Cách xây dựng kịch bản telesale giáo dục hay và hiệu quả nhất

Với mục tiêu chốt đơn dựa trên nhu cầu học tập của khách hàng nên kịch bản telesale giáo dục khác rất nhiều so với các lĩnh vực telesale khác. Bởi vậy, để có kịch bản telesale giáo dục hay và hiệu quả, cần phải dựa trên nhu cầu của khách hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách xây dựng kịch bản telesale giáo dục hay và hiệu quả nhất thông qua bài viết dưới đây.

Vai trò của việc xây dựng kịch bản telesale giáo dục

Xây dựng kịch bản telesale giáo dục có vai trò quan trọng trong việc tư vấn và gia tăng khả năng chốt đơn của người học. Cụ thể như sau:

Nâng cao chất lượng bán hàng

Chất lượng bán hàng sẽ cao hơn bởi bạn có thể đặt mình vào vị trí của khách hàng khi tự đưa ra được những tình huống hay những câu hỏi mà khách hàng cần được giải đáp để từ đó có được phương án giải quyết một cách tối ưu nhất.

Dễ nắm bắt tâm lý khách hàng

Khi có kịch bản đã được xây dựng sẵn, nhân viên có thể linh hoạt, khéo léo trong cách chèo lái câu chuyện. Từ đó dễ dàng nắm bắt tâm lý khách hàng cũng như thúc đẩy quá trình khách hàng lựa chọn sản phẩm.

kich-ban-ban-hang-giao-duc
Vai trò của việc xây dựng kịch bản telesale giáo dục

Gia tăng khả năng chốt đơn

Kịch bản telesale được xây dựng sẵn sẽ giúp khách hàng nhận thấy sự chuyên nghiệp từ bạn. Qua sự ấn tượng này sẽ thúc đẩy khách hàng chốt đơn nhanh chóng.

Nội dung kịch bản telesale giáo dục

Không giống như các lĩnh vực telesale khác, mục tiêu mà ngành giáo dục hướng đến để có thể “chốt đơn” khách hàng đó là dựa trên nhu cầu học tập của họ. Bởi vậy, nội dung telesale giáo dục cần dựa trên mục tiêu này, cụ thể như sau:

Truyền tải được những ưu điểm nổi bật của trung tâm

Một trong những nội dung quan trọng mà kịch bản telesale giáo dục cần truyền tải đến khách hàng là những ưu điểm nổi bật của trung tâm.

Theo đó, những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như: Học phí rẻ, chất lượng giáo dục tốt, cam kết chuẩn đầu ra, chứng chỉ uy tín,… Với tất cả những ưu điểm vượt trội mà bạn đưa ra có thể dễ dàng hơn trong việc lôi kéo, thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm.

Cần tiếp cận để thấu hiểu khách hàng

Việc dành thời gian để tiếp cận và thấu hiểu khách hàng là rất quan trọng trong bất kỳ ngành nghề nào. Bởi lẽ đây là cách thức để tạo thiện cảm với khách hàng từ đó thuyết phục người mua sử dụng sản phẩm.

Ngoài ra, trong một ngày, khách hàng có thể nhận được rất nhiều cuộc gọi chào hàng với nội dung tương tự. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu.Và đương nhiên tỷ lệ dập máy ngay từ lời chào đầu tiên là rất cao.

Vì vậy, nếu bạn không biết đặt mình vào vị trí của khách hàng để thấu hiểu cũng như đưa ra được kịch bản phù hợp nhất, thì chắc chắn cuộc gọi của bạn sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Do đó, trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc gọi nào, bạn hãy tìm hiểu xem nhu cầu của khách hàng là gì và giải pháp cần đưa ra để đáp ứng nhu cầu của họ. Khi nắm được những vấn đề này, hãy gọi và tư vấn những gì mà khách hàng của bạn đang thực sự có nhu cầu.

Cung cấp thông tin liên quan đến các gói học tập

Mỗi trung tâm sẽ cung cấp những chương trình giảng dạy khác nhau. Căn cứ vào các chương trình giảng dạy đang có, tư vấn viên có thể có những tư vấn chính xác và cụ thể về hình thức học tập, số buổi của khóa học, học phí khóa học, kết quả nhận được,…

kich-ban-telesales-trung-tam-tieng-anh
Nội dung kịch bản telesale giáo dục cần dựa trên nhu cầu học tập của khách hàng

Cung cấp thông tin chi tiết về trung tâm giảng dạy

Ngoài những nội dung nêu trên thì thông tin về trung tâm của bạn như thế nào? Trình độ của đội ngũ giảng viên ra sao? Hay trung tâm có uy tín không,… cũng là những vấn đề mà khách hàng rất quan tâm. Do đó đây là nội dung không thể thiếu trong kịch bản telesale giáo dục.

Theo đó, bạn cần giới thiệu một cách ngắn gọn các thông tin như: thời gian trung tâm thành lập, thành tựu đã đạt được, trình độ giảng viên và cơ sở vật chất của trung tâm.

Một số mẫu kịch bản telesale giáo dục hay và hấp dẫn

Telesale giáo dục rất đa dạng, dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số mẫu kịch bản telesale của trung tâm tiếng Anh:

Mẫu kịch bản telesale của trung tâm tiếng anh cho học viên mới

Mở đầu: “Xin chào bạn, mình gọi cho bạn từ Trung tâm Tiếng Anh A. Để đáp ứng nhu cầu nâng cao điểm số và chứng chỉ Tiếng Anh của học viên. Hiện bên mình đang có chương trình khuyến mãi 50% đối với khóa học….”

Với cách mở đầu này, khách hàng có thể nắm được những thông tin cần thiết, tránh bị cúp máy giữa chừng. Tiếp đó, bạn có thể đưa ra những câu hỏi để có thể nắm bắt được nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ như: “Trình độ Tiếng Anh hiện tại của bạn?”, “ Mong muốn của bạn về trình độ Tiếng Anh của bản thân?”, “ Thời gian mà bạn có thể dành cho việc học Tiếng Anh”,… Kết thúc những câu hỏi này, để thuyết phục khách hàng bạn cần nhấn mạnh vào sự quan trọng của việc học tiếng Anh.

kich-ban-telesales-trung-tam-giao-duc
Mẫu kịch bản telesale của trung tâm tiếng anh cho học viên mới

Mẫu kịch bản telesale của trung tâm tiếng anh cho học viên cũ

Mở đầu: “Xin chào bạn Trần Thanh A, mình gọi cho bạn từ Trung tâm Tiếng Anh XYZ mà bạn theo học vào tháng 1 vừa rồi. Bạn có thể dành ít phút để chia sẻ về chất lượng học của mình được không”

Trong trường hợp học viên có kết quả tốt, cần tiếp tục: “ Dạ vâng, mình cảm ơn và chúc mừng bạn đã đạt kết quả tốt trong khoá học vừa rồi.

Tuy nhiên, khóa học này chỉ dừng lại ở mức độ giao tiếp cơ bản. Để phục vụ tốt cho công việc của bạn, có lẽ bạn cũng biết mình sẽ phải có đủ các kỹ năng đọc viết và đặc biệt là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Ngày 1 tháng 6 tới đây, trung tâm tiếng Anh XYZ sẽ mở khoá học Ielts hỗ trợ đặc biệt dành cho học viên cũ, với khuyến mại lên đến 50%. Mình thấy bạn rất phù hợp với khóa học này, vậy nên hãy cân nhắc để đăng ký sớm nhé!”

Trong trường hợp học viên không đạt kết quả tốt: “Dạ vâng, mình cảm ơn bạn! Mình thấy bạn đang gặp khó khăn về vốn từ vựng và khoá học giao tiếp trước đây chưa thể giải quyết vấn đề này.

Để cải thiện cũng như có đủ các kỹ năng để phục vụ tốt cho công việc của bạn đặc biệt là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Ngày 1 tháng 6  tới đây, trung tâm tiếng Anh XYZ sẽ mở khoá học Ielts hỗ trợ đặc biệt dành cho học viên cũ, với khuyến mại lên đến 50%. Mình thấy bạn rất phù hợp với khóa học này, vậy nên hãy cân nhắc để đăng ký sớm nhé!”

kich-ban-telesales-giao-duc
Mẫu kịch bản telesale của trung tâm tiếng anh cho học viên cũ

Những nguyên tắc cần biết khi xây dựng kịch bản telesale giáo dục

Để có thể xây dựng kịch bản telesales giáo dục hay và hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc cụ thể như sau:

–   Cần xác định rõ mục tiêu mà trung tâm của bạn đang hướng đến? Đối tượng học viên nào phù hợp với trung tâm của bạn? Bởi có như thế các tư vấn viên mới có thể tư vấn một cách phù hợp và đúng trọng tâm.

–   Ngoài một kịch bản được chuẩn bị kỹ lưỡng thì điều mà một nhân viên telesale cần  có để thuyết phục được khách hàng đó là một chất giọng truyền cảm và thái độ lịch sự, đây sẽ là những yếu tố quan trọng để tạo ấn tượng với khách hàng.

–   Bên cạnh đó, tư vấn viên cần trau dồi kỹ năng để có thể ứng biến linh hoạt trước mọi tình huống sao cho cuộc trò chuyện trở nên tự nhiên nhất. Tránh tình trạng phụ thuộc vào kịch bản telesale quá nhiều và khiến cuộc trò chuyện giống như một kịch bản có sẵn.

Bí quyết cải thiện kỹ năng telesale giáo dục

Để cải thiện và nâng cao kỹ năng telesale giáo dục, bạn cần có cho mình những bí quyết sau đây:

Chuẩn bị sẵn kịch bản telesale giáo dục

Khi có một kịch bản tốt bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cho khách hàng, hạn chế trường hợp bị tắt máy ngang.

Luôn có sẵn sổ bút để ghi chép

Khi nói chuyện với khách hàng, bạn cần ghi chép lại các thông tin tiếp nhận từ khách hàng để tránh việc bỏ lỡ thông tin quan trọng.

Chọn lựa thời điểm gọi điện

Thời điểm gọi điện cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của cuộc gọi. Bạn nên tránh những khoảng thời gian mà khách hàng cần nghỉ ngơi và thư giãn như sáng sớm, giữa trưa hoặc buổi tối.

Giới thiệu danh xưng và mục đích cuộc gọi

Việc chào hỏi, xưng danh khi bắt đầu cuộc trò chuyện rất quan trọng bởi nó giúp người nghe có thể hiểu và biết ai đang nói chuyện với mình và nói về chủ đề gì.

kich-ban-tu-van-giao-duc
Bí quyết để cải thiện kỹ năng telesale giáo dục

Có thái độ tích cực, thân thiện

Một thái độ tốt sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn cũng như tạo cảm xúc thoải mái và dễ chịu cho người nghe.

Tóm lược và chốt lại vấn đề cuộc gọi kết thúc

Để chắc rằng đối phương đã nắm được toàn bộ nội dung cuộc gọi bạn phải tóm lược lại nội dung đã trao đổi. Đây cũng là cách giúp bạn đính chính lại những thông tin sai lệch không đáng có.

Lời chào tạm biệt

Khi kết thúc cuộc gọi hãy nói lời chào tạm biệt với khách hàng bằng những câu chúc tốt lành hay một lời cảm ơn và đặc biệt đừng quên là phải để khách hàng gác máy xuống trước bạn nhé!

Một kịch bản telesale giáo dục được xây dựng cụ thể và chi tiết sẽ là cách để nhân viên có thể lường trước được mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình trò chuyện với khách hàng. Ngoài ra, việc có sẵn một kịch bản cũng là một cách để nhân viên tư vấn không bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng nào cần truyền tải đến khách hàng.

Trên đây chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc cách xây dựng kịch bản telesale giáo dục hay và hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho việc xây dựng kịch bản của quý độc giả.