Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hoạt động như thế nào

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp  là loại giấy tờ giúp bạn có thể sử dụng đất hợp pháp. Đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng cho những viện như trồng trọt, và được sử dụng với mục đích xây dựng. Vậy tại sao lại cần tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Theo dõi bài viết dưới đây cùng liengtam.com để biết thêm thông tin nhé.

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là loại giấy tờ khai thuế sử dụng đất khi có giấy cấp quyền sử dụng đất phi nông nghiệp của nhà nước. Khi sử dụng đất của nhà nước, nhà nước sẽ dựa trên quyền sử dụng loại đất, diện tích mà tính thuế sử dụng. Loại thuế này sẽ được nộp theo hàng năm và nộp thuế theo 4 quy trình được định sẵn.

Mẫu tờ khai dành cho gia đình, cá nhân
Mẫu tờ khai dành cho gia đình, cá nhân

Quy trình nộp và điền tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Ở mỗi loại thủ tục sẽ có quy trình điền và nộp đơn khác nhau. Đối với quy trình điền vào tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có 4 bước cụ thể:

Tổng quát tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Tổng quát tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
 • Bước 1: Chuẩn bị các thấy tờ liên quan đến mảnh đất và mẫu tờ khai sẵn có. Mẫu tờ khai này các bạn có thể mua tại các văn phòng phẩm, ủy ban, hay các văn phòng hành chính. Giấy tờ chuẩn bị đi kèm gồm có: Tờ khai thuế đất phi nông nghiệp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ chứng từ có liên quan.
 • Bước 2: Điền các thông tin cần thiết vào tờ mẫu và nộp hồ sơ lại các cơ quan có thẩm quyền.
 • Bước 3: Chờ đợi xác nhận thông tin, và gửi thông báo nộp thuế về địa chỉ đã điền.
 • Bước 4: Đi nộp thuế theo sự hướng dẫn của thông báo nộp thuế.

Phân loại đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp có rất nhiều loại hình, nông thôn, thành thị, đất xây dựng cơ quan,….

Tờ khai thuế mẫu số 3
Tờ khai thuế mẫu số 3

 Các loại đất phi nông nghiệp thường gặp

 • Đất nông thôn, thành thị: là loại hình đất được cấp phép xây dựng nhà ở cho khu vực thành thị và nông thôn với các tờ khai đất phi nông nghiệp giống nhau nhưng mức thuế sử dụng hàng năm khác nhau.
 • Đất dùng để xây dựng cơ quan: Đất này được nhà nước cấp phép và nhà nước sử dụng
 • Đất dùng để sản xuất, kinh doanh: diện tích đất này khá rộng, nên mỗi thủ tục sẽ có nhiều quy trình, và lâu hơn.
 • Đất dùng để xây các công trình công cộng: các công trình công cộng như là công viên, sân chơi, …
 • Đất dùng để xây các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng: Dùng để xây chùa, các nhà thờ,…

Dù là loại hình đất như thế nào cũng sẽ có tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, để nhà nước có thể dễ dàng quản lý và thu hồi đất.

Các quy định cần biết về tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là một trong những quy định của nhà nước về việc sử dụng đất đai. Mỗi năm các tờ khai đất phi nông nghiệp sẽ được thay đổi giúp người khai có thể dễ dàng hiểu và điền vào.

Khi nộp tờ khai, bạn phải có các giấy tờ minh chứng đi kèm để xác nhận thông tin tờ khai. Các giấy tờ đi kèm thường là: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ chuyển nhượng (nếu là đất chuyển nhượng),….

Với các điều khoản trong bộ luật đất đai đều đã nêu rõ về các quy định đất phi nông nghiệp. Mỗi loại đất phi nông nghiệp đều có quy định riêng và được ghi rõ trong các bộ luật về đất đai. Đối với đất nhà ở của dân cư thì người dân sẽ được cấp phát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nội dung, quy tắc điền mẫu tờ đơn

Thời buổi hiện nay có rất nhiều mẫu về tờ khai thuế đất phi nông nghiệp và ít người biết đến mẫu chuẩn của tờ khai này. Chính vì thế mà nhà nước đưa ra quy định về tờ khai thuế này.

Tờ khai thuế dành cho tổ chức
Tờ khai thuế dành cho tổ chức
 • Đầu tiên tờ khai phải có các nội dung như sau: đầu tiên là tổ chức thuế, mã số thuế, địa chỉ nhận mã số thuế như số nhà, đường, nơi đang sống, …
 • Các mục đích sử dụng về đất đai
 • Điền đầy đủ các thông tin như thửa đất, người sở hữu, chuyển nhượng (nếu có)
 • Hàng năm phải nộp thuế đúng theo quy định và kê khai tờ khai thuế sử dụng đất mỗi năm một lần.
 • Trường hợp phát sinh thay đổi người nộp thuế phải có trách nhiệm kê khai lại tờ khai và nộp vào cơ quan chính quyền có thẩm quyền trong vòng 30 ngày.

Các đối tượng không cần phải chịu thuế

Đối với các đối tượng sử dụng đất với các mục đích công cộng cho các tín ngưỡng thì không cần phải chịu nộp thuế cho nhà nước. Các loại đất phi nông nghiệp được sử dụng cho nhà nước như đất được xây dựng cho các cơ quan nhà nước, đất xây dựng trường học, các công trình công cộng,….

Việc sử dụng đất để kinh doanh sẽ được tính thuế và khai thuế theo hàng năm. Và các chủ hộ, người sử dụng đất phải nộp thuế có nghĩa vụ nộp thuế đúng hạn cho nhà nước. Nếu có xảy ra các trường hợp đổi chủ, ngừng buôn bán,… và kê khai lại tờ khai thuế đất phi nông nghiệp trong vòng 30 ngày, kể từ ngày chuyển dổi.

Như vậy, tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là một tài liệu giúp người dân chứng minh quyền sử dụng đất và giúp nhà nước quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất. Hy vọng rằng liengtam.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những thông tin về tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhé.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan