liengtam-banner-top-1

Các bước để tiến hành thủ tục tặng quyền sử dụng đất cho người khác

 Từ xưa tới nay, đất đai luôn là tài sản lớn được cha mẹ tặng cho con cái để dùng làm vốn làm ăn, xây nhà. Dù vậy, việc hoàn thành thủ tục tặng quyền sử dụng đất cho một cá nhân khác cũng cần tuân theo pháp luật. Căn cứ vào các bộ Luật hiện hành, liengtam.com sẽ mách cho bạn những bước để hoàn thành thủ tục tặng quyền sử dụng đất và những vấn đề liên quan trong lĩnh vực này

Thủ tục tặng quyền sử dụng đất
Thủ tục tặng quyền sử dụng đất

Nhượng quyền, tặng quyền sử dụng đất là gì?

Đây là việc tặng diện tích mảnh đất mà bên sở hữu cho bên nhận mà không yêu cầu trả tiền cho mảnh đất đó. Thường thì việc tặng đất đai này xảy ra giữa các đối tượng thân thiết. Điều kiện để hoàn thành thủ tục tặng quyền sử dụng đất này là các giấy chứng nhận, ủy quyền để tránh phát sinh các tranh chấp sau này.

Các điều kiện để hoàn thành thủ tục tặng quyền sử dụng đất

Theo Luật Đất đai năm 2013 quy định tại khoản 1 Điều 188 có nội dung : các tổ chức, cá nhân hay hộ gia đình được quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sở hữu mảnh đất của mình khi đáp ứng đủ các tiêu chí. Có giấy chứng nhận sở hữu mảnh đất sắp chuyển nhượng, ngoài ra có hai trường hợp cần lưu ý:

Trường hợp mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của người có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài thì chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhưng vẫn được quyền tặng quyền sở hữu đất đai cho người khác bình thường.

Cấp sổ đỏ cho đất nhận tặng cho theo quy định
Cấp sổ đỏ cho đất nhận tặng cho theo quy định

Người tặng đất là người có được mảnh đất thông qua một người khác (được tặng, nhượng quyền, thừa kế) nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai do chính quyền cấp.

Mảnh đất đang trong tình trạng không có tranh chấp của bên thứ ba. Nếu đang trong quá trình tranh chấp thì cũng có nghĩa là mảnh đất không còn hoàn toàn thuộc chủ sở hữu, việc này có thể gây ra việc chiếm đoạt tài sản. Từ đó, ảnh hưởng tới lợi ích của bạn.

 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên nhằm đảm bảo kết quả của  phiên tòa trong quá trình thi hành án .
 • Mảnh đất được tặng phải còn thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật. Các loại đất đai sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Riêng loại đất mà được Nhà nước cho thuê thì sẽ bị thu hồi vô điều kiện khi hết hạn, quyền sở hữu đất đai cũng sẽ chấm dứt.
 • Trường hợp tặng đất nông nghiệp thì người nhận đất chỉ có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình có khả năng trực tiếp tham gia sản xuất, không chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Đối với các loại đất ở khu vực rừng đặc biệt như rừng phòng hộ hay rừng đặc dụng đã được quy định thì người nhận chỉ có thể là người sinh sống trong khu vực gần rừng hoặc trong rừng để đảm đương trách nhiệm từ người tặng.
Có được tặng đất nông nghiệp không?
Có được tặng đất nông nghiệp không?

Các bước tiến hành làm thủ tục tặng quyền sử dụng đất

Vì đất đai là tài sản đặc biệt nên theo Luật Đất đai năm 2013 quy định tại khoản 3 Điều 167 có nội dung: Thủ tục tặng quyền sử dụng đất và tài sản thuộc mảnh đất đó, tất cả phải được công chứng và chứng thực bởi các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo tính minh bạch của hợp đồng cũng như bảo vệ hai bên trong và sau quá trình tặng đất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công chứng

 • Tại khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014 có quy định các giấy tờ trong hồ sơ công chứng gồm có :
 • Phiếu yêu cầu công chứng. Là loại giấy tờ thể hiện nhu cầu của người muốn công chứng với công chứng viên.
 • Bản thảo dự kiến hợp đồng thủ tục tặng quyền sử dụng đất. Bản thảo này sẽ là các điều khoản thống nhất giữa đôi bên, quy định rõ các điều và quyền lợi của hai bên.
 • Bản sao các loại giấy tờ tùy thân của hai bên ( CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người sở hữu, di chúc, thừa kế,…)
 • Giấy kết hôn hoặc giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân do chính quyền cấp, để tránh tranh chấp giữa tài sản chung và tài sản riêng.
 • Văn bản tường trình, cam kết sự việc cho tặng quyền sử dụng đất.

Bước 2: Thực hiện thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được tặng 

Để có thể tự chủ quyền lợi với mảnh đất được thừa hưởng hoặc cho tặng, hai bên tốt nhất nên làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận để có thể kết thúc thủ tục tặng quyền sử dụng đất một cách dứt khoát. Tránh được các tranh chấp do kẻ xấu mang tới hoặc hai bên mâu thuẫn.

 • Chuẩn bị đủ hồ sơ dùng để sang tên
 • Cơ quan chính quyền tiếp nhận hồ sơ 
 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất giải quyết yêu cầu
 • Trao giấy xác nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng hoặc trả về cho UBND của người sở hữu.
Thủ tục tặng quyền sở hữu đất
Thủ tục tặng quyền sở hữu đất

Bước 3: Các nghĩa vụ tài chính về lệ phí, thuế  

Để có thể thực hiện thủ tục tặng quyền sử dụng đất, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền để chi trả các loại thuế và phí trước bạ.

 • Theo nội dung của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định, việc nhận mảnh đất từ người tặng sẽ là một trong những thu nhập cá nhân, vì vậy phải được áp dụng thuế suất của nhà nước. Cụ thể, thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này là 10% tổng giá trị của tài sản.
 • Lệ phí trước bạ không áp dụng khi diễn ra việc tặng quyền sử dụng đất trong gia đình, còn nếu là những mối quan hệ khác sẽ phải chịu thuế trước bạ bằng 0,5% giá trị tài sản được nhận.
Bố mẹ tặng cho đất có cần đóng thuế thu nhập cá nhân không?
Bố mẹ tặng cho đất có cần đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Ngoài hai loại thuế trên thì bạn cũng sẽ phải trả lệ phí cho việc công chứng, sang tên quyền sử dụng đất, hay phí thẩm định đất,… Tùy vào chính quyền địa phương sẽ có mức phí khác nhau.

Thời hạn giải quyết thủ tục tặng quyền sử dụng đất

Thời hạn giải quyết không quá 10 ngày sau khi nhận được hồ sơ đúng quy định và không quá 20 ngày với các địa phương thuộc diện khó khăn. Thời gian này không bao gồm các khoảng thời gian nộp hồ sơ tại xã, thời gian nộp nghĩa vụ tài chính, thời gian giám định,…Ngoài đất đai, xu hướng hiện đại thì căn hộ cũng là một cách để tặng cho con.

Có 5 bước để có thể làm thủ tục sang tên chung cư, có thể gọi là sang tên sổ hồng căn hộ.

 • Thỏa thuận các điều khoản giữa bên mua và bên bán: Các vấn đề về sang tên, vấn đề pháp lý
 • Đặt cọc căn hộ: vì là được tặng nên không cần phải đặt trả tiền đặt cọc.
 • Làm hợp đồng cho tặng và công chứng :  đây là các giấy tờ cần thiết để có thể hoàn thành thủ tục sang tên thủ tục.
 • Khai thuế với chi cục thuế: đây là phí phát sinh để có thể làm các thủ tục, tiền thuế chuyển nhượng căn hộ là 2% tổng giá trị căn hộ.
 • Hoàn thành thủ tục sang tên nhà chung cư: đây là bước cuối cùng và quan trọng nhất để có thể sở hữu căn hộ đúng theo quy định của pháp luật.

Hy vọng qua bài viết trên, liengtam.com đã giúp bạn  có thể giải quyết được các thắc mắc về việc làm thủ tục tặng quyền sử dụng đất cho các thành viên trong gia đình hoặc đối tượng khác. Để có thể sở hữu mảnh đất được tặng một cách hợp pháp thì các bạn nên chú ý làm đầy đủ các bước để có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay sang tên sổ hồng cho trường hợp tặng căn hộ. Chúc bạn thuận lợi trong việc làm thủ tục. 

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button