Có nên bỏ bát hương của chủ nhà cũ hay không?

Có nhiều người khi chuyển đến nhà mới để ở gặp phải tình huống chủ nhà cũ vẫn để lại bát hương bàn thờ. Chúng ta thắc mắc không biết có nên bỏ bát hương của chủ nhà cũ đi không? Cách để bỏ bát hương cũ đi như thế nào. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó, đem lại vận may cho gia đình.

Có nên bỏ bát hương của chủ nhà cũ đi hay không?

Bạn nên bỏ bát hương của chủ nhà cũ đi để tránh điều xui xẻo
Bạn nên bỏ bát hương của chủ nhà cũ đi để tránh điều xui xẻo

Trong mỗi gia đình đều bố trí một bàn thờ riêng, đây là nơi để con cháu bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên và các bậc thần linh. Việc thờ cúng của mỗi gia đình sẽ mang ý nghĩa riêng theo từng gia chủ. Vì vậy, bạn nên bỏ bát hương của chủ nhà cũ để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ.

Thực tế cho thấy bạn sẽ không biết được chủ cũ sử dụng bát hương với mục đích thờ cúng ra sao, thờ cúng ai,… Nếu nó đã được sử dụng với mục đích không hay thì việc bạn sử dụng lại bát hương chủ cũ sẽ có tội với tổ tiên, khiến gia đình gặp nhiều điều rủi hơn là may mắn.

Cách bỏ bát hương của chủ nhà cũ đúng thủ tục

Việc bỏ bát hương cũ đi cũng phải được tiến hành đúng theo quy tắc, không được tự ý vứt bỏ bừa bãi. Vì vậy, việc một số người truyền tai nhau về cách bỏ bát hương cũ bằng cách thả sông hoặc đem để dưới các gốc cây lớn là điều không nên làm.

Bởi khi bạn thả bát hương xuống sông hồ sẽ cho thấy sự thiếu tôn kính đối với thần linh. Không kể việc thả trôi sông sẽ làm ô nhiễm môi trường nước. Còn nếu bỏ bát hương dưới những gốc cây sẽ làm mất đi mỹ quan của cả khu vực.

Việc nên làm là bạn cần đập nhỏ bát hương cũ đi và chôn xuống đất. Hóa giải mọi đồ vật thờ phụng về với cát bụi là cách làm đúng với thuần phong mỹ tục và quan niệm phong thủy. Cách làm này còn giúp bảo vệ môi trường và không phạm phải các điều cấm kỵ khác.

Cách thỉnh bát hương mới về nhà sau khi bỏ bát hương của chủ nhà cũ

Sau khi đã bỏ bát hương của chủ nhà cũ đi đúng cách. Bạn cần thỉnh bát hương mới về cho bàn thờ gia tiên. Việc làm này là rất cần thiết giúp con cháu trong gia đình bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Quy trình thỉnh bát hương mới về đúng cách sẽ giúp gia đình rước nhiều tài lộc, cầu sức khỏe cho gia đình và xua đuổi mọi điều xui xẻo.

Để có thể bày lại bát hương mới trên bàn thờ, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Chuẩn bị bát hương mới là điều cần làm khi đã bỏ bát hương của chủ nhà cũ

Tùy theo mệnh của gia chủ mà gia đình lựa chọn bát hương mới theo màu sắc, chất liệu cho phù hợp. Thường có hai chất liệu chính của bát hương là gốm sứ hoặc bằng đồng.

Khi mua bát hương về, bạn chuẩn bị một chiếc khăn sạch, một ít rượu và gừng giã nhỏ. Dùng khăn sạch nhúng ướt bằng nước rượu pha gừng lau sạch phần bên trong và bên ngoài lư hương để làm vệ sinh và tẩy uế. Sau đó lau cho ráo và để thật khô.

Chuẩn bị tro để cho vào bát hương

Sau khi bỏ bát hương của chủ nhà cũ bạn cần đổ tro mới vào bát
Sau khi bỏ bát hương của chủ nhà cũ bạn cần đổ tro mới vào bát

Loại tro thường được dùng cho vào bát hương là tro rơm bếp. Nếu trong gia đình có sẵn rơm nếp sạch thì bạn đốt lấy tro nguyên chất. Công đoạn đốt rơm lấy tro cần phải đảm bảo sạch sẽ. Rơm bạn làm sạch rồi phơi khô, vệ sinh sạch khu vực dùng để đốt. Vẩy nước quế hoặc nước rượu gừng để tẩy uế cho rơm rồi mới đem đốt. Để tiện hơn, bạn có thể ra các cửa hàng bán đồ hàng mã để mua tro rơm bếp.

Ngoài ra, bạn có thể bỏ một số vật thất bảo như đá quý, vàng bạc,.. vào cùng tro để cầu tài vận. Các loại thất bảo này sẽ được gói vào trong một tờ giấy tráng kim đã được làm phép chú.

Bốc tro vào bát hương mới

Trước khi bốc, gia chủ cần khấn nhỏ: “ Con …(Họ tên) … xin bốc bát hương cho …(thần linh/gia tiên)…”.

Công đoạn bốc tro vào bát cần phải thực hiện cẩn thận. Quy tắc khi bốc tro là cần nhẩm theo thứ tự: Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cần phải căn tính sao cho nắm cuối cùng rơi vào chữ Sinh để giữ điều lành cho gia đình.

Đặt bát hương mới lên bàn thờ gia tiên sau khi đã bỏ bát hương của chủ nhà cũ

Đặt lư hương mới lên bàn thờ sau khi bỏ bát hương của chủ nhà cũ đi
Đặt lư hương mới lên bàn thờ sau khi bỏ bát hương của chủ nhà cũ đi

Sau khi đã bốc tro vào bát hương xong, bạn cần đặt bát hương mới lên bàn thờ gia tiên mình. Thông thường người ta sẽ bố trí ba bát hương: bát hương thờ thần linh, bát hương thờ gia tiên và bát hương thờ bà cô.

Khi đặt bát hương cần phải đặt đúng vị trí. Bát hương thờ thần linh thường lớn hơn, được đặt chính giữa cho cân xứng bàn thờ. Bát hương thờ gia tiên đặt nằm phía bên phải còn bát hương thờ tổ cô nằm bên trái. Đây là cách bố trí bát hương hợp phong thủy, hiểu được quy tắc này sẽ giúp gia đình tránh được lỗi bất kính phạm thượng.

Đế  lúc bố trí xong bát hương mới, gia chủ thắp 3 nén nhang khấn vái rồi cắm vào ba bát hương theo thứ tự bát hương thần linh trước rồi đến hai bát hương hai bên.

Việc cẩn thận trong bày đặt bát hương cho gia tiên sẽ giúp gia đình tránh được những điều phạm kỵ về mặt tâm linh và cầu được nhiều điều may, lộc tài về nhà.

Kết luận

Với những thông tin đã cung cấp ở trên, hy vọng bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Có nên bỏ bát hương của chủ nhà cũ đi không?”. Hãy cẩn trọng và thật thành tâm khi thực hiện việc xê dịch, bỏ cũ sắm mới các đồ đạc trên bàn thờ gia tiên.

3.7/5 - (6 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan