liengtam-banner-top-1

4 loại thuế xây dựng nhà ở ai cũng cần phải nắm biết

Xây nhà là việc lớn cả đời không chỉ có ý nghĩa đối với chủ nhà mà cũng sẽ tác động không nhỏ đến quy hoạch khu dân cư. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải chịu sự quản lý của chính quyền địa phương khi tiến hành xây dựng nhà ở. Một trong những điều cần quan tâm khi xây nhà đó chính là đóng thuế đầy đủ. Hãy cùng tìm hiểu xem thuế xây dựng nhà ở gồm những loại nào và cách tính toán ra sao để thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Thuế xây dựng nhà ở gồm những loại nào?
Thuế xây dựng nhà ở gồm những loại nào?

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Trong Công văn 3700/TCTDNK của Tổng Cục Thuế thì thuế xây dựng nhà ở loại thuế mà các chủ nhà bắt buộc phải đóng khi xây nhà. Đối tượng phải đăng ký và kê khai nộp thuế đó là các tổ chức và cá nhân có hoạt động xây dựng. Nơi đóng thuế là địa phương đăng ký xây dựng công trình. 

Như vậy là bạn tiến hành xây dựng nhà ở ở đâu thì chúng ta bắt buộc phải có nghĩa vụ đăng ký, kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế tại địa phương đó. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng là chủ nhà bắt buộc phải thực hiện đóng thuế ngay. 

Các loại thuế, lệ phí khi xây dựng nhà ở tư nhân theo pháp luật hiện hành

Có 4 loại thuế xây dựng nhà ở mà chủ nhà cần phải đóng đó là:

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế thu trực tiếp hàng năm. Thuế này sẽ đánh vào số vốn đăng ký trong Giấy chứng nhận kinh doanh doanh mà chủ sở hữu đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hoặc doanh thu của năm kinh doanh liền kề. Mức thu thuế môn bài sẽ được chia theo từng bậc khác nhau và tùy vào từng địa phương sẽ không giống nhau. 

Như vậy thì, khi chúng ta tiến hành xây dựng nhà ở tư nhân, chủ công trình xây dựng hoặc nhà thầu bắt buộc phải có trách nhiệm đóng thuế môn bài. Cụ thể là:

 • Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà ở tự đầu tư mua vật liệu và thuê nhân công thì sẽ tự thực hiện kê khai nộp thuế môn bài. 
 • Đối với các cá nhân và hộ gia đình thuê một bên bên thầu khoán trọn gói xây dựng thì bên nhận thầu sẽ phải là kê khai nộp thuế môn bài. 

Cách tính thuế môn bài được thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 302/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Mức đóng thuế xây dựng nhà ở môn bài được xác định dựa vào giá thuê nhân công của chủ công trình theo hợp đồng xây dựng.

 • Nhân công có thu nhập dưới 100 triệu/năm thì được được miễn thuế môn bài.
 • Thu nhập của nhân công từ 100 triệu đến 300 triệu/năm thì mức đóng thuế môn bài cả năm là 300.000 đồng.
 • Đối với nhân công thu nhập từ 300 triệu đến 500 triệu/năm thì mức thuế môn bài cả năm sẽ là 500.000 đồng.
 • Các trường hợp có thu nhập trên 500 triệu/năm thì mức thuế môn bài cả năm là 1.000.000 đồng.
Thuế môn bài là thuế đầu tiên bạn phải đóng khi xây nhà
Thuế môn bài là thuế đầu tiên bạn phải đóng khi xây nhà

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Thuế giá trị gia tăng khi xây dựng nhà ở là bắt buộc vì đây là hoạt động có phát sinh dịch vụ. Vì thế, chủ công trình cần phải tiến hành kê khai cũng như nộp thuế. Đối tượng kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng là bên chủ nhà thầu xây dựng hoặc chủ hộ gia đình tự xây dựng công trình. 

Cách tính thuế giá trị gia tăng khi xây dựng nhà ở sẽ căn cứ theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC và được tính như sau:

Thuế GTGT = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ % tính thuế GTGT)

Trong đó thì:

Doanh thu tính thuế GTGT sẽ được tính bằng đơn giá lẻ nhân với diện tích của công trình hoặc giá toàn bộ công trình hoặc giá trị của phần việc xây dựng đã được xác định theo như Hợp đồng xây dựng.

 • Trong trường hợp hợp đồng xây dựng không có các số liệu, thông tin về vật tư xây dựng thì doanh thu để tính thuế sẽ chỉ dựa vào số tiền mà nhân công xây dựng nhận được khi hoàn thành công trình
 • Nếu như trong hợp đồng có thỏa thuận về mức giá vật tư nhưng giá đưa ra không phù hợp với giá trị thực ở địa phương đó thì cơ quan thuế sẽ phải thực hiện thu thuế xây dựng nhà ở giá trị gia tăng theo quy định pháp luật.
 • Nếu chủ công trình sử dụng hóa đơn khi xây nhà thì doanh thu được dùng để tính thuế sẽ dựa trên hóa đơn và doanh thu khoán.  

Tỷ lệ % tính thuế GTGT sẽ được xác định dựa vào những điều sau: 

 • Nếu là loại hợp đồng xây dựng sẽ mà trong đó có cung cấp vật tư xây dựng thì tỷ lệ là 3%
 • Các loại hợp đồng xây dựng không cung cấp vật tư xây dựng thì tỷ lệ này se là 5%

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Theo như những hướng dẫn của Bộ Tài chính trong Thông tư số 92/2015/TT-BTC, thì:

 • Trong trường hợp các cá nhân, hộ gia đình tự tiến hành thuê nhân công riêng lẻ thì những người nhân công này phải thực heienj kê khai và nộp thuế. 
 • Nếu nhà thầu thuê những người công nhân xây dựng công trình thì chủ thầu phải đóng cho công nhân. 
 • Cá nhân, hộ gia đình xây nhà không phải là đối tượng chịu nộp thuế TNCN. 

Cách tính thuế thu nhập cá nhân như sau:

Thuế TNCN = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ TNCT trên doanh thu) x (Tỉ lệ thuế TNCN) (tạm thu 10%)

Trong đó:

 • Doanh thu tính thuế TNCN sẽ là tất cả các khoản tiền có phát sinh trong quá trình xây dựng nhà ở. Cách xác định doanh thu này cũng giống y như cách tính đối với thuế GTGT. 
 • Tỉ lệ (%) thuế TNCN được áp dụng với mức tạm thu là 10%. 
Thuế giá trị gia tăng là một trong 4 loại thuế nhà ở cần phải đóng
Thuế giá trị gia tăng là một trong 4 loại thuế nhà ở cần phải đóng

Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng

Sau khi tiến hành xây dựng hoàn thiện nhà, khai báo và thực hiện các thủ tục giấy tờ để để tiến hành thực hiện đăng ký biến động đất đai thì chúng ta phải đóng thêm một loại thuế xây dựng nhà ở nữa đó là phí trước bạ. Đối tượng nộp thuế:

 • Chủ thầu: nếu chủ hộ ký hợp đồng thuê khoán toàn bộ với chủ thầu. 
 • Cá nhân, hộ gia đình phải nộp thuế khi tự thuê khoán nhân công.
Cần nắm được cách tính các loại thuế để đóng chính xác
Cần nắm được cách tính các loại thuế để đóng chính xác

Trên đây là các loại thuế xây dựng nhà ở mà chúng ta cần phải nộp khi xây nhà. Hãy ghi nhớ để thực hiện đúng trách nhiệm của mình. 

1/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan