liengtam-banner-top-1

Thị trường bất động sản là gì? Tiềm năng phát triển thị trường này tại Việt Nam?

Thị trường bất động sản là gì Hiện nay thị trường bất động sản đang là một ngành nghề khá hót. Bởi thị trường này mang đến nhiều lợi nhuận cho giới kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng tồn tại và phát triển được. Bởi thực tế, đây cũng là một nghề mạo hiểm. Vậy thị trường bất động sản là gì? Tiềm năng phát triển như thế nào?… Nếu bạn muốn có đáp án nên tham khảo bài viết này.

Thị trường bất động sản là gì?

Thị trường bất động sản là gì? Thực tế, đây là một chủ đề không mới đối với chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ thì có thể rất nhiều người còn mơ hồ về thị trường bất động sản.

Việc đầu tiên chúng ta phải biết là bất động sản là gì? Theo góc nhìn của giới chuyên gia thì bất động sản thực chất là phần tài sản được gắn liền với đất đai. Thường chúng ta quen gọi là nhà đất và địa ốc. Thực chất tài sản trên đất và phần đất đai này không thể tách rời nhau. Bởi chúng là những phần tài sản cố định.

Thị trường bất động sản là gì?
Thị trường bất động sản là gì?

Với sự phát triển của xã hội thì bất động sản ngày càng phong phú và đa dạng. Cụ thể có rất nhiều “mặt hàng” như: Nhà ở, chung cư, dự án đất nền hay cả các công trình xây dựng…

Vậy thị trường bất động sản là gì? Hiểu một cách chính xác thì đây là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh về mặt hàng bất động và mặt hàng này chịu sự quản lý và giám sát của nhà nước. Ngoài ra thì thị trường bất động sản còn được phân loại và cụ thể hóa một cách khá rõ ràng. Cụ thể là:

  • Nếu theo mức độ kiểm soát của cấp Nhà nước thì thị trường bất động sản có 2 loại đó là: Thị trường phi chính thức và thị trường chính thức.
  • Nếu căn cứ về sản phẩm thì lại được chia thành: Thị trường nhà ở, đất đai, văn phòng, công nghiệp và dịch vụ.
  • Nếu phân loại theo trình tự thị trường thì có: Thị trường xây dựng bất động sản và thị trường chuyển nhượng. Hoặc cũng có thể là thị trường thuê hoặc bán bất động sản.
  • Còn phân loại theo tính chất của giao dịch bất động sản thì cso các loại sau: Thị trường thế chấp tài sản, góp vốn kinh doanh, thuê và cho thuê bất động sản, thị trường mua và bán, thị trường bảo hiểm.

Ưu và nhược điểm thị trường bất động sản.

Bất cứ một thị trường nào, mặt hàng kinh doanh nào cũng có phần ưu và nhược điểm. Thị trường bất động sản cũng không phải ngoại lệ. Nếu các bạn muốn đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này thì ngoài việc trả lời được câu hỏi: Thị trường bất động sản là gì còn phải nắm được ưu và nhược điểm của chúng. Từ đó mới phát huy được hết thế mạnh của mình và giảm thiểu được rủi ro.

Ưu điểm của thị trường bất động sản hiện nay là gì?

Theo rất nhiều báo cáo đánh giá về thị trường bất động sản thì có lẽ ưu thế lớn nhất của “mặt hàng” này vẫn là nhu cầu của chúng còn rất lớn. Bởi thực tế, hiện nay cho thấy rằng mức thu nhập của người dân ngày càng tăng. Đây chính là cơ hội để người lao động có cơ hội mua được bất động sản.

Tốc độ đô thị hóa là thế mạnh của thị trường bất động sản tại Việt Nam
Tốc độ đô thị hóa là thế mạnh của thị trường bất động sản tại Việt Nam

Bên cạnh đó thì các chuyên gia còn đánh giá Việt Nam đang là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa khá nhanh. Tính sơ bộ một năm có đến trên 1 triệu dân chuyển đến các đô thị lớn để sinh sống. Đây là một thị trường lớn của ngành bất động sản ở những giai đoạn sau.

Những mặt tồn tại của thị trường bất động sản.

Như chúng tôi đã phân tích thì bất cứ một ngành nghề nào cũng có mặt trái và mặt phải. Đồng nghĩa với đó là thị trường bất động sản Việt Nam cũng không phải là một ngành nghề được trải thảm đỏ. Một trong những yếu điểm của thị trường bất động sản phải kể đến đó là:

  • Quy trình, thủ tục hành chính về mua bán bất động sản còn quá phức tạp. Đây là một trong những yếu điểm làm giảm sức hấp dẫn đối với ngành nghề này.
Thủ tục hành chính là gánh nặng đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản
Thủ tục hành chính là gánh nặng đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản
  • Yếu điểm tiếp theo phải kể đến đó là việc quy hoạch, giải phóng mặt bằng còn khá phức tạp. Điều này gây ra tình trạng các dự án bị treo làm ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường bất động sản.
  • Nguồn vốn tại các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng là một điều hạn chế làm cản trở sự phát triển của thị trường bất động sản.
  • Một điều quan trọng hơn là có nhiều công ty, doanh nghiệp ma hoạt động trá hình trong lĩnh vực bất động sản. Vấn đề này chưa được nhà nước giải quyết triệt để làm ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Như vậy có thể thấy rằng những nhà đầu tư bất động sản muốn phát triển rất cần sự am hiểu về thị trường bất động sản. Ngoài việc phải biết thị trường bất động sản là gì, thì việc nắm rõ thế mạnh và điểm yếu cũng là điều rất quan trọng.

Hy vọng, với những kiến thức về thực tế thị trường bất động sản Việt Nam, các bạn đã nắm được phần nào những kinh nghiệm cho bản thân. Quan trọng là các bạn đã trả lời được 2 câu hỏi quan trọng mà chúng tôi đề cập ở phần đầu của bài viết đó là: Thị trường bất động sản là gì? Tiềm năng phát triển như thế nào?…

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan