liengtam-banner-top-1

Giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ như thế nào?

Tranh chấp đất đai ngày càng phổ biến, đặc biệt là khi quyền sở hữu và sử dụng đất ngày càng tăng cao. Vậy tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ có được không? Quy trình, thủ tục giải quyết diễn ra như thế nào? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây cùng các vấn đề liên quan đến việc tranh chấp đất đai. 

Sổ đỏ là gì? Và tranh chấp đất đai là gì?

Sổ đỏ là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, lưu ý là đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân nên người dân không có quyền được sở hữu mà chỉ có quyền sử dụng đất. Theo điều 3 Luật Đất đai 2013, sổ đỏ hay chứng chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng từ có ý nghĩa về mặt pháp lý để nhà nước công nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với diện tích đất hợp pháp. 

Sổ đỏ là chứng nhận pháp lý về quyền sử dụng đất hợp pháp cho người dân
Sổ đỏ là chứng nhận pháp lý về quyền sử dụng đất hợp pháp cho người dân

Có thể nói, sổ đỏ là giấy tờ pháp lý xác nhận quyền sở hữu của các cá nhân và tổ chức đối với mảnh đất đai được ghi ở trong đó. Hiện nay, tranh chấp đất đai ngày càng phổ biến. Đây là những tranh chấp về quyền cũng như nghĩa vụ giữa hai hoặc nhiều người bên trong việc sử dụng đất đai. 

Đất có sổ đỏ thì có thể tranh chấp được không?

Theo điều 203 Luật Đất Đai, pháp luật đã thừa nhận việc xảy ra tranh chấp giữa đất có sổ đỏ. Trên thực tế cũng có rất nhiều trường hợp tranh chấp đối với đất đã được cấp giấy chứng nhận. 

Chẳng hạn như A và B là hàng xóm, nhưng A cho rằng diện tích đất ở trong sổ đỏ của nhà B không đúng với thực tế và đã lấn sang phần đất của nhà A. Trong tình huống này, tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ vẫn có thể diễn ra. 

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai đã có giấy xác nhận như thế nào? 

Đây là vấn đề được nhiều người dân thắc mắc nhất khi xảy ra các tranh chấp về đất đai. Hiện nay, theo điều 201, 202 của Luật Đất đai khuyến khích các bên xảy ra tranh chấp tự hào giải hoặc có thể giải quyết tranh chấp bằng việc hòa giải ở cấp cơ sở. Chính vì thế, trước khi đi đến chuyện kiện cáo thì các bên có thể tự mình hòa giải. 

Việc tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn nhiều nếu các bên tự hòa giải với nhau
Việc tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn nhiều nếu các bên tự hòa giải với nhau

Trong trường hợp không thể tự hòa giải thì sẽ hòa giải thông qua UBND xã, phường trên đất tranh chấp. Việc hòa giải phải được soạn thành văn bản có chữ ký của mỗi bên và có xác nhận đồng ý hòa giải thành công hoặc không thành công của UBND. Biên bản này sẽ được gửi tới đại diện mỗi bên tranh chấp và được cất giữ tại UBND nơi xảy ra tranh chấp đất đai. 

Đối với những trường hợp hòa giải thành công và có sự thay đổi về diện tích, ranh giới đất đai của người sử dụng đất, UBND cấp xã, phường phải gửi biên bản đến Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

Quy trình khởi kiện đất tranh chấp đã có sổ đỏ

Trong trường hợp hòa giải không thành công thì các bên sẽ tham gia khởi kiện đến tòa án nhân dân huyện, tỉnh nơi đang có đất bị tranh chấp. Vậy làm thế nào để khởi kiện tranh chấp đất? Mỗi bên sẽ tiến hành làm đơn khởi kiện theo đúng mẫu đơn khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất. 

Theo điều 190 của bộ luật tố tụng hình sự 2015, các bên có thể gửi đơn trực tiếp đến tòa án nhân dân huyện, tỉnh nơi có đất đang diễn ra tranh chấp. Hoặc cũng có thể gửi đến tòa án thông qua đường dịch vụ bưu chính hay gửi trực tuyến điện tử qua Cổng thông tin điện tử của mỗi tòa án. Ngày khởi kiện cũng chính là ngày mà đương sự làm đơn khởi kiện đến toà án.

Thời gian nhận quyết định về tranh chấp đất đai là 8 ngày
Thời gian nhận quyết định về tranh chấp đất đai là 8 ngày

Trong thời gian 3 ngày kể từ ngày nhận được đơn kiện tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ, Chánh án Tòa án nhân dân sẽ phân công Thẩm phán kiểm tra đơn khởi kiện. Và trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ khi được phân công trách nhiệm, Thẩm phán phải xem xét và đưa ra một trong những quyết định:

  • Yêu cầu đương sự sửa đổi hoặc bổ sung đơn khởi kiện
  • Tiến hành thụ lý vụ án bằng thủ tục thông thường hay theo thủ tục rút gọn nếu đáp ứng đủ điều kiện giải quyết được quy định tại Khoản 1 Điều 317 của Bộ luật Đất đai
  • Chuyển đơn khởi kiện đến Tòa án cấp cao có thẩm quyền và thông báo cho đương sự khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án khác. 

Vì vậy, trong thời gian tối đa 8 ngày làm việc kể từ khi tòa án nhân dân cấp huyện, tỉnh nhận được đơn khởi kiện, tòa án sẽ đưa ra quyết định để bạn biết và chuẩn bị những hồ sơ tiếp theo. 

Căn cứ để giải quyết các tranh chấp đất đai

Đối với những trường hợp tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ, giấy tờ quan trọng nhất là sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp. Tòa án sẽ xem xét quy trình cấp sổ đỏ của những cơ quan có thẩm quyền để xác nhận việc làm sổ đỏ có đúng luật hay không, có đúng thẩm quyền và đo đạc diện tích đúng chưa?

Trong trường hợp quá trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có vi phạm pháp luật, tòa án nhân dân sẽ hủy sổ đỏ được cấp sai và tiến hành cấp lại cho đúng. Các bên có quyền và nghĩa vụ cung cấp đầy đủ chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình. Hoặc cũng có thể yêu cầu tòa án xác minh giúp những chứng cứ mà mình không thể làm được. 

Trong trường hợp nếu bạn không đồng ý với quyết định của tòa án về việc tranh chấp đất đai thì có thể làm đơn kháng cáo trong vòng 15 ngày. Sau đó gửi trực tiếp đến tòa án cấp trên để được xem xét giải quyết lại. 

Khai quang gương bát quái hóa giải hướng đất và hướng nhà xấu

Trước khi mua nhà, mua đất, các gia chủ có thể khai quang gương bát quái để tránh yêu ma, quỷ quái và tà khí vây quanh ngôi nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, trước khi treo gương bát quái thì cần phải hiểu rõ chức năng cũng như biết cách sử dụng để tránh phản tác dụng. Bởi vì gương bát quái là vật phẩm phong thủy đặc biệt, nên khi làm lễ cũng cần phải tiến hành một cách tỉ mỉ và chỉn chu. 

Cần phải làm lễ khai quang gương bát quái để tránh yêu ma, quỷ quái bao quanh ngôi nhà
Cần phải làm lễ khai quang gương bát quái để tránh yêu ma, quỷ quái bao quanh ngôi nhà

Vậy cách khai quang gương bát quái để tránh tà yêu cho gia chủ là gì? Đầu tiên, gia chủ cần phải xem xét ngày giờ treo gương bát quái, phải phù hợp với tuổi tác cũng như bản mệnh của gia chủ. Đa phần gương bát quái sẽ được treo vào mùng một hoặc ngày rằm. Tiếp theo, lấy rượu trắng có ngâm thêm gừng giã nhỏ để tẩy uế cho gương bát quái. Lấy khăn khô chưa dùng lau sạch mặt gương rồi để gương lên đĩa sạch và cho lên bàn thờ. 

Làm lễ xin phép Thổ địa và các thần linh của nhà khai quang gương bát quái khi treo gương trước cổng. Sau khi đã khấn xin Thần linh và Thổ địa, gia chủ sẽ tiếp tục đọc bài khấn khai quang cho gương bát quái. Khi đọc xong bài chú, hãy búng ấn cát tường để vào gương là xong. 

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết để trả lời cho câu hỏi “Tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ có được không?” và cách giải quyết như thế nào? Tranh chấp đất diễn ra ngày càng phổ biến, đặc biệt là khi quyền sử dụng đất ngày càng tăng lên. Liengtam Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được thủ tục, quy trình giải quyết khi có tranh chấp. 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan