liengtam-banner-top-1

Thông tin cơ bản về một số cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương – cập nhật mới nhất năm 2021

Không thể phủ nhận rằng để có được một tỉnh Bình Dương như ngày hôm nay là kết tinh của cả một quá trình phấn đấu làm việc, sáng tạo không ngừng nghỉ của hàng ngàn người dân ở vùng đất này.

Theo như những con số thực để đánh giá tình hình phát triển kinh tế cho từng địa phương đã cho thấy rằng việc tỉnh Bình Dương luôn nằm trong top những cái tên sáng giá ở khu vực miền Nam nước ta là hoàn toàn xứng đáng. Dưới đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến các cơ quan chức năng tại tỉnh Bình Dương được Liêng Tâm cập nhất mới nhất với mong muốn mang đến cho mọi người một cái nhìn tổng thể hơn về miền đất này.

Giới thiệu sơ lược về tỉnh Bình Dương

Thông tin chung

Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, là một trong 7 vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam.

 • Phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai
 • Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước
 • Phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và một phần Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Phía Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh và một phần tỉnh Đồng Nai.
Bình Dương và vùng phụ cận
Phác họa vị trí địa lý tỉnh Bình Dương

Theo thông tin thống kê mới nhất, tỉnh Bình Dương có diện tích tự nhiên là 2.694,43 km2 (chiếm khoảng 0,83% diện tích cả nước, khoảng 12% diện tích miền Đông Nam bộ).  Dân số tỉnh Bình Dương trung bình 2.568.689 người​​​, GRDP bình quân đầu người đạt 151 triệu đồng/năm (theo Báo cáo của Cục Thống kê dân số tỉnh Bình Dương ngày 01 tháng 12 năm 2020).

Bình Dương có 09 đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm:

 • Thành phố Thủ Dầu Một
 • Thành phố Dĩ An
 • Thành phố Thuận An
 • Thị xã Bến Cát
 • Thị xã Tân Uyên
 • Các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo và 91 đơn vị hành chính cấp xã (41 xã, 45 phường, 05 thị trấn).
Danh Sách Các Huyện, Thị Xã Của Tỉnh Bình Dương
Bản đồ hành chính tỉnh Bình Dương

=> Xem thêm: Dự án Phúc An Garden Bình Dương. Dự án nhà phố hiện đại nhất huyện Bàu Bàng, giá chỉ 1,8 tỷ căn 250m2

Địa hình

Tỉnh Bình Dương nằm ở vị trí rìa tiếp xúc giữa đới nâng bóc mòn Đà Lạt và đới sụt lún tích tụ đồng bằng sông Cửu Long với hai hệ đứt gãy chính phân cắt, vì vậy địa hình mang tính phân bậc theo hướng thấp dần từ Bắc xuống Nam (Địa chí Bình Dương, Tập 1, NXB Chính trị Quốc gia, 2010)

Nhìn chung, địa hình tỉnh Bình Dương đặc trưng cho vùng trung du tiếp giáp giữa vùng núi cao Nam Trường Sơn và đồng bằng thấp Nam bộ. Bề mặt địa hình có độ cao trung bình từ 60m đến 40m so với mực nước biển ở phía Bắc và hạ thấp xuống 30m đến 10m so với mực nước biển ở phía Nam.

Dựa vào độ cao và đặc điểm hình thái, có thể chia diện tích tỉnh Bình Dương ra 4 kiểu địa hình chính: Vùng đồi núi thấp ở huyện Phú Giáo, huyện Bắc Tân Uyên và thị xã Tân Uyên chiếm khoảng 40% diện tích toàn tỉnh, vùng địa hình bằng phẳng có ở tất cả huyện, thị xã, thành phố chiếm khoảng 55% diện tích toàn tỉnh, vùng địa hình thung lũng bãi bồi chiếm khoảng 5% diện tích toàn tỉnh và vùng địa hình núi sót ở phía Nam thị xã Dĩ An và huyện Dầu Tiếng chiếm diện tích không đáng kể.

Tự nhiên đã tạo cho vùng đất này có nhiều dạng địa mạo khác nhau: có vùng bị bào mòn, có vùng tích tụ (do có sự lắng đọng của các vật liệu xâm thực theo dòng chảy), có vùng vừa bị bào mòn, vừa tích tụ và lắng đọng.

Hiện nay, trên toàn diện tích đang tiếp tục xảy ra các hoạt động chủ yếu là rửa trôi, bào mòn. Do diện tích rừng bị thu hẹp, thảm thực vật bị tàn phá nặng nề, nên các tác động xâm thực ven sông suối, các rãnh xói trên bề mặt địa hình đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt trên các vùng có hoạt động kinh tế của con người.

Lịch sử hình thành

Thuở ban đầu thời mở đất phương Nam, Bình Dương là tên một tổng thuộc huyện Tân Bình, phủ Gia Định. Đến năm 1808, khi huyện Tân Bình được đổi thành phủ thì Bình Dương được nâng lên một trong bốn huyện của phủ này. Năm 1956, trung tâm hành chính Bình Dương được thiết lập nhưng không phải trùng với địa bàn của huyện Bình Dương xưa kia.

Đến năm 1997, Bình Dương được tái lập, nhưng cũng không phải hoàn toàn là địa phận của tỉnh Bình Dương trước năm 1975. Như vậy, trong lịch sử, Bình Dương là tên gọi của những đơn vị hành chính theo những cấp độ khác nhau (tổng, huyện, tỉnh) với những địa bàn lãnh thổ khác nhau.

Vốn gắn liền với Gia Định, Đồng Nai xưa, tức là miền Đông Nam bộ ngày nay, cư dân Bình Dương là một bộ phận cư dân miền Đông Nam bộ, nhưng đồng thời Bình Dương là vùng đất được bao bọc bởi sông Đồng Nai và sông Sài Gòn, có những điều kiện sinh thái đặt biệt nên dân số tỉnh Bình Dương có những đặc điểm riêng từ lịch sử hình thành đến kỹ năng nghề nghiệp.

Bình Dương xưa và nay
Bình Dương ngày nay đã được thay da đổi thịt

Vùng đất này từ lâu đã được biết đến với hình ảnh nhộn nhịp của sự giao thương và hội tụ từ nhiều vùng miền trong cả nước. Dưới thời thuộc địa của Pháp, như cách gọi của người đương thời, đó là tỉnh lỵ của một “tỉnh miệt vườn” thuần nông, chỉ có hai trục giao thông chính là sông Sài Gòn và Quốc lộ 13, dân số chỉ vài vạn người, chủ yếu là nông dân.

Tình hình kinh tế – xã hội

Kinh tế – xã hội của trung tâm hành chính Bình Dương bước đầu đạt những thành tựu đáng kể, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp, bộ mặt đô thị hóa đã được hình thành rõ nét, đã biến vùng đất thuần nông, khô cằn, kém hiệu quả trở thành những khu, cụm công nghiệp trọng điểm của cả nước. ​

Kinh tế xã hội Bình Dương hiện tại như thế nào?
Kinh tế xã hội Bình Dương hiện tại như thế nào?

Đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có 29 khu công nghiệp (27 khu công nghiệp đi vào hoạt động) với tổng diện tích 12.670,5 ha, tỷ lệ cho thuê đạt 87,4%; 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích 790 ha, lấp đầy 67,4%. Trong đó có những khu công nghiệp tiêu biểu cho cả nước ở trung tâm hành chính Bình Dương về xây dựng kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại, về tốc độ thu hút đầu tư, quản lý sản xuất và bảo vệ môi trường như VSIP 1, 2, Mỹ Phước, Đồng An,…

Bằng những chính sách phù hợp, tính đến 30/11/2020, Bình Dương đã thu hút được 3.928 dự án và 35 tỷ 400 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư, xếp thứ ba cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài​, chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội; toàn tỉnh có 48.456 doanh nghiệp trong nước, với vốn đăng ký hơn 434.708​​​​ tỷ đồng.

Nhiều khu đô thị và dân cư mới văn minh, hiện đại được hình thành, trong đó tiêu biểu nhất là “Thành phố mới Bình Dương” với điểm nhấn là Trung tâm hành chính Bình Dương đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/02/2014.​

Văn hóa – du lịch

Không chỉ ấn tượng bởi kinh tế phát triển, năng động, vùng đất Bình Dương xưa và nay còn được biết đến với bề dày lịch sử, văn hóa phát triển rất phong phú, đa dạng, có nhiều nét chung hòa quyện vào lịch sử – văn hóa phương Nam nhưng vẫn giữ được những nét riêng rất độc đáo, tạo ấn tượng khó phai trong lòng mỗi người dân.

Tính đến nay, tỉnh Bình Dương có 12 di tích lịch sử, văn hóa được công nhận cấp quốc gia, 44 di tích lịch sử, văn hóa được công nhận cấp tỉnh. Trong tiến trình phát triển vùng đất mang đậm nét văn hoá làng nghề thủ công truyền thống, tỉnh Bình Dương tạo dấu ấn sâu sắc với các sản phẩm thủ công được chế tác từ những làng nghề nổi tiếng đã định vị trên địa bàn hơn 300 năm.

Tiêu biểu nhất trong số đó là những nghề đã có từ rất sớm và phát triển mạnh ở đất Thủ – Bình Dương như: Làng gốm sứ ở Lái Thiêu, Tân Phước Khánh; làng mộc, chạm khắc gỗ ở Chánh Nghĩa, Phú Thọ;…

Bên cạnh đó, khi đặt chân đến với vùng đất này , du khách còn được tham quan các danh lam, thắng cảnh, khu du lịch sinh thái hoặc tham gia các lễ hội truyền thống thu hút sự tham gia của hàng ngàn khách thập phương như: Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu (thành phố Thủ Dầu Một), vườn trái cây Lái Thiêu (thành phố Thuận An tỉnh Bình Dương), khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn hiến, khu du lịch Núi Cậu – Lòng hồ Dầu Tiếng,…

Những điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Bình Dương
Những điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Bình Dương là gì?

Thông tin cơ bản về một số quan chức năng của tỉnh Bình Dương – cập nhật mới nhất năm 2020

Thông tin cơ bản về một số cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương – cập nhật mới nhất năm 2021 2
Sơ đồ hệ thống Sở – Ngành chức năng của tỉnh Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương hiện tại là ông Nguyễn Hoàng Thao. Tiếp đến ông Mai Hùng Dũng giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Lộc Hà và ông Nguyễn Thanh Trúc đồng giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương là ai?
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương là ai?

Lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh Bình Dương bao gồm: Chánh văn phòng Tỉnh ủy – Ông Võ Văn Lượng; Ông Trần Văn Huy, Ông Huỳnh Tự Trọng, Ông Đoàn Văn Thành đồng giữ chức Phó Chánh Văn phòng.

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh (sau đây gọi tắt là Văn phòng) là cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân (sau đây viết tắt là UBND) tỉnh. Văn phòng chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của UBND tỉnh, sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Văn phòng Chính phủ. Chức năng của đơn vị này là tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương về:

 • Chương trình, kế hoạch công tác của UBND, Chủ tịch UBND tỉnh.
 • Tổ chức, quản lý và công bố các thông tin chính thức về hoạt động của UBND, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.
 • Đầu mối Cổng Thông tin điện tử, kết nối hệ thống thông tin hành chính điện tử chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.
 • Quản lý công báo.
 • Phục vụ các hoạt động của UBND tỉnh, giúp Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo thẩm quyền.
 • Quản lý văn thư, lưu trữ và công tác quản trị nội bộ của Văn phòng.

Công an tỉnh Bình Dương

Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương gồm 8 đồng chí, do đồng chí Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, UVBTV tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy làm Giám đốc.

 • Công an thành phố Thủ Dầu Một, có 14 phường, 1 đồn Công an Khu công nghiệp Kim Huy ;
 • Công an thị xã Thuận An, có 9 phường, 1 xã, 2 đồn Công an Khu công nghiệp (VSIP, Đồng An);
 • Công an thị xã Dĩ An, có 7 phường, 2 đồn Công an Khu công nghiệp (Sóng Thần, Tân Đông Hiệp);
 • Công an thị xã Bến Cát, có 5 phường, 3 xã, 1 đồn Công an Khu công nghiệp Mỹ Phước;
 • Công an thị xã Tân Uyên, có 7 phường, 5 xã, 1 đồn Công an Khu công nghiệp thị xã Tân Uyên;
 • Công an huyện Phú Giáo, có 1 thị trấn, 10 xã;
 • Công an huyện Dầu Tiếng, có 1 thị trấn, 11 xã;
 • Công an huyện Bắc Tân Uyên, có 1 thị trấn, 9 xã;
 • Công an huyện Bàu Bàng, có 1 thị trấn, 6 xã, 1 đồn Công an Khu công nghiệp Bàu Bàng.
Công an Bình Dương
Trụ sở mới của Công an tỉnh Bình Dương

Ngày 19/8/1945, Cách mạng tháng 8 thành công, chính quyền dân chủ công nông được thành lập. Cùng với việc thành lập chính quyền Cách mạng, lực lượng CAND ra đời làm nhiệm vụ trấn áp phản cách mạng, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền Cách mạng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Tại Bình Dương, ngày 25/8/1945 khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi hoàn toàn; sáng ngày 26/8/1945 lực lượng Công an tỉnh Bình Dương được thành lập và đi vào hoạt động. Những chiến công vang dội như chiến dịch Lê Hồng Phong, chiến dịch Dầu Tiếng, Bàu Bàng, chiến dịch Hồ Chí Minh đã đi vào lịch sử của quê hương, của dân tộc, mãi mãi là niềm tự hào của người dân đất Thủ và cũng là niềm tự hào của lực lượng Công an tỉnh Bình Dương.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, lực lượng Công an tỉnh Bình Dương đã phát huy truyền thống hào hùng, thực hiện tốt vai trò tham mưu, nòng cốt, xung kích trên mặt trận bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Trải qua 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Công an tỉnh Bình Dương lập nên những chiến công oanh liệt tạo thành bề dày truyền thống rất đáng tự hào.

Xây dựng lực lượng Công an tỉnh Bình Dương trong sạch, vững mạnh
Quyết tâm dựng lực lượng Công an tỉnh Bình Dương trong sạch, vững mạnh

PCCC tỉnh Bình Dương sát nhập với Công an tỉnh Bình Dương

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, ngày 10/8/2018, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Công văn gửi Giám đốc Công an Bình Dương để thông báo chính thức về việc sát nhập PCCC tỉnh Bình Dương với Công an tỉnh Bình Dương.

Căn cứ Nghị định số 01/2018/NĐ-CP ngày 06/8/2018 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Bộ Công an, ngày 09/8/2018, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định sáp nhập 20 đơn vị Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương vào Công an; đồng thời, quyết định điều động lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương đến nhận công tác tại Công an tỉnh, thành phố.

Trong khi chờ sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương phân công 01 đồng chí Phó Giám đốc trực tiếp phụ trách công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; chỉ đạo các đơn vị và toàn thể cán bộ, chiến sĩ thuộc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy trước đây duy trì trực ban, trực chiến, tiếp tục thực hiện chức trách, nhiệm vụ đang được giao đảm nhiệm; không làm gián đoạn công tác chuyên môn và cứu hộ ở địa phương.

Công tác phòng cháy chữa cháy: Chủ động phòng ngừa, hạn chế thiệt hại
Công tác phòng cháy chữa cháy tỉnh Bình Dương: Chủ động phòng ngừa, hạn chế thiệt hại

Các đơn vị khác trực thuộc bộ máy tổ chức tỉnh Bình Dương

Ngoài các ban ngành đoàn thể nêu trên, UBND tỉnh Bình Dương cũng quản lý một số đơn vị trực thuộc như sau:

 • Đại học Thủ Dầu Một
 • Viện Quy hoạch phát triển đô thị Bình Dương
 • Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng
 • Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore
 • Trường Cao đẳng y tế Bình Dương

Với lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, miền đất và con người ở tỉnh Bình Dương đã, đang và sẽ tiếp tục để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng của bạn bè quốc tế. Thành tựu đó không chỉ bởi kinh tế phát triển năng động, môi trường đầu tư thông thoáng mà còn bởi đôi bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo của mọi người đã làm nên những sản phẩm thủ công vừa đẹp mắt, vừa tinh tế, chuyển tải trong đó những thông điệp đối ngoại tốt đẹp ra thế giới.

Xem thêm: Lịch sử phát triển của tỉnh Bình Dương

Xem thêm: Xu hướng đầu tư mới 2021- Nhà phố Bình Dương

Xem thêm: Dự án biệt thự tại Bàu Bàng: Đại Phước Molita

📱Tel: 0909 770 449

Tập Đoàn Trần Anh

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan