liengtam-banner-top-1

Từ A đến Z thủ tục tách thửa đất trồng cây lâu năm

Muốn tách 1 thửa đất CLN thành 2 hoặc 3 thửa đất nhỏ bạn cần phải thực hiện quy trình tách thửa đất trồng cây lâu năm. Nhưng trước khi thực hiện quy trình này, bạn phải đáp ứng được các điều kiện tách thửa theo đúng quy định của Luật Đất Đai 2013. Vậy điều kiện tách thửa đất là gì? Quy trình tiến hành hồ sơ thủ tục ra sao và thời gian tách thửa đất là lâu? Tất cả sẽ được Liêng Tâm giải đáp từ A đến Z ngay sau đây!

Tách thửa đất cây lâu năm là gì?

Tách thửa đất trồng cây lâu năm là quy trình thủ tục tách một thửa đất lớn thành 2 hoặc nhiều thửa đất nhỏ hơn
Tách thửa đất trồng cây lâu năm là quy trình thủ tục tách một thửa đất lớn thành 2 hoặc nhiều thửa đất nhỏ hơn

Tách thửa đất trồng cây lâu năm (CLN) là thủ tục chia tách một thửa đất CLN có diện tích lớn ra làm 2 hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn. Đây là cách hiểu đơn giản và thông dụng nhất hiện nay.

Nhưng nếu căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, thì thủ tục tách thửa đất CLN là thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất. Nó được thực hiện trong các trường hợp mua bán, tặng cho, thừa kế tài sản, thế chấp hoặc góp vốn cổ phần.

Theo đó, từ một tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban đầu sẽ có thêm nhiều tờ giấy chứng nhận khác được cấp sau quá trình tách thửa. Tất nhiên thì tên chủ sở hữu thửa đất và tài sản gắn liền với đât cũng sẽ thuộc về nhiều cá nhân khác nhau chứ không chỉ là một chủ sở hữu duy nhất nữa. 

Điều kiện tách thửa đất trồng cây lâu năm bạn cần biết

Muốn tách thửa đất trồng cây lâu năm bạn phải thỏa mãn được điều kiện tách thửa theo quy định chung
Muốn tách thửa đất trồng cây lâu năm, bạn phải thỏa mãn được điều kiện tách thửa theo quy định chung

Theo Điều 188 Luật Đất Đai 2013 và Điều 29 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP thì lô đất cần chia tách phải đáp ứng được các điều kiện sau đây: 

 • Thửa đất cây lâu năm phải đảm bảo được diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 150m2/thửa. 
 • Thửa đất đó phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp hợp pháp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Thửa đất CLN không nằm trong diện tranh chấp dân sự hoặc đang chờ tòa án xử lý tranh chấp.
 • Đất CLN không nằm trong diện bị thu hồi hoặc có thông báo và quyết định thu hồi từ cơ quan chức năng.
 • Thửa đất trồng cây lâu năm được sử dụng đúng mục đích và người sử dụng đất CLN không vi phạm bất kỳ quy định gì về đất đai trong pháp luật hiện hành. 
 • Thửa đất cần được chia tách phải còn thời hạn sử dụng tính từ thời điểm được cấp sổ cho đến thời điểm tách thửa.
 • Ngoài ra, nó cũng không phải nằm trong diện không được chia tách đấ theo các điều khoản được quy định trong Luật Đất Đai 2013.

Hồ sơ tách thửa đất trồng cây lâu năm gồm những gì?

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ tách thửa đất trồng cây lâu năm đầy đủ để nộp cho cơ quan công quyền
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ tách thửa đất trồng cây lâu năm đầy đủ để nộp cho cơ quan công quyền

Theo quy định chung hiện nay người muốn tách thửa đất trồng cây lâu năm cần phải nộp bộ hồ sơ có đầy đủ chứng từ cần thiết cho cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét. Bởi đây chính là cơ sở pháp lý để cơ quan nhà nước tiến hành thanh tra, kiểm tra và phê duyệt yêu cầu của người dân. 

Trong bộ hồ sơ này yêu cầu phải có đủ các loại chứng từ quan trọng sau đây:

 • Đơn xin tách thửa đất CLN theo mẫu chung: Trên tờ đơn này có ghi đầy đủ thông tin của người xin tách thửa, thông tin sơ bộ của lô đất CLN và các thông tin có liên quan khác. 
 • Giấy chứng nhận được cấp: Trong đó bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất nếu có.

Lưu ý: Tất cả chứng từ được giao nộp phải có thông tin được in ấn hoặc ghi chép rõ ràng. Chúng phải được kê khai chính xác và đúng sự thật để tránh việc người yêu cầu tách thửa đất bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Quy trình tách thửa đất trồng cầy lâu năm mới nhất

Bạn cần đến Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai để thực hiện thủ tục tách thửa đất trồng cây lâu năm theo đúng quy định chung
Bạn cần đến Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai để thực hiện thủ tục tách thửa đất trồng cây lâu năm theo đúng quy định chung

Khi đã có sẵn bộ hồ sơ tách thửa đất trồng cây lâu năm hợp lệ, bạn có thể thực hiện quy trình tách thửa theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Người đứng đơn yêu cầu tách thửa đất mang bộ hồ sơ đến nộp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền như Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai. Tại đây, bộ hồ sơ của bạn sẽ được cán bộ tiếp nhận và kiểm tra sơ bộ.
 • Bước 2: Cơ quan thụ lý hồ sơ tiến hành các bước thanh tra, kiểm tra thửa đất CLN được yêu cầu tách thửa để đảm bảo mọi thuông tin được kê khai là hoàn toàn chính xác.
 • Bước 3: Cơ quan chức năng ra thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính cho người yêu cầu xin tách thửa đất. Theo đó, bạn cần đến cơ quan thuế để đóng góp thuế phí theo quy định chung rồi nộp biên lai lại cho Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai.
 • Bước 4: Đến nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ xin tách thửa đất. Nếu không có vấn đề gì phát sinh, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho mình tại đây. 

Thời gian tách thửa đất trồng cây lâu năm được quy định hiện nay

Theo quy định của Luật Đất Đai 2013, thời gian tách thửa đất trồng cây lâu năm sẽ được áp dụng tùy theo từng khu vực, địa phương. Cụ thể như sau:

 • Đối với các tỉnh thành phố thông thường: Thời gian hoàn tất hồ sơ xin tách thửa không quá 20 ngày tính từ thời điểm bộ hồ sơ hợp lệ được tiếp nhận tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Đối với vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn: Thời gian thụ lý hồ sơ tách thửa đất CLN không quá 25 ngày kể từ thời điểm cơ quan nhà nước tiếp nhận yêu cầu của người dân. 

Lệ phí tách thửa đất trồng cây lâu năm bao nhiêu tiền

Lệ phí cần đóng góp khi tách thửa đất trồng cây lâu năm bao nhiều còn tùy vào từng trường hợp
Lệ phí cần đóng góp khi tách thửa đất trồng cây lâu năm bao nhiêu tiền còn tùy vào từng trường hợp khác nhau

Hiện nay, lệ phí tách thửa đất trồng cây lâu năm được quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân 2007. Chi tiết hơn là:

Lệ phí tách thửa giữa vợ – chồng và cha mẹ – con cái

 • Thuế thu nhập cá nhân: Được miễn trừ 100%.
 • Lệ phí trước bạ: 0.5% giá chuyển nhượng được ghi rõ ràng trên hợp đồng hoặc hồ sơ tách thửa.

Lệ phí tách thửa giữa các cá nhân thuộc diện mua bán, chuyển nhượng

 • Thuế thu nhập cá nhân: 10%.
 • Lệ phí trước bạ: 0.5% giá chuyển nhượng được ghi chi tiết trên hợp đồng mua bán.

Một số lưu ý quan trọng cần biết khi tách thửa đất trồng cây lâu năm

Trong quá trình tách thửa đất cây lâu năm, bạn cần bỏ túi thêm một số lưu ý quan trọng sau đây để quy trình thủ tục được tiến hành thuận lợi nhất:

 • Tìm hiểu kỹ thủ tục tách thửa ngay từ đầu: Việc làm này giúp bạn nắm được mọi đường đi nước bước để thực hiện đúng thủ tục hành chính cho mình. Đồng thời nó còn giúp cho người muốn tách thửa đất CLN tránh được các sai lầm không đáng có gây mất thời gian và công sức sửa đổi sau này.
 • Chuẩn bị hồ sơ tách thửa đất đầy đủ, kỹ lưỡng: Một bộ hồ sơ có đủ chứng từ cần thiết sẽ được cơ quan chức năng tiếp nhận và thụ lý ngay. Ngược lại, bạn sẽ tốn nhiều công sức bổ sung cho mình. Vậy nên Liêng Tâm khuyên bạn nên chuẩn bị đủ giấy tờ tách thửa theo yêu cầu và kiểm tra kỹ lưỡng 2, 3 lần trước khi nộp hồ sơ tại cơ quan công quyền.
 • Khai báo trung thực không gian dối: Bạn nên biết rằng tất cả các thông tin được khai báo trong quá trình tách thửa đất đều có giá trị pháp lý nhất định. Nếu bạn khai man hoặc khai gian thông tin để được tách thửa, bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. Đó là lý do vì sao mà bạn nên khai báo một cách trung thực nhất có thể khi này.
 • Có thái độ hợp tác tốt với cán bộ thụ lý hồ sơ: Thái độ lịch thiệp thể hiện rõ thiện chí hợp tác của bạn sẽ giúp cán bộ thụ lý hồ sơ có cảm tình tốt với mình. Đồng thời nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc về sau nên bạn cần phải nhiệt tình hỗ trợ cán bộ và cơ quan công quyền ngay khi cần.

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về quy trình tách thửa đất trồng cây lâu năm được Liêng Tâm ghi nhận suốt thời gian qua: 

Tôi có thể nộp hồ sơ tách thửa đất trồng cây lâu năm ở những nơi nào?

Bạn có thể nộp hồ sơ tách thửa đất trồng cây lâu năm tại Bộ Phận Một Cửa và nhiều cơ quan được UBND cấp tỉnh, thành phố chỉ định
Bạn có thể nộp hồ sơ tách thửa đất trồng cây lâu năm tại Bộ Phận Một Cửa và nhiều cơ quan được UBND cấp tỉnh, thành phố chỉ định

→ Ngoài Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai nêu trên, bạn còn có thể nộp bộ hồ sơ xin tách thửa của mình tại nhiều cơ quan chức năng có thẩm quyền thụ lý như:

 • Bộ Phận Một Cửa. 
 • Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường.
 • Các cơ quan được phép tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất trồng cây lâu năm theo quy định của UBND cấp tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương.

Làm thế nào để tôi có thể tách thửa đất cây lâu năm không đạt diện tích tối thiểu theo quy định?

→ Như đã nói ở trên chỉ có những thửa đất CLN thỏa điều kiện diện tích tối thiểu sau khi tách thửa mới được thụ lý yêu cầu. Trường hợp thửa đất của bạn không đáp ứng được điều kiện này, thì bạn cần phải tiến hành hợp thửa đất của mình với một thửa đất lớn hơn để khi tách ra làm 2 thửa đất nhỏ, nó sẽ đạt diện tích ít nhất là 150m2/thửa. 

Lô đất CLN đồng sở hữu có thể tách thửa đất theo quy định không?

→ Theo quy định của Luật Đất Đai 2013, thửa đất CLN đồng sở hữu vẫn được tách thửa đất như bình thường. Tuy nhiên, yêu cầu này phải xuất phát từ cả hai cá nhân cùng đứng tên đồng sở hữu lô đất cây lâu năm này. 

Như vậy, bạn đã được hướng dẫn chi tiết trình tự thủ tục tách thửa đất trồng cây lâu năm tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bạn có thể dựa vào đây để hoàn tất quy trình tách thửa đất một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất cho mình. Trường hợp bạn vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp thêm, hãy liên hệ với Liêng Tâm để được hỗ trợ tư vấn tận tình ngay trong ngày!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan