liengtam-banner-top-1

VINACONEX – Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam

Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam VINACONEX đang được biết đến như một cái tên top đầu trong ngành BĐS và xây dựng tại Việt Nam.

Bằng năng lực tài chính cũng như kinh nghiệm của quý ban lãnh đạo, Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam VINACONEX đang có những sự thay đổi và bước tiến vượt bậc trong nhiều năm trở lại đây. Với những thành tựu và đóng góp cho sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, VINACONEX đã được trao tặng nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý: TOP 5 doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng xếp vị trí số 1 ngành Xây dựng trong TOP 500 doanh nghiệp tư nhân đạt lợi nhuận tốt Việt Nam kỳ công bố năm 2020 – VNR 500.

Giới thiệu chung về VINACONEX

VINACONEX tiền thân là một doanh nghiệp có chuyên môn xây dựng và quản lý lao động nước ngoài. Vào năm 1991, Tổng công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam VINACONEX chính thức được thành lập và hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và xuất khẩu lao động. Đến năm 1995, doanh nghiệp bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực xây dựng.

Hiện nay, VINACONEX có trên 40 đơn vị đầu mối trực thuộc, tham gia vào 5 công ty liên doanh và 14 công ty liên kết hoạt động trong nhiều lĩnh vực trên khắp mọi miền của đất nước. Đội ngũ cán bộ công nhân viên của VINACONEX lên tới hơn 40.000 người gồm nhiều cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân viên đã được đào tạo và làm việc tại nước ngoài, có kiến thức chuyên sâu và giàu kinh nghiệm.

Theo định hướng phát triển kinh doanh dài hạn, VINACONEX sẽ tập trung phát triển trên hai lĩnh vực chính vốn là thế mạnh và có lợi thế cạnh tranh cao của Tổng công ty là xây dựng và đầu tư kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, VINACONEX vẫn tiếp tục cùng với các đơn vị thành viên, công ty liên doanh, liên kết tham gia vào các hoạt động kinh doanh đa dạng như sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng, tư vấn thiết kế, xuất nhập khẩu và xuất khẩu lao động, thương mại dịch vụ, đầu tư tài chính, giáo dục – đào tạo và nhiều lĩnh vực khác.

Hơn ba thập kỷ qua, trên cương vị nhà thầu, nhà thầu chính, tổng thầu, nhà đầu tư, VINACONEX tự hào đóng góp cho đất nước hàng nghìn công trình thuộc các lĩnh vực: xây dựng dân dụng và công nghiệp; hạ tầng giao thông; hạ tầng khu công nghiệp; khu đô thị mới; các công trình an sinh xã hội,…

Với tôn chỉ “Xây những giá trị, dựng những ước mơ”, VINACONEX xây dựng được một tập thể đoàn kết vững mạnh mà ở đó trí tuệ, sức sáng tạo, sự năng động và nhiệt huyết của mỗi cá nhân luôn được khơi dậy và phát huy cao độ. Hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty luôn đạt mức tăng trưởng cao và ổn định, tổng doanh thu, lợi nhuận cũng như các khoản nộp ngân sách và phúc lợi xã hội ngày càng tăng.

Đáng chú ý, sau hơn 02 năm hoạt động trên mô hình doanh nghiệp không còn vốn Nhà nước và phải đối mặt với đại dịch Covid – 19, VINACONEX đã hoàn thành thắng lợi “nhiệm vụ kép”: đẩy mạnh SX – KD và phòng chống dịch bệnh. Hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao và ổn định; tổng doanh thu, lợi nhuận cũng như các khoản nộp ngân sách và phúc lợi xã hội ngày càng tăng.

VINACONEX xác định mục tiêu trở thành Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam và khu vực trong lĩnh xây dựng và đầu tư kinh doanh bất động sản.
VINACONEX xác định mục tiêu trở thành Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam và khu vực trong lĩnh xây dựng và đầu tư kinh doanh bất động sản

Các lĩnh vực hoạt động để lại dấu ấn của VINACONEX

Kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản là một trong hai lĩnh vực kinh doanh then chốt của VINACONEX. Lĩnh vực này được Tổng công ty quan tâm và phát triển từ năm 1995 khi VINACONEX bắt đầu triển khai đầu tư Dự án Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính và Trung tâm thương mại Tràng Tiền tại Hà Nội.

Theo định hướng phát triển kinh doanh dài hạn, VINACONEX sẽ tiếp tục tập trung phát triển lĩnh vực kinh doanh bất động sản như là một trong hai lĩnh vực hoạt động chủ yếu. Ngoài việc mang lại lợi nhuận cho Tổng công ty, lĩnh vực này còn hỗ trợ cho các lĩnh vực khác như xây lắp, sản xuất công nghiệp, vật liệu xây dựng cùng phát triển.

Theo định hướng phát triển kinh doanh dài hạn, VINACONEX sẽ tiếp tục tập trung phát triển lĩnh vực kinh doanh bất động sản
Theo định hướng phát triển kinh doanh dài hạn, VINACONEX sẽ tiếp tục tập trung phát triển lĩnh vực kinh doanh bất động sản

Với mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Việt Nam, doanh nghiệp này sẽ không ngừng củng cố và phát triển các đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực, từ đó hình thành các đơn vị chuyên kinh doanh bất động sản và đa dạng hóa các loại hình đầu BĐS.

Xây lắp

Bằng nỗ lực của mình, đến nay thương hiệu VINACONEX đã được khẳng định trong lĩnh vực xây dựng. Để đạt được vị thế đó, Vinaconex đã không ngừng đầu tư nâng cao năng lực máy móc thiết bị thi công, mạnh dạn nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xây dựng, như công nghệ đúc hẫng dùng cho thi công cầu, công nghệ đổ bêtông cốp-pha trượt dùng trong xây dựng dân dụng và công nghiệp, hay công nghệ bê tông dự ứng lực dùng cho các cấu kiện đòi hỏi cường độ cao, v.v..

Xây dựng nhà máy thủy điện Cửa Đạt - Thanh Hóa
Xây dựng nhà máy thủy điện Cửa Đạt – Thanh Hóa
Tuy nhiên trên hết, yếu tố con người luôn được VINACONEX đặt lên hàng đầu. Với hơn 40.000 cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân có trình độ chuyên môn và kiến thức chuyên sâu, trong đó nhiều người đã được đào tạo ở nước ngoài, đến nay VINACONEX đã làm chủ được nhiều công nghệ xây lắp hiện đại, sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu khắt khe của các công trình xây dựng không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.

Sản xuất công nghiệp & VLXD

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng đóng một vai trò quan trọng, góp phần tạo cơ cấu phát triển bền vững cho toàn Tổng công ty. Các sản phẩm sản xuất công nghiệp của VINACONEX và các đơn vị thành viên sản xuất là những sản phẩm thiết yếu đối với đời sống xã hội, hàm chứa yếu tố công nghệ cao, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và mang tính cạnh tranh trên thị trường như: xi măng, điện năng, nước sạch, đá ốp lát, gạch xây dựng, ống sợi, kính an toàn, ống nhựa, bê tông thương thương phẩm, bê tông đúc sản và các sản phẩm khác.
Lĩnh vực sản xuất công nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng đóng một vai trò quan trọng, góp phần tạo cơ cấu phát triển bền vững cho toàn Tổng công ty
Lĩnh vực sản xuất công nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng đóng một vai trò quan trọng, góp phần tạo cơ cấu phát triển bền vững cho toàn Tổng công ty
Hiện nay, để tập trung vào 2 lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là kinh doanh bất động sản và xây dựng theo chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp, các đơn vị thành viên thực hiện thông qua việc thành lập công ty dự án hoặc các đơn vị thành viên hiện có dưới sự quản lý của Tổng công ty.

Tư vấn thiết kế

Tư vấn thiết kế là một trong những lĩnh vực ra đời sau của VINACONEX nhưng lại có những bước phát triển khá nhanh và táo bạo. Những sản phẩm tư vấn thiết kế do VINACONEX tạo ra được đánh giá là có chất lượng cao, khẳng định được phong cách ấn tượng. Với mục tiêu hướng vào con người, coi con người là trung tâm, tất cả các phương án quy hoạch, giải pháp kiến trúc, thiết kế, giải pháp môi trường, cảnh quan, kết cấu, v..v của VINACONEX đều nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của con người về nơi làm việc, nơi ở, sinh hoạt, giải trí, v..v

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng condotel resort ven biển Tuy Hòa VINACONEX Corporation
Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng condotel resort ven biển Tuy Hòa do đơn vị VINACONEX Corporation chịu trách nhiệm tư vấn thiết kế

Các giải pháp tư vấn thiết kế đưa ra là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tri thức và sự tinh thông nghề nghiệp của các chuyên gia hàng đầu được đào tạo ở nước ngoài, sự kết hợp tinh tế giữa trường phái phương Đông và phương Tây, giữa cổ kính và hiện đại, tạo ra những công trình có bản sắc riêng.

Xuất khẩu lao động & XNK

Xuất khẩu lao động là lĩnh vực truyền thống gắn liền với sự ra đời và phát triển của VINACONEX . Từ khi thành lập, một trong những nhiệm vụ chính của Vinaconex là cung cấp và quản lý lực lượng chuyên gia và lao động xây dựng đi làm việc tại nước ngoài, Vinaconex đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực Xuất khẩu lao động.

Cùng với sự trưởng thành của Tổng Công ty VINACONEX , trong gần 20 năm qua, Vinaconex đã đưa trên 60.000 lượt chuyên gia, kỹ sư và lao động đi làm việc ở trên 20 nước như Iraq, Algeria, Japan, Hàn Quốc, Đài Loan, Cộng hòa Czech, UAE, Qatar, Lào,… Hoạt động Xuất khẩu lao động bao gồm cung cấp lao động và nhận thầu, thầu phụ các công trình ở nước ngoài.

Trong thời gian tới, Vinaconex tiếp tục mở rộng hoạt động trong lĩnh vực Xuất khẩu lao động
Trong thời gian tới, VINACONEX tiếp tục mở rộng hoạt động trong lĩnh vực Xuất khẩu lao động

Trong thời gian tới, VINACONEX tiếp tục mở rộng hoạt động trong lĩnh vực Xuất khẩu lao động, coi đây là một lĩnh vực hoạt động quan trọng có ý nghĩa xã hội sâu sắc, trong đó đặc biệt chú trọng việc tăng cường mở rộng thị trường và tăng số lượng ngành nghề. Với thuận lợi là nhà thầu uy tín ở Việt Nam với trên 40.000 cán bộ công nhân viên có trình độ tay nghề cao và nhiệt tình, VINACONEX sẽ chú trọng đến việc cung cấp lao động qua việc nhận thầu các công trình ở nước ngoài.

Đầu tư tài chính

Trong gần 20 năm hình thành và phát triển, việc xây dựng một nền tài chính lành mạnh và không ngừng mở rộng trong lĩnh vực đầu tư tài chính là một trong những định hướng chiến lược của VINACONEX góp phần đưa Tổng Công ty đạt tốc độ tăng trưởng 25-30%, tổng giá trị tài sản tăng gấp gần 13 lần, doanh thu hàng năm tăng hơn 6 lần, vốn chủ sở hữu tăng 9 lần và lợi nhuận tăng hơn 10 lần trong vòng 5 năm trở lại đây.

Vinaconex tăng quy mô vốn, đón đầu cơ hội lớn trên thị trường
VINACONEX tăng quy mô vốn, đón đầu cơ hội lớn trên thị trường

Các kênh huy động vốn sẽ được thực hiện thông qua việc tăng cường tích luỹ nội bộ từ lợi nhuận để lại, tăng vốn điều lệ, phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu công trình thu hút vốn từ các cổ đông bên ngoài. Đồng thời, VINACONEX đang tiếp cận với thị trường vốn, tiền tệ trong nước và quốc tế thông qua việc niêm yết trên thị trường chứng khoán của VINACONEX và các công ty con trong thời gian sớm tới.

Giáo dục đào tạo

Vào năm 2005, Tổng công ty Vinaconex đã trở thành doanh nghiệp đi tiên phong trong công tác xã hội hóa giáo dục bằng nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp bằng việc mạnh dạn đầu tư, xây dựng đồng bộ hệ thống các Trường Lý Thái Tổ bao gồm: Trường Mầm non Lý Thái Tổ, Trường Mầm non Lý Thái Tổ 2, Trường Tiểu học Lý Thái Tổ, Trường Trung học phổ thông Lý Thái Tổ  trên tổng diện tích cả 4 trường là khoảng 26.000 m2.

Hầu hết các trường trong Hệ thống đều được công nhận đạt chuẩn Quốc gia
Hầu hết các trường trong Hệ thống đều được công nhận đạt chuẩn Quốc gia

Hầu hết các trường trong Hệ thống đều được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Quy mô, số lượng tuyển sinh tại các trường liên tục tăng, đạt 100% công suất; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 100%, trên 82% học sinh thi đỗ các trường ĐH &CĐ trong nước và ngoài nước; nhiều em đã và đang theo học tại các Trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Thương mại dịch vụ

Dự án Trung tâm Thương mại Tràng Tiền (Hà Nội) chính là điểm mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển dịch sang lĩnh vực kinh doanh thương mại của Tổng công ty VINACONEX. Nằm ở vị trí trung tâm thủ đô với  hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, Tràng Tiền Plaza đã trở thành một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất thủ đô với nhiều nhãn hàng có uy tín trên thế giới như Seiko, Rado, Longines, Candino, Edox, Valentino Rudy, Nike, Adidas, Giovanni, Wielii, Sony, v.v. .

Trung Tâm Thương Mại Tràng Tiền Plaza đánh dấu sự chuyển dịch sang lĩnh vực kinh doanh thương mại của Tổng công ty VINACONEX
Trung Tâm Thương Mại Tràng Tiền Plaza đánh dấu sự chuyển dịch sang lĩnh vực kinh doanh thương mại của Tổng công ty VINACONEX

Bên cạnh đó, nắm bắt được nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của các du khách trong và ngoài nước khi điều kiện đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp dân cư ngày được nâng cao,VINACONEX cũng phát triển lĩnh vực kinh doanh du lịch khách sạn và đã đầu tư một hệ thống các khách sạn tại đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng), vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) và thành phố Huế.

Xem thêm: UNICONS – CÔNG TY ĐẦU TƯ XÂY DỰNG DANH TIẾNG TOP 3 VIỆT NAM

Bài viết trên đây của Liêng Tâm  đã thông tin đến mọi người một số vấn đề liên quan đến Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam VINACONEX cũng như hướng đi sắp tới của doanh nghiệp.

 

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button