liengtam-banner-top-1

Trình tự thủ tục sang tên nhà chung cư như thế nào?

Sang nhà tên chung cư là thủ tục dường như diễn ra mỗi ngày với rất nhiều giao dịch được tiến hành. Tuy nhiên thủ tục sang tên nhà chung cư như thế nào lại là câu hỏi được đặt ra. Bởi vì thực tế không phải ai cũng hiểu rõ quy định của pháp luật về thủ tục sang tên căn hộ chung cư. Vậy bạn thì sao? Nếu bạn cũng đang bối rối hãy cập nhật chi tiết với 2 trường hợp sau đây.

Trình tự thủ tục sang tên nhà chung cư đã được cấp sổ hồng

Đầu tiên đối với căn hộ chung cư có sổ hồng thì thủ tục sang tên về cơ bản có 3 bước. Chi tiết trình tự thủ tục sang tên nhà chung cư trong trường hợp này như sau:

Thực hiện thủ tục sang tên nhà chung cư đã có sổ hồng
Thực hiện thủ tục sang tên nhà chung cư đã có sổ hồng

Bước 1: Lập hợp đồng & công chứng

Ở bước này công việc cần làm là tiến hành lập hồ sơ sang tên nhà chung cư. Theo đó hồ sơ bao gồm:

 • Sổ hộ khấu của 2 bên
 • Sổ hồng căn hộ chung cư được cấp (bên chủ sở hữu căn hộ cung cấp)
 • Giấy tờ tùy thân (yêu cầu hai bên đều có). Thông thường chỉ cần CMND/ CCCD
 • Giấy kết hôn (nếu có)
 • Phiếu yêu cầu công chứng. Trên thực tế phiếu này có ở tổ chức công chứng nên hai bên không cần chuẩn bị.
 • Hợp đồng mua bán

Đặc biệt nếu trường hợp thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con thì hợp đồng mua bán sẽ thay thế bằng văn bản tặng cho. Đồng thời hồ sơ cần bổ sung thêm giấy chứng nhận quan hệ giữa 2 bên. Chẳng hạn như giấy khai sinh.

Và một khi chuẩn bị xong hồ sơ thì cần công chứng. Tổ chức thực hiện chức năng công chứng sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và công chứng. Tuy nhiên bạn lưu ý ở đây cần nộp phí công chứng hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Tiến hành kê khai tài chính & các khoản thuế

Đây là bước thứ 2 trong thủ tục sang tên nhà chung cư được pháp luật quy định. Trong đó 10 ngày tính từ thời điểm lập hợp đồng, công chứng ở bước 1 phải tiến hành kê khai tài chính & thuế. Cụ thể bao gồm:

Thực hiện kê khai tài chính & đóng thuế sang tên nhà chung cư
Thực hiện kê khai tài chính & đóng thuế sang tên nhà chung cư
 • Thuế thu nhập cá nhân. Thông thường lệ phí thuế cần nộp sẽ được tính 2% dựa trên giá trị căn hộ chung cư sang tên.
 • Lệ phí trước bạ. Trong đó lệ phí sẽ được tính 0.5% giá trị căn hộ nếu định giá căn hộ cao hơn giá UBND tỉnh quy định. Ngược lại nếu giá bằng hay thấp hơn thì công thức tinh s sẽ là 0.5%*(Diện tích x giá 1m2 x % chất lượng còn lại)
 • Phí thẩm định hồ sơ

Đặc biệt 2 bên sang tên chuyển nhượng căn hộ có thể tự trao đổi, quyết định người nộp thuế. Riêng trường hợp cha mẹ sang tên chung cư cho con cái thì sẽ chỉ phải nộp phí thẩm định. Còn 2 loại thuế liên quan sẽ được miễn theo quy định. Thông thường trong 10 ngày, thời gian tính từ khi nhận thông báo nộp thuế thì người nộp thuế  phải thực hiện nghĩa vụ của mình.

Bước 3:  Tiến hành kê khai hồ sơ sang tên căn hộ chung cư  

Sau khi hoàn thành xong bước 2 bạn hãy tiếp tục thực hiện thủ tục sang tên nhà cung cư với công việc kê khai hồ sơ. Cụ thể chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động. Thông thường bên bán (bên sang tên) sẽ ký. Tuy nhiên nếu trường hợp trong hợp đồng nêu rõ bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì có thể ký tên.
 • Hợp đồng sang tên nhà chung cư
 • Sổ hồng nhà đất sang tên
 • Tờ biên lai nộp tiền chứng minh thực hiện nghĩa vụ tài chính 
 • Bản sao CMND
 • Sổ hộ khẩu
Tiến hành kê khai hồ sơ để sang tên nhà chung cư
Tiến hành kê khai hồ sơ để sang tên nhà chung cư

Một khi đã chuẩn bị xong thì bạn hãy nộp hồ sơ. Trong đó chi nhánh văn phòng đăng ký đất là nơi tiếp nhận hồ sơ. Bạn chỉ cần nộp cho chi nhánh văn phòng cấp huyện là được. Hoặc nộp tại bộ phận một cửa. Cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận, giải quyết yêu cầu sang tên nhà chung cư.

Nếu hồ sơ sang tên nhà cung cư bạn nộp hợp lệ thì sẽ nhận được kết quả thành công. Thông thường trong thời hạn 15 ngày sẽ có kết quả. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ bạn cũng sẽ nhận được thông báo kết quả với lý do cụ thể.

Thủ tục sang tên nhà chung cư chưa có sổ hồng

Sang tên nhà chung cư chưa có sổ hồng trên thực tế hiện nay diễn ra không ít. Theo đó thực tế nhà chung cư loại này chính là sản phẩm mua đặt trước từ dự án nhưng chưa bàn giao. Vậy với trường hợp này thủ tục sang tên nhà chung cư như thế nào? Ngay tại điều 118 của luật nhà ở 2014 có nêu rõ chi tiết như sau:

Bước 1:

Đầu tiên 2 bên tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Chú ý phải thực hiện tại tổ chức công chứng có thẩm quyền. Đặc biệt hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng
 • Hợp đồng mua căn hộ đã ký lần đầu. Kèm theo đó là biên bản giao căn hộ nếu đã bàn giao.
 • Giấy tờ tùy thân của 2 bên sang tên chuyển nhượng. Chẳng hạn như CMND, CCCD.
 • Văn bản có xác nhận từ chủ đầu tư chung cư về chuyển nhượng căn hộ của các bên
Sang tên nhà chung cư chưa có sổ hồng như thế nào?
Sang tên nhà chung cư chưa có sổ hồng như thế nào?

Bước 2:

Bên thực hiện thủ tục sang tên nhà chung cư cần tiến hành nộp hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư cho cơ quan thuế. Ở đây thực tế là bên bán, sang tên căn hộ chung cư sẽ tiến hành. Đặc biệt hợp đồng mua bán nộp có thể sử dụng bản sao. Và một khi nộp cho cơ quan thuế thì bên chuyển nhượng căn hộ sẽ thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Bước 3:

Bên nhận chuyển nhượng nhà chung cư tiến hành nộp hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng. Hồ sơ bao gồm đó là:

 • Biên lai thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân
 • Hợp đồng mua nhà chung cư. Ở đây chỉ cần chuẩn bị bản sao hợp đồng là được.
 • Hợp đồng chuyển nhượng nhà chung cư

Đặc biệt theo quy định thì hồ sơ cần có xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng căn hộ chung cư giao dịch.

Bước 4

Sau khi có xác nhận chữ ký của chủ đầu tư vào hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư thì bên nhận chuyển nhượng có thể tiến hành xin cấp sổ hồng. Trong đó công việc cụ thể là nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng tới cơ quan chức năng. Hồ sơ bao gồm:

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để tiến hành sang tên chung cư chưa có sổ hồng
Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để tiến hành sang tên chung cư chưa có sổ hồng
 • Giấy chuyển nhượng hợp đồng mua căn hộ. Chú ý văn bản cần có công chứng, chứng thực.
 • Hợp đồng mua nhà chung cư. Có thể sử dụng bản sao.
 • Đơn đăng ký biến động theo mẫu 09 phụ lục thông tư 33/2017/TT-BTNMT
 • CMND, hộ khẩu

Đặc biệt cơ quan chức năng được nhắc tới ở đây là văn phòng đăng ký đất đai cấp quận huyện. Và một khi hồ sơ được thẩm định xong thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đó là nộp lệ phí trước bạ, phí liên quan.

Theo quy định kể từ ngày nhận được thông báo từ văn phòng đăng ký đất đai thì người thực hiện thủ tục sang tên nhà chung cư phải hoàn thành nghĩa vụ. Theo đó người nộp phải chuẩn bị hồ sơ và nộp đầy đủ. Rồi tiếp tục bổ sung biên lai nộp lệ phí vào hồ sơ xin cấp sổ hồng. Lúc này văn phòng đăng ký đất đai sẽ giải quyết yêu cầu, trả kết quả theo thời gian quy định của luật hiện hành.

Tóm lược

Chúng tôi vừa chia sẻ quy trình thủ tục sang tên nhà chung cư chi tiết theo quy định của luật hiện hành. Hy vọng bạn có thể cập nhất để chủ động tiến hành khi có nhu cầu sang tên căn hộ chung cư. Chắc chắn với sự am hiểu về pháp luật bạn sẽ tránh được rủi ro. Còn nếu bạn muốn được hỗ trợ thêm trong quá trình thực hiện hãy liên hệ chúng tôi qua thông tin tại https://liengtam.com

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button