liengtam-banner-top-1

Thời hạn sử dụng nhà chung cư bao nhiêu năm? Hết hạn giải quyết thế nào?

Chung cư hiện đang là sự lựa chọn của nhiều người bởi những ưu điểm mà loại hình nhà ở này mang đến. Tuy nhiên, việc sở hữu nhà ở chung cư là có thời hạn. Vậy thời hạn sử dụng nhà chung cư là bao nhiêu năm. Sau khi đã hết hạn thì các chung cư này sẽ được xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu sau đây.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư là bao nhiêu năm
Thời hạn sử dụng nhà chung cư là bao nhiêu năm

Thời hạn sử dụng nhà chung cư là bao lâu?

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được Nhà nước quy định tại Điều 99 Luật Nhà ở 2014. Theo đó thì thời hạn mà chúng ta được sử dụng nhà chung cư sẽ căn cứ vào cấp độ của công trình xây dựng đó như thế nào cũng như kết luận về kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh/thành phố ra sao. 

Có 3 cấp công trình đối với nhà chung cư. Chúng được xác định dựa trên các tiêu chí về số tầng. Điều này được quy định cụ thể tại Thông tư số 10/2013/TT-BXD như sau:

 • Cấp 1: nhà chung cư xây dựng từ 20 tầng trở lên
 • Cấp 2: nhà chung cư xây dựng từ 8 đến 20 tầng
 • Cấp 3: nhà chung cư chỉ từ 2 đến 7 tầng

Bất cứ một tòa chung cư nào khi xây dựng thì cũng phải thực hiện việc duy tu và bảo trì công trình. Chúng không thể tồn tại mãi với thời gian. Vì vậy mà tùy vào từng cấp độ của công trình, chúng ta sẽ có thời gian sử dụng khác nhau. Cụ thể là: 

 • Cấp 1: Có thời gian sử dụng là trên 100 năm
 • Cấp 2: Thời gian sử dụng từ 50 đến 100 năm
 • Cấp 3: Thời hạn sử dụng nhà chung cư từ 20 đến 50 năm

Như vậy là mỗi một tòa nhà sẽ có thời gian sử dụng khác nhau. Nếu bạn đang có nhu cầu chọn mua loại hình nhà ở này thì hãy chú ý để lựa chọn một cách chính xác.

Mỗi một cấp chung cư sẽ có thời gian sử dụng khác nhau
Mỗi một cấp chung cư sẽ có thời gian sử dụng khác nhau

Thời hạn sử dụng đất để xây chung cư

Ở phía trên, chúng ta đã nhắc đến thời hạn sử dụng nhà chung cư còn đối với thời hạn đất để xây dựng chung cư thì sao? Vấn đề này được nhắc đến tại Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013. Theo đó:

 • Đối với đất dùng để xây nhà chung cư thì thì thời hạn Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư sẽ được xác định theo thời hạn của dự án.
 • Những người mua nhà cũng sẽ có quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.
 • Nếu như hết thời hạn sử dụng đất mà chủ đầu tư tiếp tục có nhu cầu sử dụng thì sẽ được Nhà nước xem xét và gia hạn sử dụng đất theo mức thời gian đã được quy định 

Như vậy thì, thời hạn sử dụng đất được dùng để xây chung cư sẽ xác định theo thời hạn của dự án đó. Mức thời hạn phổ biến sẽ là khoảng 50 năm. Và sau khoảng thời gian này, nếu người đang sử dụng đất tiếp tục có nhu cầu dùng thì sẽ được Nhà nước xem xét để gia hạn nhưng cũng không thể vượt quá được thời hạn xác định theo dự án.

Lấy ví dụ để bạn có thể hình dung một cách dễ dàng hơn thì nếu dự án thuê đất để xây dựng chung cư của bạn có thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau khi hết 50 năm đó nếu bạn vẫn có nhu cầu sử dụng tiếp thì Nhà nước sẽ xem xét để gia hạn nhưng tối đa cũng chỉ trong vòng 50 năm mà thôi.

Chung cư hết niên hạn sử dụng xử lý thế nào?

Sau khi chung cư hết niên hạn sử dụng thì sẽ được xử lý theo khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014. Cụ thể là:

 • Trường hợp 1: Nếu nhà chung cư vẫn còn bảo đảm đủ tiêu chuẩn an toàn, chất lượng thì chủ sở hữu vẫn tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.
 • Trường hợp 2: Khi nhà chung cư đã bị hư hỏng nặng và có nguy cơ sập đổ, không an toàn thì cơ quan quản lý nhà ở tỉnh/thành phố sẽ phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng đồng thời báo cáo cho UBND cấp tỉnh. Sau đó thông báo bằng văn bản đến các chủ sở hữu nhà ở.

Chủ sở hữu nhà chung cư phải có trách nhiệm phá dỡ công trình để cải tạo và xây dựng chung cư mới hoặc bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền để thực hiện.

Chung cư hết hạn sẽ được xử lý tùy từng trường hợp
Chung cư hết hạn sẽ được xử lý tùy từng trường hợp

Quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư

Khi thời hạn sử dụng nhà chung cư, người chủ sở hữu sẽ có những quyền gì? Muốn trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần phải xem xét đến Nghị định 99/2015/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở.

Theo Nghị định này thì chủ sở hữu có nhà chung cư nếu nằm trong diện phá dỡ để cải tạo hoặc xây dựng lại nhà chung cư thì sẽ được bố trí để tái định cư.

 • Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì sẽ được bố trí nhà ở mới với diện tích bằng hoặc lớn hơn so với diện tích nhà ở cũ.
 • Trong trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư thì lúc này tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà sẽ được bố trí nhà ở cũng như đất ở tái định cư theo quy định tại Điều 36 của Luật Nhà ở 2014. 
 • Nếu Nhà nước đứng ra đầu tư cải tạo hoặc xây dựng lại nhà chung cư mới thì chủ đầu tư của dự án sẽ phải lo chỗ ở tạm thời cho chủ nhà. Hoặc lựa chọn phương án thanh toán tiền để gia đình tự lo trong thời gian này. Nếu giá trị giữa nhà cũ và mới chênh lệch thì sẽ tính theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.
 • Nếu là doanh nghiệp bất động sản và chủ sở hữu thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư việc bố trí nhà ở tái định cư hoặc thanh toán tiền sẽ heo thỏa thuận giữa các bên.
Hết thời hạn sử dụng nhà chung cư người sở hữu có quyền tái định cư hoặc nhận tiền thanh toán
Hết thời hạn sử dụng nhà chung cư người sở hữu có quyền tái định cư hoặc nhận tiền thanh toán

Để tìm hiểu thêm về thời hạn sử dụng nhà chung cư, bạn có thể truy cập vào địa chỉ liengtam.com. Chúng tôi chúc bạn ngày mới nhiều niềm vui, thường xuyên ghé thăm website để nhận nhiều bài viết hữu ích nhé!

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan