liengtam-banner-top-1

Vi bằng nhà đất là gì? Hiểu đúng về vi bằng

Vi bằng là một trong những từ ngữ thường xuyên được sử dụng trong các giao dịch nhà đất. Những giấy giấy tờ liên quan đến tài sản có giá trị như bất động sản luôn cần được hiểu đúng và chính xác. Nhưng vi bằng là một từ khá chuyên môn và ít được biết đến. Vậy vi bằng là gì trong các giao dịch nhà đất, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về vi bằng

Vi bằng nhà đất là gì? Hiểu đúng về vi bằng 6
Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?

Vi bằng là các văn bản, hành vi, bằng chứng, video được phát lại liên quan đến các vấn đề nhà đất để được đưa ra xét xử trước pháp lý. Vậy vi bằng là những tài liệu có âm thanh, hình ảnh, video. Nó là bằng chứng khách quan về sự kiện, hành vi, tài liệu được thừa phát lại chứng kiến. Nó là chứng cứ trước toàn nếu các bên giao dịch phát sinh tranh chấp.

Vi bằng có các đặc điểm bao gồm:

Đó phải là tài liệu xác thực ghi lại qua quá trình quan sát trược tiếp, phản ánh và trung thực được thừa phát lại lập;

Được ghi lại thông qua hình thức văn bản. 

Được lập lại do bên thừa phát và họ cũng không có quyền ủy quyền, nhờ người khác lập hay ký tên thay mình trên vi bằng;

Là tài liệu ghi lại những hành vi, sự kiến do chính thừa phát trực tiếp chứng kiến;

Lập một vi bằng phải cần tuân thủ đúng những quy định của pháp luật về hình thức và nội dung;

Cần phải lập đúng trình tự, theo quy định thủ tục pháp luật và có giá trị là chứng cứ chứng minh trong trường hợp cần xác thực ;

Có thể sao chép để sử dụng làm chứng cứ lâu dài. Đưa các tài liệu vi bằng vào lưu trữ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo mật thông tin.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến vi bằng trong giao dịch bất động sản

Vi bằng nhà đất là gì? Hiểu đúng về vi bằng 7
Giao dịch nhà đất được công chứng bằng vi bằng có an toàn không?

Giao dịch nhà đất được công chứng bằng vi bằng có an toàn không?

Giá trị của vi bằng chỉ được công nhận khi thừa phát ghi nhận những sự kiện, hành vi trực tiếp chứng kiến. Trong giao dịch mua bán nhà đất là các trường hợp hành vi ghi lại sự kiện giao dịch tài sản, giấy tờ, nhà đất giữa các bên. Vậy nên không có giá trị thay thế các giấy tờ công chứng, chứng thực.

Một số người nhiều mua hiện nay bị nhầm vi bằng có giá trị thay thế các văn bản công chứng. Một số trường hợp vẫn thực hiện giao dịch chuyển nhượng nhà. Nhưng thực tế tài sản đã cầm cố, thế chấp hoặc chuyển nhượng cho người khác (bằng giấy tay) dẫn đến trường hợp phát sinh tranh chấp.

Người mua sẽ không có quyền sử dụng vì những phần tài sản họ đã bỏ ra mua không có giá trị pháp lý. Những tác động chuyển nhượng, xây cất, sửa chữa, thế chấp đối với tài sản này đều không được phép. Vậy nên việc mua bán, giao dịch tài sản nhà đất thông qua lập, qua văn bản viết tay đều chứa nhiều rủi ro, nhất là với bên mua.

Vi bằng có giá trị công chứng hay không?

Các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản luôn cần có văn bản kèm theo. Văn bản cần có giá trị pháp lý thông qua chứng thực, công chứng có cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ví dụ như quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với đất đai, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tiếp theo những giấy tờ này cần đăng ký trước bạ, sang tên cho bên mua tại văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện…

Còn giá trị của vi bằng là ghi lại, chứng kiến những hành vi, sự kiện thừa phát lại chứng kiến trực tiếp. Cụ thể là giao nhận giấy tờ, tài sản giữa các bên giao dịch. Vi bằng vì vậy không có giá trị thay thế cho hợp đồng công chứng, chứng thực.

Vi bằng chỉ dùng để chứng minh giữa các bên diễn ra giao dịch về tiền bạc, giấy tờ liên quan đến nhà đất… Dựa trên cơ sở đó để tiếp tục hoàn thành theo quy định của pháp luậ. Có thể đưa ra để là một trong những bằng chứng giải quyết nếu sau này có xảy ra tranh chấp đất đai. Đây không phải là các tài liệu để có thể dựa trên đó tiến hành sang tên đổi chủ cho bên mua. Nó chỉ được sử dụng để làm chứng cứ trước tòa và giải quyết các tranh chấp pháp lý liên quan. 

Hạn chế pháp lý của vi bằng

Vi bằng nhà đất là gì? Hiểu đúng về vi bằng 8
Hạn chế pháp lý của vi bằng

Tại quy định tại Điều 25 Nghị định 61/2009/NĐ-CP, vi bằng không được lập trong các trường hợp:

Trường liên quan đến bảo đảm an ninh, quốc phòng; ảnh hưởng đến đời tư theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự;

Trường hợp thuộc thẩm quyền của tổ chức hành nghề công chứng. Thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND các cấp trong các giao dịch chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất…;

Theo quy định Điều 6 của Nghị định 61/2009/NĐ-CP về thừa phát lại không là những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người là người thân thích.

Những trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Thừa phát chỉ được lập những sự kiện, hành vi xảy ra ở trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Vi bằng cần được đăng ký tại Sở Tư pháp mới có giá trị pháp lý.

Thanh lý vi bằng, cấp bản sao vi bằng

Vi bằng nhà đất là gì? Hiểu đúng về vi bằng 9
Hậu quả của việc mua bán nhà đất qua hình thức lập “Vi bằng”

Thủ tục lập vi bằng sau khi được hoàn thành, thừa phát cần bàn giao cho người yêu cầu 01 bản chính. Thừa lại hoặc thư ký nghiệp vụ sẽ yêu cầu khách hàng ký vào sổ bàn giao và thanh lý thỏa thuận lập.

Với trường hợp Văn phòng thừa phát lại không còn hoạt động, văn phòng có trách nhiệm thanh lý hợp đồng đã ký kết. Với các vi bằng đã được lập, Văn phòng thừa phát lại cần hoàn thành việc đăng ký với Sở Tư pháp trước chính thức có thông báo giải thể.

Các bản sao chỉ cần thiết chứng minh trong các hoạt động pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản. Phục vụ cho việc thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm tra, truy tố, xét xử, thi hành các vụ việc liên quan đã lập bằng vi bằng. Người dân không thể yêu cầu trực tiếp, nhưng có thể đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu Văn phòng thừa phát lại cung cấp bản sao phục vụ cho quá trình giải quyết công việc liên quan đến mình.

Bản sao được Thừa phát lại cung cấp sau khi đối chiếu với bản chính , có đóng dấu là bản sao, ghi nhận vào sổ theo dõi. Việc cung cấp bản sao phải được lưu trong hồ sơ vi bằng.

Có thể nói lập vi bằng của Thừa phát lại là hoạt động góp vai trò rất quan trọng để làm tại liệu xác thực trong những hoạt động pháp lý nói riêng và đời sống xã hội nói chung. 

Lưu ý khi giao dịch bất động sản

Vi bằng nhà đất là gì? Hiểu đúng về vi bằng 10
Lưu ý khi giao dịch bất động sản

Trong trường hợp công dân cần giao dịch hay thực hiện các thủ tục hành chính về bất động sản. Người dân cần liên hệ với nơi đặt UBND xã – thị trấn thuộc thẩm quyền xử lý bất động sản cần giao dịch. UBND huyện (Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Phòng Quản lý đô thị huyện) cũng có chức năng tương tự. Cần tìm hiểu rõ kỹ thông tin trước khi thực hiện các giao dịch pháp lý liên quan đến bất động sản nhà đất để tránh bị lừa, chiếm đoạt tài sản mà không được sự bảo hộ của pháp luật. 

Những thông tin về vi bằng mà chúng tôi cung cấp trên đây hy vọng đã phần nào giải đạp thắc mắc cho bạn đọc về thông tin liên quan. Bất kỳ câu hỏi cần được thông tin thêm, giải đáp thắc mắc cụ thể xin để lại liên hệ hoặc trực tiếp gọi điện đến văn phòng. Những kiến thức pháp luật chính thống sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và chính xác về vấn đề cần tìm hiểu. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết đến quý đọc giả.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan