liengtam-banner-top-1

Góc tìm hiểu: Vay thế chấp bằng sổ tạm trú như thế nào?

Hiện nay, để hỗ trợ cho người dân vay vốn, các ngân hàng đã đưa ra nhiều hình thức vay vốn dễ dàng. Và một trong những điều kiện để đăng ký hồ sơ vay vốn là phải có hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú dài hạn. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết khái niệm KT3 là gì? Vậy điều kiện và thủ tục vay vốn bằng KT3 như thế nào? Hãy tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé. 

Sổ tạm trú là gì?

Sổ tạm trú dài hạn hay còn được gọi là KT3 được cơ quan thẩm quyền cấp cho những đối tượng sinh sống lâu dài tại một tỉnh hay thành phố khác, khác với địa chỉ đăng ký thường trú (KT1). 

Chẳng hạn như công dân có hộ khẩu thường trú ở Hải Phòng nhưng hiện sinh sống, làm việc ở TP. Hà Nội. Vậy thì khi đăng ký làm giấy tạm trú dài hạn ở Hà Nội, tờ giấy này được gọi là giấy tạm trú KT3. 

Sổ tạm trú dài hạn KT3 được cấp cho các cá nhân, hộ gia đình đang sinh sống tại tỉnh, thành phố khác với địa chỉ thường trú
Sổ tạm trú dài hạn KT3 được cấp cho các cá nhân, hộ gia đình đang sinh sống tại tỉnh, thành phố khác với địa chỉ thường trú

Sổ tạm trú KT3 được cấp cho những cá nhân và hộ gia đình đã đăng ký tạm trú theo như quy định của nhà nước. KT3 có giá trị xác định địa chỉ tạm trú của công dân với thời gian tối đa là 24 tháng. 

Sau khi hết thời gian tạm trú mà bạn vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện cá nhân hay hộ gia đình có thể đến cơ quan công an gần nhất để làm thủ tục gia hạn. Thời hạn tạm trú sau mỗi lần gia hạn không được vượt quá thời hạn còn lại trong sổ KT3. 

Tại sao cần phải có sổ KT3 khi đăng ký hồ sơ vay vốn ngân hàng?

Khi bạn có nhu cầu vay tín chấp tại các ngân hàng thương mại hay tại các công ty tài chính, sổ tạm trú dài hạn là giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị. Hầu hết các tổ chức cho vay hiện nay đều yêu cầu sổ KT3 đối với những khách hàng sinh sống và làm việc tại những tỉnh. thành phố trực thuộc trung ương không giống với địa chỉ trong hộ khẩu thường trú. 

Bởi vì với mô hình vay tín chấp, khách hàng không cần phải thế chấp tài sản cá nhân nên rủi ro đem lại khác cao. Thế nên, ngân hàng cần phải xác định địa chỉ cư trú của khách hàng đi vay. 

Ngoài ra, cũng có một số tổ chức tín dụng, công ty tài chính đồng ý cho vay tín chấp mà không cần phải có sổ KT3. Thay vào đó, khách hàng có thể tham gia vay tiêu dùng theo lương, vay tiền mặt theo bảo hiểm nhân thọ hay vay theo hóa đơn tiền điện,..

Điều kiện, thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký sổ tạm trú KT3

Như đã biết, khi cần đăng ký vay vốn tại các ngân hàng, sổ KT3 là một trong những hồ sơ quan trọng. Vậy điều kiện, thủ tục để đăng ký sổ KT3 là gì? 

Điều kiện

 • Là công dân đã đăng ký thường trú ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Nhưng lại đang sinh sống và làm việc tại một tỉnh và thành phố khác với địa chỉ đăng ký thường trú. 
 • Đã sinh sống ở địa phương trên 30 ngày
 • Mua đất hoặc mua nhà ở tại thành phố trực thuộc trung ương cần phải đăng ký sổ tạm trú KT3
 • Nếu bạn đang thuê, mướn hay ở nhờ của cá nhân, thì cần phải có sự đồng ý của chủ cho thuê bằng văn bản. 

Thủ tục

 • Người đăng ký tạm trú cần phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân. Và những giấy tờ có xác nhận của cơ quan công an nơi xã, phường hoặc thị trấn nơi đã đăng ký hộ khẩu thường trú
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và sử dụng nhà ở. Trong trường hợp bạn đang ở thuê, mượn hay ở nhờ nhà người khác, bạn cần phải có sự đồng ý của người cho thuê dưới hình thức văn bản. 
 • Trong trường hợp bạn đã đăng ký sổ tạm trú nhưng không sinh sống và làm việc từ 6 tháng trở lên tại nơi đã đăng ký tạm trú thì sổ KT3 mất giá trị và tên của bạn sẽ bị xóa trong sổ đăng ký tạm trú.

Hồ sơ đăng ký làm thủ tục KT3

Khi đăng ký hồ sơ vay vốn bằng sổ tạm trú, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ
Khi đăng ký hồ sơ vay vốn bằng sổ tạm trú, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ
 • Bản kê khai nhân khẩu học (theo mẫu HK01)
 • Phiếu báo thay đổi sổ hộ khẩu và nhân khẩu (theo mẫu HK02)
 • Các giấy tờ chứng minh địa chỉ ở (bao gồm giấy tờ mua bán nhà hoặc quyền sử dụng đất,..). Trừ trường hợp chủ hộ trong sổ hộ khẩu đồng ý cho bạn đăng ký ở tạm thì không cần phải xuất trình giấy tờ về chỗ ở. Tuy nhiên, chủ hộ phải ghi rõ vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu
 • Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hay giấy tờ xác nhận của công an xã, phương hoặc thị trấn nơi bạn đăng ký thường trú. 

Quy trình vay thế chấp bằng sổ tạm trú

Vậy làm thế nào để đăng ký vay bằng sổ tạm trú? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Sau khi đã nhận đầy đủ hồ sơ, ngân hàng sẽ tiến hành phê duyệt. Mỗi ngân hàng sẽ có các quy trình thẩm định khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, quy trình vay thế chấp bằng sổ KT3 đều diễn ra theo các bước sau:

 • Bước 1: Ngân hàng xác định thông tin của người đi vay và người bảo lãnh khoản vay về thu nhập mỗi tháng, thời gian và hạn mức vay. Ngoài ra cũng sẽ thẩm định lịch sử tín dụng xem bạn có nợ xấu không. Thế nên, hãy chủ động cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin để rút ngắn thời gian phê duyệt. 
Quy trình vay thế chấp bằng sổ tạm trú diễn ra nhanh chóng
Quy trình vay thế chấp bằng sổ tạm trú diễn ra nhanh chóng
 • Bước 2: Thẩm định hồ sơ vay. Với những khoản vay có giá trị nhỏ, các ngân hàng thường phê duyệt nhanh chóng. Tuy nhiên, với những khoản vay có giá trị cao, sẽ có một bộ phận ở ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ vay vốn một lần nữa.
 • Bước 3: Quyết định hạn mức vay và giải ngân. Sau khi hồ sơ vay vốn của bạn đã được phê duyệt, ngân hàng sẽ gửi một thông báo đến bạn và tiến hành giải ngân ngay sau đó. 

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Vậy làm thế nào để vay vốn khi bạn không có tài sản đảm bảo, không có sổ tạm trú và cần phải mượn sổ đỏ của người thân để vay tiền ngân hàng? Đây là hình thức cho vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Hiện nay, rất nhiều ngân hàng vẫn đồng ý hình thức vay này. Tuy nhiên, khi vay vốn bằng hình thức này, các ngân hàng sẽ thẩm định và xét duyệt hồ sơ vay vốn kỹ càng hơn. 

Bởi vì rất nhiều trường hợp vay hộ, vay ké thường gây xung đột về mục đích vay, khả năng tài chính cũng như lợi ích của người đi vay. Với những khách hàng thật sự không có tài sản đảm bảo để vay vốn và cần phải mượn sổ đỏ của người khác, không đầu cơ trục lợi từ việc này, các ngân hàng vẫn chấp nhận cho vay vốn. 

Vay vốn bằng sổ đỏ không chính chủ cần phải xét duyệt kỹ càng 
Vay vốn bằng sổ đỏ không chính chủ cần phải xét duyệt kỹ càng

Vậy khi nào thì được vay thế chấp bằng sổ đỏ không chính chủ? Trong trường hợp người bản lãnh có mối quan hệ huyết thống như bố mẹ, anh chị, vợ con thì các ngân hàng vẫn dễ dàng chấp nhận cho vay bằng hình thức này. Còn với trường hợp người bảo lãnh là người có mối quan hệ nhưng không thân thiết như bạn bè, họ hàng hay hàng xóm,… thì sẽ khó được xét duyệt vay vốn hơn. 

Sổ tạm trú là loại giấy tờ quan trọng và rất cần thiết khi bạn muốn đăng ký hồ sơ vay thế chấp tại các ngân hàng hay công ty tài chính. Trên đây là những điều quan trọng mà bạn nên biết về KT3 là gì, điều kiện, hồ sơ cũng như thủ tục đăng ký sổ tạm trú. Liengtam Hy vọng rằng với những thông tin đó, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích khi muốn đăng ký vay vốn. 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan