Exness

Chùa Vạn Phật quận 5 – Đặc trưng của Phật giáo Trung Hoa

Chùa Vạn Phật quận 5 thành phố Hồ Chí Minh được biết đến là một trong những ngôi chùa mang nét đặc trưng của phong cách kiến trúc Trung Hoa. Ngôi chùa này cũng nổi tiếng là một trong những biểu tượng cho Phật giáo Trung Hoa xưa tại Việt Nam.

Chùa Vạn Phật nằm ở đâu?

Chùa Vạn Phật tọa lạc tại số 66, ngõ 14 thuộc đường Nghĩa Thục, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ này nằm trong một con ngõ nhỏ, hẹp gần chợ Hòa Bình. Do đó, không gian của ngôi chùa không được rộng rãi và khoáng đạt như những ngôi chùa bề thế, đồ sộ khác như chùa Yên Tử, chùa Bà Châu Đốc, chùa Ngọc Hoàng,…

Chùa Vạn Phật nằm trong khu phố vàng bạc trên đường Nghĩa Thục (Quận 5), cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 4km. Cùng với đó, đường đi tới nhà chùa cũng tương đối dễ, do đó, du khách chỉ mất tầm khoảng 10 đến 15 phút là có thể đến được với Chùa Vạn Phật.

Theo đó, để đi tới Chùa Vạn Phật du khách có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc phương tiện cá nhân (ô tô, xe máy…).

Trường hợp đi bằng phương tiện cá nhân, du khách có thể tham khảo lộ trình di chuyển dưới đây:

Từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, du khách di chuyển theo đường Lê Lai rồi đi dọc lên đường Nguyễn Trãi. Sau đó rẽ trái vào đường Huỳnh Mẫn Đạt rồi rẽ phải lên Trần Hưng Đạo, đi khoảng 200m. Cuối cùng đi vào đường Nhiêu Tâm, di chuyển thêm 200m rồi tiếp tục rẽ trái vào đường Nghĩa Thục là có thể đến được Chùa Vạn Phật.

Đối với trường hợp di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng, du khách có thể sử dụng taxi, grab, xe bus….Nếu di chuyển bằng xe bus thì đi tuyến 01, 11, 13. Tuy nhiên, nếu du khách chưa quen đường Sài Gòn, chúng tôi khuyến khích bạn nên di chuyển bằng taxi, grab bike hoặc grab car.

dia-chi-chua-van-phat

Nguồn gốc hình thành của Chùa Vạn Phật quận 5

Chùa Vạn Phật được biết đến là ngôi chùa biểu tượng cho Phật giáo Trung Hoa xưa tại Việt Nam. Tuy là một ngôi chùa nhỏ nhưng đây là một ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng.

Chùa Vạn Phật do hai vị hòa thượng Trung Hoa là Đức Bổn và Diệu Hoa xây dựng từ năm 1959.

Chùa được xây dựng nhằm mục đích làm nơi quy tụ cho các phật tử gốc Hoa tại Việt Nam, đồng thời cũng là nơi để các vị nho sĩ sinh hoạt tôn giáo và tu học.

Tại thời điểm mới xây dựng, chùa còn khá đơn sơ và tạm bợ. Đến năm 1998, chùa được tu bổ và dựng lại khang trang hơn với kiến trúc gồm 4 lầu và một sân thượng. Đến năm 2008, chùa có thêm một công trình mới được gọi là điện Phổ Quang Minh, đây là công trình đánh dấu một sự cải biến lớn về kiến trúc của Chùa Vạn Phật. Tạo nên một nhãn quan với vai trò là cái “tâm” là “ điểm nhấn” của ngôi chùa Vạn Phật.

chua-van-phat-nguoi-hoa

Kiến trúc Chùa Vạn Phật Quận 5

Chùa Vạn Phật có diện tích nhỏ hơn so với những công trình tâm linh đồ sộ khác như chùa Ngọc Hoàng, chùa Vĩnh Nghiêm hay chùa Yên Tử,… Xét về tổng thể, chùa không được đầu tư quá nhiều về khuôn viên nhưng lại mang trong mình những nét đặc sắc về kiến trúc mà không phải ngôi chùa nào cũng có được.

Tượng Phật Chùa Vạn Phật quận 5

Một trong những nét đặc sắc trong kiến trúc chùa Vạn Phật phải kể đến chính là hệ thống tượng phật. Chùa có đến hơn mười ngàn tượng phật và được xếp vào hàng kỷ lục nhiều nhất tại Việt Nam. Điều này thật khó tin đối với một ngôi chùa chỉ có diện tích chưa đến 200m2.

Những bức tượng Phật được bài trí khắp các tầng, trong đó, tráng lệ nhất phải nhắc đến Chánh điện hay còn gọi là Đại diện Quang Minh. Công trình này quy tụ cả tượng to lẫn tượng bé.

Ngoài tượng Phật, chánh điện còn có tượng Tứ đại Thiên vương được đặt theo bốn hướng. Trong các truyền thuyết của người Hoa, đây được xem là những người canh giữ thế giới và Phật pháp.

chua-van-phat-o-dau

Kiến trúc đại điện Phổ Quang Minh

Đại điện Phổ Quang Minh được đặt tại tầng 4 của Chùa Vạn Phật, đây là nơi để đặt bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh quý giá – bộ ba bức tượng lớn của các vị phật tổ: Thích Ca Mâu Ni, Bồ Tát Phổ Hiến và Bồ Tát Văn Phù.

Ngoài ra, Đại điện Phổ Quang Minh cũng là nơi trưng biện mười ngàn bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được thiết kế có kích thước đa dạng và được đặt tương ứng trên mười ngàn tấm vuông nhỏ treo trên tường của đại điện Quang Minh. Tổng thể tạo nên một không gian vô cùng độc đáo với những bức tượng trang hoàng rất uy nghi, hoành tráng.

co-nen-den-chua-van-phat-khong

Thời gian hoạt động của Chùa Vạn Phật quận 5

Khi muốn tham quan, xin xăm hay hành hương tại Chùa Vạn Phật quận 5, du khách có thể đến vào lúc 7 giờ sáng đến 6 giờ tối. Vào các dịp lễ hay rằm tuần, mùng 1, có thể chùa sẽ đóng cửa muộn hơn để du khách có thể kịp tới đây để lễ bái, hành hương.

So với các ngôi chùa khác, thời gian hoạt động của Chùa Vạn Phật tương đối dài. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích du khách nên đến sớm để tránh cảnh chen chúc, đặc biệt là khi chùa tọa lạc tại một địa điểm có không gian tương đối hẹp.

chua-van-phat-nam-o-dau

Xin xăm bằng máy xin xăm tại chùa Vạn Phật

Chiếc máy xin xăm độc đáo tại chùa Vạn Phật quận 5

Trong khoảng 3 đến 4 năm trở lại đây, điều mà du khách thập phương rất yêu thích khi đến Chùa Vạn Phật là chiếc máy xin xăm vô cùng độc đáo. Chiếc máy xin xăm nằm ngay ở phía bên trái lối đi vào chùa. Thoạt nhìn, có thể du khách sẽ thấy nó khá giống với những loại máy chơi game được đặt tại các trung tâm thương mại.

Thầy Đại đức Thích Truyền Cường – trụ trì chùa Vạn Phật cho biết: “Cách đây gần 10 năm, trong một lần đi Đài Loan,Thầy có thấy một chiếc máy xin xăm lạ lạ mà vui vui tai với hình ảnh cô tiên nữ chạy ra chạy vào rất thú vị. Về quê nhà, Thầy cũng có tính mua về thử xem sao nhưng điều kiện kinh tế cộng với việc quan niệm tâm linh lúc bấy giờ của người Việt xem ra chưa phù hợp để làm điều đó. Vào năm 2018, khi thấy điều kiện kinh tế đã cho phép, Thầy Cường đã quyết định đặt mua chiếc máy xin xăm từ Đài Loan với giá là 100 triệu đồng/cái.”

Phía trong máy đựng rất nhiều quê xăm khác nhau. Người xin xăm chỉ cần bỏ một đồng xu vào máy thì máy sẽ kích hoạt và cô Tiên ở phía trên sẽ bước vào phía trong, qua một cánh cửa lấy xăm cho người xin.

Máy sẽ có 1 chiếc lỗ để du khách có thể nhét được những đồng cắc bạc vào. Theo đó, để xin quẻ cho bản thân, du khách chỉ cần cầu nguyện thành tâm, sau đó, lấy một cắc bạc trong rổ rồi bỏ vào máy. Bên trong với thiết kế không khác gì chốn bồng lai là hình ảnh cô tiên có thể đi ra đi vào để lấy quẻ xăm cho người thỉnh. Lúc này, cô tiên trong máy sẽ tự động được điều khiển để đưa thẻ cho bạn.

chua-van-phat-hcm

Quy trình xin xăm bằng máy tại chùa Vạn Phật

Chúng ta đã quá quen thuộc với cách xin xăm truyền thống. Theo đó, khi xin xăm, người xin sẽ khấn nguyện rồi hai tay nâng ống xăm quá đầu đề xóc cho đến khi có một thẻ văng ra. Nhưng nếu rơi ra quá một thẻ thì không tính, người xin sẽ phải xóc lại. Nếu xóc đến lần ba mà keo vẫn không được một mảnh sấp, một mảnh ngửa, thì tức là thiên cơ bất khả lộ, phải trả thẻ.

Tuy nhiên với chiếc máy xin xăm tự động tại chùa Vạn Phật, việc xin xăm trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Để sử dụng chiếc máy này, du khách cần để ý một số chi tiết như sau: Bên cạnh máy có một chiếc rổ dùng để đựng những đồng cắc bạc. Trên thân máy có dán một tờ giấy ghi hướng dẫn sử dụng.

Mọi người đến đây thường cầu nguyện và lấy một đồng cắc bạc và cho vào khe nhận tiền của máy. Sau đó, là tiếng nhạc rất êm tai được phát ra từ máy và một tờ giấy sẽ được in ra tự động, đó chính là quẻ xăm. Cả quá trình xin xăm diễn ra chưa đầy một phút.

huong-dan-may-xin-xam
Trên máy xin xăm có dán một tờ giấy hướng dẫn sử dụng

Những người xin xong kháo nhau rằng, cái máy này phải “phán” đúng đến khoảng 60 đến 70%. Tiếng lành đồn xa, số lượng người đến đây xin xăm càng ngày càng đông, thậm chí có lúc còn phải đợi xếp hàng, đặc biệt là vào dịp lễ, tết.

Chính vì sự mới lạ và thú vị của chiếc máy xin xăm mà nhiều bạn trẻ tỏ ra vô cùng thích thú mỗi khi ghé thăm chùa Vạn Phật. Một số du khách đến chùa chia sẻ: “Trước đây mình theo mẹ đi xin xăm, phải xin mấy lần mới được, tại mỗi lần xóc ống xăm là rớt ra cả đống quẻ, phải xốc lại. Cái máy này hay ghê, không phải hao tâm tốn sức nữa”.

Anh Đông – người phụ trách trông coi chiếc máy xin xăm tại chùa cho biết: “Máy này giống mô hình các máy xin xăm ở Singapore hay Đài Loan, thông thường thì sẽ có người túc trực để dịch xăm cho khách, nhưng mà ở đây không có người nên chùa dịch sẵn trong quẻ xăm luôn. Máy hoạt động được 1 năm rồi, người dân thích thú với kiểu xin xăm mới lạ này lắm!”.

Thẻ xăm chùa

Về thẻ xăm ở chùa Vạn Phật, nhìn chung thẻ xăm sẽ không phân tích quá sâu vào vận mệnh mà chỉ thống kê về một số vấn đề trong cuộc sống của người xin thẻ có thực sự thuận lợi hay không.

Với hình thức xin xăm này, có lẽ rất nhiều người cho rằng làm như vậy sẽ mất thiêng. Tuy nhiên, máy chọn xăm hoàn toàn ngẫu nhiên, du khách có thể thấy rằng cái chính là do duyên số của mình mà thành. Theo đó, nếu thực sự có niềm tin, thì đây sẽ được xem là trải nghiệm vô cùng thú vị của du khách tại Chùa Vạn Phật.

chua-van-phat-quan-5-xin-xam

Xin xăm bằng máy, liệu có linh thiêng?

Hiện nay, việc xin xăm bằng máy vẫn còn gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Theo đó, nhiều thông tin trên mạng cho rằng việc xin xăm bằng máy sẽ đánh mất đi tâm linh, uy tín của Phật giáo.

Không chỉ trên mạng mà thậm chí có một số người đã trực tiếp đến xin xăm tại chùa cũng không thật sự tin vào chiếc máy xin xăm này. Họ cho rằng việc mang máy móc điện tử áp dụng vào tâm linh không phù hợp lắm, việc xin xăm phải thực hiện đầy đủ các bước theo phong tục trước đây thì mới có ý nghĩa.

Về phía nhà chùa, thầy Cường – trụ trì chùa Vạn Phật cũng không thể khẳng định được việc xin xăm này có đúng và chính xác không: “Đúng hay không là còn tùy thuộc mỗi người. Có người kinh ngạc vì quá đúng nhưng cũng có người thì lại không. Tuy nhiên một khi đã thành tâm đến đây thì nên đặt niềm tin vào đó”, vị sư phụ này chia sẻ.

Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều người tin vào sự linh thiêng của chiếc máy xin xăm này. Chị Ngọc (Tp. Hồ Chí Minh) chia sẻ rằng: “Nếu mà không tin thì mình sẽ không xin xăm. Một khi đến đây cầu nguyện để xin thì phải đặt lòng tin vào đó”. Còn cô Ngọc Mai, sinh sống gần đó thì xua tay và cười lớn bảo: “Đừng lo em ơi, chiếc máy này đảm bảo lắm”.

Tuy vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc xin xăm bằng máy nhưng việc dự đoán tương lai vào quẻ xin xăm này cũng rất đáng để trải nghiệm.

xep-hang-khi-den-xin-xam

Những điều đặc biệt thu hút giới trẻ của chiếc máy xin xăm nổi tiếng quận 5

Chiếc máy xin xăm tại chùa Vạn Phật khiến giới trẻ vô cùng thích thú bởi các lý do sau đây:

Thứ nhất: Tiện lợi và nhanh chóng để có một thẻ xăm

Nếu như việc xin xăm truyền thống tốn quá nhiều thời gian, thì quá trình xin xăm bằng máy xin xăm tại chùa Vạn Phật chỉ mất tầm khoảng 15 đến 30 giây.

Thứ hai, xin xăm bằng máy xin xăm là một trải nghiệm vô cùng độc đáo và mới lạ

Chiếc máy xin xăm tại chùa Vạn Phật được thầy trụ trì nhập khẩu về Việt Nam vào khoảng giữa năm 2018. Tính đến thời điểm hiện tại, chùa Vạn Phật là ngôi chùa duy nhất áp dụng việc xin xăm bằng máy móc công nghệ hiện đại.

Thứ ba, theo nhiều phản hồi của người đi xin, độ chính xác của thẻ xăm lên tới 60 – 70%.

Thứ tư, chiếc máy xin xăm này cho ra thẻ xăm bằng 3 ngôn ngữ: Việt – Trung – Anh với đầy đủ ý nghĩa để ai cũng có thể hiểu một cách cơ bản nhất mà không cần nhờ sư thầy nào giải đáp thêm.

Những điều cần lưu ý khi xin xăm

Mặc dù hình thức xin xăm này rất hiện đại nhưng được đặt tại nơi tâm linh là chùa Vạn Phật nên khi đến đây, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  •       Không nên mặc quần áo hở hang, màu sắc, phản cảm;
  •       Nên xếp hàng khi có nhiều người xin xăm;
  •       Không nói qua to, không chen lấn xô đẩy, không vứt rác bừa bãi;
  •       Không quay phim, ghi hình khi chưa có sự đồng ý của nhà chùa,…

Giá trị văn hóa – lịch sử của Chùa Vạn Phật

Gần 70 năm qua, Chùa Vạn Phật là trung tâm tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo. Các hoạt động được tổ chức nhằm mục đích hỗ trợ các vùng đồng bào gặp phải thiên tai, bão lũ; giúp đỡ các trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi; khuyết tật, neo đơn; giúp đỡ những người lỡ đường. Ngoài ra, chùa còn là trung tâm tu học, thuyết giảng Phật pháp cho đồng đảo Phật tử và du khách đến đây tham quan.

ben-trong-chua-van-phat

Những điều cần lưu ý khi đến Chùa Vạn Phật quận 5

Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến chùa Vạn Phật, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không nên mặc những trang phục phản cảm, màu mè làm mất đi sự trang nghiêm vốn có của ngôi chùa;
  • Không nên đụng chạm hay hay lấy đi bất cứ đồ vật nào của chùa khi chưa có sự cho phép;
  • Nếu muốn quay phim, chụp ảnh thì cần phải có sự cho phép của ban quản lý nhà chùa;
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên bàn ghế hay cây cối, hoa cỏ trong chùa. Đặc biệt cần vứt rác đúng nơi quy định để tránh gây ô nhiễm môi trường.

chua-van-phat-cau-phuc

Đến với chùa Vạn Phật, du khách không chỉ cầu phúc, cầu tài, cầu duyên mà còn có thể chiêm ngưỡng những nét mới lạ và độc đáo đặc trưng của kiến trúc người Hoa. Đây chắc chắn sẽ là một địa điểm lý tưởng để du khách ghé thăm. Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về chùa Vạn Phật quận 5, hi vọng với những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn!