liengtam-banner-top-1

Cách làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư với 03 trường hợp cụ thể

Tìm hiểu các thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư không phải chuyện dễ. Bởi lẽ rằng việc chuyển nhượng tùy thuộc vào mức độ mua bán trước đó. Tại bài viết này sẽ đề cập đến cách thực hiện thủ tục sang nhượng với 03 trường hợp cụ thể. Đó là chưa có hợp đồng mua bán, đã có hợp đồng mua bán và sau khi có sổ hồng.

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư khi chưa có hợp đồng

Trong trường hợp này, bên muốn chuyển nhượng chỉ mới đặt cọc, chưa thanh toán nên chưa lập hợp đồng mua bán. Nên chuyện chuyển nhượng có được thực hiện hay không tùy thuộc vào từng chủ đầu tư.

Bước 1: Đặt tiền cọc để nắm định ước mong muốn chuyển nhượng

Để nắm chắc cả hai bên người bán – người mua có thật sự muốn bán – mua hay không sẽ có hợp đồng đặt cọc diễn ra. Người mua phải đặt cọc một số tiền nhất định theo thỏa thuận hai bên. Và đương nhiên người mua phải ký vào hợp đồng để xác định đã nhận cọc và muốn sang nhượng.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên ban quản lý chung cư

Sau bước 1, nhiệm vụ tiếp theo thuộc về người muốn bán/ sang nhượng chung cư. Cần phải chuẩn bị đủ hồ sơ bao gồm giấy đặt cọc (người bán đã đặt với chủ đầu tư), đơn từ muốn chuyển nhượng, giấy tờ liên quan đến người mua chung cư,… Sau đó sẽ nộp về bên chủ đầu tư và chờ đợi kết quả trả về.

Bước 3: Chủ đầu tư xử lý hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ người bán chung cư, chủ đầu tư sẽ thực hiện xử lý nhu cầu muốn sang nhượng. Theo luật, việc xử lý phải được thực hiện trong vòng tối đa là 14 ngày phải trả kết quả.

Bước 4: Bàn giao phiếu nhận tiền cọc

Sau thời gian xử lý, bên chủ đầu tư liên hệ với người mua chung cư để bàn giao giấy tờ. Trong đó có giấy đặt cọc mang tên người mua sau và thực hiện các bước thanh toán để sở hữu căn hộ.

Chưa có hợp đồng chuyển nhượng cần phụ thuộc vào quy định của chủ đầu tư
Chưa có hợp đồng chuyển nhượng cần phụ thuộc vào quy định của chủ đầu tư

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ khi đã có hợp đồng mua bán

Trường hợp đã có hợp đồng mua bán, người bán đã đặt cọc và trả một phần tiền rồi. Nên chuyện sang nhượng có thể xảy ra và bên có thẩm quyền giải quyết bao gồm cả phòng công chứng.

Bước 1: Hoàn thành các khoản tiền phát sinh trước đó và nộp hồ sơ

Trước khi muốn sang nhượng chung cư, người bán có nghĩa vụ hoàn thành các khoản tiền nợ tính tới thời điểm đó. Sau đó, cần có hợp đồng, biên bản đặt cọc giữa 02 bên mua bán/ chuyển nhượng theo tinh thần “thuận mua vừa bán”. Sau đó người bán cần chuẩn bị hồ sơ của căn chung cư và giấy tờ liên quan để nộp lên chủ đầu tư.

Bước 2: Bên đầu tư giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận được đơn yêu cầu chuyển tên sang nhượng, chủ đầu tư cần giải quyết hồ sơ từ 7 đến 14 ngày. Kế đó cần trả lại kết quả bao gồm giấy xác nhận sang nhượng, các loại hóa đơn thuế phí. Người mua bán cần thực hiện chi trả loại hóa đơn thuế này cho bên đầu tư để nhận về giấy xác nhận.

Bước 3: Thực hiện công chứng giấy tờ, đóng thuế và trả hồ sơ

Sau đó, cả hai bên mua – bán có mặt ở phòng công chứng để thực hiện thủ tục tiếp theo. Sau đó sẽ tiến hành nộp tài phòng công chứng. Bên có nhiệm vụ sẽ xử lý hồ sơ và thực hiện công chứng trong vòng 14 ngày. Đến ngày hẹn, chỉ cần đóng thêm thuế xử lý là có thể nhận về bản công chứng mới.

Sau khi có hợp đồng việc chuyển nhượng cần tới văn phòng công chứng
Sau khi có hợp đồng việc chuyển nhượng cần tới văn phòng công chứng

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư khi đã có sổ hồng

Sau khi hoàn tất các thủ tục, chi phí mua chung cư sẽ được cấp sổ hồng. Lúc này người bán chung cư sẽ tự do chuyển nhượng mà không cần thông qua chủ đầu tư.

Bước 1: Đặt cọc và định thời gian công chứng

Hai bên mua bán tiến hành đặt cọc và ước định thời gian công chứng. Bởi bước này cần sự có mặt của cả người mua – người bán để thực hiện ký giấy tờ cùng lúc.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, có mặt cả hai bên tại phòng công chứng, đóng thuế

Cần chuẩn bị đủ hồ sơ gồm: giấy xác nhận chuyển nhượng, hợp đồng mua bán, hóa đơn thuế phí, thông tin người mua (chứng minh, giấy kết hôn nếu muốn đứng tên hai người, sổ hộ khẩu). Hai bên đóng thuế (theo quy ước sẵn) và nộp hồ sơ cho bên công chứng.

Có sổ hồng thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư nhanh gọn hơn
Có sổ hồng thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư nhanh gọn hơn

Bước 3: Cơ quan giải quyết và bàn giao giấy chuyển nhượng

Thông thường ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, bên công chứng có nhiệm vụ xử lý ngay đơn từ. Khoảng 7 -14 ngày phải bàn giao giấy tờ chuyển nhượng cho bên mua chung cư.

Trên đây là 03 cách làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư với các trường hợp cụ thể. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được bạn. Hãy nhấn vào link https://liengtam.com/ để cập nhật thêm hiểu biết nhé.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan