liengtam-banner-top-1

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con theo quy định mới nhất

Bạn đang có nhu cầu thực hiện việc sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con cái. Tuy nhiên bạn không biết thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con luật quy định như thế nào. Vậy ngay bây giờ bạn hãy cùng liengtam.com tìm hiểu chi tiết để có thể tự tin thực hiện việc sang tên sổ đỏ nhanh, chính xác nhất. 

Điều kiện để cha mẹ tặng cho con nhà đất

Trước khi tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con người thực hiện cần kiểm tra điều kiện tặng cho nhà đất. Bởi vì thực tế chỉ khi nhà đất đáp ứng điều kiện tặng cho nhà đất thì mới nên tiến hành thủ tục sang tên. Luật đất đai 2013 đã có quy định. Ngay tại điều 188 của luật nêu rõ các điều kiện đó là: 

Cha mẹ tặng cho con cái nhà đất cần đảm bảo đủ điều kiện theo quy định
Cha mẹ tặng cho con cái nhà đất cần đảm bảo đủ điều kiện theo quy định
 • Có sổ đỏ nhà đất chuyển nhượng. Điều kiện này không áp dụng đối với trường hợp được quy định tại khoản 3 điều 186, khoản 1 điều 167. 
 • Nhà đất chuyển nhượng không có tranh chấp 
 • Quyền sử dụng nhà đất không thuộc trường hợp bị kê biên đảm bảo thi hành án 
 • Nhà đất chuyển nhượng đang trong thời hạn sử dụng 

Quy trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con 

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con thực tế không đơn giản. Vì thế nếu bạn lần đầu thực hiện cần chú ý tránh sai sót. Đơn giản bạn hãy tiến hành theo đúng quy trình thủ tục như sau: 

Công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất 

Luật đất đai 2013 có nêu rõ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay quyền sử dụng tài sản gắn liền đất phải được công chứng. Vậy nên khi tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất trước tiên bạn phải làm công chứng, chứng thực hợp đồng. Ngay tại khoản 3 điều 167 của luật quy định. Cụ thể việc bạn cần làm bao gồm: 

Chuẩn bị hợp đồng tặng cho để công chứng 

Khoản 1 điều 40 của luật công chứng 2014 có quy định các giấy tờ bạn cần chuẩn bị để công chứng. Đó là: 

 • CMND hoặc CCCD của hai bên tặng cho 
 • Sổ hộ khẩu của hai bên tặng cho nhà đất 
 • Sổ đỏ nhà đất 
 • Giấy khai sinh của con 

Ngoài ra, hồ sơ phải có phiếu yêu cầu công chứng. Kèm theo đó là biên bản dự thảo hợp đồng tặng cho. Tuy nhiên 2 loại giấy tờ này bạn có thể lập, bổ sung tại văn phòng công chứng. 

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang cho con
Thủ tục sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang cho con

Tiến hành công chứng 

Sau khi chuẩn bị hồ sơ thì bạn hãy mang theo đến tổ chức công chứng. Có thể là UBND xã, phường hoặc đơn vị hành nghề công chứng. Tại đây công chứng viên sẽ hướng dẫn bạn soạn thảo hợp đồng tặng cho nhà đất. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn và đóng lệ phí công chứng. Khi đó công chứng viên sẽ công chứng hồ sơ của bạn theo đúng quy định. 

Thực hiện sang tên sổ đỏ  

Với tư cách là người tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con bạn hãy tiếp tục tiến hành các công việc như sau: 

Chuẩn bị hồ sơ sang tên sổ đỏ 

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT có quy định về hồ sơ sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang con cái. Theo đó ngay tại khoản 2 điều 9 của thông tư nêu rõ bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm là: 

 • Đơn đăng ký biến động nhà đất. Thông thường mẫu đơn này phải đúng mẫu số 09/ĐK 
 • Hợp đồng tặng cho nhà đất. Theo quy định hợp đồng cần công chứng, chứng thực
 • Sổ đỏ nhà đất. Sử dụng bìa đỏ gốc được cấp 
 • Giấy khai sinh của con. Hoặc bạn có thể sử dụng giấy tờ khác có thể chứng minh quan hệ giữa bên cho và bên nhận. 
 • Chứng minh nhân dân bản sao. Hoặc bạn có thể sử dụng giấy tờ có giá trị tương đương. Ví dụ: 
 • Thẻ căn cước công dân 
 • Hộ chiếu có hiệu lực 
 • Sổ hộ khẩu 
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để sang tên sổ đỏ
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để sang tên sổ đỏ

Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng 

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con sẽ tiếp tục với bước nộp hồ sơ sang tên. Theo đó sau khi chuẩn bị xong hồ sơ sang tên sổ đỏ bạn hãy gửi tới cơ quan chức năng. Ở đây bạn có thể nộp hồ sơ tại một trong các đơn vị cơ quan sau: 

 • Văn phòng đăng ký đất đai 
 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ một cửa 
 • UBND xã nơi có nhà đất cần sang tên sổ đỏ 

Bạn chỉ cần nộp 1 bộ hồ sơ cho cơ quan chức năng là đủ. 

Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ, xử lý bước đầu 

Sau khi bạn nộp hồ sơ thì cán bộ có thẩm quyền sẽ tiếp nhận. Nếu cơ quan tiếp nhận là văn phòng đăng ký đất đai thì cán bộ sẽ kiểm tra hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ với đầy đủ giấy tờ thì cán bộ chức năng sẽ đưa ra thông báo. Sau đó hướng dẫn bạn cụ thể trong việc bổ sung hoàn thiện hồ sơ. 

Thông thường tối đa 3 ngày, tính từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ thì cán bộ sẽ kiểm tra, xử lý bước đầu như trên. Ngược lại nếu bước đầu kiểm tra hồ sơ hợp lệ thì cán bộ văn phòng đăng ký đất đai  sẽ ghi vào sổ tiếp nhận. Đồng thời cùng với đó gửi phiếu tiếp nhận hồ sơ hợp lệ cho bạn với tư cách người thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai
Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai

Riêng trường hợp bạn nộp hồ sơ tại UBND xã thì cán bộ sẽ tiếp tục gửi cho văn phòng đăng ký đất đai. Trong đó theo quy định tối đa 3 ngày từ ngày nhận hồ sơ cán bộ xã phải gửi hồ sơ. 

Cơ quan chức năng giải quyết yêu cầu 

Sau khi xử lý hồ sơ thì văn phòng đăng ký đất sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu sang tên sổ đỏ của bạn gửi đến. Theo đó cán bộ có thẩm quyền sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu trường hợp hồ sơ đủ điều kiện sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang con thì cán bộ chức năng sẽ thực hiện các việc sau: 

 • Gửi thông tin liên quan đến nghĩa vụ tài chính. Điều này để xác định, thông báo nghĩa vụ tài chính của người thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con. Và bạn với tư cách người thực hiện phải đóng các khoản lệ phí theo quy định. Sau đó mang biên lai tới bổ sung hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai. Hoặc mang tới nộp tại UBND xã. Ở đây bạn chú ý về nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con. 
 • Được miễn thuế thu nhập cá nhân 
 • Được miễn lệ phí trước bạ 
 • Phải đóng phí đo đạc địa chính 
 • Phải đóng phí cấp sổ đỏ 
 • Xác nhận nội dung biến động đất đai vào sổ đỏ đã cấp 
 • Điều chỉnh, cập nhật những biến động vào hồ sơ địa chính dữ liệu đất đai 
Văn phòng đăng ký đất đai xem xét giải quyết yêu cầu sang tên sổ đỏ
Văn phòng đăng ký đất đai xem xét giải quyết yêu cầu sang tên sổ đỏ

Trả kết quả 

Thông thường bạn có thể nhận kết quả tại văn phòng đăng ký đất đai. Hoặc trường hợp bạn nộp hồ sơ tại UBND xã thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi về địa phương. Lúc này bạn có thể theo lịch hẹn ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ để đến nhận sổ đỏ được sang tên thành công. 

Cập nhật quy định liên quan đến biên bản cam kết xây dựng 

Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang tên con thành công thì người con được tặng cho có thể sử dụng đất xây dựng. Lúc này biên bản cam kết xây dựng cần được sử dụng để đảm bảo quyền lợi. Bởi vì biên bản sẽ là bằng chứng bắt buộc bên  nhận xây dựng công trình phải thực hiện đúng yêu cầu.

Nếu xảy ra sự cố, sai sót thì dựa trên nội dung biên bản bên nhận xây dựng phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên bạn chú ý theo quy định thì biên bản được lập cần được công chứng. Hơn nữa nội dung biên bản cần được đảm bảo chuẩn mực. 

Tóm lược 

Trên đây là hướng dẫn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để giải quyết công việc đang đặt ra của mình. Đặc biệt đừng quên rằng chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Vì thế hãy liên hệ chúng tôi qua https://liengtam.com khi bạn cần tư vấn thông tin pháp luật nhé. 

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button