liengtam-banner-top-1

Quy trình để một dự án được triển khai xây dựng và bán cho khách

Để một dự án được bán cho khách cần phải trải qua không ít công đoạn. Nếu bạn đang tìm hiểu về dự án bất động sản thì nên tìm hiểu về quy trình để một dự án được triển khai xây dựng và bán cho khách. Nó sẽ giúp mọi người nắm rõ được từng giai đoạn của dự án, từ đó hình thành điều khoản thanh toán tài chính trong hợp đồng khi mua bán dễ dàng.

Những việc cần làm để dự án được triển khai

Trước khi có được một quy trình để một dự án được triển khai, chủ đầu tư cần phải thực hiện rất nhiều công đoạn khác nhau. Cụ thể như lên ý tưởng, thiết kế sơ bộ, tổng mức chi phí đầu tư. Tiếp theo, chủ đầu tư cần làm các thủ tục về xin phép đầu tư và xin phép xây dựng tại các cơ quan có thẩm quyền. Sau khi đã được cấp phép, chủ đầu tư sẽ thuê đơn vị thiết kế chi tiết kỹ thuật thi công và chào thầu. Khi những thủ tục này hoàn tất, dự án sẽ chính thức được triển khai.

Trước khi xây dựng dự án cần làm gì?
Trước khi xây dựng dự án cần làm gì?

Quy trình để một dự án được triển khai xây dựng 

Có được một quy trình để một dự án được triển khai xây dựng, quy trình thực hiện gồm 3 bước chính. Đó là công đoạn chuẩn bị mặt bằng, giai đoạn xây thô và giai đoạn hoàn thiện. Mỗi giai đoạn sẽ có những công việc cần thực hiện như:

Quy trình để một dự án được triển khai
Quy trình để một dự án được triển khai

Chuẩn bị mặt bằng xây dựng

Giai đoạn chuẩn bị mặt bằng là bước đầu tiên, là cơ sở để tiến hành triển khai xây dựng một dự án. Trong đó, nếu mặt bằng xây dựng là đất trống thì quá trình chuẩn bị sẽ cực kỳ đơn giản. Nhưng nếu đây là mặt bằng cần giải tỏa thì các thủ tục sẽ phức tạp hợp. Trước hết, cần phá dỡ nhà hoặc công trình cũ. Và trước khi thực hiện việc phá dỡ, bạn buộc phải khảo sát địa hình để từ đó lên phướng án thi công phá dỡ nhà cũ.

Chuẩn bị mặt bằng để xây dựng
Chuẩn bị mặt bằng để xây dựng

Trong giai đoạn chuẩn bị mặt bằng này, bạn là chủ đầu tư cũng cần phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Khi đã được phép giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư cần tập kết máy móc, thiết bị để tiến hành phá dỡ. Nếu có phế liệu có thể tái sử dụng cần thu gom lại. Và bước giai đoạn cuối cùng là hút hầm cầu, dọn dẹp phế thải.

Công đoạn xây thô

Xây thô là giai đoạn chính khi xây dựng một dự án. Thậm chí, nhiều dự án chỉ mới đang trong giai đoạn xây thô mà mọi người đã mua hết để tự hoàn thiện. Giai đoạn này có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thi công. Bởi các yêu cầu kỹ thuật sẽ được áp dụng thực tế, trực tiếp lên bản vẽ thiết kế. Trong giai đoạn này, các kỹ sư sẽ tiến hành giám sát thi công đúng với bản vẽ đã được thông qua. Và các công việc cần thực hiện trong giai đoạn xây thô là:

Công đoạn xây thô các căn hộ
Công đoạn xây thô các căn hộ
  • Đào móng
  • Xử lý nền
  • Thi công cốt pha
  • Thi công cốt thép
  • Đổ bê tông móng, bản cầu thang, đà giằng, đà kiềng, dầm, cột, sàn, các mái,…
  • Xây công trình ngầm. Cụ thể như bể tự hoại, hố ga, bể nước,…

Những công việc này cần thực hiện theo thiết kế sẵn. Bước tiếp theo cần thực hiện là xây gạch và tô trát tất cả các bức tường bao che. của mỗi căn hộ cũng như tường ngăn phòng và hộp kỹ thuật. Sau đó, là việc xây dựng bậc tam cấp, bậc cầu thang bằng gạch ống.

Trong giai đoạn xây thô này, các công việc cần thực hiện tiếp theo là lắp đặt hệ thống ống âm của cấp thoát nước và điện cấp nguồn, chiếu sáng. Việc tiến hành lắp đặt điều hòa, điện thoại, internet, truyền hình,… cũng sẽ được thực hiện kết hợp luôn trong giai đoạn này. 

Ngoài ra, việc thi công chống thấm sê nô, WC hay sân thượng và bể ngầm cũng cần được triển khai luôn. Hiện nay, trong quy trình để một dự án được triển khai xây dựng, mọi người thường trộn chống thấm cùng vữa để trát bề mặt cho tiết kiệm thời gian. Còn phần mái sân thượng có thể được thi công với các loại vật liệu khác nhau như tôn, ngói hay mái bê tông,… sẽ có thời gian thi công khác nhau.

Công đoạn hoàn thiện

Và giai đoạn cuối cùng khu xây dựng một dự án chính là việc hoàn thiện. Những công việc thực hiện trong giai đoạn này đa phần là để hoàn tất dự án. Do đó, ngoài việc đảm bảo chất lượng, mọi người cũng cần phải chú ý đến tính thẩm mỹ. Một số công việc cần thực hiện trong giai đoạn hoàn thiện này là:

Giai đoạn hoàn thiện 1 căn hộ như thế nào?
Giai đoạn hoàn thiện 1 căn hộ như thế nào?

Ốp lát 

Ốp lát là việc làm không thể bỏ qua khi hoàn thiện dự án. Trong đó, mọi người có thể ốp gạch hoặc đá. Tuy nhiên, vấn đề cần chú ý chính là độ bằng phẳng sau khi lát. Ngoài ra, cần phải chú ý đến các mạch gạch phải thẳng nhau. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của căn hộ, do đó, khi thực hiện công việc này, những người thợ cần phải đặc biệt chú ý.

Ốp lát cần đảm bảo tính thẩm mỹ
Ốp lát cần đảm bảo tính thẩm mỹ

Lắp đặt trần

Mặc dù khi xây dựng ở giai đoạn xây thô, trần nhà đã được đổ bê tông nhưng đa phần mọi người hiện nay không thích loại trần này. Bởi, thiết kế của trần bê tông đơn điệu, không đảm bảo tính thẩm mỹ. Do đó mọi người thường lựa chọn lắp đặt trần thạch cao hoặc trần gỗ. Việc lắp đặt trần như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào thiết kế.

Làm trần trong giai đoạn hoàn thiện
Làm trần trong giai đoạn hoàn thiện

Lắp cửa đi, cửa sổ, lan can, vách ngăn

Hệ thống cửa và vách ngăn là không thể thiếu ở mỗi căn hộ. Và khi lắp đặt hệ thống cửa cũng như các vách ngăn, cần phải đảm bảo 2 yếu tố. Đó là công năng sử dụng, tính an toàn và tính thẩm mỹ. 

Lắp đặt hệ thống cửa cho các căn hộ
Lắp đặt hệ thống cửa cho các căn hộ

Lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật

Điện, nước, mạng internet là nhu cầu cơ bản cần lắp đặt đầy đủ cho mỗi căn hộ trong giai đoạn hoàn thiện. Trong đó, các thiết bị vệ sinh cũng như thiết bị điện cần lắp đặt sao cho đảm bảo sự an toàn và tính thẩm mỹ. Hiện nay, hệ thống dây điện và đường dẫn nước đều được lắp đặt phía trong tường.

Thi công lắp đặt điện nước cho mỗi căn hộ
Thi công lắp đặt điện nước cho mỗi căn hộ

Sơn nước nội ngoại thất

Màu sơn như thế nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của các căn hộ. Trong đó, thợ sơn cần chọn đúng loại sơn để sơn nội thất, ngoại thất với những màu sắc phù hợp.

Lắp đặt nội thất 

Ở một số dự án hiện nay nội thất sẽ được lắp đặt sẵn cho người mua. Theo đó, người lắp đặt cần lắp đặt nội thất theo đúng thiết kế. Việc phân bố, sắp xếp, lựa chọn nội thất với màu sắc và kích thước như thế nào,… cần phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và yếu tố phong thủy. Và việc thiết kế này thường được các chuyên gia thiết kế nội thất thực hiện. 

Tiến hành lắp đặt nội thất theo đúng thiết kế của các chuyên gia
Tiến hành lắp đặt nội thất theo đúng thiết kế của các chuyên gia

Nghiệm thu và bán cho khách

Khi tất cả các bước hoàn thiện đã xử lý xong, chủ đầu tư cần thực hiện nghiệm thu trước khi bán cho khách. Bước nghiệm thu này là so sánh – đối chiếu giữa bản vẽ thiết kế với thực tế thi công. Khi mọi thứ đúng như thiết kế, chủ đầu tư sẽ tiến hành bán cho khách. 

Nghiệm thu các căn hộ và bán cho khách
Nghiệm thu các căn hộ và bán cho khách

Trên đây là quy trình để một dự án được triển khai xây dựng và bán cho khách mà mọi người nên tham khảo. Hy vọng đây sẽ là những thông tin mà Liêng Tâm đã chia sẻ sẽ hữu ích dành cho những người đang có ý định tìm hiểu về quy trình xây dựng dự án. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan