có đầy đủ đường dây điện ngầm và đường ống nước để tránh mất thời gian thi công sau khi mua nhà.

Tiện ích khu chung cư là điểm khác biệt giá trị của mỗi căn hộ. Hãy nhờ người môi giới tìm cho bạn một khu chung cư có đủ nhà xe, hệ thống an ninh, công trình tiện ích để thực sự nâng cao đời sống ở nơi ở mới.

Lưu ý khi bắt đầu một giao dịch môi giới nhà đất

Đầu tiên đó là bạn cần tìm các địa chỉ môi giới uy tín. Sau đó, tìm hiểu trước về dự án bất động sản mà các chuyên viên tư vấn giao dịch hoặc chỉ cần đọc trước về thông tin xem nó có thực sự đáng tin hay là không tồn tại.

Một lần nữa, mong rằng các bạn hãy thật cẩn thận trong việc soạn thảo hợp đồng giữa hai bên giao dịch tránh những rủi ro không đáng có và bảo vệ được bản thân khi xảy ra chuyện không may.

Kiểm tra kĩ hợp đồng môi giới nhà đất
Kiểm tra kĩ hợp đồng môi giới nhà đất

Người sử dụng dịch vụ môi giới phải biết các luật về nhà đất cơ bản, không đứng ra ký tên bất cứ hợp đồng nào mà không có đủ kiến thức chuyên môn. Ngoài khả năng bị lừa đảo tiền bạc, bạn cũng có thể vướng vào các hoạt động trái pháp luật.

Hiện nay chiêu trò lừa đảo của các công ty “ma” rất nhiều và khó có thể nhận diện được, mong rằng qua bài viết này liengtam.com có thể giúp bạn có thể có thêm một số kinh nghiệm để cuộc giao dịch nhà đất của bạn thành công. 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan