Hướng dẫn xem và luận giải cách tính bát tự

Lá số bát tự là một trong những bộ môn chuyên nghiên cứu về cuộc đời của con người ngoài việc xem tử vi. Chính vì thế, để xem và luận giải được lá số bát tự cũng như hiểu được cách tính bát tự thì không phải ai cũng có thể hiểu và nắm được. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về lá số bát tự và cách tính bát tự. 

Hướng dẫn xem và luận giải cách tính bát tự 1

Cách tính bát tự mới 2021

Tìm hiểu về lá số bát tự

Lá số bát tự còn được gọi với một cái tên gọi khác là lá số Tứ trụ được xem như là một cuốn sổ sách ghi chép tất cả những thông tin về vận mệnh của con người.

Tất cả những thông tin ấy được hình thành dựa trên cơ sở giờ, ngày, tháng, năm sinh (Tứ trụ) của một người nào đó. Mỗi trụ lại chứa ẩn chứa một cặp Thiên can và Địa chi và trong từng Can, từng Chi lại chứa những ý nghĩa về mặt âm dương ngũ hành chịu sự tác động vận hành của vũ trụ sinh ra cường, nhược và gây ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh của con người.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì lá số bát tự nói lên mệnh và vận của con người. Trong đó mệnh nói đến là số phận, đã được định ngay từ khi sinh ra còn vận chính là vận khí trong các giai đoạn cuộc đời của mỗi người. Vận có thể thịnh hoặc suy, vui sướng hay buồn khổ,…Và trong cuộc đời mỗi người sẽ phải trải qua đại vận và tiểu vận trong các giai đoạn nào đó.

Trong Tứ trụ sẽ có 10 Thiên can và 12 Địa chỉ cụ thể như sau:

 • 10 Thiên can chính trong Tứ trụ bao gồm có: Giáp, Ất, Đinh, Bính, Kỷ, Mậu, Canh, Tân, Nhâm, Quý.
 • 12 Địa chi sẽ ứng với 12 con giáp từ con giáp Tý đứng đầu cho đến Hợi đứng cuối.

Hướng dẫn xem và luận giải cách tính bát tự 2

Tìm hiểu về lá số tử vi 

Ý nghĩa của lá số bát tự nói lên điều gì?

Thông qua việc nghiên cứu các lá số bát tự ta có thể xem được:

 • Xem được tổng thể toàn bộ các giai đoạn của cuộc đời từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai: Người xem sẽ biết được bản thân mình là ai trong quá khứ ? Hiện tại đang được ở trạng thái tốt hay xấu và trong tương lai có những sự thay đổi ra sao? 
 • Xem chi tiết các vấn đề: Bạn cũng sẽ xem được toàn bộ về tính cách, đường công danh, sự nghiệp hay tình duyên của mình,… thông qua các lá số cách tính bát tự. 
 • Bằng cách luận giải những lá số bát tự sẽ giúp bản thân tìm ra ưu điểm của bản thân để tiếp tục phát huy và biết được những điểm hạn chế của mình để khắc phục. Ngoài ra, bạn còn biết được trong tương lai những vận đen nào xảy ra với mình để cải thiện và tránh được rủi ro và tìm được những yếu tố thích hợp để cải tạo vận mệnh.

Hướng dẫn xem và luận giải cách tính bát tự 3

Ý nghĩa của lá số bát tự 

Việc phân tích lá số bát tự hay cách tính bát tự sẽ dựa trên các yếu tố chính về: thiên can, địa chi, âm dương ngũ hành, vòng tràng sinh, thập thần, thần sát và dụng hỷ thần.

Xem bát tự hoàn toàn không phải là một hình thức mê tín. Bằng chứng cho thấy hiện nay nhu cầu xem Bát tự rất cao và thông qua việc xem Bát tự – Tứ trụ mà người ta biết được những điểm mạnh, điểm yếu và những ưu hay nhược điểm của bản thân để từ đó có những phương pháp cải tạo vận mệnh của mình.

Nhất là đối với các doanh nhân kinh doanh, họ thường chú trọng đến việc xem Bát tự để dự đoán được các vận mệnh sẽ xảy ra như: hôn nhân, con đường kinh doanh của mình, thăng quan tiến chức hay tai họa, phá sản,…

Bát tự có cách lập luận suy đoán rất logic, không xảy ra mâu thuẫn và có độ chính xác cao hơn so với Tử Vi. Khía cạnh lập luận cách tính Bát tự dựa trên các yếu tố về tính cách, tiền bạc, sự nghiệp, sự tốt xấu, sang hèn, thọ yểu, sức khoẻ và các mối quan hệ của người xem. Cách tính bát tự có khả năng dự đoán được những điều sắp xảy ra trong tương lai để người xem chuẩn bị sẵn sàng tinh thần đón nhận nó. 

Hướng dẫn xem và luận giải cách tính bát tự 4

Ý nghĩa của lá số tử vi 

 

Cách tính bát tự

Để lập lá số bát tự thì cần phải nhờ đến những thầy phong thủy hoặc chuyên gia am hiểu về lĩnh vực này. Về bản chất, lá số bát tự được lập dựa trên việc dùng tiết khí dương lịch (hay còn gọi là lịch mặt trời). Trong trường hợp gặp năm nhuận thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì với việc lập lá số Bát tự.

Tuy nhiên, Bát tự – Tứ trụ dựa trên yếu tố về giờ, ngày, tháng, năm sinh nên đòi hỏi người có nhu cầu xem Bát tự phải nhớ chính xác những thông tin đó. Nếu trong trường hợp không nhớ được giờ sinh của mình thì vẫn lập được lá số Bát tự. Nhưng về độ chính xác khi luận đoán khi thiếu giờ sinh chỉ đạt lên tới 75% chính xác. Luận giải lá số cách tính bát tự như thế nào?

Hướng dẫn xem và luận giải cách tính bát tự 5

Cách tính bát tự theo ngày tháng năm 

Hầu như để luận giải một lá số bát tự thì đòi hỏi một người phải có sự am hiểu sâu sắc về các yếu tố kể trên: thiên can, địa chi, âm dương ngũ hành,… Và đa phần là đều cần đến những bậc thầy hay chuyên gia vì họ có những nghiên cứu chuyên sâu. Tuy nhiên, bạn có thể nắm những yếu tố chính sẽ được giải mã trong lá số bát tự như sau: 

Phần 1: Những thông tin khái quát của gia chủ (những thông tin về đương số, thai nguyên, cung mệnh, mệnh quái)

Phần 2: Xét vận mệnh thông qua Tứ trụ (giờ, ngày, tháng, năm sinh)

Phần 3: Xét từng phần cụ thể đại vận và tiểu vận về hung hay cát, thịnh hay suy (dựa vào các yếu tố thập thần, thần sát, vòng trường sinh,…)

Hướng dẫn xem và luận giải cách tính bát tự 6

Cách lập lá số bát tự 

Khái quát về toàn bộ những thông tin của gia chủ

Phần này sẽ dựa trên các yếu tố về thiên can địa chi, thai nguyên, cung mệnh, mệnh quái để đưa ra những lý giải về cuộc đời của gia chủ. 

 • Thiên can mang tính âm, dương: Có nghĩa là những người nam sinh vào năm dương thì sẽ được gọi là nam dương, nữ sinh vào năm dương thì là nữ dương. Và ngược lại, nam giới sinh vào năm âm thì là nam âm, nữ sinh vào năm âm thì là nữ âm. Và quy định thiên can mang tính dương, âm như sau:

Thiên can mang tính dương: Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm, là những năm sinh có đuôi là những số 2,4,6,8,0.

Thiên can mang tính âm: Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý, là những năm sinh có chữ số là là 1,3,5,7,9.

Ví dụ: nữ Trần Thị Huê sinh năm 1999 có thiên can là Kỷ nên sẽ là nữ âm.

Hướng dẫn xem và luận giải cách tính bát tự 7

Luận giải cách tính bát tự 

 • Thai nguyên: Thai nguyên được xác định ngay từ khi người mẹ bắt đầu mang thai và là yếu tố để so sánh với mệnh để xem có sự tương sinh tương khắc hay không để từ đó người luận xác định được sơ bộ về cuộc đời sẽ ra sao? thuận hay không thuận. Xác định thai nguyên bằng cách lấy thiên can của tháng sinh thứ 2 kết hợp với thiên can của tháng sinh thứ 3.
 • Cung mệnh: được dùng để luận khái quát về cuộc đời của gia chủ. Cách tính cung mệnh như sau: Viết 12 cung theo con giáp từ Tý cho đến Hợi và đặt sau tháng 12 theo chiều nghịch  như sau: Tý thuộc tháng 1, Hợi thuộc tháng 2, Tuất thuộc tháng 3, Dậu thuộc tháng 4,…. cứ thế cho đến Sửu thuộc tháng 12. Biết được giờ sinh của mình và đặt giờ sinh vào tháng 12( Sửu) và đếm thuận theo con giáp cho đến Mão thì dừng lại và vị trí của Mão chính là mệnh cung. Để xác định được thiên can thì xác định can chi tháng theo can năm.
 • Mệnh quái: được xác định dựa trên giới tính và năm sinh của người đoán vận mệnh. Việc xem mệnh quái sẽ giúp xác định được tuổi kết hôn, hướng để xây dựng nhà cửa. Cách tính mệnh quái sẽ dựa vào các số trong bát quái. Cách tính như sau: Lấy tổng các số trong năm sinh của bạn. Ví dụ bạn sinh năm 1999 thì lấy 1 + 9 + 9 + 9 = 28. Lấy tổng vừa tính được chia cho 9 và số dư của phép chia đó chính là mệnh quái.  So sánh đối chiếu với bảng mệnh theo giới tính nam, nữ cụ thể.
Số dư 1 2 3 4 5 6 7 số 8 9
Nam Khảm  Ly  Cấn Đoài Càn Khôn  Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn  Càn Đoài Cấn Ly  Khảm Khôn Chấn Tốn

Hướng dẫn xem và luận giải cách tính bát tự 8

Cách tính bát tự thông qua tứ trụ 

Xét vận mệnh thông qua Tứ trụ

 • Vòng trường sinh: bao gồm 12 cung ứng với 12 giai đoạn từ khi sinh ra đến khi chết đi và bắt đầu một giai đoạn mới. Vòng trường sinh xem xét sự luân hồi, sinh lão bệnh tử của của con người. 12 giai đoạn tương ứng của một vòng trường sinh bao gồm: Trường sinh – Mộc dục – Quan Đái – Lâm Quan – Đế Vượng – Suy – Bệnh tật – Tử (Chết) – Mộ (chôn) – Tuyệt (rời trần gian) – Thai – Dưỡng.
 • Thập thần: Xem xét các mối quan hệ xung hay khắc, số phận hay tính cách bát tự của mỗi người.
 • Thần sát: Dùng để dự đoán sự cát hung trong Tứ trụ và xem xét hung cát sự thịnh suy của đại vận, tiểu vận theo từng năm của mỗi người. Trong thần Sát sẽ bao gồm có 15 sao tượng trưng cho những điều tốt và 10 sao tượng trưng cho những điều xấu.

Hướng dẫn xem và luận giải cách tính bát tự 9

Xét vận mệnh thông qua tứ trụ 

Xét từng yếu tố cụ thể đại vận và tiểu vận

 • Đại vận thường chỉ những thuận lợi hay khó khăn có thể diễn ra trong các giai đoạn của mỗi người ( cà thường là 10 năm/ lần). Dựa theo các thuật toán của bát tự sẽ tính được Thập thần, Thần sát, ứng với từng giai đoạn.
 • Tiểu vận được hiểu là những điều hung hay cát sẽ xảy ra với người xem cách tính Bát tự vào mỗi năm với mỗi độ tuổi khác nhau. Nếu muốn xét về những thay đổi trong từng giai đoạn của mỗi người thì xem tiểu vận sẽ cụ thể và chi tiết hơn.

Hướng dẫn xem và luận giải cách tính bát tự 10

Hướng dẫn cách tính bát tự

Việc luận giải hay tính lá số bát tự đòi hỏi sự am hiểu, nghiên cứu của chuyên gia nên không phải ai cũng biết được và hiểu được. Trên đây là khái quát về cách tính bát tự một cách đơn giản và dễ hiểu nhất cho bạn. Bát Tự tuy không được xem phổ biến như Tử Vi nhưng nó lại mang yếu tố lập luận chặt chẽ, suy đoán chính xác và nó giúp định hướng các giải pháp để tối ưu vận mệnh cho người xem. Chính bởi vậy, bạn có thể xem Bát tự để biết được những điểm mạnh, điểm yếu của mình để phát triển hơn nhé.

 

5/5 - (3 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan