1 công đất là bao nhiêu m2? Chuyển đổi 1 công đất sang m2

1 công đất là bao nhiêu m2? Làm thế nào để chuyển đổi 1 công đất sang m2? Đây có lẽ là sự tìm kiếm của rất nhiều người, đặc biệt là những ai đang quan tâm và bước đầu bước vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện nay. Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay. Với mục đích cập nhật và bổ sung thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích cho độc giả của Liêng Tâm

1 đất công là gì?

1 công đất là bao nhiêu m2: Bạn đã biết câu trả lời chính xác chưa
1 công đất là bao nhiêu m2: Bạn đã biết câu trả lời chính xác chưa

1 đất công là gì? Đất công được biết đến như một công cụ đo lường diện tích đất nông, lâm nghiệp. Đơn vị này được sử dụng chủ yếu ở miền Nam và miền Tây nước ta, còn miền Trung và miền Bắc thì dùng đơn vị là sào thay cho đất.

Các thửa đất, ruộng sẽ có nhiều diện tích, hình dạng khác nhau nên đơn vị đo đất nông nghiệp có chức năng vô cùng quan trọng. Đơn vị ruộng đất được sử dụng rộng rãi từ xa xưa, theo thông lệ ở miền Nam, 1 sào ruộng tương đương với 10 công lao động, còn ở miền Bắc 1 sào ruộng bằng 10 sào. Tuy nhiên, 2 đơn vị quy đổi ra m2 và hecta này hoàn toàn khác nhau.

Hiểu đơn vị m2, mẫu, hecta

Để biết 1 công đất bằng bao nhiêu mét vuông, chúng ta cần hiểu cách sử dụng các đơn vị đo diện tích đất là m2, acre, hecta.

Tìm hiểu về đơn vị m2

Trước khi tìm hiểu 1 công đất là bao nhiêu thì cần biết mét vuông được hiểu đơn giản là đơn vị đo diện tích hay kích thước của vật thể và đất đai hai chiều. Đây là đơn vị đo diện tích tiêu chuẩn quốc tế, được sử dụng trên toàn thế giới.

Để tính diện tích theo m2, bạn chỉ cần đo chiều dài và chiều rộng, sau đó tính theo công thức: Diện tích = Chiều dài x Chiều rộng.

Tìm hiểu về các đơn vị mẫu

Ảnh 2: Mẫu là đơn vị chủ yếu dùng để tính diện tích đất nông nghiệp

Mẫu là một đơn vị đo diện tích cổ, được sử dụng rất phổ biến ở các nước Châu Á. Nhất là khi tính diện tích đất nông nghiệp. Bạn không thể quy đổi trực tiếp từ đơn vị mẫu sang m2 mà phải qua 2 đơn vị để tính ra 1 đơn vị đất hoặc 1 mẫu đất.

Tìm hiểu về đơn vị hecta

Hecta được ký hiệu là hecta, đây là đơn vị đo diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp hay quy hoạch được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Đối với những khu đất rộng, nên sử dụng hecta thay vì m2. Thông thường, hecta được sử dụng phổ biến để tính diện tích đất và tổng diện tích quy hoạch.

1 công đất bằng bao nhiêu m2, ha, sào? Theo Miền Nam, Miền Trung, Miền Bắc

Ảnh 3: Ở miền Nam, các đơn vị công cộng được sử dụng rộng rãi

1 CÔNG ĐẤT LÀ BAO NHIÊU M2?

Để biết chính xác 1 công đất là bao nhiêu m2 thì điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu khái niệm đất. Dựa vào thực tế cho thấy công đất là một trong những đơn vị đo lường của người Việt cổ. Ngoài đất, nhiều người còn sử dụng thêm mẫu, héc ta hay sào…. Chúng đã có từ khá lâu và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, tùy theo vùng miền và thời kỳ mà người ta sẽ sử dụng một đơn vị tương ứng cho nền văn hóa đó. Do đó, 1 công đất là bao nhiêu m2 chúng ta cần đi vào từng bước để tìm ra phương án tốt nhất.

Ở đây, đất là đơn vị dùng để đo diện tích đất có thể là đất nông nghiệp hoặc đất lâm nghiệp. Thông thường, người dân miền Nam khi đo đất thường lấy đất là tên gọi chung. Còn đối với miền Bắc và miền Trung, người ta sẽ dùng sào để đo diện tích đất.

Với đất công sẽ xác định diện tích đất cụ thể đã được đo đạc và lưu truyền từ bao đời nay của người dân Việt Nam. Đối với người miền Nam, 1 sào ruộng bằng 10 sào ruộng, còn ở miền Bắc 1 sào ruộng bằng 10 sào ruộng. Tuy nhiên, điểm thú vị của hai đơn vị đo diện tích đất này là diện tích được tính không giống nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể, sự khác biệt này là gì, hãy kéo xuống phần bên dưới để tìm hiểu.

Như vậy, tóm lại, đất công ích là đơn vị đất của những người hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Vậy 1 công đất là bao nhiêu, chung cư sẽ công bố câu trả lời ngay dưới đây.

1 CÔNG ĐẤT TƯƠNG ĐƯƠNG BAO NHIÊU M2?

doi-don-vi-do-nong-nghiep

Như các bạn đã biết, công đất là một trong những đơn vị đo lường cổ xưa của Việt Nam. Và m2 là đơn vị dùng để đo diện tích đất trong hệ thống đo lường quốc tế Si. Đây là đơn vị được mọi người trên thế giới sử dụng phổ biến để tính toán, kinh doanh, đo lường….

1 CÔNG ĐẤT = 1296 M2

Vì vậy, việc chuyển đổi từ đất công sang m2 cũng là giải pháp giúp người dân dễ dàng nắm bắt kiến ​​thức nhanh hơn. Đồng thời sẽ luật hóa nhiều mặt của ngành nông lâm nghiệp Việt Nam theo thế giới.

Căn cứ Nghị định 86/2012 / NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đo lường. Chính phủ quy định như sau:

1 đơn vị đất = 1296 m2 = 1/10 mẫu Anh

1 đất công cộng = 0,1296 ha

Bạn cũng có thể bắt gặp một số địa phương sử dụng 1 công đất = 1000 m2. Nhưng quy định mới và chính xác nhất là 1 công đất = 1296 m2. Người ta thường gọi công đất = 1000 m2 là công đất nhỏ và công đất = 1296 m2 là công đất lớn.

Tóm lại, thay vì gọi đơn vị đo diện tích đất là đất công ích như ngày xưa thì m2 ngày nay được dùng phổ biến hơn. Và câu trả lời tốt nhất cho vấn đề 1 công đất bao nhiêu m2 là con số 1296 m2.

Ở miền Bắc, 1 sào ruộng sẽ bằng 360m2, 1 sào = 10 sào = 3600 m2.

Miền Trung 1 sào = 500m2 tương đương 1 sào = 10 sào = 5000 m2

Không phải cứ bao nhiêu mét vuông là được 1 công đất. Nhiều người cũng thường thắc mắc về cách chuyển đổi đất công theo hướng Nam. Trên thực tế, mọi vùng miền đều có sự biến đổi theo quy định chung của nhà nước.

Bạn có thể tham khảo các cách quy đổi đơn vị diện tích đất theo tiêu chuẩn thị trường quốc tế ngay dưới đây. Từ những thông tin quý giá ở phần 1 về mảnh đất bao nhiêu m2 mà chúng ta đã tìm hiểu được.

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng nhanh và ổn định. Đồng thời, cấu trúc chuyển dịch theo hướng tích cực. Tuy nhiên, nông nghiệp phát triển không đồng nghĩa với việc ai cũng có thể hiểu được nguyên tắc trao đổi trong ngành này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết được 1 mét vuông đất sẽ bằng bao nhiêu m2 theo vùng.

Có thể bạn quan tâm:

Cách tính độ dốc mái ngói chuẩn trong xây dựng bạn cần biết

Chi tiết cách tính vật liệu xây dựng cho 1m2 tường trong xây dựng

Cách tính mét vuông đất xây dựng năm 2021 chính xác nhất.

1 công đất ở Nam bộ

Đơn vị tính công được sử dụng rất phổ biến trong đo đạc ruộng đất ở miền Nam. Theo quy ước tiêu chuẩn của chính phủ, 1 công đất sẽ bằng 1296 m2. Tuy nhiên, theo cách thông thường thì 1 công đất sẽ tương đương với 1000m2 được làm tròn để dễ tính, tức là 1 công = 1000 m2.

Và người miền Nam chia công thành 2 loại với 2 cách quy đổi khác nhau: 1 công rộng bằng 1296 m2 sẽ gọi là công lớn, 1 công bằng 1000m2 được coi là công nhỏ. Khi diện tích đất nhiều hơn 1, khi muốn chuyển đổi chỉ cần nhân số đất với 1000 m2. Ví dụ: 3 công đất = 3 x 1000 = 3000m2.

Thông thường, người dân miền Trung không dùng sức lao động để đo diện tích đất mà sử dụng một đơn vị tương đương là sào. Tức là 1 đơn vị ruộng sẽ bằng 1 sào ruộng, công và sào là 2 đơn vị bằng nhau.

Người miền Trung quy đổi 1 sào ruộng sẽ bằng 500 m2, như vậy 1 công đất sẽ bằng 1 sào ruộng và như nhau là 500 m2 (1 công = 1 sào = 500 m2).

1 công đất phía Bắc

dat-cong-ich-la-gi
Công thức tính diện tích đất theo m2

Miền Bắc cũng giống như miền Trung, họ dùng đơn vị là sào để đo diện tích đất thay 1 công đất, tuy nhiên cách quy đổi ra m2 của hai miền này khác nhau. Ở miền Bắc, 1 sào ruộng sẽ bằng 360 m2, nghĩa là 1 công đất bằng 1 sào và bằng 360 m2 (1 công đất = 1 sào = 360 m2).

1 công đất miền Tây bao nhiêu m2?

1 công đất tuy là đơn vị đo lường được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam nhưng lại không nằm trong hệ thống đo lường tiêu chuẩn thế giới. Vì vậy, người dân thường phải đổi đất theo tiêu chuẩn quy định là m2. Tuy nhiên, chuyển đổi của miền Tây cũng giống như của miền Nam.

1 công đất phía Tây = 1000 m2

Người miền Tây cũng tính ruộng đất tương đương với sào, 1 công = 1 sào = 1000 m2.

Đồng thời, người dân miền Tây cũng có sự phân biệt hai loại đất công tương tự như ở miền Nam:

1 công viên công cộng quy mô nhỏ = 1000 m2, đây còn được gọi là công trình công cộng nhà nước

1 dãy lớn = 1296 m2, đây còn được gọi là công việc cấy ghép

Công thức tính diện tích đất theo m2

Tính diện tích đất theo m2 trên các nền đất khác nhau sẽ có cách tính khác nhau. Như sau:

Cách tính diện tích đất theo m2 trên đất nông nghiệp

Đây là loại đất được sử dụng vào các hoạt động sản xuất như chăn nuôi, trồng trọt. Cách tính như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ đo đất chính xác

Bước 2: Đo đạc mặt bằng để tính diện tích trên miếng đất

Bước 3: Áp dụng công thức tính diện tích đất:

Tính diện tích tam giác vuông: Diện tích = (Rộng x Dài) / 2

Tính diện tích hình chữ nhật = hình vuông: Diện tích = Rộng x Dài

Bảng chuyển đổi công đất Nam Bộ sang M2 và Hecta

Sau đây là bảng chuyển đổi công đất nông nghiệp sang mét vuông và Hecta được áp dụng tại khu vực Nam Bộ:

Công đất Nam Bộ Mét vuông Hecta
1 1296 0.1296
2 2592 0.2592
3 3888 0.3888
4 5184 0.5184
5 6480 0.648
6 7776 0.7776
7 9072 0.9072
8 10368 1.0368
9 11664 1.1664
10 12960 1.296

Phương pháp tính diện tích đất ở

Loại đất này được sử dụng để xây dựng nhà ở phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ đo lường cần thiết

Bước 2: Đo chiều dài của đất

Bước 3: Đo chiều rộng của đất

Bước 4: Tính diện tích đất ở

Đôi khi bạn sẽ gặp một trở ngại ảnh hưởng đến việc tính toán diện tích đất đó là kết quả đo chiều dài và chiều rộng của mảnh đất sẽ là số lẻ từng cm. Để việc tính toán dễ dàng hơn, bạn bắt buộc phải quy đổi phần lẻ từ cm sang m, như vậy việc tính diện tích sẽ chính xác và chuẩn nhất.

Để hiệu chỉnh từ cm sang m, bạn có thể áp dụng 1m = 0,01 cm

Công thức tính diện tích đất ở hình chữ nhật = hình vuông: Diện tích = Dài x Rộng

Công thức tính diện tích đất trong tam giác vuông: Diện tích = (Dài x Rộng) / 2

Các công thức trên hoàn toàn có thể áp dụng vào việc tính toán diện tích đất khi có kết quả đo đạc chính xác. Dù sử dụng công thức nào để tính toán thì bạn cũng nên tập trung đo đạc để có kết quả chính xác nhất, từ đó mới có thể tính được chính xác diện tích khu đất.

Hướng dẫn cách tính 1 công đất bao nhiêu tiền

Tương ứng với cách tính diện tích 1 công đất bằng bao nhiêu m2 ở từng nơi, đất nông nghiệp sẽ được định giá khác nhau như sau:

Giá 1 công đất tại nam bộ

Tại Nam Bộ 1 công đất bằng 100m2 nên bạn có thể lấy giá bán trung bình 1m2 vuông đất ở đây để nhân với 1.000. Chẳng hạn như giá bán đất nông nghiệp tại các tỉnh miền Tây được niêm yết khoảng 1.000.000đ/m2 thì giá bán 1 công đất sẽ là:

Giá 1 công đất Nam Bộ = 1.000.000 x 1.000 = 1.000.000.000 tỷ đồng

Giá 1 công đất tại Trung Bộ

Tại khu vực Trung Bộ, 1 công đất sẽ tương ứng với 500m2. Tương tự như cách tính giá đất ở Nam Bộ, với thửa đất có giá bán 2.000.000đ/m2 thì giá 1 công đất sẽ là:

Giá 1 công đất Trung Bộ = 2.000.000đ x 500 = 1.000.000.000đ

Giá 1 công đất tại Bắc Bộ

Như đã nói ở trên, 1 công đất của Bắc Bộ sẽ có diện tích khoảng 360m2. Nếu 1 mét vuông đất nông nghiệp tại đây có giá bán 2.500.000đ, thì 1 công đất sẽ có giá:

Giá 1 công đất Bắc Bộ = 2.500.000 x 360 = 900.000.000đ

Lưu ý: Giá bán đất nông nghiệp tại mỗi khu vực, mỗi địa phương sẽ được niêm yết khác nhau tại Sở Địa Chính của từng nơi. Tốt nhất là bạn nên tra cứu bảng giá đất đai tại cơ quan chức năng có thẩm quyền để tránh mua nhầm mảnh đất có giá bán quá cao so với giá trị thực của nó.

Một số câu hỏi thường gặp khác

1 công tầm lớn và 1 công tầm nhỏ bằng bao nhiêu m2?

1 công tầm lớn và 1 công tầm nhỏ là đơn vị tính đất nông nghiệp được áp dụng tại nhiều tỉnh thành miền Tây. Thường thì 1 công tầm lớn sẽ bằng 1.296m2 và 1 công tầm nhỏ sẽ bằng 1.000m2.

Trong đó, cách tính 1 công tầm nhỏ bằng 1000m2 được sử dụng phổ biến hơn trong các giao dịch mua bán đất đai ở miền Tây. Nhưng theo Luật Đất Đai hiện hành thì cách quy đổi 1 công tầm lớn bằng 1.296m2 mới là đơn vị đo đạc được công nhận trong các văn bản pháp luật.

1 công đất nông nghiệp và 1 công đất lâm nghiệp cái nào đắt hơn?

Về vấn đề này, bạn cần phải xem xét đến bảng giá đất đai được niêm yết ở từng địa phương và từng khu vực. Vì có những nơi đất nông nghiệp ở khu vực này có giá bán cao hơn đất lâm nghiệp ở khu vực kia và ngược lại đất lâm nghiệp ở khu vực kia lại có giá bán cao hơn đất nông nghiệp ở khu vực khác.

Thời gian sử dụng 1 công đất nông nghiệp là bao lâu? 

Nhiều người cho rằng đất nông nghiệp không có thời hạn sử dụng. Nhưng theo quy định của Luật Đất Đai thì 1 công đất nông nghiệp sẽ có thời gian sử dụng nhất định. Thường thì khoảng thời gian này sẽ kéo dài không quá 50 năm.

Sau 50 năm, chủ sở hữu thửa đất nông nghiệp đó phải làm thủ tục hành chính để gia hạn thời gian sử dụng cho mình. Chỉ có thời hạn sở hữu đất đai mới được kéo dài vô thời hạn mà thôi.

Dự án bất động sản nổi bật:

>> Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

>> Dự án An Residence Thuận An

>> Dự Án Green Center - Làng sinh thái Golf Tây Sài Gòn

>> Dự Án West Lakes Golf & Villas- biệt thự nghỉ dưỡng sân Golf đẳng cấp

>> Dự Án Lavilla Green City

>> Dự Án Crystal City Meyhomes giai đoạn 2

>> Dự Án Ixora Hồ Tràm giai đoạn 2

>> Dự Án Thera Premium

4.2/5 - (5 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan