liengtam-banner-top-1

Cập nhật quy định về mở cửa sổ mới nhất khi xây nhà

Mở cửa sổ khi xây nhà, sửa nhà là điều cần thiết đối với kiến trúc một công trình nhà ở cơ bản. Tuy nhiên khi tiến hành gia chủ cần phải tuân thủ đúng quy định về mở cửa sổ mới nhất của pháp luật. Vậy cụ thể những quy định đó là gì? Ngay sau đây bạn có thể cập nhật quy định mới nhất được liengtam.com tổng hợp để tránh sai phạm hay xử lý sai phạm.  

Quy định chung của pháp luật về việc mở cửa sổ khi xây nhà

Luật đất đai có nêu rõ một trong những quyền của người sử dụng đất là được pháp luật bảo hộ. Theo đó nếu ai đó  có hành vi xâm phạm quyền, lợi ích về đất đai của người sở hữu đất sẽ bị xử phạt. Đồng thời luật cũng nêu thêm người có quyền sử dụng đất có thể khởi kiện, tố cáo,…đối tượng thực hiện hành vi xâm phạm.

Cập nhật quy định về mở cửa sổ mới nhất
Cập nhật quy định về mở cửa sổ mới nhất

Vậy nên trên thực tế việc mở cửa sổ phải đảm bảo theo quy định của luật pháp. Như quy định tại điều 178 luật dân sự 2015 có nêu rõ chủ sở hữu nhà ở có quyền mở cửa. Bao gồm:

  • Mở cửa sổ trổ hướng nhìn sang nhà bên cạnh
  • Mở cửa sổ trổ sang nhà đối diện
  • Mở cửa sổ trổ ra đường đi chung

Tuy nhiên nếu trường hợp người sở hữu đất xây nhà, sửa nhà mở cửa sổ với mục đích cố tình lấn chiếm diện tích sẽ bị xử phạt. Trong đó các khung hình phạt được quy định tại khoản 7, điều 15 nghị định 139/NĐ-CP. Cụ thể đó là:

  • Xử phạt hành chính. Mức phạt có thể lên tới 50 – 60 triệu đồng
  • Tước giấy phép xây dựng. Thời gian bị tước giấy phép lên tới 12 tháng
  • Bị phá dỡ để hoàn trả hiện trạng công trình như hình ảnh ban đầu.

Quy định về mở cửa sổ mới nhất chi tiết

Để hiểu rõ hơn bạn hãy nắm bắt quy định về mở cửa sổ mới nhất một cách chi tiết. Bởi vì luật hiện hành có quy định cụ thể về từng trường hợp riêng trong vấn đề mở cửa sổ khi xây dựng. Chính xác thì điều 176, 178 luật dân sự 2015 có quy định về các trường hợp như sau:  

Luật dân sự có quy định rõ ràng về từng trường hợp cụ thể mở cửa sổ
Luật dân sự có quy định rõ ràng về từng trường hợp cụ thể mở cửa sổ

Quy định về việc mở cửa sổ sang bất động sản liền kề, đất liền kề

Theo quy định về mở cửa sổ mới nhất thì chủ sở hữu đất xây dựng, sửa nhà có quyền mở cửa sổ trổ sang BĐS liền kề. Bao gồm công trình của chủ sở hữu khác hay đất của chủ sở hữu khác liền kề với nhà của mình. Tuy nhiên khi tiến hành mở cửa sổ cần đảm bảo thực hiện đúng các tiêu chuẩn xây dựng.

Trường hợp 1:

Đối với trường hợp tường bao xây dựng nằm ở khu vực ranh giới tiếp giáp. Ở đây là điểm tiếp giáp giữa đất thuộc quyền sở hữu của chủ xây dựng mở cửa sổ và đất của chủ sở hữu khác. Lúc này theo quy định không được mở cửa tại khu vực ranh giới. Không phân biệt mở cửa sổ, cửa đi lại hay cửa thông gió. Song nếu gia chủ muốn mở cửa sổ có thể tiến hành sau khi có sự nhất trí của chủ sở hữu bên cạnh.

Trường hợp 2:

Đối với trường hợp tường bao cách ranh giới tiếp giáp giữa 2 lô đất liền kề, công trình liền kề tối thiểu 2.0m. Lúc này gia chủ được phép mở cửa sổ.

Trường hợp 3:

Đối với mở cửa sổ trổ sang khu đất chưa xây dựng hay đã xây dựng nhưng thấp tầng thì sẽ được phép. Song gia chủ khi mở cửa sổ phải tuân thủ tiêu chuẩn cách mặt sàn tối thiểu 2m.

Có thể mở cửa sổ sang nhà liền kề theo quy định khi ranh giới cách tối thiểu 2m
Có thể mở cửa sổ sang nhà liền kề theo quy định khi ranh giới cách tối thiểu 2m

Đồng thời nếu về sau khu đất liền kề xây dựng công trình phải gia chủ phải tiến hành sửa chữa để trả lại hiện trạng ban đầu. Ví dụ như bít cửa sổ lại. Tuyệt nhiên không được sử dụng cửa sổ đón nắng gió gây ra những ảnh hưởng cho công trình, chủ sở hữu liền kề. Đặc biệt việc trả lại nguyên hiện trạng ban đầu phải được thực hiện tự nhiên, nhanh chóng.

Quy định về việc mở cửa sổ ra khu vực lối đi chung

Quy định về mở cửa sổ mới nhất cho thấy chủ sở hữu được phép mở cửa sổ ra khu vực lối đi chung. Ngay tại điều 178 luật dân sự 2015 có nêu chi tiết. Tuy nhiên khi thực hiện việc mở cửa sổ ra lối đi, khu vực cộng chung thì gia chủ phải đảm bảo các tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế. Bao gồm:

  • Tính toán khoảng cách từ mặt dưới mái che cửa sổ mở với mặt đường đi chung khi mở hướng ra đường. Trong đó tuyệt đối phải đảm bảo khoảng cách ấy ít nhất là 2.5m.
  • Phải có sự xem xét, giải quyết của cơ quan có thẩm quyền khi mở cửa sổ quay ra các trường hợp như là:

o   Mở cửa sổ quay ra hướng đất trống

o   Mở cửa sổ quay ra bãi đỗ xe

o   Mở cửa sổ quay ra không gian công cộng.

o   Mở cửa sổ quay ra vườn hoa

o   …

Mở cửa sổ ra lối đi chung cần đảm bảo theo quy định của pháp luật
Mở cửa sổ ra lối đi chung cần đảm bảo theo quy định của pháp luật

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc mở cửa sổ

Quy định về mở cửa sổ mới nhất vừa được cập nhật. Tuy nhiên xoay quanh vấn đề liên quan đến việc mở cửa sổ hiện nay có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Trong đó một số câu hỏi thường gặp được giải đáp như sau. Bạn có thể tham khảo thêm.

Mở cửa sổ theo quy định có cần xin giấy phép xây dựng không?

Xin giấy phép xây dựng khi có nhu cầu mở cửa sổ có bắt buộc hay không là chủ đề rất được quan tâm. Tuy nhiên theo cập nhật từ quy định về mở cửa sổ mới nhất không có nhắc đến nội dung này. Tức là luật pháp không quy định về việc xin giấy phép mở cửa sổ.

Song trong trường hợp chủ sở hữu đã hoàn thiện công trình và cần sửa chữa mở thêm cửa sổ thì không cần thiết. Bởi vì luật pháp hiện hành xếp trường hợp này vào nhóm đối tượng công trình được miễn xin giấy phép. Vì thế nếu bạn có ý định mở cửa sổ đón ánh sáng, nắng gió vào không gian sống có thể tiến hành.

Tuy nhiên bạn lưu ý dù trường hợp xây mới hay sửa chữa công trình mở cửa sổ thì cũng cần đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Đặc biệt không được tùy ý mở cửa sổ một cách bất kỳ với suy nghĩ nhà đất thuộc quyền sở hữu của mình muốn làm gì thì làm. Thay vào đó hãy đảm bảo tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn luật quy định về việc mở cửa sổ.

Mở cửa sổ sai quy định có bị phạt hình sự không?

Luật hiện hành cho phép chủ sở hữu nhà đất mở cửa sổ. Tuy nhiên điều kiện đi kèm là phải đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế, quy định của pháp luật. Vì thế nếu trường hợp chủ sở hữu vi phạm thì sẽ bị xử phạt.

Mở cửa sổ nếu sai quy định sẽ bị phạt 50 – 60 triệu đồng
Mở cửa sổ nếu sai quy định sẽ bị phạt 50 – 60 triệu đồng

Song hiện nay không có điều khoản quy định xử phạt hình sự đối với người sai phạm quy định mở cửa sổ. Thay vào đó mức hình phạt chỉ dừng lại ở việc xử lý hành chính mà thôi. Cụ thể số tiền phạt có thể 50 – 60 triệu đồng. Đi kèm với đó bổ sung thêm một số biện pháp xử lý sai phạm khác theo từng trường hợp.

Tóm lược

Chúng tôi vừa cập nhật chi tiết quy định về mở cửa sổ mới nhất. Hy vọng bạn có thể nắm bắt để chủ động áp dụng quy định nhằm tránh sai phạm đáng tiếc. Hoặc trong trường hợp ngược lại bạn có thể tiến hành khởi kiện khi phát hiện sai phạm của chủ sở hữu nhà đất khác để bảo vệ quyền lợi của mình. Còn nếu bạn vẫn cần tư vấn chi tiết hơn hãy kết nối với chúng tôi qua thông tin tại https://liengtam.com nhé. 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan