liengtam-banner-top-1

Các quy định của pháp luật về thuế nhà đất được ban hành hiện nay

Bất cứ ai khi sử dụng đất ở đều phải nộp thuế sử dụng đất cho nhà nước. Tuy nhiên, ai là người phải nộp thuế? Và phải nộp bao nhiêu tiền? Và cách nộp thuế như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho mọi người một số thông tin chi tiết về thuế nhà đất cần biết.

Thuế nhà đất là gì?

Thuế nhà đất là một loại thuế gián thu mà các cá nhân, hộ gia đình có quyền sử dụng đất phải có nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ cho nhà nước. Loại thuế gián thu này thường được áp dụng cho những loại đất ở, đất nền, đất xây dựng công trình và được thu định kỳ hằng năm.

Ngoài ra, các công trình xây dựng công cộng, từ thiện, phúc lợi xã hội không thuộc quyền sử dụng đất của các cá nhân, tổ chức dùng để kinh doanh và các công trình liên quan đến tâm linh, tôn giáo sẽ được miễn thuế. Bên cạnh đó, tùy vào một số trường hợp theo đề nghị UBND cấp huyện, chi cục trưởng cục thuế có thể được xét giảm miễn thuế sử dụng nhà đất.

Thuế nhà đất là một loại thuế gián thu
Thuế nhà đất là một loại thuế gián thu

Cách tính thuế nhà đất

Vậy căn cứ vào đâu để tính thuế sử dụng nhà đất? Người dân phải nộp bao nhiêu tiền cho loại thuế này? Theo quy định của Thông tư 153/2011/TT-BTC, số tiền nộp thuế được tính như sau:

Số tiền phải nộp thuế = Diện tích thửa đất chịu thuế (m2) x giá trị 1m2 đất x thuế suất nhà nước (%) – số tiền thuế được miễn giảm.

Trong đó, các thành phần tính thuế nhà đất được quy định như sau:

Diện tích thửa đất chịu thuế

 • Đối với mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì diện tích mảnh đất chịu thuế được tính theo diện tích được ghi trên giấy chứng nhận. Tuy nhiên, nếu diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích được ghi trong giấy chứng nhận, thì tính diện tích đất chịu thuế theo diện tích thực tế.
 • Đối với mảnh đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì diện tích đất chịu thuế là diện tích sử dụng đất thực tế.

Giá trị 1m2 đất

Đây là giá 1m2 đất được tính theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và ban hành hằng năm. Tùy theo các loại đất khác nhau, giá áp dụng sẽ có sự chênh lệch nhất định

Thuế suất nhà nước

Theo quy định, thuế suất tính thuế sử dụng nhà đất được áp dụng lũy tiến dựa theo hạn mức về diện tích. Hạn mức cụ thể được quy định như sau:

 • Nếu diện tích đất chịu thuế nằm trong hạn mức quy định thì thuế suất là 0,03%
 • Nếu diện tích đất chịu thuế không quá 3 lần so với hạn mức quy định thì thuế suất là 0,07%
 • Nếu diện tích đất chịu thuế vượt quá 3 lần so với hạn mức quy định thì thuế suất là 0,15%
Cách tính thuế sử dụng nhà đất
Cách tính thuế sử dụng nhà đất

Các quy định của pháp luật về thuế nhà đất

Các loại đất chịu thuế sử dụng nhà đất

Theo quy định của pháp luật, ngoài trừ các loại đất được sử dụng cho mục đích nông nghiệp thì các loại đất còn lại đều phải chịu thuế nhà đất. Các đối tượng chịu thuế được quy định cụ thể như sau:

 • Đất thuộc khu vực dân cư ở thành thị và nông thôn, bao gồm: đất đã xây nhà, đất trồng vườn, làm ao hồ, sân, đường đi và cả đất bỏ trống xung quanh nhà. Diện tích các loại đất này thường là diện tích đã được đăng ký trên sổ đỏ. Đối với trường hợp đất đã được cấp giấy phép nhưng chưa xây nhà, thì chủ sở hữu vẫn phải đóng thuế sử dụng nhà đất
 • Đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp, như: đất xây dựng các công trình sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, đất khai thác khoáng sản, đất nuôi trồng thủy sản,.. Đối với trường hợp đất đã đăng ký xây dựng các công trình nhưng vẫn sẽ phải đóng thuế nếu chưa xây dựng.

 Các đối tượng được miễn thuế sử dụng nhà đất

Theo quy định hiện nay, có một số đối tượng thuộc diện miễn giảm thuế sử dụng nhà đất, cụ thể là các đối  tượng sau đây:

 • Các gia đình thương binh có công với đất nước thuộc hạng ¼ và 2/4.
 • Các hộ gia đình là người thân của các anh hùng liệt sĩ được Nhà nước trợ cấp hằng tháng.
 • Ngoài ra, các loại đất dùng để xây dựng nhà tình thương, nhà từ thiện cho các người thuộc diện chính sách của xã hội.
 • Các loại đất dùng để xây nhà ở cho những người khuyết tật, trẻ vị thành niên, người già neo đơn và người độc thân không có khả năng trả tiền thuế sử dụng nhà đất.

Các trường hợp trên chỉ được miễn giảm thuế khi họ chỉ đứng tên ở một nơi duy nhất và diện tích đất được miễn giảm thuế sẽ được tính theo diện tích sử dụng đất thực tế. Đồng thời, diện tích đất không được vượt quá hạn mức so với quy định.

Thời gian nộp thuế theo quy định

Theo quy định của pháp luật, trong vòng 90 ngày kể từ ngày cơ quan thuế ký giấy thông báo, người nộp thuế phải thực hiện nghĩa vụ tài chính cho cơ quan Nhà nước. Cách nộp thuế được quy định cụ thể như sau:

 • Trong 30 ngày đầu tiên: người nộp thuế phải nộp 50% số tiền thuế sử dụng nhà đất trong thông báo
 • Trong 60 ngày tiếp theo: Phải nộp 50% số tiền thuế sử dụng nhà đất còn lại
Các quy định của pháp luật về thuế sử dụng nhà đất
Các quy định của pháp luật về thuế sử dụng nhà đất

Với các thông tin được chia sẻ bên trên, hy vọng mọi người có thể hiểu rõ hơn về khái niệm thuế nhà đất là gì, cũng như các quy định liên quan đến loại thuế này. Để biết thêm thông tin về luật thuế sử dụng nhà đất này, mọi người hãy truy cập vào web site: liengtam.com

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button