Quy hoạch treo là gì? Thời gian bao lâu quy hoạch treo được xóa bỏ

Nhiều người dân không khỏi ngỡ ngàng khi đi ngang qua một khu đất nằm trong dự án đã thu hồi nhưng vẫn chưa triển khai khiến nhiều người dân và chính quyền các cấp phải suy nghĩ về vấn đề quyền lợi, cùng làm cho người dân phải trở nên hoang mang, gây bức xúc trong dư luận, không hiểu vì sao, tại sao khu đất vẫn “im hơi lặng tiếng” như vậy? Đó là nỗi ám ảnh lớn đối với các cơ quan chức năng.

Vậy để hiểu về quy hoạch treo là gì? Quy định về quy hoạch, dự án treo được ban hành như thế nào? Hãy xem thực trạng cũng như nguyên nhân dẫn đến sự cố “treo” ở trên. Từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể cho những dự án treo, quy hoạch treo mà bạn nên biết. Bài viết dưới đây là tổng hợp câu trả lời cho câu hỏi trên. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích để bạn đọc có thêm kiến ​​thức về lĩnh vực địa chính giúp bảo vệ quyền lợi của mình khi liên quan đến các dự án treo.

Quy hoạch treo là gì? Thời gian bao lâu quy hoạch treo được xóa bỏ 1
Quy hoạch treo là gì? Thời gian bao lâu quy hoạch treo được xóa bỏ

Quy hoạch đình chỉ là gì?

Quy hoạch treo đó là cách gọi ngắn gọn của dân gian truyền miệng, khi ra văn bản quy phạm pháp luật thì gọi với cái tên đầy đủ là quy hoạch sử dụng đất treo. Vấn đề này được hiểu là khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác định một số khu đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất vào nhiều mục đích khác nhau nhưng không đúng tiến độ. Nếu quy hoạch vẫn “bò” tại công trình thì gọi là quy hoạch treo.

Hay có thể hiểu một cách ngắn gọn nhất, quy hoạch sử dụng đất treo là việc kể từ khi công bố kế hoạch sử dụng đất treo là 3 năm mà không công bố kế hoạch sử dụng đất cũng như thực hiện việc điều chỉnh, hủy bỏ, thu hồi, thay đổi. mục đích sử dụng đất đối với khu đất nói trên.

Dự án treo là gì?

Quy hoạch treo là gì? Thời gian bao lâu quy hoạch treo được xóa bỏ 2
“Dở dang” trong quá trình triển khai, thực hiện kế hoạch sử dụng đất

Sau khi “kịch bản” quy hoạch được cấp có thẩm quyền “lập” và phê duyệt, việc triển khai thực hiện quy hoạch được chủ đầu tư cụ thể hóa bằng các dự án, tiểu dự án cụ thể, phù hợp với điều kiện. kinh tế – xã hội ở từng địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án mà vì một hoặc nhiều lý do mà quá trình thực hiện bị đình trệ dẫn đến chậm triển khai hoặc không triển khai thì các dự án đó được gọi là dự án treo. .

Như vậy, có thể thấy quy hoạch treo hay dự án treo về cơ bản đều giống nhau về hậu quả của việc “dở dang” trong quá trình triển khai, thực hiện kế hoạch sử dụng đất.

Các loại quy hoạch treo

Quy hoạch treo là gì? Thời gian bao lâu quy hoạch treo được xóa bỏ 3
Có quy hoạch treo gián tiếp và quy hoạch treo trực tiếp liên quan đến đất đai

Căn cứ vào một số tiêu chí như: nội dung sử dụng đất, các loại quy hoạch dự án, người ta chia quy hoạch thành hai loại quy hoạch treo. Có quy hoạch treo gián tiếp và quy hoạch treo trực tiếp liên quan đến đất đai.

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội từng địa phương

Quy hoạch chung xây dựng đô thị

Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn

Quy hoạch giao thông và thủy lợi

Quy hoạch công nghiệp, thương mại, quốc phòng, an ninh, y tế, v.v.

Quy hoạch sử dụng đất.

Các quy định về đất đai trong quy hoạch treo, dự án treo

Quy hoạch treo là gì? Thời gian bao lâu quy hoạch treo được xóa bỏ 4
Quy định về đất đai trong quy hoạch treo, dự án treo

Theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung 37 Luật liên quan đến quy hoạch năm 2018 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2019. Điều 6 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai tại Chương IV về quy hoạch sử dụng đất quy định một số điều các chính sách liên quan đến quy hoạch sử dụng đất như sau:

Đã đến lúc xóa quy hoạch bị đình chỉ

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định rõ ba năm là thời gian dùng để công bố và triển khai các công trình thuộc dự án trong khu đất quy hoạch tương ứng. Trong thời hạn ba năm đó nếu phần đất đó thuộc diện quy hoạch hàng năm đã được thông báo thu hồi để thực hiện dự án khác hoặc chuyển mục đích sử dụng đất thì vẫn chưa có quyết định thu hồi. Cơ quan có thẩm quyền phải quyết định điều chỉnh, bãi bỏ, thu hồi và thể hiện rõ ràng trong kế hoạch sử dụng đất để trình báo cáo.

Như vậy, thời điểm gạch bỏ, “xóa bỏ” quy hoạch treo là phần đất sau 3 năm không có phương án điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch sử dụng đất.

Đất quy hoạch treo có làm sổ đỏ được không?

Quy hoạch treo là gì? Thời gian bao lâu quy hoạch treo được xóa bỏ 5
Đất quy hoạch treo có làm sổ đỏ được không

Người dân có đất nằm trong quy hoạch đang hoang mang và mơ mộng, băn khoăn hay không biết đất nằm trong quy hoạch treo có được cấp sổ đỏ hay không? Mọi người hãy cùng tìm hiểu rõ điều này trong Luật Đất đai sửa đổi, bổ sung năm 2019 nhé!

Cụ thể, tại Khoản 8, Điều 49, trong thời hạn 3 năm nếu không có quyết định thu hồi hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì phải điều chỉnh, hủy bỏ và thông báo hủy bỏ. thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất trong quy hoạch sử dụng đất ”(Luật). Do đó, sau khi hết thời hạn quy hoạch treo, họ có quyền làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Xây nhà trên đất quy hoạch

Người sử dụng đất bị hạn chế quyền sử dụng nếu dự án treo không được thông báo hủy bỏ, điều chỉnh quy định tại Khoản 7 Điều 49 của Luật Đất đai sửa đổi.

Có thể hiểu, quyền sử dụng hạn chế quy định người sử dụng đất có thể ở, sinh sống và kinh doanh, nhưng không được tự ý can thiệp vào việc chuyển mục đích sử dụng đất (ví dụ để trồng cây lâu năm), xây mới nhà ở, công trình công cộng. … Nhưng mọi việc cải tạo, chuyển mục đích đều cần được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Đất quy hoạch treo có được bồi thường thiệt hại không?

Theo quy định về bồi thường đối với đất quy hoạch treo được chia thành hai trường hợp, đó là:

Trường hợp được bồi thường: Toàn bộ tài sản nằm trên đất quy hoạch nhưng chưa nhận được thông báo quyết định công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Do đó, khi có quyết định thu hồi, Nhà nước sẽ phải bồi thường tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp không được bồi thường: Là đất đã được quy hoạch, công bố, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện mà người sử dụng đất vẫn tiến hành cải tạo, sửa chữa thì tài sản trên đất đã được quy hoạch đó sẽ không được Nhà nước bồi thường khi thu hồi.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những bất cập như trường hợp dự án quy hoạch treo kéo dài nhiều năm khiến người dân thiệt hại nhiều nhưng vẫn chưa có quy định cụ thể về việc bồi thường thiệt hại nêu trên.

Thủ tục, mẫu đơn khiếu nại quy hoạch treo

Quy hoạch treo là gì? Thời gian bao lâu quy hoạch treo được xóa bỏ 6
Thủ tục mẫu đơn khiếu nại quy hoạch treo

Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày có quyết định quy hoạch đất đai mà người dân muốn khởi kiện thì không phải có quyết định thu hồi đất hoặc tiêu hủy, chuyển mục đích sử dụng đất như trong quy hoạch sử dụng đất mới. có thể khởi kiện.

Khiếu nại là biện pháp chính để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có quy hoạch treo, dự án treo. Những lá đơn này, bạn gửi trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền trước đó để làm hồ sơ, phương án phê duyệt quy hoạch đề nghị điều chỉnh hủy bỏ dự án treo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp, thiết thực. quy hoạch đất đai treo.

Nếu khiếu nại nhiều lần mà không được trả lời hoặc không có chuyển biến cụ thể thì người sử dụng đất trong khu đất quy hoạch không bị hạn chế sử dụng đất theo quy định tại Điều 49 của Luật Đất đai. bổ sung năm 2019.

Thực trạng kế hoạch bị đình chỉ ở Việt Nam

Quy hoạch treo là gì? Thời gian bao lâu quy hoạch treo được xóa bỏ 7
Hầu như nơi nào cũng phải có ít nhất một hoặc hai dự án, quy hoạch treo

Ở Việt Nam, có thể nói để tìm hay nhìn một khu đất thuộc diện quy hoạch treo, dự án treo nghĩa là tràn lan và không khó tìm chút nào. Theo khảo sát tại các địa phương, hầu như nơi nào cũng phải có ít nhất một hoặc hai dự án, quy hoạch treo. Đặc biệt tại các thành phố, khu đô thị lớn, hình ảnh những khu đất dở dang, những công trình đang xây dựng vẫn ngổn ngang sắt thép không một bóng người.

Mỗi dự án treo nếu kéo dài trong thời gian ngắn sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến người dân, nhưng ở đây có những dự án kéo dài 10, 20 năm thậm chí hơn, người dân phải khổ sở, vật lộn với hoàn cảnh. tên “hang”.

Như tại Hà Nội được nhắc đến với nhiều “dự án treo bền vững”, mà theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, đến nay có 383 dự án chậm triển khai. giải pháp hợp lý của cấp có thẩm quyền quyết định. Hay như dự án Sông Hồng city hiện đang vướng quy hoạch, thoát lũ sông Hồng đang cần giải pháp khắc phục.

Hay nói đến khu vực phía Nam, TP.HCM có thể nói là điểm nóng về các dự án treo khiến nhiều người ám ảnh khi nhắc đến Dự án treo, quy hoạch treo cứ quẩn quanh. Đặc biệt tại các quận 2, 4, 11, 12 Bình Chánh, Bình Thạnh, Nhà Bè,… với nhiều quy hoạch treo.

Với thực trạng ngày càng rối ren của các dự án treo như hiện nay, người chịu thiệt nhất chính là người dân. Vì vậy, cần có những thống kê, nắm rõ thực trạng và những giải pháp quyết liệt, táo bạo để giải quyết vấn đề này.

Hậu quả của quy hoạch treo

Quy hoạch treo là gì? Thời gian bao lâu quy hoạch treo được xóa bỏ 8
Hậu quả mà quy hoạch treo mang lại là vô cùng nghiêm trọng

Hậu quả mà quy hoạch treo mang lại là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến mọi mặt của địa phương cũng như sự phát triển của cả nước.

Có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của địa phương

Khiến cuộc sống của người dân khốn khó, đảo lộn mọi thứ.

Gây lãng phí tài nguyên đất.

Lý do quy hoạch treo

Quy hoạch treo là gì? Thời gian bao lâu quy hoạch treo được xóa bỏ 9
Công tác quản lý quy hoạch treo còn lỏng lẻo, yếu kém

Công tác quản lý quy hoạch treo còn lỏng lẻo, yếu kém

Năng lực của đội ngũ cán bộ quy hoạch còn kém, chưa đủ kinh nghiệm và năng lực.

Tính toán không toàn diện

Lập kế hoạch đình chỉ trục lợi

Quy hoạch sử dụng đất của địa phương không rõ ràng.

Giải pháp khắc phục quy hoạch treo, xử lý dự án treo

Giải pháp cho quy hoạch treo, đề án treo sai ở đâu thì sửa, yếu đến đâu thì đào tạo lại ở đó. Như sau:

+ Xem xét kỹ các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố để nắm rõ tình hình đã được quy hoạch.

+ Thực hiện đúng chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải quyết việc làm và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

+ Xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến quy hoạch đất đai.

+ Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu công việc của đội ngũ cán bộ quản lý quy hoạch.

+ Đẩy mạnh nghiên cứu và nâng cao tính chuyên nghiệp trong quy hoạch và quản lý quy hoạch

Có nên mua đất trong dự án quy hoạch treo không?

Quy hoạch treo là gì? Thời gian bao lâu quy hoạch treo được xóa bỏ 10
Có nên mua đất trong dự án quy hoạch treo

Diện tích đất nằm trong quy hoạch treo chưa được đền bù, đền bù thì người dân vẫn có thể khởi kiện. Vì vậy, khi mua đất nằm trong quy hoạch treo, đứng trước rủi ro lớn này, để đảm bảo không xảy ra tranh chấp, trước khi mua, người mua nên đến cơ quan có thẩm quyền để thẩm định rõ tính pháp lý, minh bạch của dự án. sự phán xét.

Tuy nhiên, nếu bạn mua đất đã có thông báo thu hồi, sau đó bạn mua đất đó là bạn đang thả tiền xuống sông. Vì khi nhà nước đã có thông báo thực hiện quy hoạch thu hồi đất thì sẽ không phải bồi thường, không được bồi thường.

Vì vậy, khi mua đất thuộc quy hoạch treo, bạn cần nắm chắc khu đất đó nằm trong trường hợp nào rồi mới đi đến quyết định chính xác.

3.1/5 - (14 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan