Trạch tuổi là gì? Có nên làm nhà khi gặp trạch tuổi hay không?

Người Việt rất coi trọng phong thủy khi làm nhà bởi đây là một việc làm lớn, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sức khỏe, tài lộc và sự thịnh vượng của gia đình sau này. Chính vì thế người Việt thường rất cẩn trọng trong xây dựng nhà cửa. Ngoài những yếu tố ảnh hưởng như kim lâu, tam tai… thì một yếu tố khác cũng được nhiều người quan tâm chính là trạch tuổi. Vậy trạch tuổi là gì và có ý nghĩa gì và liên quan như thế nào đến việc xây dựng nhà cửa? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn.

Trạch tuổi là gì

Rất nhiều gia đình mua nhà, xây nhà đều quan tâm năm đó có hợp tuổi, được tuổi hay không. Phong thủy là một khoa học rất được ưa chuộng và thể hiện vai trò quan trọng đối với người Việt. Việc làm sao hài hòa giữa hai yếu tố âm dương, không phạm vào tối kỵ nào trong phong thủy sẽ giúp mang đến sự hòa hợp thuận buồm xuôi gió, cũng như sự thịnh vượng cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Trạch tuổi là gì được nhiều người quan tâm tìm hiểu
Trạch tuổi là gì được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Ngoài kim lâu, hoang ốc, tam tai, thì trạch tuổi cũng được quan tâm như một yếu tố quyết định đến việc xây nhà. Vậy trạch tuổi là gì? Trạch ở đây theo Hán tự có nghĩa là nhà ở, là mồ mả. Vì thế với người âm hay người dương, thì nó vẫn được hiểu là nơi ở. Từ Trạch có thể ghép với nhiều từ để ra được một từ có nghĩa.

Ví dụ như trạch ưu là nỗi buồn trong nhà, trạch khoán là khế ước bán nhà. Và trạch tuổi chính là tuổi làm nhà. Ngoài ra, trạch cũng có thể hiểu là một khí mạch từ xa tới qua cửa chính và sau đó ra khỏi cửa để về với tự nhiên.

Vậy nên trong xây dựng nhà, ít khi người ta để nhà bế khí, tức là không có cho thông khí, thoáng khí. Hiểu theo nghĩa này thì Trạch cũng được hiểu là con đường thuận tiện của khí để đi từ cửa nhà và thoát ra ngoài. Tuy nhiên, hiểu chung nhất với từ trạch tuổi là gì thì nó có nghĩa ngắn gọn là tuổi làm nhà.

Cách tính trạch tuổi khi làm nhà

Không chỉ đưa ra giải tích về trạch tuổi là gì, phong thủy cũng có những cách tính làm sao cho trạch tuổi tốt, trạch tuổi xấu, tức là tuổi nào làm nhà tốt và tuổi nào làm nhà nên tránh. 

Các thầy phong thủy đã nghiên cứu trạch tuổi bằng cách tính Cửu trạch vận niên. Mỗi năm tốt sẽ ứng với một tuổi của từng người. Cách tính này cũng có quy tắc riêng. Có 9 mô, bắt đầu từ số 1 và lần lượt đến số 9; mỗi ô tương ứng với 1 số tuổi. Cùng xem cách tính như thế nào nhé.

Bảng Cửu trạch vạn niên giúp tra cứu trạch tuổi tốt xấuBảng Cửu trạch vạn niên giúp tra cứu trạch tuổi tốt xấu
Bảng Cửu trạch vạn niên giúp tra cứu trạch tuổi tốt xấu

Nhìn vào bảng Cửu trạch vạn niên, chúng ta có thể thấy các số tương ứng với các cung khác nhau. Trong đó, có 4 trạch tốt có thể làm nhà, còn lại 5 trạch xấu thì không nên xây dựng nhà cửa gì vào năm đó. việc này sẽ ảnh hưởng đến cát lộc hoặc gây hậu họa cho gia chủ nếu cố làm.

Bắt đầu từ ô số 1, sẽ ứng với cung và trạch khác nhau. Ví dụ, nhìn vào bảng, số 1 ứng với 1 tuổi có cung Khôn, trạch Phúc, số 2 ứng với tuổi 2 thuộc cung Đoài, trạch Đức, số 3 ứng với 3 tuổi thuộc cung Càn, trạch Bại, cứ như vậy cho đến số 9 ứng với 9 tuổi thuộc cung Ly trạch Lộc. Số 10 thì quay lại ô số 1, tương tự với 20, 30, 40… Nhìn vào bảng và cách tính này, không phải cao siêu gì cũng có thể nhìn ra được tuổi mình có hợp với trạch tốt để làm nhà hay không.

Cụ thể, có những tuổi sau có thể khởi công làm nhà được, bao gồm:

  • Ở ô số 1 cung Khôn trạch Phúc gồm các tuổi 19- 28-37-46-55-64
  • Ở ô số 2 cung Đoài Trạch Đức: 20- 29-38-47-56-65
  • Ở ô số 8 cung Tốn trạch Bảo: 26- 35-44-53-62-71
  • Ở ô thứ 9 cung Ly trạch Lộc: 27- 36-45-54-63-72

Cũng tương tự như vậy, chúng ta cũng nhìn thấy rõ những tuổi không nên khởi công làm nhà, bao gồm:

  • Ở ô số 3 cung Càn trạch Bại: 19- 30-39-48-57-66
  • Ở ô thứ 4 cung khảm trạch hư 20- 31-40-49-58-67
  • Ở ô thứ 5 cung Trung trạch Khắc 21- 32-41-50-59-68
  • Ở ô thứ 6 cung Cấn trạch quỷ: 22- 33-42-51-60-69
  • Ở ô thứ 7 cung Chấn Trạch Tử: 23- 34-43-52-61-70

Như vậy, bên cạnh biết trạch tuổi là gì, bạn cũng đã hiểu rõ hơn cách tính trạch tuổi để biết tuổi nào làm nhà hợp, tuổi nào không hợp rồi nhé.

Cách hóa giải hướng nhà không hợp mệnh Trạch

Thông thường, hướng nhà được đặt theo người nam trụ cột trong gia đình, có thể là bố hoặc ông nội (nếu ở với ông bà). Không phải nhà nào cũng đã xây dựng nhà theo hướng hợp với mệnh Trạch của gia chủ. Chính vì thế mà phong thủy cũng đưa ra một vài giải pháp để hóa giải, giúp cho gia chủ giảm bớt tai ương và bệnh ách.

Có nhiều cách hóa giải hướng nhà không hợp mệnh trạch
Có nhiều cách hóa giải hướng nhà không hợp mệnh trạch

Một số cách đặt vị trí của bàn thờ, khu bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh sẽ giúp ích khá nhiều cho việc hướng nhà dù không hợp vẫn có thể làm ăn khấm khá và gia thất yên ấm. Một số mẹo được gợi ý chính là khu bếp thì nên tọa hung hướng cát, tức là đặt ở vị trí xấu và hướng về vị trí đẹp.

Phòng ngủ đặt ở vị trí cát, giường ngủ đặt theo hướng Bắc – Nam là hướng từ trường của Trái đất, hợp phong thủy và cả tự nhiên. Như vậy sẽ giúp cho việc lưu thông máu tốt và phong thủy cũng tốt. Khu vực thờ tự thì chắc chắn cần đặt ở vị trí cát để mong cầu tiền tài hoặc sức khỏe. Nhà vệ sinh thì sẽ đặt ở vị trí Hung, cửa nhà vệ sinh nhìn ra hướng cát theo mệnh của gia chủ.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong trạch tuổi là gì và những yếu tố liên quan đến việc tính trạch tuổi. hy vọng bài viết trên đã giúp bạn phần nào trong quyết định thời gian làm nhà nhé.

4/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan