Exness

Golf là gì? Những điều cơ bản cần biết về golf

Golf là gì? Golf được biết đến là bộ môn thể thao dành cho giới thượng lưu, đã xuất hiện tại Việt Nam cách đây hơn thập kỷ qua. Bộ môn thể thao này ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Nhằm giúp những người mới bắt đầu làm quen với môn thể thao quý tộc này, chúng tôi xin chia sẻ  đến bạn đọc nội dung bài viết “Golf là gì? Những điều cơ bản cần biết về golf”.

Golf là gì?

Golf hay còn được viết là gôn (bắt nguồn từ tiếng Pháp “golf” có phát âm là /ɡɔlf/). Đây là môn thể thao mà theo đó người chơi sẽ sử dụng nhiều loại gậy khác nhau để đánh một quả bóng nhỏ vào lỗ trên một khu vực sân với nhiều dạng địa hình khác nhau, đã được sắp xếp theo chu trình định sẵn bao gồm 9 lỗ hoặc 18 lỗ, sao cho lần đánh của người chơi càng ít càng tốt.

Mỗi lỗ hay còn gọi là hố trên sân sẽ đi kèm với một khu vực phát bóng và khu vực putting green bao gồm lỗ golf có độ rộng là 10,79 cm. Ở giữa hai khu vực trên còn có các địa hình tiêu chuẩn khác như fairway (khu vực giữa tee box và putting green), bãi cỏ dài, hố cát và các chướng ngại vật như nước, đá, bụi cỏ.

Golf là môn thể thao phổ biến
Golf là môn thể thao phổ biến

Golf có hai kiểu đánh chính là stroke play (chơi theo gậy) và match play (đấu golf đối kháng). Trong đó, kiểu stroke play là người chơi sẽ cố găng đạt số gậy đánh thấp nhất. Đây là thể thức chơi phổ biến nhất hiện nay. Còn chơi theo kiểu match play là việc cá nhân hoặc các đội chơi tham gia thi đấu sẽ cố gắng đánh vào hố nhiều nhất để giành chiến thắng trước đối phương.

Golf có nguồn gốc từ đâu?

Theo ghi chép, golf ra đời vào khoảng thế kỉ thứ 15 tại Scotland. Trong thời gian đầu đây là môn thể thao mà các thành viên hoàng tộc hay nông dân bình thường đều có thể chơi. Nhưng đến năm 1457, môn thể thao này bị cấm do có quá nhiều người chơi nó đến độ họ bỏ bê việc luyện tập bắn cung. Năm 1502, vua James IV đã gỡ bỏ lệnh cấm này.

Năm 1764, sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn đầu tiên đã được ra đời tại St Andrew. Câu lạc bộ golf đầu tiên đã soạn thảo luật chính thức của bộ môn này và tổ chức thi đấu hàng năm từ năm 1744 với tên “Honourable Company of Edinburgh Golfers”.

Tại Việt Nam golf chính thức được du nhập từ năm 1920, khi vua Bảo Đại về nước đã ra lệnh cho xây dựng sân golf đầu tiên mang tên Dalat Palace Golf Club. Kể từ đó golf trở thành bộ môn thể thao quý tộc, chỉ dành riêng cho vua chúa. Cho đến những năm 1990, golf ngày càng trở nên phổ biến, nhưng cũng chỉ là bộ môn thể thao dành cho tầng lớp thượng lưu.

Hiện nay người chơi bộ môn này đã được mở rộng hơn rất nhiều. Họ coi đây là một môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe, đồng thời là cơ hội để giao lưu và gặp gỡ bạn bè vào mỗi dịp cuối tuần.

Hình thức chơi golf

Với những ai mới làm quen với golf thì không thể bỏ qua phần kiến thức quan trọng này. Về cơ bản có hai hình thức chơi golf gồm match play và stroke play. Cụ thể như sau:

Lối chơi match play 

Match play hay còn gọi là đấu golf đối kháng là hình thức thi đấu diễn ra với hai golfer hoặc hai team thi đấu trực tiếp với nhau cho đến khi tìm được đội dành chiến thắng ở nhiều hố hơn. Người chơi vẫn đánh bóng vào các hố như các cuộc thi đấu riêng lẻ. Bên nào có điểm số thấp hơn sẽ thắng ở lỗ đó, nếu điểm số bằng nhau thì mỗi bên được tính nửa hố.

Hình thức đấu golf đối kháng
Hình thức đấu golf đối kháng

Sau khi thi đấu hoàn thành tất cả các hố, bên nào thắng nhiều hố hơn sẽ giành chiến thắng toàn trận. Các bên sẽ không cần thi đấu các hố còn lại nếu một trong hai bên đang dẫn trước với khoảng cách không thể vượt qua hoặc san bằng, mà sẽ được tuyên bố chiến thắng luôn.

Stroke play

Stroke play là một kiểu chơi phổ biến, và thường được áp dụng cho các giải đấu chuyên nghiệp. Khác với match play, stroke play sẽ tính điểm cho cả một trận, một vòng hoặc cả giải đấu, người có tổng điểm thấp nhất sẽ giành chiến thắng. Tại các giải đấu Golf chuyên nghiệp, nếu ở vị trí dẫn đầu tất cả các hố có tỉ số hòa, người chơi bằng điểm nhau sẽ có thêm một trận playoff.

Trường hợp ở thể thức play off, nếu có tối thiểu 2 người bằng điểm nhau sau khi tất cả các lỗ đã kết thúc thì người nào bằng điểm sẽ bước vào thi sudden death. Người nào thắng một hố sẽ trở thành người vô địch giải đấu.

Kiểu chơi golf stroke play
Kiểu chơi golf stroke play

Cách chơi và luật chơi golf

Mỗi một môn thể thao sẽ có cách chơi và luật lệ riêng, và golf  cũng không ngoại lệ.  Để trở thành một golf thủ thực thụ thì việc nắm rõ cách chơi và luật lệ của nó là vô cùng cần thiết.

Cách chơi golf

Với sân golf có 18 lỗ, một vòng thi đấu sẽ được coi là hoàn thành khi người chơi vượt qua đủ 18 lỗ. Với mỗi hố golf, người chơi sẽ chỉ được chơi một lần duy nhất. Mỗi một vòng thi đấu không giới hạn số lượng người tham gia. Nhưng thông thường mỗi nhóm sẽ có từ 1- 4 người cùng chơi trong một vòng.

Thời gian cho một vòng chơi đối với sân 18 lỗ là 4 tiếng. Còn đối với sân 9 lỗ thì thường có thời gian kết thúc là 2 tiếng.

Tại mỗi lỗ golf, người chơi sẽ bắt đầu bằng việc đặt bóng vào khu vực phát bóng, hay còn gọi là tee box hoặc tee. Sau đó, đưa bóng qua tất cả các chướng ngại vật như hố cát, bãi đá, cỏ, …để bóng đến khu vực putting freen, tại đây, người chơi sẽ dùng gậy đánh golf vào hố. Như vậy là đã hoàn thành một hố golf.

Cú đánh bóng đầu tiên bao giờ cũng là cú đánh xa nhất trong một vòng golf. Vì vậy, tại vị trí phát bóng đầu tiên, người chơi được phép đặt bóng lên trên một giá đỡ trước khi đánh. Giá đỡ hay còn gọi là tee giúp nâng bóng lên cao hơn so với mặt sân vài centimet.

Giá đỡ được làm bằng gỗ hoặc bằng chất dẻo có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc giữa bóng với mặt đất giúp tăng khả năng đánh trúng bóng và làm bóng bay xa hơn.

Cách chơi golf
Cách chơi golf

Cú đánh đầu tiên được đánh ra với mục đích đưa bóng ra xa với tầm xa là 210 mét nên cú phát bóng này còn được gọi là cú “drive”. Người chơi sẽ dùng một cây gậy gỗ thân dài, đầu to để đánh. Những lỗ có khoảng cách ngắn hơn có thể được dùng nhiều loại gậy khác như gậy sắt hoặc gậy gỗ số lớn. Khi bóng ngừng lăn, người chơi golf sẽ tiếp tục thực hiện các cú đánh bao gồm cú tiếp cận, cú chip hay pitch đến khi bóng vào khu vực green. Khi ấy người chơi sẽ đánh nhẹ bóng vào trong lỗ.

Người chơi nào có số gậy đánh bóng vào lỗ ít nhất sẽ là người chiến thắng. Trường hợp chơi theo lối chơi match play thì sẽ không cần để ý đến số gậy. Thay vào đó, người chơi chỉ cần tập trung vào số điểm thắng tại mỗi hố golf. Nếu ai thắng nhiều lỗ nhất sẽ là người chiến thắng cuối cùng. Ngược lại, đối với lối chơi stroke play thì người chơi cần chú ý đến số gậy đánh vào lỗ, ai có tổng số gậy đưa bóng vào đủ 18 lỗ hoặc 9 lỗ golf ít nhất là người giành được chiến thắng.

Luật chơi golf

Dù là tham gia thi đấu hay đơn giản là chơi golf để rèn luyện sức khỏe, thì người chơi cần nắm rõ luật chơi. Theo đó, bạn cần biết các quy định về sân chơi, cách chơi, những cú đánh và cách tính điểm. Hiểu đúng luật chơi và vận dụng các quy định đó vào trận đấu sẽ giúp người chơi giành chiến thắng trong các giải đấu.

Thông thường luật chơi golf đều sẽ tuân thủ theo Hiệp hội golf quốc tế đã dược công bố. Tuy nhiên, tùy vào từng giải đấu, điều kiện thời tiết, sân golf mà cũng có sự thay đổi nhất định. Sự thay đổi này sẽ được thông báo trước cho các golf thủ để họ nắm được thông tin và có chiến thuật chơi phù hợp.

Ngoài những quy định trong luật chơi golf, người chơi cũng nên tìm hiểu nội quy của từng sân golf. Đồng thời nâng cao ý thức tuân thủ quy tắc ứng xử golf. Việc vi phạm những quy tắc này sẽ không khiến người chơi bị phạt nhưng nó giúp những người cùng chơi có được một trải nghiệm chơi tốt nhất và giúp cho văn hóa chơi golf được tốt hơn.

Những đồ dùng, vật dụng cần chuẩn bị khi chơi golf

Để giúp người chơi, đặc biệt là những người mới làm quen với golf chuẩn bị đồ dùng thi đấu tốt nhất, dưới đây là gợi ý của chúng tôi về những đồ dụng, vật dụng cần chuẩn bị khi chơi golf:

Gậy Golf

Gậy golf được xem là linh hồn của môn thể thao cao cấp này. Mỗi cây gậy chơi golf bao gồm ba phần là cán, thân và đầu gậy nằm ở phía dưới cùng.

Một bộ gậy tiêu chuẩn Golf gồm 12 gậy: 1 gậy hybrid, 3 gậy gỗ, 7 cây gậy sắt và 1 gậy putter. Và một bộ gậy chơi Golf cần có gậy gỗ, gậy sắt và gậy putter. Trong đó:

  • Gậy gỗ được dùng cho những cú đánh lớn. Chúng sẽ có đầu bịt bằng kim loại nhằm tránh hư hỏng và đưa bóng đi xa tốt hơ
  • Gậy sắt dùng cho những khoảng cách tương đối chính xác với tác dụng tăng khả năng giữ bóng và điều khiển đường bóng. Một bộ gậy sắt sẽ có từ 7 đến 9 cây gậy, trong đó tốc độ vung gậy và khoảng cách đi của đường bóng phụ thuộc vào số gậy.
  • Gậy đẩy (putter) là một dụng cụ không thể thiếu khi chơi golf.

Mỗi người chơi sẽ được phép mang tối đa 14 cây gậy trong một vòng chơi. Tuy nhiên nếu bạn đang là người mới làm quen với golf thì chỉ cần 1 cây luyện tập. Sau khi kĩ năng đã được nâng cao thì hãy tiếp tục sắm đủ các loại gậy khác nhau.

gậy golf
gậy golf

Bóng chơi Golf

Bóng golf là một dụng cụ cực kỳ quan trọng, không thể nào thiếu cho dù bạn tập luyện tại nhà hay chơi ngoài sân tập. Nó sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng tập luyện, chơi bóng của bạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy chọn bóng cũ để tập luyện nhé. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá đấy.

Đặc điểm bóng chơi golf là phần lõi, vỏ và sức chịu nén của nó sẽ thay đổi theo sức gậy đánh và độ xoáy. Những loại bóng khác nhau thì sức nén của chúng cũng sẽ khác nhau. Do đó khi chọn bóng golf hãy tìm hiểu thật kỹ về sức chịu nén và khí động lực của bóng nhé.

Bóng chơi golf
Bóng chơi golf

Trang phục chơi golf

Bên cạnh những vật dụng cần thiết như gậy, bóng… thì trang phục khi chơi golf cũng là tâm điểm chú ý của các golfer. Thông thường trang phục bộ môn thể thao quý tộc này là áo phông có cổ và quần short kiểu Docker hoặc quần slack. Hội chị em phụ nữ có thể mặc áo và váy để chơi golf. Tuy nhiên một vài sân golf khá khắt khe về vấn đề này, bắt buộc người chơi phải mặc quần dài chuyên dụng mới được phép vào sân chơi.

Trạng phục chơi golf cần thoải mái, dễ chịu
Trạng phục chơi golf cần thoải mái, dễ chịu

Túi golf

Để thuận tiện cho việc bảo quản các dụng cụ đánh golf và các vật dụng cá nhân khác thì túi golf chính là món đồ hữu hiệu nhất. Nếu là người thực sự yêu thích và dành niềm đam mê với golf, chắc chắn túi golf là món đồ cần thiết không kém so với các đồ dụng khác nêu trên.

Túi đựng golf
Túi đựng golf

Golf là một môn thể thao đặc thù nên sẽ có luật lệ riêng mà người chơi cần tuân thủ. Để trở thành một golf thủ thực thụ sẽ cần nhiều thời gian để tập luyện. Chúng tôi hi vọng rằng thông qua bài viết này, quý bạn đọc đã nắm được kiến thức cơ bản về golf cũng những đồ dụng, vật dụng cần chuẩn bị khi chơi golf. Chúc bạn sẽ sớm chinh phục được môn thể thao cao cấp này.