Exness

Luật chơi golf cơ bản mà người chơi cần phải nắm được

Golf là môn thể thao có kỹ thuật chơi, quy tắc và luật lệ khá phức tạp, đòi hỏi người chơi phải tìm hiểu thật kỹ. Một trong những điều quan trọng nhất mà golfer cần nắm được là luật chơi golf. Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật golf thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Lý do bạn cần tìm hiểu luật chơi golf

Khi tham gia bất cứ một môn thể thao nào, điều chúng ta bắt buộc phải nắm được là luật chơi và đối với môn thể thao khó như golf thì luật chơi lại càng đóng vai trò quan trọng. Thông qua đó, golfer sẽ nắm được các nội dung cơ bản của luật chơi golf bao gồm: Cách chơi, sân chơi, những cú đánh và cách tính điểm.

Việc học và vận dụng đúng luật chơi là yếu cầu bắt buộc khi tham gia môn thể thao vua này. Tuy nhiên, luật chơi golf tương đối phức tạp nên để nắm được luật chơi dễ dàng hơn, bạn có thể vừa học vừa thực hành.

Thông thường, luật chơi sẽ phải tuân thủ theo Hiệp hội golf quốc tế đã được công bố. Tuy vậy, tùy thuộc vào từng giải đấu cũng như điều kiện thời tiết và vị trí sân golf mà luật chơi có thể sẽ được thay đổi cho phù hợp nhưng sẽ được thông báo trước cho các golf thủ để họ được biết và chuẩn bị chiến thuật chơi mới.

Điều đặc biệt ở luật chơi golf là có rất nhiều thuật ngữ bằng tiếng anh nên sẽ khá phức tạp. Bởi vậy, đây sẽ là môn thể thao phù hợp nhất cho những người yêu thích sự nghiên cứu, trải nghiệm cũng như dám thử sức mình ở những điều mà ít người làm được.

Lý do bạn cần phải nắm được luật chơi golf
Lý do bạn cần phải nắm được luật chơi golf

Một số quy định cơ bản mà người chơi golf cần nắm chắc

Dưới đây là một số quy định cơ bản mà người chơi cần nắm chắc khi chơi golf:

  • Tiến hành phát bóng golf trong phạm vi gậy golf dài đến lỗ, điểm phát bóng trên tee golf được nằm trên mặt đất
  • Khi đã phát bóng golf không được thay đổi vị trí của bóng. Đặc biệt lưu ý là bạn không được di chuyển bất cứ vật thể nào được đặt cố định trên mặt sân bởi nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt gậy.
  • Đối với trường hợp bóng rơi xuống nước thì bạn sẽ được thay bóng khác nhưng phải đặt bóng vào điểm phía sau vùng nước.
  • Đối với trường hợp bị mất bóng thì người chơi cần phải quay lại điểm đánh bóng và tung nó xuống đất và đánh lại từ đầu.
  • Người chơi không được quyền đổi gậy khi họ làm gãy gậy golf, gậy đó sẽ bị loại. Bóng của người chơi nào xa lỗ nhất sẽ được quyền đánh đầu tiên.
Một số quy định cơ bản về luật chơi golf 
Một số quy định cơ bản về luật chơi golf

Những điều luật chơi golf cơ bản dành cho các golfer

Cơ bản về luật chơi, đầu tiên, người chơi sẽ đánh bóng từ xuất phát của mình tới vùng green. Tại mỗi lần chạm bóng người chơi sẽ được tính 1 điểm, vì thế khi kết thúc 18 lỗ người chơi nào có tổng số điểm ít nhất sẽ là người chiến thắng. Ngoài ra, người chơi còn có thể chọn chơi và tính điểm đối với nửa vòng – 9 đường, 1 vòng – 18 đường hoặc 2 vòng với 36 đường.

Dưới đây là 10 điều luật chơi golf quốc tế cơ bản mà bạn cần phải nhớ khi chơi golf:

Luật đếm bộ gậy golf

Luật đếm bộ gậy golf
Luật đếm bộ gậy golf

Khi thi đấu người chơi sẽ được mang tối đa 14 gậy golf vào sân. Vì thế, để số gậy golf không bị vượt quá quy định hãy kiểm tra túi gậy golf của mình thật kỹ càng trước khi vào sân nhé.

Luật bóng rơi khỏi vị trí tee

Khi bóng rơi khỏi tee người chơi thường rất lo lắng về việc bị phạt. Tuy nhiên, bình tĩnh nhặt bóng để lên tee và phát bóng thật đẹp mắt, bạn sẽ không bị phạt gậy nào.

Luật lời khuyên trong golf

Khác với những môn thể thao khác, việc đưa ra lời khuyên cho bạn mình khi thi đấu golf là sai quy định. Bạn sẽ bị phạt hai gậy nếu bạn đưa lời khuyên cho người khác. Khi thi đấu bạn sẽ không được xin lời khuyên từ ai, tuy nhiên bạn có thể hỏi các thông tin khác như  vị trí bẫy, vị trí cờ,…

Luật không di dời những vật thể mọc tự nhiên trên sân

Luật không di dời những vật thể mọc tự nhiên trên sân golf
Luật không di dời những vật thể mọc tự nhiên trên sân golf

Khi bóng của bạn bị vướng tại các vị trí có vật thể mọc tự nhiên trên sân như cây cối, bạn sẽ không được di dời hay bẻ bất cứ thứ gì cố định trên sân mà chỉ có thể tạo tư thế phù hợp cho cú đánh bóng. Nếu cố tình vi phạm, bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

Quy tắc bunker trong đánh golf

Hai vi phạm lớn nhất thường gặp ở khu vực đất trong chơi golf đó là di dời chướng ngại vật khỏi bunker và để gậy chạm cát trước khi đánh. Nếu vi phạm những lỗi này bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

Luật bóng nằm trong bunker

Bunker được xác định là khu vực gây khó khăn cho người chơi. Nếu bóng của bạn rơi vào khu vực thì bạn được phép di chuyển bóng.

Luật thời gian tìm kiếm bóng

Trên sân thi đấu bạn chỉ có thời gian tìm bóng là 3 phút. Nếu sau 3 phút này mà bạn vẫn chưa thấy bóng thì bóng sẽ được coi là mất.

Quy định về thứ tự thi đấu

Thứ tự thi đấu được xuất hiện trong thể thức Match Play. Nếu bạn phá vỡ thứ tự thi đấu đối thủ sẽ có quyền hủy cú đánh bóng đó và có quyền yêu cầu đánh lại theo đúng thứ tự.

Luật chỉ được sử dụng một loại bóng chơi golf

Luật chỉ sử dụng một loại bóng chơi golf
Luật chỉ sử dụng một loại bóng chơi golf

Khi người chơi chọn sử dụng bóng golf Titleist Pro V1 ngay từ đầu thì trong suốt trận đấu bạn đều phải sử dụng nó. Nếu  bạn vi phạm thì sẽ bị phạt 2 gậy cho mỗi hố golf và phạt tối đa là 2 hố.

Luật bóng golf đang di chuyển bị đổi hướng hoặc dừng

Khi đang thi đấu mà bóng đánh bị dừng, bị đổi hướng bởi bạn hay caddy thì bạn sẽ bị phạt 1 gậy trong trận đấu. Trong trường hợp bóng bị dừng hay bị đổi hướng hay bởi bóng khác đang nằm im thì bạn sẽ không bị phạt. Nhưng trong trường hợp này bạn sẽ phải đánh bóng ở vị trí bóng đang nằm. Trong trường hợp cả 2 bóng đều đang nằm trên green thì bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

Cách tính điểm trong luật chơi golf

Ngoài việc hiểu luật chơi thì việc nắm được cách tính điểm cũng rất quan trọng đối với người chơi. Cách tính điểm dựa vào số gậy tiêu chuẩn được quy định trong một lỗ phải đánh bóng vào tính từ lượt gậy phát bóng đến gậy cuối đưa bóng vào lỗ.

Cách tính điểm trong luật chơi golf
Cách tính điểm trong luật chơi golf

Ví dụ: Đối với lỗ tiêu chuẩn là 5 gậy thì bạn sẽ phải sử dụng kỹ thuật của mình để đưa bóng vào lỗ chỉ với 5 gậy.

  •   Nếu đưa bóng vào đủ 5 gậy, bạn đạt gậy chuẩn (Par).
  •   Nếu bạn chỉ mất 4 gậy để đưa bóng vào lỗ, bạn sẽ đạt được Birdie, số điểm là – 1. Nếu chỉ cần 3 gậy là bóng vào lỗ thì bạn sẽ đạt được Eagle, số điểm là – 2.
  •   Còn ngược lại, nếu bạn mất 6 gậy mới cho bóng vào lỗ thì sẽ dư 1 gậy, bạn sẽ đạt được Bogey, số điểm là + 1.

Cuối trận đấu, sau khi chơi đủ 9 lỗ (hoặc có thể là 18 lỗ, 36 lỗ tùy người chơi chọn) thì sẽ bắt đầu cộng điểm tại các lỗ. Người nào đạt số điểm âm cao nhất sẽ là người thắng cuộc.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về luật chơi golf mà chúng tôi tìm hiểu và gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về môn thể thao này!