Thủ tục mua bán đất nông nghiệp gồm những gì? Có thật sự cần thiết?

Trước tình hình đất chật người đông như hiện nay, thì chuyện mua bán trao đổi đất đai là việc xảy ra thường ngày. Vậy cần những thủ tục mua bán đất nông nghiệp nào để việc trao đổi đúng theo quy định của pháp luật. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Để mua bán đất nông nghiệp cần tuân theo những điều kiện nào?

Dựa vào quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất để làm thủ tục mua bán đất nông nghiệp cần tuân thủ điều kiện như sau:

Đến cơ quan đăng ký đất đai để làm thủ tục mua bán đất
Đến cơ quan đăng ký đất đai để làm thủ tục mua bán đất
 • Đất của gia chủ phải là đất không có tranh chấp, kiện cáo
 • Gia chủ phải có giấy quyền sử dụng đất của khu vực đất đó. Và giấy chứng nhận vẫn còn thời hạn sử dụng hợp pháp.
 • Quyền sử dụng đất của gia chủ nếu bị kê biên bản thì không được, vì nó không đảm bảo được tính thi hành án.
 • Để làm thủ tục mua bán đất nông nghiệp cần phải đến đăng ký theo quy định của pháp luật tại cơ quan đăng ký đất đai

Ngoài ra theo Điều 191 Luật Đất Đai 2013 để làm thủ tục mua bán đất nông nghiệp cần thêm một số điều kiện nữa như:

 • Gia đình hay cá thể không được thực hiện nhận chuyển nhượng hay tặng, cho, quyền sử dụng đất cho người khác đối với khu đất trồng lúa, đất ở, đất của khu vực rừng phòng hộ, khu phục hồi sinh thái đối với rừng đặc dụng khi bạn không trực tiếp ở trong khu vực rừng đó.

Quy trình thực hiện quy trình thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Cần phải có hợp đồng rõ ràng trong quá trình mua bán đất nông nghiệp
Cần phải có hợp đồng rõ ràng trong quá trình mua bán đất nông nghiệp

Tạo hợp đồng về việc mua bán đất nông nghiệp

Khi hai bên muốn làm thủ tục mua bán đất nông nghiệp thì trước hết cần lập một hợp đồng. Sau đó đến văn phòng công chứng nơi có lưu thông tin khu đất của bạn để công chứng hợp đồng. Để được công chứng hợp đồng, bạn cần những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vân còn thời hạn sử dụng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất muốn mua bán
 • Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân) và sổ hộ khẩu

Tiếp theo là thực hiện đăng ký biến động đất đai

Tiến hành đo đạc lại để chia chính xác khu đất muốn mua bán
Tiến hành đo đạc lại để chia chính xác khu đất muốn mua bán

Bước 1: Làm hồ sơ biến động đất đai và nộp lại

Theo quy trình, hợp đồng sau khi đã được công chứng tiếp theo người mua và người bán đến Văn phòng đăng ký đất để nộp lại hồ sơ nhằm thực hiện thủ tục mua bán đất nông nghiệp. Với trường hợp mua bán hết toàn bộ đất nông nghiệp trong giấy sử dụng đất thì có thể chuyển đến bước tiếp theo.

Tuy nhiên nếu chủ sở hữu chỉ bán một phần đất chứ không bán hết thì cần phải nhờ Văn phòng đăng ký đất tiến hành công tác đo đạc và chia ra với khu đất muốn mua bán. Hồ sơ chuyển nhượng gồm những giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai
 • Hợp đồng công chứng của chủ sở hữu về chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Sổ đỏ
 • Chứng minh nhân dân (căn cước công dân), sổ hộ khẩu

Bước 2: Hồ sơ nếu đầy đủ sẽ được văn phòng quản lý đất đai tiếp nhận và xử lý. Lúc này văn phòng quản lý đất đai sẽ thực hiện các quy trình như sau:

 • Văn phòng sẽ tiến hành gửi thông tin của địa chính đo đạc đến văn phòng cơ quan thuế để xác định. Đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính thì văn phòng sẽ tiến hành gửi thông báo nghĩa vụ tài chính.
 • Sau đó sẽ dựa vào quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường mà xác nhận tính chính xác của nội dung biến động vào giấy chứng nhận được cấp trước đó.
 • Ngoài ra cần phải lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu được cấp giấy chứng quyền sử dụng đất, và các giấy tờ khác có liên quan đất khu đất muốn mua bán đối với trường hợp phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Tiếp sau đó văn phòng sẽ tiến hành chỉnh lý, cập nhật biến động đất đai vào hồ sơ địa chính, rồi nhượng lại giấy chứng nhận cho chủ sở hữu đất.

Bước 3: Nếu văn phòng có gửi thông báo về nghĩa vụ tài chính thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định.

Bước 4: Đợi và dựa vào thông tin trên phiếu hẹn để tiến hành nhận kết quả

Sau khi thực hiện đủ các thủ tục mua bán đất nông nghiệp bây giờ bạn chỉ cần chờ đợi và nhận kết quả theo như giấy hẹn là xong. Tuy nhiên cần nhớ rằng kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ thì không quá 10 ngày sau cần phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Để việc mua bán đất được diễn ra đúng theo quy định của pháp luật và tránh những mâu thuẫn tranh chấp không đáng có về sau. Thì việc thực hiện các thủ tục mua bán đất nông nghiệp là rất quan trọng và cần thiết. Hi vọng qua bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đọc được nhiều thông tin hữu ích, giúp các hoạt động mua bán đất nông nghiệp của bạn diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan