liengtam-banner-top-1

Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

Hiện nay, nhiều người có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 để có không gian sống tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều người còn lăn tăn về vấn đề hồ sơ, thủ tục khi tiến hành sửa chữa nhà cấp 4. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về cách làm thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4.

Sửa chữa nhà cấp 4 để nâng cấp không gian sống
Sửa chữa nhà cấp 4 để nâng cấp không gian sống

Sửa chữa nhà cấp 4 có cần làm thủ tục xin giấy phép không?

Phụ thuộc vào khu vực sống và quy mô sửa chữa nhà cấp 4, sẽ có nhà bắt buộc phải xin giấy phép sửa chữa, có nhà không cần phải xin giấy phép sửa chữa.

Đối với khu vực nông thôn

Trường hợp công trình xây dựng nhà ở thuộc địa bàn khu vực nông thôn, nếu công trình này không được tiến hành xây dựng trên khu di tích lịch sử, văn hóa hoặc khu bảo tồn không cần phải xin giấy phép sửa chữa nhà.

Nhà ở chưa thuộc vào diện quy hoạch chi tiết xây dựng, nhà ở chưa thuộc vào diện quy hoạch đô thị, nhà ở riêng lẻ cũng không cần phải xin giấy phép khi tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà. Những trường hợp thuộc diện phải xin giấy phép sửa chữa nhà khu vực nông thôn bao gồm như sau:

 • Trường hợp công trình nhà ở thuộc vào diện quy hoạch chi tiết xây dựng, nhà ở thuộc vào diện quy hoạch đô thị.
 • Trường hợp công trình nhà ở được tiến hành xây dựng trên khu di tích lịch sử, văn hóa hoặc khu bảo tồn.
Cải tạo nhà cấp 4 nông thôn cũ
Cải tạo nhà cấp 4 nông thôn cũ

Những trường hợp nêu trên khi muốn sửa chữa nhà ở cần phải tiến hành xin giấy phép sửa chữa nhà ở theo quy định của pháp luật và phải được phê duyệt.

Đối với khu vực đô thị

Trường hợp công trình xây dựng nhà ở thuộc địa bàn khu vực đô thị, nhà ở không tiếp giáp với khu vực mặt đường không cần phải xin giấy phép sửa chữa.

Trường hợp công trình nhà ở thuộc địa bàn khu vực đô thị mà không nằm trong diện yêu cầu quản lý kiến trúc cũng không cần phải xin giấy phép khi tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà. Những trường hợp thuộc diện phải xin giấy phép sửa chữa nhà khu vực thành thị bao gồm như sau:

 • Trường hợp công trình xây dựng nhà ở thuộc địa bàn khu vực đô thị, nhà ở tiếp giáp với khu vực mặt đường
 • Trường hợp công trình nhà ở thuộc địa bàn khu vực đô thị nằm trong diện yêu cầu quản lý kiến trúc.
Cải tạo nhà cấp 4 thành thị cũ
Cải tạo nhà cấp 4 thành thị cũ

Những trường hợp nêu trên khi muốn sửa chữa nhà ở cần phải tiến hành làm thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 theo quy định của pháp luật và phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cải tạo, sửa chữa nhà cấp 4 được cho, tặng

Nhiều trường hợp được cho, tặng nhà đất và muốn cải tạo, sửa chữa lại. Vậy, trước khi tiến hành sửa chữa nhà cấp 4 cần phải hoàn thành thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất. Việc hoàn thành thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất sẽ giúp tránh trường hợp xảy ra những tranh chấp về sau.

Thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất
Thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất

Thủ tục sẽ bao gồm:

 • Công chứng hợp đồng tặng cho đất đai. Khi tiến hành công chứng cần chuẩn bị phiếu yêu cầu công chứng, bản sao giấy tờ tùy thân,,bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bản sao những giấy tờ có liên quan đến hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Ngoài ra cần phải có văn bản cam kết của các bên tặng cho xác nhận đối tượng tặng cho là có thật.
 • Khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ
 • Làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận
 • Cần chuẩn bị những hồ sơ sau: hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, bản gốc giấy chứng nhận đã cấp và đơn đăng ký biến động. Ngoài ra cần có văn bản đồng ý cho tặng đất của tất cả thành viên trong gia đình người cho đất. Sau khi hoàn thành thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất có thể yên tâm tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà được cho tặng.

Các bước làm thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

Khi muốn tiến hành sửa chữa cải tạo nhà cấp 4 cần làm thủ tục xin giấy phép sửa chữa. Các bước làm thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 như sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ

Trước khi tiến hành nộp hồ sơ, cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định. Việc chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng. Vì hồ sơ chính là thứ quyết định công trình của bạn có được phê duyệt sửa chữa hay không

Bước 2: nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại Quận/ Huyện địa bàn quản lý.

 • Thời gian nhận hồ sơ: từ thứ Hai đến thứ Năm (7 giờ 30 đến 11 giờ 30 sáng, 13 giờ đến 16 giờ 30 chiều); thứ Sáu (7 giờ 30 đến 11 giờ 30 sáng); thứ Bảy (7 giờ 30 đến 11 giờ 30 sáng).
 • Sở Xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra đầy đủ thành phần của hồ sơ theo quy định khi tiến hành nhận hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ còn thiếu, người nộp hồ sơ sẽ được hướng dẫn bổ sung hồ sơ đầy đủ.
 Nộp hồ sơ thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4
Nộp hồ sơ thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

Bước 3: Thụ lý, giải quyết, cấp giấy phép

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành việc thụ lý, giải quyết hồ sơ và cấp giấy phép sửa chữa. Thời hạn giải quyết tối đa là 20 ngày. Nếu trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện được cấp phép sửa chữa, chủ nhà sẽ nhận được văn bản hướng dẫn theo quy định của pháp luật.

Bước 4, Nhận kết quả. 

Nếu hồ sơ đủ điều kiện thi công, chủ nhà sẽ nhận được giấy phép sửa chữa, nếu không sẽ nhận được văn bản hướng dẫn theo quy định của pháp luật

 • Địa điểm nhận kết quả: tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng. 
 • Thời gian trả kết quả: từ thứ Hai đến thứ Năm (7 giờ 30 đến 11 giờ 30 sáng, 13 giờ đến 16 giờ 30 chiều); thứ Sáu (7 giờ 30 đến 11 giờ 30 sáng); thứ Bảy (7 giờ 30 đến 11 giờ 30 sáng). Cần chú ý thời gian để nhận kết quả trong giờ làm việc.
Nhận hồ sơ  thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 tại sở xây dựng
Nhận hồ sơ  thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 tại sở xây dựng

Hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa nhà cấp 4

Hồ sơ cần bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở (theo mẫu).
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
 • Bản vẽ hiện trạng của công trình cần sửa chữa, cải tạo. Bản vẽ này cần tương ứng với tỉ lệ bản vẽ đề nghị cấp phép sửa chữa công trình, nhà ở trong hồ sơ.
 • Ảnh chụp kích cỡ 10x15cm hiện trạng của công trình trước khi tiến hành sửa chữa và các công trình lân cận có liên quan. Lưu ý, nếu phần sửa chữa gây ảnh hưởng đến kết cấu của một phần lớn hoặc toàn bộ công trình thì phải có kèm theo với báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá và hướng khắc phục.
 • Các tài liệu khác cần có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.
Cấp giấy phép xây dựng
Cấp giấy phép xây dựng

Cách viết đơn trong thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

Cần viết đơn một cách rõ ràng, đầy đủ thông tin cần thiết, trung thực. Ngoài ra có gửi kèm bản thiết kế sơ bộ (nếu có). Trong đơn cần nêu rõ mục đích sửa chữa, phải cam kết không ảnh hưởng tới các hộ dân lân cận. Phải đảm bảo thời gian tiến hành sửa chữa, xây dựng công trình. Dưới đây là mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa trong thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 để bạn tham khảo:

Đơn đề nghị cấp giấy cải tạo sửa chữa nhà ở
Đơn đề nghị cấp giấy cải tạo sửa chữa nhà ở

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4. Cần chú ý trong khâu chuẩn bị hồ sơ để có thể tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà một cách thuận lợi. Từ đó nâng cấp không gian sống được tiện nghi, thoải mái. 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan